So sánh chi tiết G Suite Legacy và Google Workspace

Mới đây nhất Google đã có thông báo chính thức, phiên bản G Suite legacy sẽ không còn khả dụng kể từ 01/05/2022.

G Suite Legacy hay còn gọi là Google Apps for Work là một gói dịch vụ bao gồm nhiều ứng dụng mà Google xây dựng và phát triển riêng cho doanh nghiệp với những tính năng hạn chế. Tài khoản G Suite legacy được Google cung cấp miễn phí cho các tổ chức, doanh nghiệp từ những năm 2006 – 2012 và vẫn được tiếp tục sử dụng cho tới ngày nay. 

Mới đây nhất Google đã có thông báo chính thức, phiên bản G Suite legacy sẽ không còn khả dụng kể từ 01/05/2022. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 2 tháng để chuyển đổi, nâng cấp từ phiên bản G Suite Legacy lên bản trả phí Google Workspace nếu muốn tiếp tục sử dụng trước khi Google ngừng cung cấp hoàn toàn phiên bản G Suite Legacy từ 01/07/2022. 

Nếu không nâng cấp, tài khoản của doanh nghiệp sẽ bị khóa và không thể truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp nữa. Đồng nghĩa với việc hoạt động cộng tác làm việc, giao tiếp với đối tác và tài nguyên của doanh nghiệp sẽ bị gián đoạn và tê liệt hoàn toàn.

image1

Bảng so sánh chi tiết G Suite Legacy và Google Workspace

Bạn đang phân vân không biết sẽ nhận được gì khi chuyển đổi sang Google Workspace? Hoặc nên chọn phiên bản Google Workspace nào cho phù hợp với doanh nghiệp?  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ sự khác nhau cơ bản giữa các phiên bản (phổ biến) G Suite Legacy và Google Workspace:

G Suite free edition Google Workspace Business Starter Google Workspace Business Standard Google Workspace Enterprise Standard
Số lượng người dùng tối đa Cố định 10, 50, 200, 500* tùy theo thời điểm đăng ký trước 2012 Linh động từ 1-300 tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế Linh động từ 1-300 tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế Không giới hạn tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế
Dung lượng lưu trữ cho mỗi người dùng 15 GB 30 GB 2 TB* Không giới hạn
Dịch vụ hỗ trợ 24/7 Không hỗ trợ Tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Nâng cao
Các tính năng được nâng cấp, bổ sung liên tục
Khả năng mở rộng
 • Không thể bổ sung thêm người dùng mới
 • Không thể thêm tên miền mới
 • Không thể tăng thêm dung lượng sử dụng
 • Không thể tích hợp với các ứng dụng của bên thứ 3
 • Bổ sung thêm người dùng mới linh hoạt theo nhu cầu thực tế
 • Bổ sung thêm tên miền mới không giới hạn & có thể đổi tên miền chính
 • Bổ sung thêm dung lượng sử dụng dễ dàng
 • Tích hợp với các ứng dụng của bên thứ 3 hoặc người dùng tự xây dựng ứng dụng cho riêng mình trên nền tảng hỗ trợ của Google
 • Tính ổn định Có thể xảy ra sự cố và kém ổn định. Thời gian uptime với các dịch vụ của phiên bản Google Workspace theo công bố và cam kết dựa trên SLA là 99.984%, tức là gần như mọi dịch vụ hoạt động liên tục 24/7 không có thời gian gián đoạn.
  Địa chỉ email tùy chỉnh theo tên miền doanh nghiệp
  Tính năng gợi ý thông minh
  Giới hạn gửi nhận email / ngày 500 email 2000 email 2000 email 2000 email
  Giới hạn thời lượng cuộc họp 24 giờ 24 giờ 24 giờ 24 giờ
  Giới hạn người tham gia 100 người 100 người 150 người 500 người
  Các tính năng nâng cao như ghi âm cuộc họp lên Drive, chống ồn chủ động, giơ tay, bình chọn, hỏi đáp và chia phòng.
  Các tính năng cao cấp như báo cáo tham dự, livestream cuộc họp
  Làm việc & Cộng tác trực tuyến với Docs, Sheets, Slides, Forms, Sites
  Biểu mẫu & nhận diện thương hiệu riêng
  DRIVE - Shared drives for teams (Bộ nhớ chia sẻ)
  CHAT - Threaded spaces (Chia chủ đề trong không gian làm việc)
  Quản lý quyền truy cập cho khách
  Quản lý chia sẻ file
  Tính năng lịch cơ bản (chia sẻ, đặt lịch tài nguyên)
  Tính năng lịch nâng cao
  Bảo mật & quản trị
 • Không có các tùy chỉnh nâng cao trong phần Security để phân lọc email; ngăn chặn email spam, email quảng cáo; đặt các rule kiểm soát email nội bộ
 • Không có chức năng Báo cáo và Kiểm soát (Report & Audit) để thống kê lịch sử hoạt động, giám sát người dùng và xuất các báo cáo hệ thống
 • Không có chức năng Sao lưu và Khôi phục dữ liệu khi bị xóa
 • Không có tính năng Cảnh báo bảo mật cho người dùng và Quản trị viên
 • Đầy đủ tính năng và tùy chỉnh trong mục Security để thiết lập các quy luật; giám sát email nội bộ; ngăn chặn thư rác; bảo mật tài khoản..
 • Tính năng Report & Audit: cho phép kiểm soát toàn bộ các hoạt động của người dùng, truy xuất dữ liệu lịch sử; báo cáo và phân tích hoạt động của từng người dùng và toàn hệ thống..
 • Sao lưu và Khôi phục dữ liệu của bất kỳ người dùng nào cho dù dữ liệu bị xóa do chủ ý...
 • Cảnh báo bảo mật cho Quản trị viên: Cho phép tùy chỉnh các thông báo gửi về Quản trị viên liên quan đến các vấn đề của hệ thống giúp Quản trị viên nhanh chóng phát hiện và chủ động xử lý các nguy cơ ngăn chặn sảy ra sự cố
 • Quản lý thiết bị đầu cuối cơ bản
  Khả năng cộng tác với các tên miền đáng tin cậy bên ngoài
  Quản lý thiết bị đầu cuối nâng cao
  Google Vault
  Ngăn chặn mất dữ liệu Gmail (DLP) Ngăn chặn mất dữ liệu Gmail (DLP)

  Với những yếu tố trên, các doanh nghiệp đang sử dụng Google Apps (G Suite) Legacy free – phiên bản miễn phí – có thể cân nhắc việc nâng cấp lên Google Workspace. Khi nâng cấp lên Google Workspace, mọi tài nguyên, dữ liệu của doanh nghiệp được đảm bảo giữ nguyên đồng thời quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về Google Workspace hoặc đăng ký dùng thử trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  g suite legacy 2

  Hãy kết nối ngay với GCS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

  Liên hệ với GCS để nhận tư vấn nâng cấp G Suite Legacy

  "*" indicates required fields

  Tên của bạn*

  Bài viết gần đây

  0 0 Các bình chọn
  Đánh giá
  Đăng ký
  Thông báo của
  guest

  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

  tom-tat-cap-nhat-google-workspace

  Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

  Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

  Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

  Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
  • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
  • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
  cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

  Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

  Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

  Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

  Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
  Phím tắt Chức năng
  Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
  Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
  Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

  Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

  Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
  • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
  • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
  Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

  Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

  Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

  Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

  Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
  • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
  • Bước 2: Chọn Mọi người.
  • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
  • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

  Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

  Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

  Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

  Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

  Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

  Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

  Kết luận

  Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
  Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

  Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

  Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
  Scroll to Top