Google Meet cập nhật – an toàn và dễ sử dụng hơn

Google mới đây đã công bố các tính năng mới cho Meet để tiếp tục hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của các cộng đồng trường học.

Trong thời gian vừa qua, hội nghị truyền hình đã trở nên thiết yếu cho việc giảng dạy, học tập và duy trì kết nối. Cho dù bạn vẫn đang giảng dạy từ xa, trong một môi trường kết hợp hay đã quay lại làm việc trực tiếp, Meet có lẽ đã cung cấp để cộng đồng trường học của bạn kết nối một cách dễ dàng, đáng tin cậy và an toàn. Google mới đây đã công bố các tính năng mới cho Google Meet để tiếp tục hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của các cộng đồng trường học. 

Thiết kế bảo mật

Các cuộc họp bắt đầu từ Google Classroom sẽ sớm an toàn và bảo mật hơn theo thiết kế, với các bản cập nhật này sẽ ra mắt trong vài tháng tới: 

 • Theo mặc định, mọi giáo viên và trợ giảng trong một lớp học trên Classroom sẽ là những người tổ chức cuộc họp trong Meet, vì vậy nhiều giáo viên có thể chia sẻ việc quản lý một lớp học.
 • Khi giáo viên có mặt, những học sinh nằm trong danh sách Lớp học sẽ tự động được nhận vào cuộc họp. Học sinh sẽ được đưa vào “phòng chờ” và sẽ không thể nhìn thấy hoặc giao tiếp với những người tham gia khác cho đến khi giáo viên có mặt.
 • Bất kỳ ai không có trong danh sách lớp học sẽ phải “yêu cầu tham gia” và chỉ (các) giáo viên mới có thể cho phép họ tham gia cuộc họp.

Tất cả các cuộc họp, bao gồm cả những cuộc họp bắt đầu từ Meet hoặc Calendar, sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật bổ sung sau trong những tháng tới: 

 • Khi người dẫn chương trình kết thúc các phòng phụ, những người tham gia sẽ nhận được thông báo và sau đó sẽ bị buộc quay lại cuộc họp chính.
 • Người chủ trì có thể khớp cài đặt an toàn của phòng phụ với cài đặt an toàn từ cuộc họp chính.
 • Để tránh bị sao nhãng, máy chủ có thể tắt video của mọi người cùng một lúc bằng “khóa video”. 
 • Đối với các máy chủ sử dụng máy tính bảng và điện thoại di động, Google đang thêm các biện pháp kiểm soát an toàn cuộc họp quan trọng, chẳng hạn như khả năng kết thúc cuộc họp cho mọi người trong cuộc gọi và tắt tiếng mọi người cùng một lúc.
google meet 1
Tích hợp được cải thiện giúp các cuộc họp bắt đầu từ Google Classroom an toàn hơn và bảo mật hơn theo mặc định
google meet 2
Khi người tổ chức kết thúc các phòng phụ, những người tham gia sẽ bị buộc quay trở lại cuộc họp chính

Để cấp cho quản trị viên nhiều quyền kiểm soát hơn, bắt đầu từ tháng này, Google sẽ thêm cài đặt vào Admin Console để ban giam hiệu trường học có thể đặt chính sách cho những ai có thể tham gia cuộc gọi điện video của trường họ và liệu những người từ trường của họ có thể tham gia cuộc gọi điện video từ các trường khác hay không. Điều này giúp quản trị viên tạo ranh giới phù hợp cho các học sinh ở các độ tuổi khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho người nói bên ngoài tổ chức và hơn thế nữa. 

Lưu ý rằng bản cập nhật này không thay đổi trải nghiệm mặc định của bạn – trải nghiệm của bạn sẽ chỉ thay đổi nếu quản trị viên của bạn thay đổi cài đặt hiện tại. Quản trị viên cũng sẽ sớm có cài đặt mới để kiểm soát xem truy cập Nhanh có được bật theo mặc định hay không và một cài đặt khác để kiểm soát xem mọi người có thể sử dụng trò chuyện trong cuộc họp hay không. 

