Email 50 năm tuổi – Biểu tượng @ tiếp tục thúc đẩy sự cộng tác

Gmail hiện là một phần của Google Workspace, giải pháp tích hợp bao gồm Docs, Sheets, Slides, Meet, Chat và hơn thế nữa. Đây còn là ngôi nhà chung của hơn 3 tỷ người dùng toàn cầu. Google Workspace là nơi mọi người kết nối, tạo và cộng tác tại nơi làm việc, ở nhà, trong lớp học và ở mọi nơi.

Giống như nhiều bước đột phá về kỹ thuật, email bắt đầu như một thử nghiệm. 

Năm 1971, Ray Tomlinson – một sinh viên mới tốt nghiệp MIT, đang tìm kiếm những vấn đề thú vị để giải quyết. Anh ấy được thuê để giúp xây dựng ARPANET, tiền thân của internet hiện đại, và trong năm đầu tiên làm việc, anh ấy đã nghĩ ra một các đơn giản nhưng khéo léo để gửi tin nhắn giữa các máy tính nối mạng. Anh ấy đã tạo ra một hệ thống địa chỉ đặt tên đăng nhập của người dùng ở phía trước ký hiệu @ và tên máy tính ở phía bên kia. Mặc dù thông điệp thử nghiệm thành công đầu tiên chỉ di chuyển giữa các máy tính cách nhau 10 feet, nhưng nó đã trở thành một cột mốc công nghệ quan trọng. 

Sự ra đời của Gmail

Hơn 30 năm sau bước đột phá của Tomlinson, một kỹ sư của Google tên là Paul Buchheit đã tiến hành các thử nghiệm của riêng mình với email. Trong một bài đăng trên blog năm 2005, Buchheit đã mô tả vấn đề mà anh ấy đang cố gắng giải quyết. 

“Email của tôi là một mớ hỗn độn. Các tin nhắn quan trọng bị chôn vùi một cách vô vọng và các cuộc trò chuyện trở thành một mớ bòng bong. Tôi không thể vào luôn email của mình vì nó bị kẹt trên máy tính và giao diện web thì khó chịu. Và tôi đã nhận được rất nhiều thư rác. Với Gmail, tôi có cơ hội thay đổi email – để xây dựng thứ gì đó phù hợp với tôi, chứ không phải chống lại tôi. 

Buchheit đã tạo ra Gmail như một chương trình email dựa trên trình duyệt cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm thư của họ. Anh ấy không chắc nó có dành cho tất cả mọi người hay không, nhưng khi anh ấy phát hành bản beta cho các nhân viên Google, họ đã đánh giá cao khả năng tìm kiếm và lưu trữ của nó. Và Gmail đã được ra mắt vào ngày 01/04/2004 với khả năng tìm kiếm email nhanh như chớp và giới hạn dung lượng là 1GB – gấp 500 lần so với các hộp thư đến phổ vào thời điểm đó. 

Gmail hiện là một phần của Google Workspace, giải pháp tích hợp bao gồm Docs, Sheets, Slides, Meet, Chat và hơn thế nữa. Đây còn là ngôi nhà chung của hơn 3 tỷ người dùng toàn cầu. Google Workspace là nơi mọi người kết nối, tạo và cộng tác tại nơi làm việc, ở nhà, trong lớp học và ở mọi nơi. 

Cách email trở nên an toàn hơn

email

Paul Buchheit không phải là người duy nhất nhận được nhiều thư rác trong hộp thư đến của mình vào đầu những năm 2000, và vấn đề các thư không mong muốn – từ thư rác đến các phần mềm lừa đảo độc hại – ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đến thời điểm này, Google Workspace hiện ngăn được 100 triệu email độc hại tiếp cận người dùng Gmail. Các mô hình học máy của Google đã phát triển để hiểu và lọc các mối đe dọa mới, đồng thời chặn hơn 99.9% thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại tiếp cận người dùng. 

Tạo phương pháp tiếp cận bảo mật theo từng thiết kế đối với email tôn trọng quyền riêng tư của các cá nhân đã là nguyên  tắc cốt lõi của Gmail trong nhiều năm, tuy nhiên các nhà thiết kế sản phẩm vẫn tiếp tục đẩy các biện pháp bảo vệ lên cấp độ mới. Ví dụ: Google Workspace gần đây đã công bố chỉ số thương hiệu để nhận dạng thư (BIMI) trong Gmail, cho phép các tổ chức xác thực quyền sở hữu biểu trưng của họ như một phần của việc xác thực email. BIMI cung cấp cho người nhân email và hệ thống bảo mật email, tăng cường sự tin tưởng vào nguồn email và cho phép người gửi cung cấp cho khán giả của họ trải nghiệm phong phú hơn. 

Cách email phát triển mạnh mẽ

Theo thời gian, Gmail đã không chỉ dừng lại ở email và trở thành trung tâm hỗ trợ tất cả các cách mọi người giao tiếp ngày nay. 

Google cũng tập trung vào việc giúp mọi người quản lý thời gian và sự chú ý của họ tốt hơn bằng các tính năng như mẫu, email ngoại tuyến cho phép bạn thực hiện các hành động như phê duyệt quy trình làm việc trực tiếp từ email. Gần đây, Google cũng đã công bố AppSheet trong Gmail, một tính năng mới cho phép bạn sử dụng các ứng dụng không mã tùy chỉnh, được tạo trong AppSheet, trực tiếp trong hộp thư đến của bạn dưới dạng email động. 

