Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

03/04/2024
252 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

Tải tệp lên Google Drive là cách thuận tiện để lưu trữ và truy cập thông tin của bạn từ mọi nơi. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp phải sự cố khiến tệp của bạn không thể tải lên thành công. Điều này có thể gây khó chịu cho người dùng và cản trở công việc, đặc biệt nếu bạn cần chia sẻ hoặc lưu tệp khẩn cấp. Vậy tại sao không tải file lên Google Drive được?. Bài viết này của GCSVN sẽ giúp bạn khám phá nguyên nhân và cung cấp giải pháp để đưa tệp của bạn lên Google Drive hiệu quả hơn. Khám phá ngay.

Nguyên nhân tại sao không tải file lên Google Drive được

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể tải file lên Google Drive. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Sự cố kết nối Internet

 • Kết nối không ổn định: Nếu Internet của bạn chậm hoặc liên tục bị rớt, nó có thể làm gián đoạn quá trình tải lên. Đảm bảo bạn có kết nối Internet ổn định trước khi thử tải lên lại.
 • Giới hạn băng thông: Một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) có giới hạn băng thông tải lên. Việc tải lên các tệp lớn có thể bị hạn chế nếu bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Kiểm tra với ISP của bạn để xem có áp dụng giới hạn băng thông hay không.

Sự cố về Google Drive

 • Lỗi máy chủ: Đôi khi, máy chủ Google Drive có thể gặp trục trặc cản trở quá trình tải lên. Bạn có thể thử truy cập Google Drive sau để xem sự cố đã được giải quyết chưa.
 • Sự cố ứng dụng: Tải lên có thể không thành công do lỗi trong ứng dụng Google Drive. Hãy thử cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất hoặc khởi động lại thiết bị của bạn.

Vấn đề về tệp

 • Kích thước tệp vượt quá giới hạn: Google Drive có giới hạn kích thước tệp tối đa để tải lên. Nếu tệp của bạn quá lớn, nó sẽ không tải lên được. Hãy cân nhắc việc chia tệp thành các phần nhỏ hơn hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây có giới hạn cao hơn.
 • Định dạng tệp không được hỗ trợ: Không phải tất cả các định dạng tệp đều tương thích với Google Drive. Xác minh rằng định dạng tệp của bạn được Google Drive hỗ trợ.

Sự cố về Tài khoản Google

 • Dung lượng lưu trữ đã đầy: Google Drive cung cấp dung lượng bộ nhớ giới hạn cho mỗi tài khoản. Quá trình tải lên sẽ bị đình trệ nếu bạn đã sử dụng hết dung lượng được phân bổ. Hãy thử giải phóng dung lượng bằng cách xóa các tệp không cần thiết.
 • Lỗi tài khoản: Trong một số ít trường hợp, tài khoản Google của bạn có thể gặp trục trặc khiến không thể tải lên. Hãy thử đăng xuất và đăng nhập lại để xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Google Drive báo vượt quá số lần tải

Thông báo “đã vượt quá số lượt tải xuống” đối với tệp bạn đang cố tải lên Google Drive cho biết có vấn đề về cách chia sẻ tệp chứ không phải chính việc tải lên. Cụ thể nguyên nhân như sau:

 • Đã vượt quá hạn mức tải xuống: Tệp bạn đang cố tải lên có thể được chia sẻ với nhiều người hoặc gần đây đã được tải xuống nhiều lần. Google Drive thực thi hạn ngạch tải xuống tạm thời để ngăn chặn tình trạng căng thẳng quá mức trên các máy chủ của mình.
 • Giới hạn hạn ngạch tải xuống này thường gặp phải với các tệp phổ biến được chia sẻ với nhiều đối tượng. Tải lên các tệp cá nhân mà bạn sở hữu sẽ không gây ra thông báo này.

Nếu bạn là chủ sở hữu tệp và lo ngại về việc vượt quá giới hạn tải xuống, hãy cân nhắc việc thay đổi cài đặt chia sẻ thành “Bị hạn chế“. Cài đặt này yêu cầu người khác phải có quyền truy cập mới có thể tải xuống.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân tiềm năng có thể xảy ra bao gồm:

 • Phần mềm chống vi-rút: Một số chương trình chống vi-rút có thể chặn tải lên Google Drive. Tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn để xem liệu nó có cản trở quá trình tải lên hay không.
 • Cài đặt proxy: Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy, hãy thử tắt nó để xem liệu nó có cản trở quá trình tải lên hay không.

Cách giải quyết tình trạng không tải được file lên Google Drive

Ngoài việc giải đáp nguyên nhân lý do tại sao không tải file lên Google Drive được ở phía trên thì GCS Vietnam sẽ gợi ý tới bạn một số cách giải quyết như sau:

Kiểm tra trạng thái của Google Drive

Mặc dù việc kiểm tra trạng thái của Google Drive không phải là bước khắc phục sự cố duy nhất nhưng đây có thể là hành động hữu ích đầu tiên. Đây là cách kết hợp nó vào giải pháp hiện có:

– Chẩn đoán sự cố trước khi bạn tải lên

 • Trước khi đi sâu vào các bước khắc phục sự cố, bạn nên dành chút thời gian để chẩn đoán sự cố. Đây là những gì bạn có thể làm:
 • Xác định thông báo lỗi: Hãy chú ý đến mọi thông báo lỗi hiển thị trong quá trình tải lên. Những thông báo này thường cung cấp manh mối về nguyên nhân của vấn đề.
 • Xem xét kích thước và định dạng tệp: Tệp bạn đang cố tải lên có kích thước đặc biệt lớn hoặc ở định dạng không phổ biến không? Google Drive có những hạn chế trên cả hai.

– Kiểm tra trạng thái Google Drive

 • Truy cập Trang tổng quan trạng thái Google Workspace: Truy cập Trang tổng quan trạng thái Google Workspace để xem liệu có bất kỳ sự cố hoặc sự cố nào được báo cáo ảnh hưởng cụ thể đến Google Drive hay không.

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

 • Tìm kiếm Cảnh báo: Nếu có bất kỳ sự cố hiện tại hoặc gần đây nào ảnh hưởng đến quá trình tải lên Drive, bạn có thể thấy chúng được báo cáo tại đây.

– Tiến hành khắc phục sự cố thêm

 • Trường hợp trạng thái Google Drive rõ ràng: Nếu Trang tổng quan trạng thái Google Workspace không có vấn đề gì thì vấn đề có thể nằm ở chỗ khác. Tiếp tục với các bước khắc phục sự cố ở các cách sau, chẳng hạn như kiểm tra kết nối Internet, dung lượng bộ nhớ Google Drive và kích thước/định dạng tệp.
 • Trường hợp trạng thái Google Drive hiển thị sự cố: Nếu Trang tổng quan cho biết sự cố đang diễn ra với quá trình tải lên Drive, thì thật không may, bạn không thể làm gì nhiều vào lúc đó ngoài việc chờ Google giải quyết sự cố. Bạn có thể kiểm tra lại định kỳ trên Bảng điều khiển trạng thái để biết thông tin cập nhật.

Kiểm tra tình trạng kết nối mạng

Khi bạn đã kiểm tra tình trạng Google Drive và mọi thứ không có vấn đề gì, bạn có thể kiểm tra kết nối mạng có ổn định không.

 • Đối với hệ điều hành Windows: Nhấn giữ phím Windows + I để mở phần “Settings”. Hoặc ấn chọn biểu tượng hình cửa sổ ở góc trái màn hình → Settings.Sau đó bạn chọn “Network & Internet” để kiểm tra.

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

 • Đối với hệ điều hành macOS: Sử dụng “Spotlight” để mở Utilities và tìm phần kết nối mạng để kiểm tra.

Mở Google Drive trong trình duyệt Chrome ẩn danh

Khi bạn lướt một trình duyệt web bất kỳ, trình duyệt sẽ thu thập dữ liệu dưới dạng cache và cookies. Do đó, những dữ liệu này có thể ảnh hưởng đến các website khác, trong đó có Google Drive. Nếu các tập tin không thể tải lên Google Drive trên một trình duyệt nhất định, thì lựa chọn tốt nhất là chuyển sang một trình duyệt khác hoặc thử chế độ ẩn danh.

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

Chế độ ẩn danh sẽ giúp cho trang web có giao diện mới hơn và không có các dữ liệu nhiễu, từ đó bạn có thể tải file lên Google Drive một cách dễ dàng mà không bị gián đoạn.