Và trong những tuần tới, quản trị viên của Education Standard và Education Plus có thể kết thúc bất kỳ cuộc họp nào trong tổ chức của họ trực tiếp từ công cụ điều tra và Quyền truy cập nhanh sẽ tự động bị tắt để không ai có thể tham gia lại cuộc họp mà không có mặt người chủ trì.

google meet 3
Quản trị viên có thể kết thúc bất kỳ cuộc họp nào trong tổ chức của họ trực tiếp

Dễ dàng sử dụng

Để giúp bạn kết nối với sinh viên của mình dễ dàng hơn trong khi thuyết trình, gần đây, Google đã triển khai trải nghiệm Meet được làm mới cho phép bạn xem nội dung bản trình bày và sinh viên của mình cùng một lúc. Bạn có thể bỏ ghim bản trình bày của mình hoặc thu nhỏ nguồn cấp dữ liệu tự để xem thêm sinh viên của bạn trong cuộc gọi và tên luôn hiển thị để bạn có thể biết ai là ai. Bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn bố cục khác nhau để tùy chỉnh những gì bạn muốn tập trung vào.

google meet 4
Giao diện người dùng được làm mới giúp tương tác với người tham gia của bạn dễ dàng hơn trong khi trình bày

Gần đây, Google cũng đã thông báo rằng các cuộc họp không bắt đầu từ Google Classroom sẽ sớm bắt đầu hỗ trợ nhiều máy chủ, giúp bạn hợp tác với những người khác giúp quản lý lớp học dễ dàng hơn. Bạn sẽ có thể chọn người đồng chủ trì trong các cuộc họp và tất cả những người chủ trì cuộc họp sẽ có quyền truy cập vào các biện pháp kiểm soát an toàn. Tính năng này sẽ được tung ra trong những tháng tới.

google meet 5
Những người đồng tổ chức có quyền truy cập vào các biện pháp kiểm soát an toàn và kiểm duyệt

Phù hợp toàn diện cho mọi đối tượng tham gia

Gần đây, Google đã ra mắt biểu tượng và âm thanh giơ tay được cải tiến để học sinh có thể tham gia tự tin hơn và giáo viên có thể dễ dàng nhìn và nghe thấy ai giơ tay. Những người giơ tay hiển thị trong lưới và có một thông báo liên tục để bạn có thể biết có bao nhiêu người đã giơ tay và theo thứ tự. Và khi một học sinh giơ tay nói xong, tay của họ sẽ tự động hạ xuống.

google meet 6
Trải nghiệm nâng cao tay được cải thiện giúp học sinh tự tin tham gia dễ dàng hơn

Meet hiện hỗ trợ phụ đề chi tiết bằng năm ngôn ngữ để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và tiếp tục tham gia. Và trong những tháng tới, bạn sẽ có thể ghim nhiều ô để tùy chỉnh những gì bạn muốn tập trung vào. Ví dụ: sinh viên có thể dễ dàng ghim thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu và giáo viên để họ có thể nhìn thấy cả hai cùng một lúc.

google meet 7
Ghim nhiều ô để tùy chỉnh những gì bạn muốn tập trung vào

Đối với người dùng Teaching and Learning Upgrade hoặc Education Plus, Google đang giới thiệu các tính năng đưa sự tham gia và hòa nhập lên cấp độ tiếp theo. Cuối năm nay, Meet sẽ cung cấp phụ đề được dịch trực tiếp. Khi bật bản dịch trực tiếp, bạn có thể nghe ai đó nói một ngôn ngữ và xem phụ đề thời gian thực bằng một ngôn ngữ khác. Google hy vọng điều này sẽ đặc biệt hữu ích trong các lớp học đa ngôn ngữ hoặc khi gặp gỡ các phụ huynh nói một ngôn ngữ khác.

google meet 8
Giúp các lớp học và cuộc trò chuyện dễ tiếp cận hơn với phụ đề được dịch trực tiếp

Trong những tháng tới, bạn sẽ có thể sử dụng phụ đề chi tiết trong các buổi phát trực tiếp. Bạn cũng sẽ sớm có thể tổ chức các buổi phát trực tiếp công khai được phát trực tiếp ngay trên YouTube để bất kỳ ai bên ngoài tổ chức của bạn đều có thể tham dự, lý tưởng cho các cuộc họp hội đồng trường, các sự kiện của trường và hơn thế nữa. Tính năng phát trực tiếp công khai sẽ ra mắt ở bản beta vào cuối năm nay và sẽ được cung cấp rộng rãi cho khách hàng với Teaching and Learning Upgrade hoặc Education Plus vào đầu năm 2022. 

Nếu  bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Google Workspace và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với GCS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất. 

Truy cập các Group của GCS để cùng giao lưu và thảo luận về công nghệ/chuyển đổi số và Google Workspace tại:
👉🏻 Hỗ trợ Google Workspace Tiếng Việt: https://www.facebook.com/groups/googleworkspacevn/
👉🏻 Góc Công Nghệ – Cộng đồng chia sẻ kiến thức hỗ trợ cho doanh nghiệp ✅: https://www.facebook.com/groups/goccongnghe
👉🏻 Cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số thành công: https://www.facebook.com/groups/dxbiz

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
 • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
 • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
 • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
 • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
 • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
 • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
 • Bước 2: Chọn Mọi người.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
 • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top