Trong khi đó, tính năng Soạn thư thông minh và Trả lời thông minh giúp gửi email nhanh hơn và dễ dàng hơn, với các đề xuất khi bạn nhập.

email

Biểu tượng của thế kỷ - @

Trước khi Ray Tomlinson biến biểu tượng @ thành phương tiện kết nối mọi người trong thời đại kỹ thuật số ban đầu, biểu tượng này đã trải qua hàng thế kỷ chìm trong mờ mịt. Người Ý gọi là “con ốc sên” và “đuôi khỉ” bởi người Hà Lan, @ khiêm tốn không có câu chuyện nguồn gốc rõ ràng, nhưng chúng ta biết nó đã được sử dụng trong hồ sơ vận chuyển trong thế kỷ 16.

Mặc dù các ứng dụng hiện đại rõ ràng nhất của biểu tượng @ đã được sử dụng trong địa chỉ email và trình xử lý Twitter, nhưng gần đây nó đã trở thành một phần quan trọng trong việc chuyển đổi cộng tác trong Google Workspace với canvas thông minh .

“Ngày nay, nếu bạn nhập @ vào Google Docs, Sheets hoặc Slides, bạn sẽ nhận được rất nhiều khả năng cộng tác. Bạn có thể nhận được các tệp hoặc người được đề xuất hoặc lời mời họp cho phép bạn kết nối với các cuộc trò chuyện phù hợp với @ -mentions và tất cả đều được hỗ trợ bởi AI và học máy. Đó là một bước tiến lớn cho sự hợp tác thông minh hơn, toàn diện hơn! ” Head of Marketing, Google Workspace (Gmail, Chat, Spaces) cho biết.

Biểu tượng @ đã đi một chặng đường dài kể từ khi Ray Tomlinson gửi email đầu tiên cách đây 10 feet, 50 năm. Và chúng ta sẽ chờ đợi để xem nó sẽ đưa Google và người dùng đến đâu tiếp theo. 

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Google Workspace và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với GCS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
g suite legacy bi khoa

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng?

Một ngày như bao ngày khác, bạn mở email của mình hay tài khoản Google Workspace của tổ chức lên và nhận được thông báo như dưới đây hoặc những thông báo với nội dung tương tự bạn nên làm gì? 

Your organization's Google Workspace account has been suspended.
Please contact your Google Workspace Organization Administrator to re-
activate your organization.

We are sorry, but your 14-day trial for Google Workspace has ended.
Please subscribe in order to continue using Google Workspace.

Rất tiếc, bạn không có quyền truy cập vào Gmail. Vui lòng liên hệ với Quản trị viên tố chức của bạn để có quyền truy cập.

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng. Vui lòng liên hệ với Quản trị Viên Google Workspace của tổ chức bạn để kích hoạt lại tài khoản cho tổ chức.

We are sorry, but your Google Workspace account has been suspended due to payment failure.
Payment failures happen for a variety of reasons (e.g insufficient funds, expired card).
You can update your payment information or add a new form of payment to resolve the issue by going to the Billing page.
For instructions, you can refer to this Google Help article about payment.

Note that your users will be unable to use Google Workspace services like Gmail until you enable a form of payment for automatic charging.

Subscription suspended - Admin Console

Nguyên nhân dẫn tới báo lỗi như trên có thể do các lý do như sau:

  • Một là, Doanh nghiệp của bạn chưa tiến hành gia hạn khoản phí duy trì dịch vụ với Google dẫn đến việc tài khoản Google Workspace bị tạm ngưng.
  • Hai là, Tài khoản Google Workspace dùng thử 14-30 ngày của doanh nghiệp của bạn đăng ký gần đây đã hết hạn.
  • Ba là, doanh nghiệp của bạn trước đây đang sử dụng phiên bản G Suite Legacy, hay còn có tên gọi là Google Apps miễn phí; mà hiện tại Google đã thông báo ngừng duy trì cho phiên bản này. Theo đó, Google yêu cầu và hướng các doanh nghiệp, tổ chức cần nâng cấp lên phiên bản trả phí mà hiện tại Google đang cung cấp bao gồm các phiên bản Google Workspace Business Stater, Business Standard, Business Plus hay Enterprise Standard, Enterprise Plus.

 

>>> Nâng cấp G Suite Legacy Free và nhận ngay ưu đãi lên tới 70% <<<

 

Đừng quá lo lắng, việc ngay lúc này bạn cần làm là liên hệ với người phụ trách hay quản trị viên của gói Google Workspace để được hỗ trợ, hoặc nếu bạn chính là quản trị viên thì bạn hãy liên hệ với GCS - Đối tác ủy quyền chính thức của Google tại Việt Nam theo bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình để được hỗ trợ mở khoá một cách nhanh nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp của Google tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. GCS đã hỗ trợ xử lý nhiều trường hợp tài khoản G Suite (Google Workspace) bị tạm ngưng do vi phạm chính sách đồng thời khôi phục toàn vẹn dữ liệu cho người dùng trong thời gian nhanh chóng. Chi phí của việc nâng cấp lên phiên bản Google Workspace trả phí chính thức tương tự như phí đăng ký mới tuy nhiên với các khách hàng có số lượng người dùng lớn sẽ hưởng chính sách chiết khấu hấp dẫn lên tới 70%.

Scroll to Top