Đặt lại tên tệp tin bằng ký hiệu đặc biệt

Một số ký hiệu đặc biệt trong tên tệp đôi khi có thể gây nhầm lẫn cho quá trình tải lên của Google Drive. Những ký hiệu này có thể không được các hệ thống máy tính khác nhau nhận dạng phổ biến, dẫn đến lỗi trong quá trình tải lên.

Đổi tên tệp bằng các ký hiệu đặc biệt là một bước khắc phục sự cố tuyệt vời để tránh sự cố tải lên trong Google Drive. Sau đây là cách thực hiện giải pháp này:

– Xác định tệp có ký hiệu đặc biệt:

 • Kiểm tra tên tệp bạn đang cố tải lên xem có ký tự đặc biệt nào như dấu hoa thị (*), dấu chấm hỏi (?), dấu gạch chéo lên (/), dấu gạch chéo ngược () hoặc dấu hai chấm (:).
 • Bạn thường có thể thấy tên tệp trong trình khám phá tệp của mình hoặc trong cửa sổ tải lên Google Drive.

– Đổi tên các tập tin:

 • Nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Đổi tên” (hoặc tùy chọn tương đương trên hệ điều hành của bạn).
 • Xóa mọi ký hiệu đặc biệt bạn đã xác định ở bước 1.
 • Sử dụng các chữ cái, số, dấu gạch dưới (_), dấu gạch nối (-) và dấu chấm (.) đơn giản trong tên tệp mới của bạn.
 • Ngoài ra, hãy tránh khoảng trắng trong tên tệp vì một số hệ thống có thể diễn giải chúng theo cách khác.

– Hãy thử tải lên lại:

Sau khi bạn đổi tên các tệp, hãy thử tải chúng lên Google Drive lần nữa. Quá trình tải lên sẽ diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải lỗi liên quan đến các ký hiệu đặc biệt.

Xóa dữ liệu và Cache trong trình duyệt

Cache là lượng dữ liệu nhỏ được lưu trữ bởi trình duyệt cho từng website bạn truy cập. Trong đó, cache giúp cho trình duyệt lưu thông tin người dùng, tải trang nhanh hơn và giữ cho danh tính của bạn được an toàn khi truy cập bất kỳ trang web nào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp cache làm cho một số trang nhất định xảy ra lỗi tải.

Khi lượng dữ liệu cache bị đầy có thể cản trở việc tải trang. Trong trường hợp này bạn nên xóa các cache để xem vấn đề lỗi tải file lên Google Drive có được khắc phục không.

 • Bạn vào mục “Settings” của Chrome.
 • Sau đó chọn “Privacy and Security” trong phần Menu bên cạnh, tiếp theo nhấn vào “Clear browsing data”

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

 • Một khung các lựa chọn xuất hiện. Tại đây, bạn chọn “Cached Images and Files” và sau đó chọn “Clear data”

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

Bây giờ bạn thử tải lên lại các tập tin lên Google Drive và kiểm tra xem vấn đề đã được sửa chữa chưa.

Tắt các phần mềm diệt virus và tường lửa

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút và tường lửa trên máy tính của mình, vui lòng tắt chúng và khởi động lại máy tính. Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở máy tính của bạn.

– Bước 2: Giữ phím Windows + I trên bàn phím để mở Cài đặt.

– Bước 3: Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật (Update & Security)

– Bước 4: Đi tới Windows security để nhấn vào Firewall & network protection.

– Bước 5: Bây giờ, hãy chọn mạng bạn sử dụng và tắt tường lửa.

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

Chia tệp tin thành nhiều phần nhỏ hơn

Google được thiết kế và giới hạn dung lượng cho mỗi lần tải lên của tệp tin là 5TB. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề như tệp tải lên hết thời gian hoặc bị cản trở, bạn nên xem lại nội dung thư mục, và sau đó chọn tập tin và tải lên từng tập tin riêng lẻ, không gộp lại. Google Drive sẽ xếp các tập tin lần lượt để tải lên và xử lý tốt hơn.

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ Google Drive

Kiểm tra bộ nhớ Google Drive của bạn là một bước quan trọng trong việc khắc phục sự cố tải lên. Google Drive phân bổ hạn ngạch bộ nhớ cụ thể cho mỗi tài khoản. Nếu bạn đã sử dụng hết dung lượng được phân bổ, quá trình tải lên sẽ bị đình trệ. Tải lên tệp tin về cơ bản là thêm dữ liệu mới vào bộ nhớ của bạn và không còn chỗ trống nên quá trình này sẽ không thành công.

Bằng cách kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ, bạn có thể xác nhận xem dung lượng bộ nhớ đầy có thực sự là thủ phạm gây ra lỗi tải lên của bạn hay không.

Sau khi xác nhận đã hết dung lượng, bạn có thể giải phóng dung lượng bằng cách:

 • Xóa các tệp không cần thiết: Xem lại nội dung trên Google Drive của bạn và xóa mọi tệp bạn không cần nữa. Điều này có thể bao gồm các tài liệu cũ, ảnh trùng lặp hoặc video lớn.
 • Dọn sạch thùng rác: Các tệp đã xóa vẫn chiếm dung lượng lưu trữ cho đến khi bạn xóa chúng vĩnh viễn khỏi thùng rác. Đảm bảo bạn dọn sạch thùng rác để lấy lại không gian đó.
 • Nâng cấp bộ nhớ: Nếu bạn thường xuyên gặp phải các hạn chế về bộ nhớ, hãy cân nhắc nâng cấp gói bộ nhớ Google Drive của mình. Điều này cung cấp cho bạn thêm không gian để tải lên mới.
 • Nâng cấp lên các phiên bản Google Workspace cao hơn: Nếu bạn là người dùng Google Workspace và đã hết dung lượng bộ nhớ, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên các phiên bản cao hơn để có thêm dung lượng. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua thêm gói nâng cấp Google Workspace Additional Storage. 

Kiểm tra bộ nhớ Google Drive của bạn là một bước đơn giản nhưng hiệu quả cao trong việc chẩn đoán và giải quyết các sự cố tải lên. Bằng cách luôn kiểm soát dung lượng lưu trữ, bạn có thể đảm bảo trải nghiệm tải lên tệp của mình suôn sẻ và không bị gián đoạn.

Thay đổi DNS

DNS có thể so sánh với một danh bạ điện thoại có tất cả dữ liệu IP. Khi trình duyệt yêu cầu dữ liệu, DNS sẽ lấy dữ liệu đó từ các địa chỉ IP cơ bản. Có thể có vấn đề với cách DNS phản hồi nếu trình duyệt không thể tải trang web hoặc tập tin không thể tải lên.

Mạng mà bạn kết nối sẽ tự động đặt cài đặt DNS nhưng bạn có tùy chọn sửa đổi chúng. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ Internet hoặc Ping của bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Khi sử dụng trình duyệt trên máy tính để bàn, bạn có thể tải tệp lên Google Drive bằng cách thay đổi DNS của mình bằng các bước dưới đây:

 • Mở Chrome Settings
 • Chọn “Security and privacy”
 • Tiếp theo, chọn tiếp Security trong bảng hiện ra.

Tại sao không tải file lên Google Drive được? [Nguyên do & Khắc phục]

 • Chọn “Customized DNS”. Bạn có thể thêm 1 DNS tùy chỉnh theo yêu cầu hoặc sử dụng DNS được liệt kê từ menu được thả xuống. 
 • Bây giờ bạn có thể thử lại tải tập tin lên Google Drive.

Một số lưu ý để tránh xảy ra tình trạng không tải được file lên Google Drive

Bạn đang thất vọng vì gặp phải rào cản khi tải tệp lên Google Drive? Đừng lo lắng, quá trình tải lên có thể không thành công vì nhiều lý do nhưng với một số bước chủ động, bạn có thể giảm thiểu đáng kể những vấn đề này. Dưới đây là một số gợi ý để đảm bảo trải nghiệm tải tệp tin lên Google Drive suôn sẻ:

