Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Bạn có từng nhận được email từ một tổ chức uy tín, yêu cầu bạn nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm? Nếu có, bạn có thể đã gặp phải một lừa đảo qua email, hay còn gọi là phishing scam. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về Phishing scams là gì, giải thích cách thức hoạt động, các loại lừa đảo phổ biến, và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân khỏi những mánh khóe lừa đảo tinh vi này. Khám phá cùng GCSVN để hiểu rõ ngay.

Phishing Scams là gì?

Lừa đảo giả mạo hay Phishing scam là một hình thức tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, thẻ tín dụng,… của người dùng thông qua email hoặc tin nhắn giả mạo. Kẻ lừa đảo sẽ giả mạo một tổ chức uy tín, chẳng hạn như ngân hàng, công ty dịch vụ, hoặc cơ quan chính phủ, để gửi email, tin nhắn cho người dùng. 

Các thư và tin nhắn này thường chứa một liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại. Khi người dùng nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm, họ sẽ bị chuyển hướng đến một trang web giả mạo hoặc bị cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Mục đích của lừa đảo qua email là:

 • Đánh cắp thông tin cá nhân: Kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để truy cập tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc email của bạn.
 • Lừa đảo tiền bạc: Kẻ lừa đảo có thể sử dụng email giả mạo để yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ.
 • Lây lan phần mềm độc hại: Ngoài ra, chúng còn dùng các thủ đoạn phishing để lây lan phần mềm độc hại, chẳng hạn như virus, ransomware, hoặc spyware.

Phân biệt các loại Phishing scams

Phishing scams có nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức được thiết kế để thu hút những nạn nhân dễ tin tưởng. Mặc dù mục tiêu cốt lõi của việc đánh cắp thông tin cá nhân vẫn giống nhau nhưng các phương pháp được sử dụng sẽ khác nhau tùy theo tình huống cụ thể. Nhận biết những loại Phishing này quan trọng để tránh các chiến thuật lừa đảo của họ một cách hiệu quả.

Spear Phishing

Hãy tưởng tượng bạn nhận được một email có vẻ như từ sếp của bạn, yêu cầu cần sửa ngay dự án đang hoàn thiện. Cách tiếp cận có mục tiêu này chính là Spear Phishing. Những kẻ tấn công nghiên cứu nạn nhân một cách tỉ mỉ, thu thập các chi tiết như tên, chức vụ và thông tin công ty. Việc liên lạc được cá nhân hóa này làm tăng tính hợp pháp của email, có khả năng lừa người nhận nhấp vào các liên kết độc hại hoặc tiết lộ dữ liệu nhạy cảm.

Whaling

Whaling scams nhắm vào các cá nhân cấp cao trong các tổ chức, chẳng hạn như CEO hoặc CFO. Các email thường bắt chước các thông tin liên lạc khẩn cấp từ các nguồn đáng tin cậy, như thành viên hội đồng quản trị hoặc đại diện pháp lý. Khả năng đạt được lợi ích tài chính sẽ rất lớn hoặc gây thiệt hại cho danh tiếng của tổ chức khiến những cá nhân này trở thành mục tiêu hàng đầu.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Smishing

Ngoài scam qua email, tin nhắn văn bản cũng chính là công cụ để kẻ xấu lợi dụng. Smishing scams khai thác SMS bằng chiến thuật tương tự. Bạn có thể nhận được một tin nhắn được cho là từ ngân hàng của mình, cảnh báo về hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn và thúc giục bạn nhấp vào liên kết để “xác minh” thông tin của mình. Vì vậy, hãy cảnh giác với những tin nhắn văn bản yêu cầu thông tin cá nhân hoặc nhắc nhở hành động khẩn cấp.

Vishing

Trong trường hợp có người gọi đến tự xưng là chuyên viên an ninh dân cư yêu cầu số an sinh xã hội của bạn chính là chiêu trò của kẻ xấu đang thực hiện Vishing Scams. Lừa đảo Vishing tận dụng các cuộc gọi điện thoại, thường sử dụng hệ thống tự động hoặc thao tác bằng giọng nói để mạo danh các tổ chức hợp pháp. Người gọi có thể gây áp lực buộc bạn tiết lộ thông tin cá nhân hoặc thậm chí gửi tiền để giải quyết vấn đề bịa đặt.

Clone Phishing

Hãy tưởng tượng một bản sao gần giống hệt của một email hợp pháp mà bạn nhận được gần đây. Clone Phishing nhắm vào sự quen thuộc của người dùng đối với các email đã từng nhận trước đây. Những kẻ tấn công sao chép các email gốc, chỉ thay đổi địa chỉ của người gửi hoặc một chi tiết nhỏ trong nội dung. 

Chiến lược này có thể lừa người nhận tin tưởng vào email như một phần tiếp theo của những email trước đó. Chiêu trò này cũng dễ khiến cho nạn nhân không chút nghi ngờ mà nhấn vào email và link có chứa phần mềm độc hại.

Angler Phishing

Các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp mảnh đất màu mỡ cho các chiêu trò lừa đảo. Angler Phishing liên quan đến việc tạo hồ sơ truyền thông xã hội giả mạo những người đáng tin cậy như bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc các thương hiệu nổi tiếng. Sau đó, những hồ sơ này bắt đầu cuộc trò chuyện, thường đưa ra các giao dịch giả mạo hoặc yêu cầu thông tin cá nhân để “xác minh” tài khoản của bạn.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Bằng cách hiểu rõ các chiến thuật lừa đảo đa dạng này, doanh nghiệp có thể chuẩn bị được các chiến lược đối phó cụ thể. Hãy nhớ rằng, cảnh giác và hoài nghi trước những điều bất thường là chìa khóa để xác định và tránh những nỗ lực lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân có giá trị của bạn.

Các kỹ thuật Phishing Scams phổ biến

Phishing scams phát triển mạnh nhờ sự lừa dối, sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để dụ nạn nhân vô tình cung cấp thông tin cá nhân hoặc nhấp vào các liên kết độc hại. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về một số chiến thuật phổ biến nhất được những kẻ lừa đảo sử dụng:

Giả mạo danh tính

Những kẻ lừa đảo rất giỏi bắt chước các nhân viên có danh tính hợp pháp. Họ có thể giả mạo địa chỉ email, tên người gửi và thậm chí toàn bộ trang web để có vẻ đáng tin cậy. Email có thể xuất hiện từ ngân hàng của bạn, một dịch vụ trực tuyến phổ biến mà bạn sử dụng hoặc thậm chí là cơ quan chính phủ. 

Các trang web có thể được thiết kế tỉ mỉ để giống với trang web thật, hoàn chỉnh với các biểu tượng và bố cục quen thuộc. Điều này tạo ra cảm giác an toàn giả tạo, lừa nạn nhân tương tác với email hoặc trang web.

Tạo ra chiến thuật hành động khẩn cấp

Phishing emails thường khai thác những cảm xúc như khẩn cấp hoặc sợ hãi để gây áp lực buộc nạn nhân nhấp vào. Dòng lệnh có thể to như này ghi là “BẮT BUỘC HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP” hoặc “Sắp đình chỉ tài khoản”. 

Nội dung email có thể cảnh báo về hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn, các khoản thanh toán quá hạn hoặc các vi phạm bảo mật tiềm ẩn. Cảm giác cấp bách này làm người dùng có ít thời gian để suy nghĩ kỹ, khiến nạn nhân phải phản ứng nhanh chóng mà không có sự xem xét kỹ lưỡng.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Trao phần thưởng và cơ hội giả

Phishing scams cũng có thể treo những phần thưởng khiến người nhận không thể cưỡng lại. Email có thể hứa hẹn những lời mời làm việc thú vị, những khoản thừa kế bất ngờ hoặc những khoản giảm giá độc quyền. 

Họ có thể lợi dụng mong muốn đạt được lợi ích tài chính hoặc thăng tiến nghề nghiệp của nạn nhân. Nhấp vào liên kết độc hại hoặc cung cấp thông tin cá nhân là cách để kẻ xấu dụ dỗ mở khóa những phần thưởng hấp dẫn này.

Phishing để lấy thông tin

Nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân mà không nhất thiết hướng nạn nhân đến một trang web độc hại, kẻ xấu còn nghĩ ra chiêu trò khác đó là, Email có thể được sử dụng dưới dạng khảo sát, câu đố hoặc bảng câu hỏi về mức độ hài lòng của khách hàng. Chúng có vẻ vô hại nhưng những câu hỏi tưởng chừng như vô hại này lại được thiết kế để thu thập thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu hoặc chi tiết thẻ tín dụng.

Nghiên cứu thông tin qua mạng xã hội

Những kẻ lừa đảo có thể tận dụng các chiến thuật kỹ thuật xã hội để làm cho những trò lừa đảo của họ trở nên đáng tin cậy hơn. Họ có thể nghiên cứu trực tuyến các nạn nhân tiềm năng, thu thập thông tin cá nhân từ hồ sơ mạng xã hội hoặc các vụ vi phạm dữ liệu. Điều này cho phép họ cá nhân hóa hành vi lừa đảo, gọi nạn nhân theo tên và tham chiếu các chi tiết cụ thể để tạo dựng lòng tin và cảm giác hợp pháp.

Bằng cách hiểu các kỹ thuật phổ biến này, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng xác định và tránh các hành vi Phishing scam. Luôn thận trọng, xác minh danh tính của người gửi và tránh nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Tác hại của Phishing scams

Phishing scams không chỉ là sự bất tiện mà chúng ta gặp phải – chúng có thể gây ra nhiều tác động có hại cho các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí toàn bộ tổ chức. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về hậu quả tiềm ẩn của việc trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công Phishing scams:

1. Tổn thất tài chính

– Trộm cắp trực tiếp: Tác động trực tiếp nhất là khả năng tổn thất tài chính trực tiếp. Phishing scams thường nhằm mục đích đánh cắp thông tin nhạy cảm như chi tiết thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng hoặc số an sinh xã hội. Sau khi bị xâm phạm, thông tin này cho phép kẻ tấn công rút hết tài khoản ngân hàng, mua hàng trái phép hoặc thậm chí mở hạn mức tín dụng mới dưới tên của nạn nhân.

– Trộm cắp danh tính: Thông tin cá nhân bị đánh cắp có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính. Kẻ trộm danh tính có thể sử dụng thông tin của bạn để đăng ký các khoản vay, thuê căn hộ hoặc thậm chí đứng tên bạn để điều trị y tế, khiến bạn phải gánh một núi nợ và điểm tín dụng bị tổn hại.

2. Vi phạm dữ liệu và mất quyền riêng tư

Các cuộc tấn công Phishing scams có thể được sử dụng để giành quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân và bí mật. Cụ thể:

 • Dữ liệu cá nhân: Email, ảnh, tài liệu và các tệp nhạy cảm khác được lưu trữ trên máy tính hoặc bộ lưu trữ đám mây của bạn có thể bị truy cập và xâm phạm.
 • Dữ liệu Công ty: Đối với các doanh nghiệp, các cuộc tấn công lừa đảo có thể dẫn đến việc lộ thông tin nhạy cảm của khách hàng, quyền sở hữu trí tuệ hoặc bí mật thương mại. Điều này có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể, thiệt hại về danh tiếng và hậu quả pháp lý.
Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

3. Tác động tâm lý

Việc trở thành nạn nhân của một vụ Phishing scams có thể là một trải nghiệm căng thẳng khiến nạn nhân mất nhiều năng lượng. Nạn nhân có thể trải qua cảm giác tội lỗi, bối rối và lo lắng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm hoặc mất niềm tin vào các hoạt động trực tuyến.

4. Gián đoạn và làm ngừng hoạt động

Các cuộc tấn công lừa đảo có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bằng cách:

 • Nhiễm phần mềm độc hại: Phần mềm độc hại được tải xuống có thể vô hiệu hóa các hệ thống quan trọng, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém và mất năng suất.
 • Tấn công từ chối dịch vụ (DoS): Phishing scams có thể được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công DoS, áp đảo máy chủ của công ty và ngăn người dùng hợp pháp truy cập tài nguyên.

5. Thiệt hại về danh tiếng

Các doanh nghiệp trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công phishing có thể bị thiệt hại đáng kể về mặt uy tín. Khách hàng có thể mất niềm tin vào khả năng bảo vệ dữ liệu của công ty, dẫn đến doanh số bán hàng và lòng trung thành với thương hiệu giảm sút.

Làm thế nào để ngăn chặn Phishing scams?

Phishing scams là mối đe dọa phổ biến trong bối cảnh kỹ thuật số. Những chiêu trò lừa đảo này, được tạo ra một cách tỉ mỉ để bắt chước các nguồn tin hợp pháp, nhằm mục đích đánh cắp thông tin nhạy cảm của bạn. Nhưng đừng lo, GCS Vietnam ở đây để chỉ cho bạn những chiến lược hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi những thủ đoạn Phishing này. 

Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào một số biện pháp ngăn chặn và cách mà Google Workspace có thể phát huy trong việc bảo vệ doanh nghiệp.

Rà soát địa chỉ email và tên người gửi

Một trong những sự nhận diện rõ nhất của Phishing scam là địa chỉ người gửi không phù hợp. Tin tặc thường sử dụng các địa chỉ email gần giống với các tổ chức đã thành lập, với những thay đổi nhỏ như lỗi chính tả hoặc ký tự bị tráo đổi. 

Google Workspace tăng cường sự cảnh giác bằng cách hiển thị địa chỉ email thực của người gửi khi bạn di chuột qua tên của họ. Điều này cho phép bạn xác định sự khác biệt và tránh nhấp vào email từ các nguồn đáng ngờ.

Hãy cảnh giác với các liên kết và tệp đính kèm đáng ngờ

Phishing scam thường dụ người nhận nhấp vào các liên kết độc hại hoặc tải xuống các tệp đính kèm bị nhiễm độc. Các liên kết này có thể dẫn đến các trang đăng nhập giả mạo được thiết kế khéo léo, lừa bạn từ bỏ thông tin đăng nhập của mình. Trong khi đó, các tệp đính kèm có thể chứa phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn sau khi tải xuống. 

Google Workspace tích hợp các tính năng bảo mật như quét tệp đính kèm và xác minh liên kết. Tệp đính kèm được quét để tìm các mối đe dọa tiềm ẩn trước khi đến hộp thư đến của bạn và di chuột qua liên kết sẽ hiển thị URL đích thực tế, cho phép bạn xác minh tính hợp pháp của URL đó trước khi nhấp vào.

Phishing Scams là gì? Cách ngăn chặn các loại Phishing Scams

Tránh xa những nhu cầu khẩn cấp và thao túng cảm xúc

Phishing scams thường sử dụng tính khẩn cấp và thao túng cảm xúc để gây áp lực buộc nạn nhân phải đưa ra những quyết định vội vàng. Email có thể cảnh báo về việc tài khoản sắp bị đình chỉ hoặc các ưu đãi hấp dẫn đáng ngờ. Luôn duy trì một mức độ hoài nghi đối với những email tạo cảm giác cấp bách hoặc lợi dụng các yếu tố kích thích cảm xúc. 

Google Workspace tuy không trực tiếp giải quyết các thủ đoạn thao túng cảm xúc nhưng giúp bạn có thêm thời gian và thông tin cần thiết để đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Bằng cách trì hoãn các hành động tự động dựa trên các email đáng ngờ, Google Workspace cho phép bạn xem xét kỹ lưỡng nội dung và tham khảo ý kiến đồng nghiệp hoặc nhân viên bảo mật trước khi thực hiện thêm bất kỳ hành động nào.

Tận dụng xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố (2FA) bổ sung thêm một lớp bảo mật cho tài khoản người dùng. Ngay cả khi tin tặc lấy được mật khẩu, chúng vẫn sẽ bị cản trở do cần có mã xác minh phụ, thường được gửi tới điện thoại của bạn hoặc do ứng dụng xác thực tạo ra. 

Google Workspace tích hợp liền mạch với nhiều giải pháp 2FA khác nhau, giúp bạn dễ dàng kích hoạt biện pháp bảo mật quan trọng này cho tài khoản của mình.

Duy trì cập nhật phần mềm

Phần mềm lỗi thời thường chứa các lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, trình duyệt web và ứng dụng email sẽ đảm bảo rằng bạn có sẵn các bản vá bảo mật mới nhất. Google Workspace, là một giải pháp dựa trên đám mây, tự động nhận các bản cập nhật bảo mật, giúp bạn không cần phải can thiệp thủ công.

Bằng cách áp dụng các chiến lược này và tận dụng các tính năng bảo mật toàn diện của Google Workspace, bạn có thể tăng cường đáng kể khả năng phòng vệ của mình trước các hành vi Phishing scams. GCS Vietnam luôn sẵn sàng tư vấn cho doanh nghiệp về các biện pháp bảo mật tích hợp trong Google Workspace với đa dạng các gói khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức.

Một số câu hỏi thường gặp về Phishing scams

1. Làm cách nào để biết email có phải là lừa đảo trực tuyến hay không?

Có một số điểm cần lưu ý để nhận biết Phishing scams:

– Khẩn cấp và áp lực: Email spam lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách hoặc áp lực phải hành động ngay lập tức. Họ có thể cho rằng tài khoản của bạn đã bị xâm phạm, khoản thanh toán quá hạn hoặc phần thưởng đang chờ nếu bạn nhấp vào liên kết.

– Địa chỉ người gửi đáng ngờ: Kiểm tra cẩn thận địa chỉ email của người gửi. Email lừa đảo thường sử dụng địa chỉ bắt chước các tổ chức hợp pháp nhưng có chút khác biệt (ví dụ: thay thế “ngân hàng” bằng “b4nk”). 

– Lời chào chung chung: Email lừa đảo thường sử dụng lời chào chung chung như “Kính gửi quý khách hàng” thay vì tên thật của bạn. Các công ty hợp pháp thường gọi bạn bằng tên.

– Lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả: Email lừa đảo thường chứa lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả hoặc cách diễn đạt khó hiểu.

Các liên kết và tệp đính kèm đáng ngờ: Không nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm từ những người gửi không xác định. Di chuột qua liên kết có thể hiển thị một URL khác với những gì được hiển thị.

2. Điều gì xảy ra nếu tôi nhấp vào liên kết lừa đảo?

Việc nhấp vào liên kết lừa đảo có thể dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau:

 • Chuyển hướng đến các trang web giả mạo: Bạn có thể được chuyển hướng đến một trang web trông giống hệt một trang web hợp pháp (ví dụ: trang đăng nhập ngân hàng của bạn). Khi bạn nhập thông tin đăng nhập của mình, chúng sẽ bị những kẻ lừa đảo đánh cắp.
 • Tải xuống phần mềm độc hại: Việc nhấp vào liên kết có thể kích hoạt tải phần mềm độc hại xuống thiết bị của bạn. Phần mềm độc hại này có thể đánh cắp thông tin của người dùng, theo dõi hoạt động của bạn hoặc thậm chí khóa bạn khỏi thiết bị.

3. Tôi nên làm gì nếu nghi ngờ mình là nạn nhân của một vụ Phishing scams?

Nếu bạn cho rằng mình đã bị dính Phishing scam, hãy hành động nhanh chóng:

 • Thay đổi mật khẩu của bạn: Thay đổi ngay mật khẩu cho bất kỳ tài khoản nào mà bạn có thể đã nhập thông tin trên một trang web đáng ngờ. Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản.
 • Liên hệ với tổ chức tài chính của bạn: Nếu bạn nghi ngờ thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình có thể bị xâm phạm, hãy liên hệ ngay với tổ chức tài chính của bạn để báo cáo sự việc và có khả năng đóng băng tài khoản của bạn.
 • Quét phần mềm độc hại: Tiến hành quét bằng phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm độc hại của bạn để xác định và loại bỏ mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Báo cáo email lừa đảo: Báo cáo email lừa đảo cho tổ chức mà nó mạo danh và nhà cung cấp email của bạn.

Lời kết

Như vậy, khi đã hiểu được Phishing Scams là gì thì mọi mối đe dọa dai dẳng sẽ đều có các biện pháp ngăn chặn phù hợp bên trên từ đó mà bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ trở thành nạn nhân. 

Hiện nay, GCSVN đang có ưu đãi giảm lên đến 60% cho khách hàng đăng ký mới các phiên bản Google Workspace có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay. Hãy trực tiếp nhắn lại thông tin qua LiveChat để được hỗ trợ 1:1 tận tình ngay.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lịch sử tìm kiếm trên Google chính là những hoạt động mà chúng ta thường truy cập hàng ngày trên trình duyệt Google. Tuy nhiên, đôi khi đó lại chính là mối lo ngại của nhiều người khi xuất hiện những lịch sử không mong muốn hoặc chỉ đơn giản là chúng ta muốn xóa bớt đi các lịch sử không cần thiết. Trong bài viết này, GCS Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google đơn giản và nhanh chóng. Tìm hiểu ngay.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google chi tiết

Trên máy tính Trên điện thoại Trên máy tính

Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu với hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm Google khi thao tác trên máy tính.

Bước 1: Mở tài khoản Google mà bạn đang sử dụng

Đầu tiên, bạn mở một trình duyệt mới. Nhìn về phía góc phải trên cùng màn hình, bạn sẽ thấy hình đại diện của tài khoản mà bạn đang sử dụng. Sau đó bạn nhấp vào hình đó để truy cập.

Bước 2: Chọn “Quản lý tài khoản” (Manage your Google account)
cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 3: Truy cập vào “Dữ liệu và Quyền riêng tư” (Data & Privacy)

Khi vào giao diện Quản lý tài khoản Google của người dùng, bạn sẽ thấy xuất hiện các tùy chọn menu ở phía trên cùng. Ấn chọn “Dữ liệu và Quyền riêng tư” (Data & Privacy).

cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 4: Xem mục Hoạt động của tôi (My activity)

Di chuột xuống phía dưới, trong phần Cài đặt lịch sử (History settings), bạn chọn Hoạt động của tôi (My activity).

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 5: Tiến hành chọn xóa theo khung thời gian

Trong bước này, bạn sẽ thấy giao diện Hoạt động Google của tôi (My Google Activity). Google cho phép người dùng lựa chọn xóa các hoạt động theo ngày và theo sản phẩm. 

Bên cạnh mục Lọc theo ngày và sản phẩm (Filter by date & Product), bạn chọn “Delete”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tiếp theo, bạn sẽ thấy xuất hiện các lựa chọn trong Hoạt động xóa (Delete activity) gồm có: 

 • 1 giờ trước (Last hour): Tất cả các lịch sử trình duyệt trong 1 giờ trước mà bạn đã truy cập.
 • 1 ngày trước (Last day): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt trong 1 ngày trước mà bạn đã truy cập.
 • Từ trước đến nay (All time): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt diễn ra từ trước đến nay trên Google
 • Tùy chỉnh khoảng thời gian (Custom range): Các hoạt động, lịch sử trình duyệt Google mà bạn đã truy cập trong khoảng thời gian đó.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 6: Trong trường hợp bạn lựa chọn Từ trước đến nay (All time), các mục sản phẩm dịch vụ của Google sẽ xuất hiện để bạn lựa chọn, ví dụ như Google Analytics, Chrome, Ads, Maps… Bạn có thể chọn xóa tất cả hoặc không.

Nếu bạn chỉ chọn một số dịch vụ nhất định, bạn tick bỏ chọn sản phẩm/ dịch vụ đó. Chọn xong bạn nhấn “Next” để đến bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tiếp theo bạn nhấn vào “Xóa” để xác nhận bạn muốn xóa tất cả các hoạt động dịch vụ mà bạn đã chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 7: Trong trường hợp bạn chọn Tùy chỉnh theo khoảng thời gian, bạn sẽ thấy xuất hiện một khung lựa chọn khoảng thời gian “bắt đầu từ … – đến ngày…”. Sau đó bạn chọn “Next” để sang bước lựa chọn các dịch vụ, sản phẩm cần xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tương tự như trường hợp trên, tiếp theo bạn sẽ đến bước xác nhận. Sau đó Google sẽ tiến hành xóa các hoạt động, lịch sử trình duyệt mà tài khoản của bạn đã truy cập trong khoảng thời gian này. 

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google bằng máy tính.

Trên điện thoại

Điện thoại là vật dụng nhỏ gọn và tiện lợi, chúng ta thường xuyên sử dụng hơn máy tính. Nhiều người sẽ cảm thấy thuận tiện hơn khi thực hiện xóa lịch sử tìm kiếm Google trên điện thoại. Vì vậy, sau đây GCS Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google bằng điện thoại nhé.

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Google trên điện thoại hoặc mở ứng dụng Google Chrome.

Bước 2: Ấn chọn hình đại diện Tài khoản Google của bạn ở góc phải trên cùng của màn hình.

Bước 3: Xuất hiện giao diện Cài đặt. Bạn tiếp tục chọn vào phần hiện Email tài khoản Google của người dùng.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 4: Chọn Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account)

Bạn kéo màn hình xuống phía dưới sẽ thấy hiện phần Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account)

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 5: Chọn Dữ liệu và Quyền riêng tư (Data & Privacy)

Tương tự như thao tác trên máy tính, bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện cài đặt của Google Account. Bạn chọn mục Dữ liệu và Quyền riêng tư (Data & Privacy).

cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 6: Tiếp tục ấn chọn Hoạt động của tôi (My activity)

Tại đây, ở phần Cài đặt lịch sử (History settings), bạn sẽ thấy xuất hiện mục Hoạt động của tôi (My activity) và hãy ấn chọn vào phần đó.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 7: Chọn phần Xóa các hoạt động   

Chọn dấu ba chấm trong phần Search your Activity > sau đó chọn “Delete Activity by” hoặc bạn có thể thao tác nhanh bằng cách chọn “Delete” bên cạnh mục “Filter by date & product”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 8: Lựa chọn một trong các tùy chọn xóa lịch sử tìm kiếm Google theo thời gian nào.

Tại đây, 4 mục sẽ xuất hiện gồm có:

 • 1 giờ trước (Last hour): Tất cả các lịch sử trình duyệt trong 1 giờ trước mà bạn đã truy cập.
 • 1 ngày trước (Last day): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt trong 1 ngày trước mà bạn đã truy cập.
 • Từ trước đến nay (All time): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt diễn ra từ trước đến nay trên Google
 • Tùy chỉnh khoảng thời gian (Custom range): Các hoạt động, lịch sử trình duyệt Google mà bạn đã truy cập trong khoảng thời gian đó.

Bạn có thể chọn một trong 4 mục này tùy theo nhu cầu và mong muốn của mình.

Đối với những người chọn Xóa lịch sử tìm kiếm Google 1 giờ trước hoặc 1 ngày trước, màn hình sẽ hiện luôn câu hỏi “Xác nhận bạn muốn xóa các hoạt động này”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

 • Đối với những người chọn mục Từ trước đến nay (All time), bạn sẽ được chuyển đến giao diện lựa chọn xóa theo sản phẩm, dịch vụ Google. 

Sau đó chọn “Next” để đến bước xác nhận xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

 • Đối với những người chọn Xóa theo thời gian tùy chỉnh, bạn sẽ được lựa chọn khoảng thời gian mà mình mong muốn, sau đó bạn sẽ qua phần lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ mà có lịch sử bạn muốn xóa.

Sau đó bạn cũng chọn “Next” để đến bước xóa cuối cùng.

Bước 9: Bạn ấn vào lựa chọn xác nhận “Xóa” để Google tiến hành xóa các lịch sử tìm kiếm trên Google.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hướng dẫn tự động xóa lịch sử tìm kiếm trên Google

Trong một số trường hợp, bạn mong muốn Google sẽ tự động xóa các lịch sử trình duyệt, thao tác của bạn trên Google mà không muốn tốn thời gian làm theo cách thủ công. Bạn vẫn có thể làm được điều chỉ với vài bước đơn giản sau đây:

- Bước 1: Truy cập vào Google Account của bạn

- Bước 2: Chọn Data & Privacy.

- Bước 3: Tiếp tục chọn My activity tại giao diện đó

- Bước 4: Bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện My Google Activity > Tiếp tục chọn Web & App Activity.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 5: Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy Auto-Delete (Tự động xóa). Ấn chọn “Choose an Auto-delete option”

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Mục này sẽ cho phép bạn lựa chọn tự động xóa các hoạt động có mốc thời gian như thế nào, gồm có: 

 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 3 tháng
 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 18 tháng
 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 36 tháng

*Lưu ý: Dù bạn lựa chọn tự động xóa, bạn vẫn có thể lựa chọn xóa lịch sử tìm kiếm theo các thủ công nếu bạn muốn.

- Sau khi đã chọn mốc thời gian, bạn tiếp tục chọn Next.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lúc này hệ thống đã lưu lại lựa chọn của bạn và Google sẽ tự động xóa những hoạt động lịch sử, tìm kiếm của bạn có mốc thời gian như bạn đã chọn ở bước trên. 

Một số hoạt động sẽ hết hạn sớm hơn khung thời gian mà bạn lựa chọn. Ví dụ, thông tin địa chỉ của thiết bị mà bạn sử dụng hay địa chỉ IP sẽ tự động xóa khỏi mục Web & App Activity sau 30 ngày.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google Chrome

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm trên Google Chrome, rất đơn giản, hãy làm theo các bước sau đây để xóa trong vòng 30 giây:

Trường hợp 1: Xóa từng hoạt động tìm kiếm riêng lẻ

- Bước 1: Mở trình duyệt Google Chrome trên máy của bạn

- Bước 2: Mở giao diện History (Lịch sử tìm kiếm)

Bấm phím tắt Ctrl + H hoặc nhấp chuột vào dấu ba chấm ở góc phải phía trên của màn hình. Sau đó chọn History.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 3: Lựa chọn các mục mà bạn cần xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 4: Cuối cùng, sau khi đã lựa chọn xong, bạn nhấn Delete (Xóa) ở góc trên bên phải màn hình để Google tiến hành xóa những dữ liệu mà bạn đã chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Trường hợp 2: Xóa đồng loạt các lịch sử hoạt động tìm kiếm

- Bước 1: Mở cửa sổ trình duyệt Google Chrome. 

- Bước 2: Tiếp theo bạn mở giao diện History như hướng dẫn ở trường hợp 1

- Bước 3: Chọn “Clear browsing data” (Xóa dữ liệu trình duyệt) ở menu bên trái.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 4: Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn xóa lịch sử tìm kiếm, có các lựa chọn gồm có: 

 • 1 giờ trước (last hour)
 • 24 giờ trước (last 24 hours)
 • 7 ngày trước (last 7 days)
 • 4 tuần trước (last 4 weeks)
 • Từ trước đến nay (All time)
Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 5: Tiếp đến bạn lựa chọn sẽ xóa những mục gì, gồm có lịch sử trình duyệt, cookies và các dữ liệu trang mà bạn đăng nhập tài khoản, hình ảnh và tệp tin lưu trữ.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 6: Ngoài ra, để mở rộng lựa chọn của mình, bạn có thể chọn “Advanced” (nâng cao), có thêm các mục như: Lịch sử tải xuống, thông tin mật khẩu và các dữ liệu đăng nhập, dữ liệu tự động điền, cài đặt trang web.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 7: Cuối cùng, sau khi bạn đã chắc chắn về các lựa chọn mong muốn xóa của mình, hãy nhấp chuột vào “Clear data” (Xóa dữ liệu). 

Google sẽ xóa hết dữ liệu tìm kiếm và lưu trữ mà bạn đã lựa chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lợi ích của việc xóa lịch sử tìm kiếm Google

Việc xóa lịch sử tìm kiếm Google thường xuyên và định kỳ sẽ giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích về quyền riêng tư cũng như gia tăng trải nghiệm trực tuyến mượt mà hơn. Sau đây là một số lợi ích nổi bật giúp người dùng cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc xóa lịch sử tìm kiếm trên Google:

Đẩy mạnh lớp bảo mật riêng tư

Khi chúng ta tìm kiếm các chủ đề trên các trang web, phần nào việc này cũng đã tiết lộ khá nhiều về sở thích cũng như thói quen và hoạt động trực tuyến thường xuyên của bạn. Từ đó, kẻ xấu có thể dễ dàng biết được những thông tin quan trọng liên quan đến người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp. 

Bằng cách xóa lịch sử tìm kiếm thường xuyên, bạn sẽ giảm thiểu được khả năng các trang web hay các nhà quảng cáo, thậm chí là tội phạm mạng theo dõi mình trên môi trường Internet. Việc này giúp bạn tránh xa những popup độc hại không mong muốn và cũng giảm thiểu được tình trạng thu thập dữ liệu cá nhân trái phép.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hỗ trợ ngăn chặn các quảng cáo hiện lên trang web

Có một sự thật rằng Google sẽ sử dụng lịch sử tìm kiếm của bạn để cung cấp các quảng cáo được cá nhân hóa cho người dùng. Thông thường, sẽ là những quảng cáo gây khó chịu và không có ích cũng như không liên quan đến mong muốn của người dùng.

Xóa lịch sử tìm kiếm Google sẽ giúp bạn tránh được những quảng cáo như vậy và mang lại trải nghiệm web không bị gián đoạn.

Cải thiện hiệu suất trang web

Trong một số tình huống, nếu lịch sử tìm kiếm của bạn bị dồn lại quá nhiều có thể dẫn đến quá tải và làm chậm hiệu suất trang web. Xóa lịch sử tìm kiếm định kỳ hàng tháng sẽ giúp cho Google có thể cải thiện tốc độ hiển thị kết quả cho người dùng, độ chính xác cũng sẽ cao hơn, đặc biệt nếu bạn tìm nhiều thông tin cùng lúc có liên quan. 

Bảo đảm tính riêng tư của các thông tin quan trọng

Chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc tìm kiếm những thông tin quan trọng trên trình duyệt Google nhưng vẫn muốn các thông tin này không bị lộ ra ngoài. Việc xóa lịch sử tìm kiếm Google sẽ giúp bạn có thể an tâm hơn cũng như đảm bảo được các dữ liệu quan trọng được bảo vệ. 

Nếu doanh nghiệp mong muốn các thông tin của mình được bảo mật an toàn hơn, hãy tham khảo giải pháp tài khoản Google Workspace. Giải pháp này sẽ cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao, hỗ trợ doanh nghiệp có thể bảo mật thông tin và dữ liệu tốt hơn. Liên hệ Hotline 024.9999.7777 để được GCS Vietnam tư vấn nhanh nhất các gói Google Workspace phù hợp ngay hôm nay.

Một số lưu ý khi xóa lịch sử tìm kiếm Google

Bên cạnh hướng dẫn thực hiện, người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi quyết định xóa lịch sử tìm kiếm Google:

Lịch sử web không lưu trong trang ẩn danh

Trang ẩn danh hay còn gọi là Incognito mode. Khi bạn sử dụng trình duyệt này, hoạt động tìm kiếm của người dùng sẽ không được lưu vào lịch sử tìm kiếm thông thường của Google, bộ nhớ cache hay cookie.

Tính năng này sẽ hữu ích khi bạn cần nghiên cứu thông tin quan trọng mà không muốn để người khác biết được.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Xóa các cụm từ tìm kiếm trên thanh Google

Khi người dùng xóa các từ tìm kiếm đã sử dụng trên thanh tìm kiếm của Google, những cụm từ đó cũng sẽ bị xóa trong phần My Activity.

Tránh truy cập tài khoản Google vào nhiều thiết bị khác nhau

Nếu bạn đăng nhập tài khoản Google của mình trên nhiều thiết bị, điều này cũng đồng nghĩa với việc lịch sử trình duyệt của bạn cũng sẽ xuất hiện trên các thiết bị đó. Vì vậy, đối với những thiết bị không phải của cá nhân bạn, bạn nên tránh truy cập vào tài khoản của mình vì có thể để lộ thông tin không mong muốn khi bạn chưa kịp xóa lịch sử tìm kiếm.

Tìm hiểu rõ hơn về quyền riêng tư của Google

Để có thể bảo mật thông tin tốt hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về cách Google sử dụng các lịch sử hoạt động của bạn cho mục đích như thế nào. 

Nếu bạn tìm kiếm trong trình duyệt Google khi đang bật chế độ Hoạt trên web và ứng dụng, dữ liệu đó sẽ được lưu lại. 

Thông tin đó có thể bao gồm thông tin vị trí, tài khoản người dùng hoạt động trên các sản phẩm, dịch vụ Google như Maps hay Play, thậm chí là các quảng cáo bạn ấn chọn để tìm hiểu và mua sắm. Tất cả đều được thu thập để có thể cải thiện dịch vụ và đề xuất ứng dụng, nội dung phù hợp hơn với bạn. Tuy nhiên, sẽ có những quảng cáo không mong muốn xuất hiện trên trang của bạn. Vì vậy cách tốt nhất là gia tăng lớp bảo mật và xóa lịch sử tìm kiếm định kỳ và thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google mà người dùng cần lưu ý để thao tác nhanh chóng hơn cũng như tối ưu thời gian, cải thiện bảo mật dữ liệu. Hãy liên hệ ngay GCS Vietnam bằng việc nhắn lại thông tin qua LiveChat để đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết cũng như giải đáp thắc về các dịch vụ Google một cách nhanh nhất.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Hội nghị Google I/O là nơi mà Google hé lộ những sản phẩm và công nghệ đột phá nhất trong năm. Cũng như bao lần, Google I/O 2024 đã không làm chúng ta thất vọng khi mang đến hàng loạt thông tin thú vị và hấp dẫn về trí tuệ nhân tạo (AI) với hoàng loạt cải tiến đầy mới lạ của AI Gemini,... Hãy cùng GCS Vietnam điểm qua những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong sự kiện lần này ngay.

Tổng quan về hội nghị Google I/O

Vậy Google I/O là gì? Google I/O dành cho ai? Google I/O là hội nghị thường niên được Google tổ chức nhằm ra mắt cũng như giới thiệu tới người dùng trên toàn thế giới về công nghệ AI sắp ra mắt. 

Ngoài ra, Google I/O còn là sự kiện cũng sẽ dành riêng cho các nhà phát triển, đối tác doanh nghiệp công nghệ cũng như toàn thể người dùng quan tâm đến lĩnh vực phát triển công nghệ trên khắp thế giới.

Đây cũng là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ông lớn Google, nơi họ có thể giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới nhất, mang tính đột phá và cập nhật về các dịch vụ hiện có. 

Tên gọi “I/O” là viết tắt cho từ “Input/Output” và đồng thời cũng mang ý nghĩa là “Innovation in the Open” (Đổi mới sáng tạo không giới hạn). Từ cái tên, chúng ta có thể thấy tinh thần chia sẻ và hợp tác mạnh mẽ của Google với cộng đồng. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Tại Google I/O, các nhà phát triển cũng sẽ có cơ hội tham gia các buổi thuyết trình chuyên sâu, lắng nghe hội thảo về chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là gặp gỡ các chuyên gia của Google, có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm mới nhất. Đây cũng là nơi Google công bố những thay đổi quan trọng về các dịch vụ trên nền tảng như Android, Chrome, Google Assistant cũng như các dịch vụ đám mây. 

Như vậy, Google I/O không chỉ là sự kiện chuyên về công nghệ thuần túy, mà còn trở thành diễn đàn để cộng đồng nhà phát triển có cơ hội gặp mặt và giao lưu, trao đổi ý tưởng cũng như xây dựng mối quan hệ. Đây cũng là dịp để Google có thể lắng nghe ý kiến phản hồi từ cộng đồng, nhằm mục đích cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Những cải tiến về Gemini AI

Google I/O 2024 đã đánh dấu bước tiến quan trọng, đột phá trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng vào đa nền tảng của Google, đặc biệt là những cải tiến với siêu AI Gemini. Google đã giới thiệu những cải tiến đánh chú ý nhất trong năm trên Gemini, mở ra được tiềm năng ứng dụng rộng lớn cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng trên nhiều lĩnh vực khác.

Nâng cấp Gemini 1.5

Thông báo đầu tiên là những cải tiến nâng cấp cho mô hình Gemini 1.5. Với những nâng cấp toàn diện, Gemini 1.5 hứa hẹn sẽ mở ra nhiều khả năng ứng dụng mới cũng như mang lại trải nghiệm tốt hơn trong tương lai. 

- Nâng cấp khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Gemini 1.5 đã được trang bị khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên vượt trội và ít mắc lỗi hơn so với các phiên bản trước. Điều này cũng giúp Gemini 1.5 hiểu rõ hơn ý định, yêu cầu của người dùng, từ đó đưa ra được những phản hồi chính xác và phù hợp hơn.

- Mở rộng khả năng phân tích đa phương tiện: Không chỉ giới hạn ở văn bản, Gemini 1.5 còn có khả năng phân tích và trích xuất thông tin từ đa dạng các nguồn dữ liệu từ đa phương tiện như hình ảnh, video, âm thanh như file ghi âm. Tính năng này mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi của Gemini 1.5 trong các lĩnh vực như tìm kiếm thông tin, sáng tạo nội dung và dịch thuật đa phương tiện. 

- Tối ưu hóa hiệu suất: Google cũng đã thực hiện nghiên cứu, phát triển để tối ưu hiệu suất của Gemini 1.5. Nhờ đó, mô hình này sẽ hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và cũng dễ dàng triển khai trên nhiều thiết bị khác nhau.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Gemini 1.5 Pro: Trợ lý đa năng trong Google Workspace

Đặc biệt, Google I/O 2024 còn đánh dấu bước tiến vượt bậc trong việc tích hợp Gemini 1.5 Pro vào không gian làm việc Google Workspace. Đây là một phiên bản nâng cấp của Gemini, được thiết kế nhằm trở thành trợ lý đắc lực, hỗ trợ người dùng tối đa hóa hiệu suất làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Gemini 1.5 Pro không chỉ đơn thuần là một mô hình ngôn ngữ lớn, mà giờ đây nó có thể cung cấp các tính năng hỗ trợ thông minh, linh hoạt trong Docs, Sheets, Slides, Drive và Gmail. Cụ thể, Với Gemini 1.5 Pro, người dùng có thể truy xuất thông tin từ Google Drive, soạn thảo email chuyên nghiệp, tạo được slide thuyết trình hấp dẫn, thu hút người xem, phân tích dữ liệu trong Sheets.. 

Việc tích hợp AI nâng cấp vào không gian làm việc không chỉ giúp doanh nghiệp tự động hóa các tác vụ nhàm chán mà còn mở ra khả năng sáng tạo và hợp tác mới, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm cơ hội làm việc thông minh hơn.

Mô hình Gemini 1.5 Flash

Tiếp theo, Google I/O 2024 đã chứng kiến sự ra mắt của mô hình AI mới - Gemini 1.5 Flash, một phiên bản mới của Gemini được thiết kế nhằm đáp ứng những nhu cầu xử lý nhanh chóng và hiệu quả của người dùng. Flash có tới 1 triệu tokens mặc định, có nghĩa là bạn có thể sử dụng Gemini 1.5 Flash khi xử lý video dài 1 tiếng, đoạn audio dài 11 tiếng, đoạn code 30,000 dòng hoặc hơn 700,000 từ. 

Với các tính năng vượt trội trong việc thực hiện các tác vụ đòi hỏi tốc độ cao, Gemini 1.5 Flash hứa hẹn sẽ mang đến những cách thức ứng dụng thực tiễn đa dạng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

-  Đáp ứng các tác vụ tần suất cao: Gemini 1.5 Flash được tối ưu hóa để xử các tác vụ yêu cầu tần suất cao, phản hồi nhanh và độ trễ thấp. Tính năng này làm cho nó trở thành công cụ lý tưởng cho các ứng dụng như chatbot, trợ lý ảo và các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên thời gian thực khác.

- Mở rộng linh hoạt: Gemini 1.5 Flash có khả năng mở rộng linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu xử lý lượng lớn dữ liệu và nhiều yêu cầu cùng lúc từ phía người dùng. Điều này giúp làm tăng trải nghiệm người dùng mượt mà, ổn định ngay cả trong môi trường có lượng truy cập cao. 

- Tích hợp chặt chẽ với nền tảng của Google: Tính năng tích hợp này giúp Gemini 1.5 Flash tạo điều kiện thuận lợi cho các lập trình viên phát triển và triển khai các ứng dụng AI.

Với những ưu điểm vượt trội, Gemini 1.5 Flash được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới trong việc ứng dụng AI vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng di động đến việc xây dựng các hệ thống thông minh phức tạp hơn. 

Gemini Live

Ngoài ra, tại sự kiện Google I/O vừa qua, Google giới thiệu thêm Gemini Live - một bước tiến mới trong lĩnh vực tương tác giữa người và máy. Tính năng này sẽ hỗ trợ người dùng tương tác trực tiếp với trợ lý AI Gemini bằng giọng nói được thực hiện trên smartphone. 

Gemini Live được thiết kế với các tính năng nâng cao trải nghiệm trò chuyện tự nhiên, liền mạch, giống như chúng ta trò chuyện với người thật. Người dùng có thể đặt những câu hỏi khác nhau, yêu cầu trợ giúp hoặc thực hiện các tác vụ khác bằng giọng nói. Sau đó Gemini Live sẽ phản hồi bằng giọng nói tổng hợp tự nhiên, thâm chí thể hiện giọng nói giống như người thật bằng cách ngắt lời giữa câu, hay có giọng nâng lên hạ xuống. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Điểm đặc biệt của Gemini Live được Google nhấn mạnh đó là khả năng “nhìn” thông qua camera của thiết bị di động để đưa ra được những phản hồi phù hợp hơn với ngữ cảnh. 

*Ví dụ, người dùng có thể hỏi Gemini Live về món đồ ở trên bàn (khi camera đang hướng về cái bàn), và sau đó trợ lý AI này sẽ gọi tên món đồ và cung cấp thông tin chi tiết về đồ vật đó dựa trên hình ảnh thu được từ Camera. 

Google cũng tiết lộ thêm với người dùng rằng Gemini Live sẽ phát triển thêm tính năng trò chuyện video vào cuối năm 2024. Công nghệ mới này hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng hữu ích đối với các cá nhân yêu thích AI, ví dụ như sử dụng Gemini Live để thực hiện các cuộc phỏng vấn giả lập hoặc hỗ trợ thêm khi người dùng đang ở trong một tình huống thực tế khác.

Tích hợp Gemini Nano trên trình duyệt Chrome

Google đã nghiên cứu thêm và phát triển Gemini Nano khi tích hợp mô hình này vào trình duyệt Google Chrome cho máy tính để bàn tính từ phiên bản 126. Đây được xem là một phiên bản rút gọn của Gemini, được tối ưu hóa để hoạt động hiệu quả trên thiết bị của người dùng hiện nay. Gemini Nano sẽ mang đến trải nghiệm AI trực tiếp trên trình duyệt mà người dùng sẽ không cần kết nối Internet. 

Với Gemini Nano, người dùng Chrome có thể trải nghiệm thêm các tính năng AI như:

- Tạo nội dung ngắn gọn, như Email, bài đăng trên mạng xã hội hoặc có thể là đoạn văn bản ngắn gọn, đơn giản dựa trên câu lệnh.

- Dịch thuật các đoạn văn bản hoặc trang web sang ngôn ngữ mà người dùng mong muốn một cách nhanh chóng.

- Tổng hợp, tóm tắt các bài viết, trang web dài, hỗ trợ người dùng nắm bắt thông tin quan trọng dễ dàng. 

- Hỗ trợ tìm kiếm thông minh bằng cách đưa ra các thông tin bổ sung hoặc các gợi ý tìm kiếm liên quan để người dùng có thể mở rộng khả năng nghiên cứu.

Việc tích hợp Gemini Nano vào Chrome có thể được xem là bước đi chiến lược của ông lớn Google trong việc phổ cập AI và biến nó thành phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 

Gemini Imagen 3

Thêm một cải tiến về Gemini đến từ đội ngũ phát triển Google Deepmind đó chính là Gemini Imagen 3 - Mô hình tạo hình ảnh chất lượng cao nhất từ trước đến nay của Google. 

Mô hình này đã được đào tạo chuyên sâu và hiểu được ngôn ngữ tự nhiên, ý định đằng sau các gợi ý của người dùng, đồng thời kết hợp thêm các chi tiết để tạo ra hình ảnh đúng như yêu cầu của người dùng. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Nếu bạn được trải nghiệm tính năng này, Gemini Imagen 3 sẽ làm bạn ngạc nhiên với hình ảnh siêu chân thực, sống động như ảnh được chụp thực tế. Đồng thời mô hình này cũng gặp rất ít lỗi khi người dùng trải nghiệm. So với các mô hình tạo hình ảnh trước đây, công nghệ này là một bước tiến đáng khen của Google, trở thành công cụ tạo hình ảnh từ văn bản vượt trội nhất hiện nay.

Gemini Ask Photo

Google I/O 2024 đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một tính năng thú vị ít ai có thể ngờ đến là Gemini Ask Photo - Công cụ hứa hẹn cách mạng hóa cách thức chúng ta tìm kiếm hình ảnh trên Google Photos. Đây chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa mô hình Gemini và kho ảnh khổng lồ Google Photos, tạo nên công cụ tìm kiếm ảnh thông minh và nhanh chóng, hiệu quả. 

- Tìm kiếm bằng câu lệnh ngôn ngữ tự nhiên

Với Gemini Ask Photo, bạn sẽ không cần nhớ chính xác từ khóa cần thiết để tìm kiếm hình ảnh. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả bức ảnh mà bạn đang tìm kiếm, ví dụ “bức ảnh chụp tôi đi Ba vì năm 2023 cùng với gia đình”. Gemini Ask Photo sẽ hiểu yêu cầu đó và tìm kiếm, đưa ra kết quả phù hợp nhất để thỏa mãn người dùng.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

- Hiểu được bối cảnh và chi tiết

Có một điểm đặc biệt nữa là Gemini Ask Photo không chỉ tìm kiếm dựa trên nội dung ảnh mà còn hiểu thêm được bối cảnh và chi tiết liên quan. Ví dụ, bạn hỏi “Khi nào con trai tôi tập đi xe đạp?” và công cụ này sẽ tìm kiếm những hình ảnh chụp con trai của bạn đang tập đi xe đạp, đồng thời sẽ có cả ngày tháng chụp bức ảnh để người dùng có thể dễ dàng xác định được thời gian. 

Hiện nay, tính năng Ask Photo vẫn đang được Google thử nghiệm và sắp tới sẽ triển khai cho người dùng. Nhờ đó, mọi người sẽ có thể quản lý kho ảnh của mình hiệu quả hơn.

Google AI Overview: Công nghệ AI tổng hợp thông tin

Google AI Overviews là gì?

Ngoài ra, một công cụ đặc biệt được ra mắt trong Google I/O 2024 đó là Google AI Overviews. Vậy Google AI Overviews là gì? Đây là tính năng được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Google Search. Tính năng này sử dụng công nghệ AI để tổng hợp cũng như tóm tắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, hỗ trợ người dùng có cái nhìn tổng quan, nắm bắt được các điểm chính về một chủ đề cụ thể mà không cần phải tự tìm hiểu và đọc nhiều thông tin từ các nguồn khác nhau.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Google AI Overviews hiện đã được triển khai cho người dùng tại Mỹ cũng như sẽ sớm được mở rộng sang các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Điều này cũng như minh chứng rõ ràng cho cam kết của Google trong việc ứng dụng nâng cấp cải tiến AI nhằm nâng cao trải nghiệm tìm kiếm và cải thiện khả năng mở rộng tổng hợp thông tin cho người dùng trên toàn thế giới.

Vậy AI Overviews có miễn phí không? Hiện tại, Google AI Overviews là tính năng được tích hợp trực tiếp vào công cụ tìm kiếm Google Search và hoàn toàn miễn phí sử dụng. Tuy nhiên, trong tương lai, Google có thể sẽ có những thay đổi về chính sách sử dụng hoặc tính phí đối với tính năng này. Bạn có thể theo dõi tin tức, thông báo từ Google qua trang Tin tức của GCSVN để cập nhật các thông tin mới nhất về AI Overviews.

Tính năng của Google AI Overviews

AI Overviews khác gì so với tìm kiếm thông thường? Google AI Overviews dù mới được ra mắt nhưng đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm thông tin tốt nhất:

Tính năng Mô tả
Tổng hợp các điểm nổi bật của thông tin cần tìm kiếm nhanh chóng AI Overviews tự động tổng hợp thông tin từ đa dạng các nguồn thông tin, kiểm duyệt mức độ uy tín rồi mới gửi cho người dùng những kết quả chính xác. Từ đó giúp mọi người có thể nắm bắt nội dung chính của chủ đề đó một cách nhanh nhất mà không cần đọc nhiều bài thông tin khác nhau
Trình bày thông tin rõ ràng, dễ hiểu Bản tóm tắt được tạo ra bởi Google AI Overviews được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, bố cục thông tin rõ ràng, mạch lạc, giúp người dùng tiếp thu thông tin dễ dàng hơn.
Cung cấp các liên kết nguồn tham khảo sau mỗi bài AI Overviews không chỉ cung cấp bản tóm tắt ngắn gọn, mà còn trích nguồn cũng như liên kết đến các nguồn uy tín mà công cụ này tìm được, hỗ trợ người dùng tìm hiểu sâu hơn nếu có thời gian nghiên cứu.
Hỗ trợ đa dạng các chủ đề khác nhau Google đã tạo lập tính năng Google AI Overviews có thể tổng hợp thông tin về đa dạng các lĩnh vực, chủ đề như khoa học, lịch sử, địa lý hay các chuyên ngành phổ biến như y tế, tài chính, truyền thông, công nghệ…
Tích hợp mạnh mẽ với công cụ tìm kiếm Google Search AI Overviews được nghiên cứu tích hợp trực tiếp vào Google Search, hỗ trợ người dùng có thể làm quen, tiếp cận nhanh chóng tính năng này.
Có khả năng học hỏi và cải thiện tốt hơn Vì là một công cụ mới, nên Google AI Overviews vẫn cần phải học hỏi và cải thiện tốt lên dựa trên AI, nâng cao khả năng tổng hợp và trình bày thông tin tốt hơn theo thời gian. Từ đó có thể đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
Tương tác với người dùng AI Overviews hỗ trợ người dùng đặt thêm các câu hỏi sâu hơn liên quan đến chủ đề cũng như cần thêm thông tin chi tiết.

Cách thức hoạt động của Google AI Overviews

Vậy AI Overviews sẽ thay đổi cách chúng ta tìm kiếm như thế nào? Để bạn hiểu rõ hơn về Google AI Overviews, GCS Vietnam sẽ nói thêm về cách thức hoạt động của công cụ này. 

Khi bạn đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm chủ đề trên Google Search, AI Overviews sẽ tự động phân tích các kết quả tìm kiếm phù hợp và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn uy tín, sau đó sẽ cho ra kết quả là một bản trình bày tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu về chủ đề mà bạn tìm kiếm. Bản tóm tắt này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng nhất, các điểm nổi bật chính mà bạn cần lưu ý cũng như các liên kết đến các nguồn tham khảo chi tiết, đầy đủ hơn.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Tính năng mới ra mắt này đặc biệt hữu ích khi chúng ta cần tìm kiếm thông tin n