Tiềm năng chuyển đổi số của Việt Nam

So với các doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu, quá trình chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam ít rủi ro hơn và đơn giản hơn.

So với các doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu, quá trình chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam ít rủi ro hơn và đơn giản hơn. 

Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ người dùng điện thoại di động của Việt Nam cao hơn mức trung bình trên thế giới và nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến điện thoại di động và internet đang tăng nhanh. Các doanh nghiệp đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tạo ra trải nghiệm dịch vụ được cá nhân hóa cho từng khách hàng. Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện điều này hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu cho thấy chuyển đổi số chiếm 25% GDP ở Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019 (6% vào năm 2017), trong khi con số này sẽ là 60% vào năm 2021. Năng suất dự kiến sẽ tăng 21% vào năm 2020 nhờ chuyển đổi  số . Tuy nhiên, 85% nghề nghiệp sẽ có những thay đổi trong ba năm tới.

tiem-nang-chuyen-doi-so-cua-viet-nam-anh-1

Việt Nam là quốc gia có thế mạnh, tiềm năng chuyển đổi số. Theo Phó Chủ tịch Tibco, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến 6,5% cho năm 2020 và các năm tiếp theo. Việt Nam cũng có lợi thế lớn về nguồn nhân lực công nghệ. Có rất nhiều trường đang đào tạo nguồn nhân lực về CNTT, đây là nguồn cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao chuyên ngành công nghệ và khoa học dữ liệu. Một lợi thế nữa mà Việt Nam có thể được hưởng trong quá trình chuyển đổi số là rủi ro thấp hơn các nước khác. Do hệ thống thông tin và công nghệ ở Châu Âu và Mỹ rất lớn, nên chúng phải gặp rủi ro cao, đặc biệt là với các hệ thống lõi, mỗi khi cần phải điều chỉnh để số hóa các giai đoạn của quá trình sản xuất.

tiem-nang-chuyen-doi-so-cua-viet-nam-anh-2

Trong khi đó, các hệ thống ở Việt Nam ít chịu rủi ro hệ thống. Việt Nam có thể thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn và an toàn hơn. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam chớp lấy cơ hội thúc đẩy tăng trưởng. Các tập đoàn quốc tế cũng có thể cung cấp giải pháp, trong đó có IBM đã có mặt tại Việt Nam, trong thời gian tới thị trường có thể đón nhận Google và các hãng công nghệ trong nước.

Trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, Tibco cho biết họ đã hợp tác với ba trường đại học Việt Nam trong hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp của Việt Nam đang tìm kiếm đối tác cho quá trình chuyển đổi số của mình, đã được tư vấn để lựa chọn các doanh nghiệp có thể cung cấp các giải pháp phù hợp nhất.

Tiến bộ hơn nữa trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam là việc thí điểm mạng di động 5G tại 4 thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng. MobiFone cho biết, kết quả hòa mạng khá khả quan, tốc độ tải xuống xấp xỉ 2Gbps. Với thành công này, MobiFone đã sẵn sàng triển khai mạng di động 5G và các ứng dụng cho khách hàng. Nó cũng đã lắp đặt các trạm phát sóng 5G đầu tiên tại 4 thành phố nói trên.

Nhìn chung, Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng chuyển đổi số mạnh mẽ trong tương lai, vì vậy các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt cơ hội để chuyển mình, hội nhập và phát triển.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top