 1. Duy trì kết nối Internet mạnh mẽ:
 • Kiểm tra kết nối của bạn: Kết nối Internet ổn định và đáng tin cậy là điều tối quan trọng để tải lên thành công. Chạy kiểm tra tốc độ hoặc thử mở các trang web khác để đánh giá tình trạng Internet của bạn. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng mất kết nối hoặc tốc độ chậm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để khắc phục sự cố.
 • Lưu ý về giới hạn băng thông: Một số ISP thực thi giới hạn băng thông tải lên. Việc tải lên các tệp lớn có thể bị hạn chế nếu bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Hãy cân nhắc lên lịch tải lên vào những giờ thấp điểm khi lưu lượng truy cập Internet thấp hơn hoặc khám phá việc nâng cấp gói Internet của bạn nếu cần.
 1. Giữ cho Google Drive hoạt động tốt:
 • Giám sát việc sử dụng bộ nhớ của bạn: Google Drive cung cấp hạn mức bộ nhớ cụ thể cho mỗi tài khoản. Thường xuyên kiểm tra dung lượng lưu trữ còn lại của bạn (có thể truy cập trong cài đặt Google Drive của bạn). Nếu bạn sắp đạt đến giới hạn, hãy giải phóng dung lượng bằng cách xóa các tệp không cần thiết hoặc xem xét nâng cấp gói bộ nhớ của bạn để có thêm dung lượng.

>>Tìm hiểu thêm: 6 Cách giải phóng dung lượng trên Google Drive Hiệu Quả 2024

 • Cập nhật ứng dụng Google Drive: Các phiên bản lỗi thời của ứng dụng Google Drive có thể chứa lỗi cản trở quá trình tải lên. Đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất bằng cách kiểm tra các bản cập nhật trên cửa hàng ứng dụng của thiết bị hoặc trong chính ứng dụng Google Drive.
 1. Tối ưu hóa tập tin của bạn:
 • Giảm kích thước tệp: Google Drive có giới hạn kích thước tệp tối đa để tải lên. Nếu tệp của bạn vượt quá giới hạn này, tệp sẽ không được tải lên thành công. Hãy cân nhắc việc nén các tệp lớn (như hình ảnh hoặc video) hoặc chia chúng thành các phần nhỏ hơn trước khi tải lên.
 • Xác minh tính tương thích của định dạng tệp: Không phải tất cả các định dạng tệp đều được Google Drive hỗ trợ. Đảm bảo định dạng tệp của bạn tương thích trước khi thử tải lên. Bạn có thể tìm thấy danh sách các định dạng tệp được hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của Google Drive.
 1. Giải quyết các vấn đề về tài khoản:

Trong một số trường hợp hiếm gặp, trục trặc với tài khoản Google của bạn có thể ngăn cản quá trình tải lên. Hãy thử đăng xuất khỏi tài khoản Google của bạn và đăng nhập lại. Điều này thường có thể làm mới kết nối của bạn và giải quyết các sự cố tạm thời.

Xem xét các yếu tố bổ sung:

 • Tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút: Một số chương trình chống vi-rút có thể gắn cờ nhầm các nội dung tải lên Google Drive là mối đe dọa bảo mật. Tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn (đồng thời đảm bảo bạn có sẵn giải pháp bảo mật đáng tin cậy) có thể giúp xác định xem phần mềm đó có cản trở quá trình tải lên hay không. Hãy nhớ bật lại phần mềm chống vi-rút của bạn sau khi bạn xác nhận rằng đó không phải là thủ phạm.
 • Điều chỉnh cài đặt proxy: Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy thì máy chủ đó có thể đang chặn quá trình tải lên Google Drive. Hãy thử tạm thời tắt cài đặt proxy của bạn để xem liệu nó có giải quyết được sự cố tải lên hay không.

Bằng cách làm theo những mẹo đơn giản này, bạn có thể giảm đáng kể khả năng gặp phải sự cố tải lên với Google Drive. Hãy nhớ rằng, nếu tiếp tục gặp khó khăn, bạn luôn có thể liên hệ với tài nguyên hỗ trợ của Google Drive để được hỗ trợ thêm.

Lời kết

Bằng cách hiểu rõ các nguyên nhân lý do phổ biến tại sao không tải file lên Google Drive được và triển khai các giải pháp được nêu trong bài viết này, bạn có thể giảm đáng kể khả năng gặp phải sự cố với Google Drive. Nếu bạn hay gặp phải khó khăn này, đừng ngần ngại chia sẻ liên hệ cho GCS Vietnam qua LiveChat bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ khắc phục ngay hôm nay.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận