Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về Tính năng, Lợi ích, Chi phí

01/02/2024
336 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc sử dụng các dịch vụ đám mây (Cloud Services) của Google đã trở nên phổ biến. Trong đó phải nhắc đên một trong những dịch vụ đám mây phổ biến hiện nay là Google Cloud Shell. Vậy Google Cloud Shell là gì? Các tính năng của nó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của GCS Vietnam ngay.

Google Cloud Shell là gì?

Trước khi đi vào các phần chi tiết về tính năng, lợi ích hãy cùng tìm hiểu tổng quan Google Cloud Shell là gì. Được nghiên cứu và phát triển bởi Google Cloud Platform, Google Cloud Shell là công cụ dòng lệnh mạnh mẽ cho phép người dùng có thể truy cập các máy ảo ngay từ trang trình duyệt web. 

Nó cung cấp cách tiếp cận dễ dàng và an toàn để xử lý tài nguyên và thực hiện các chức năng đám mây khác nhau. Bằng cách sử dụng Cloud Shell, người dùng có thể truy cập Shell Linux đã được thiết lập đầy đủ, giúp loại bỏ nhu cầu thiết lập và duy trì môi trường phát triển cục bộ.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Ngoài ra, với Cloud Shell, bạn có thể quản lý tài nguyên của mình bằng một trình đơn điều khiển trực tuyến được tích hợp sẵn các tiện ích như công cụ dòng lệnh gcloud, kubectl và nhiều tiện ích khác. Người dùng cũng có thể phát triển, biên dịch, gỡ lỗi và triển khai ứng dụng đám mây gốc của mình bằng trình soạn thảo mã trực tuyến của Cloud Shell.

Các loại hình Cloud Shell cơ bản

Nối tiếp định nghĩa, hãy cùng đến với các loại hình Cloud Shell cơ bản. Có hai loại hình chính: Cloud Shell cục bộ và Cloud Shell trực tuyến. Dưới đây là các thông tin cụ thể hơn của 2 loại hình này.

Cloud Shell cục bộ

Nếu người dùng mong muốn quản lý các tài nguyên đám mây từ xa thì Cloud Shell cục bộ là lựa chọn hợp lý. Cung cấp một số lợi ích sau:

 • Tốc độ: Cloud Shell cục bộ có tốc độ truy cập nhanh hơn Cloud Shell trực tuyến do không cần truyền dữ liệu qua Internet.
 • Dễ sử dụng: Hơn thế nữa, Cloud Shell cục bộ sử dụng các công cụ và lệnh quen thuộc với người dùng, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng phát triển các
 • Tùy chỉnh: Cloud Shell cục bộ có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Để sử dụng Cloud Shell cục bộ, người dùng cần cài đặt trình khách trên máy tính của họ. Trình khách của nó hiện đang có sẵn cho các hệ điều hành Windows, macOS, và Linux.

Cloud Shell trực tuyến

Đây là một phiên bản Cloud Shell được chạy trên máy chủ đám mây của nhà cung cấp dịch vụ. Nó được sử dụng để quản lý các tài nguyên đám mây trực tiếp. Cloud Shell trực tuyến cung cấp một số lợi ích sau:

 • Khả năng truy cập: Cloud Shell trực tuyến có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.
 • Tính di động: Người dùng có thể truy cập được Cloud Shell trực tuyến ở mọi nơi. 
 • Tính bảo mật: Cloud Shell trực tuyến được bảo vệ bởi các biện pháp bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ.

Để sử dụng Cloud Shell trực tuyến, người dùng cần đăng nhập vào bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ. Sau đó, họ có thể truy cập từ tab “Cloud Shell”.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Tính năng nổi bật của Cloud Shell

Để hiểu rõ về Cloud Shell là gì, người dùng cần tìm hiểu kỹ hơn về các tính năng nổi bật của dịch vụ này nhằm hỗ trợ chính xác vào các công việc cần thiết. Cụ thể các tính năng nổi bật của Google Cloud Shell sẽ bao gồm:

Tính sẵn sàng cao

Cloud Shell được cung cấp từ nhiều trung tâm dữ liệu toàn cầu, đảm bảo khả năng truy cập và sử dụng cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập Cloud Shell từ bất kỳ đâu trên thế giới và không phải lo lắng về việc bị gián đoạn dịch vụ.

Máy ảo miễn phí được tạo tự động

Khi bạn bắt đầu sử dụng Cloud Shell, một máy ảo Linux chuyên dụng miễn phí sẽ được tạo ngay lập tức. Chỉ khi phiên giữa máy khách của bạn và Cloud Shell hoạt động thì máy ảo Linux mới hợp lệ. Người dùng sẽ không cần phải làm gì khác. Điều này rất có ích đối với những người chưa biết nhiều về lập trình.

Mọi tài khoản đều có cùng một bộ quyền mà RAM cung cấp. Để bảo vệ môi trường thời gian chạy, Cloud Shell xác thực từng người dùng và phân tách các máy ảo (VMs) dựa trên người dùng.

Cài đặt sẵn các công cụ dòng lệnh

Các công cụ dòng lệnh được cài đặt sẵn và cập nhật, từ vimemacs đến bash sh. Các công cụ quản trị viên như Docker, Kubernetes và máy khách MySQL được thiết lập và sẵn sàng để người dùng sử dụng. Chỉ cần khởi chạy Google Cloud Shell và kết nối với các công cụ đó để bắt đầu là xong!

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Cung cấp 5GB cho dung lượng lưu trữ Persistent Disk

Khi đăng ký Cloud Shell, người dùng sẽ được cung cấp 5GB dung lượng lưu trữ Persistent Disk, được gắn dưới dạng thư mục $HOME của bạn trên máy. Thư mục chính có thể chứa các tệp cấu hình người dùng và tập lệnh liên tục qua các phiên, chẳng hạn như .vimrc.bashrc.

Bảo mật nâng cao

Cloud Shell sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu của bạn, bao gồm:

 • Mã hóa dữ liệu: Dữ liệu của bạn được mã hóa khi truyền qua mạng và lưu trữ trên máy chủ.
 • Xác thực hai yếu tố: Bạn có thể sử dụng xác thực hai yếu tố để tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình.

Kiểm soát truy cập: Bạn có thể kiểm soát quyền truy cập vào Cloud Shell của mình bằng cách sử dụng vai trò và nhóm.

Tính linh hoạt

Cloud Shell hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và công cụ dòng lệnh khác nhau, bao gồm:

 • Bash
 • Python
 • Go
 • Java
 • PHP
 • Ruby
 • Node.js
 • C/C++

Các lập trình viên có thể thoải mái truy cập vào bộ công cụ ngôn ngữ lập trình này để phát triển ứng dụng. Ngoài ra, người dùng còn được cài đặt các công cụ và thư viện bổ sung mà bạn cần cho các tác vụ cụ thể của mình.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Giao diện dễ sử dụng

Cloud Shell có giao diện trực quan và dễ sử dụng, từ đó bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Nếu như bạn chưa biết, Cloud Shell được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách sử dụng dịch vụ này cho những doanh nghiệp mới làm quen như sau: 

 • Tạo và quản lý tài nguyên Google Cloud Platform: Doanh nghiệp có thể sử dụng Cloud Shell để tạo và quản lý các tài nguyên Google Cloud Platform, chẳng hạn như máy ảo, cơ sở dữ liệu và kho lưu trữ. Ví dụ: bằng cách sử dụng Cloud Shell, người dùng có thể tạo một máy ảo mới hoặc khởi động lại một máy ảo đang chạy.
 • Chạy các tác vụ lập trình: Cloud Shell hỗ trợ chạy các tác vụ lập trình, chẳng hạn như viết mã, biên dịch mã và chạy ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể dùng Cloud Shell để viết một chương trình Python mới hoặc chạy một ứng dụng web đang chạy.
 • Kiểm tra và khắc phục sự cố các ứng dụng: Khi gặp các sự cố ngoài mong muốn do lỗi hệ thống, phần mềm ứng dụng, Bạn có thể tận dụng các tính năng của Cloud Shell để kiểm tra và khắc phục sự cố của ứng dụng đó. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Cloud Shell để chạy các lệnh kiểm tra để xác minh rằng ứng dụng của bạn đang hoạt động bình thường hoặc để tìm kiếm các lỗi trong ứng dụng của bạn.
 • Truy cập và quản lý dữ liệu: nhờ có Cloud Shell, việc tải lên dữ liệu vào kho lưu trữ hoặc chạy các truy vấn SQL để truy vấn dữ liệu trong cơ sở dữ liệu sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách thức hoạt động của Cloud Shell

Khi hiểu về Google Cloud Shell là gì thì cũng dễ dàng hiểu nó sẽ hình thành từ một máy tính Linux ảo được cung cấp bởi Google Cloud Platform. Ở đó Google Cloud Shell cho phép bạn chạy các lệnh shell từ trình duyệt web của mình, giúp người dùng dễ dàng quản lý và phát triển các ứng dụng trên Google Cloud. Cloud Shell hoạt động dựa trên giao thức SSH, khi đó bạn sẽ được cung cấp một khóa SSH công khai. Bạn cần sử dụng khoá này để kết nối với máy chủ Google Shell.

Trong đó, máy chủ Cloud Shell chạy trên một máy chủ vật lý trong trung tâm dữ liệu của Google. Các phần mềm cần thiết đã được cài đặt trong máy chủ để chạy các lệnh Shell.

Khi bạn kết nối với máy chủ Cloud Shell, bạn sẽ nhận được một Terminal. Bạn có thể sử dụng Terminal này để chạy các lệnh Shell như bình thường. Trong giao diện này nó sẽ hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ sau:

 • Tự động điền lệnh: Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh mắc lỗi khi nhập lệnh.
 • Chức năng tìm kiếm: tính năng này giúp bạn tìm kiếm các lệnh và tệp tin.
 • Chức năng lịch sử lệnh: khi bạn nhập nhiều lệnh và muốn tìm lại lịch sử lệnh đã dùng, bạn có thể sử dụng tính năng lưu trữ lịch sử lệnh của Cloud Shell. Doanh nghiệp có thể sử dụng lịch sử lệnh này để chạy lại các lệnh đã sử dụng trước đó.
 • Chức năng tab: Cloud Shell hỗ trợ tab. Bạn có thể sử dụng tab để chuyển đổi giữa các lệnh và tệp tin.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Chi phí dịch vụ Cloud Shell

Giá của Google Cloud Shell là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu khi doanh nghiệp cân nhắc đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên, Cloud Shell là một môi trường shell có sẵn miễn phí trong Google Cloud Platform. Tất cả người dùng có tài khoản Google Cloud đều có thể sử dụng. Doanh nghiệp có thể yên tâm tạo các dự án miễn phí mà không cần phải lo lắng về việc phải tiêu tốn quá nhiều ngân sách đầu tư. 

Dù vậy, nếu doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ phát sinh ngoài những công cụ mà Cloud Shell cung cấp sẵn thì khoản phí đó sẽ được cộng theo như công thức tính phí riêng của dịch vụ phát sinh.

Lợi ích của dịch vụ Cloud Shell

Cloud Shell là một công cụ tích hợp sẵn trong Google Cloud Platform, cung cấp cho người dùng khả năng truy cập và tương tác với các tài nguyên Google Cloud bằng cách sử dụng trình bao dòng lệnh. Dịch vụ này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi ích mà bạn có thể dễ dàng thấy được đó chính là Cloud Shell cung cấp dịch vụ miễn phí, giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư vào phần cứng và phần mềm. Người dùng chỉ cần trả tiền cho các tài nguyên Google Cloud mà họ sử dụng.

Tăng năng suất

Ngoài ra, Cloud Shell còn giúp người dùng tăng năng suất bằng cách cung cấp cho họ một môi trường làm việc thống nhất để quản lý các tài nguyên Google Cloud. Quý khách hàng có thể sử dụng các công cụ và thư viện yêu thích của mình mà không cần phải cài đặt và cấu hình chúng trên máy tính của mình.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Linh hoạt trong quá trình truy cập các tài nguyên Google Cloud

Hơn thế nữa, dịch vụ Cloud Shell giúp người dùng tăng tính linh hoạt bằng cách cung cấp cho họ khả năng truy cập và tương tác với các tài nguyên Google Cloud từ bất kỳ đâu. Người dùng có thể sử dụng Cloud Shell từ máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động.

Dễ dàng thao tác sử dụng

Cloud Shell rất dễ sử dụng, ngay cả đối với những người dùng mới bắt đầu. Người dùng chỉ cần có kiến thức cơ bản về trình báo dòng lệnh.

Dễ dàng quản lý các tài nguyên Google Cloud

Cloud Shell cung cấp cho người dùng một cách đơn giản để quản lý các tài nguyên Google Cloud, bao gồm máy ảo, kho lưu trữ, cơ sở dữ liệu và dịch vụ khác. Người dùng có thể sử dụng Cloud Shell để tạo, cấu hình, khởi động, dừng và xóa các tài nguyên Google Cloud.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

Tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình

Cloud Shell hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Python, Java, Go, Node.js và Shell. Người dùng có thể sử dụng nó để viết, biên dịch và chạy mã nguồn của mình.

Tích hợp với các công cụ và thư viện khác

Cloud Shell tích hợp với nhiều công cụ và thư viện khác, bao gồm Git, Docker và Terraform. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi quản lý các tài nguyên Google Cloud.

Hạn chế của Cloud Shell

Ngoài những lợi ích thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận hành, xử lý các tác vụ thiết lập, truy cập, phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng, Cloud Shell vẫn tồn tại những mặt hạn chế mà các chủ doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Thư mục chính của máy ảo có 5GB dung lượng lưu trữ sử dụng Cloud Shell. Bộ nhớ này là vĩnh viễn theo phiên, tuy nhiên quản trị viên thuê của bạn sẽ được thông báo rằng bộ nhớ sẽ bị xóa sau 60 ngày nếu không được sử dụng trong sáu tháng. Bộ hẹn giờ loại bỏ bộ nhớ được đặt lại khi phiên shell đám mây được bắt đầu.
 • Các tệp tin của người dùng không được Cloud Shell kiểm tra virus hoặc phần mềm độc hại.
 • Không có địa chỉ IP công cộng nào có thể truy cập được bằng Cloud Shell và không có kết nối gửi đến nào được cho phép trong các phiên.
 • Khi khởi động, khu vực được chọn từ menu chọn khu vực của Bảng điều khiển sẽ là mục tiêu của các lệnh được thực thi. Để sửa đổi vùng của phiên bản Cloud Shell hiện có, bạn phải khởi chạy một phiên bản của nó mới và thực hiện các thay đổi đối với tùy chọn vùng trong bảng điều khiển. Điều này sẽ khá bất tiện và mất thời gian đối với nhân sự doanh nghiệp.

Google Cloud Shell là gì? Tổng quan về tính năng, lợi ích, chi phí

 • Phiên Cloud Shell hết hạn sau 60 phút không hoạt động và có thể kéo dài tới 24 giờ.
 • Cloud Shell sử dụng máy chủ ảo có cấu hình hạn chế. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên, chẳng hạn như chạy các ứng dụng máy học hoặc mô phỏng.
 • Cloud Shell không cho phép người dùng cài đặt phần mềm theo yêu cầu. Điều này có thể gây bất tiện cho những người cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng.
 • Cloud Shell chỉ có thể kết nối với Internet. Điều này có thể gây khó khăn cho những người cần kết nối với các máy chủ hoặc thiết bị mạng cục bộ.
 • Dịch vụ này không cung cấp không gian lưu trữ cục bộ. Điều này có thể gây khó khăn cho những người cần lưu trữ các tệp tạm thời hoặc các tệp lớn.

Cách khắc phục hạn chế của Cloud Shell

Có một số cách để khắc phục các hạn chế của Cloud Shell. Dưới đây là một số gợi ý của GCS Vietnam để người dùng vẫn có thể tận dụng hiệu quả như sau:

 • Sử dụng máy ảo riêng: Nếu cần sử dụng Cloud Shell cho các tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên, bạn có thể sử dụng máy ảo riêng. Máy ảo riêng có thể được cấu hình với các thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Sử dụng công cụ khác: Khi doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm chuyên dụng, bạn có thể sử dụng công cụ khác, chẳng hạn như Cloud SDK. Cloud SDK cho phép người dùng cài đặt và quản lý phần mềm trên máy ảo Google Cloud Platform.
 • Cài đặt kết nối VPN: Kết nối VPN sẽ tạo ra một đường hầm an toàn giữa máy tính của bạn và mạng cục bộ.
 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ cục bộ: Nếu cần lưu trữ các tệp tạm thời hoặc các tệp lớn, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ cục bộ, chẳng hạn như Google Drive hoặc Google Cloud Storage.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này mong rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Google Cloud Shell là gì cũng như các tính năng, lợi ích mà nó mang lại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Livechat ngay dưới bài viết để có thể nhận thêm thông tin hữu ích về dịch vụ từ đội ngũ CSKH.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận