Xây dựng chiến lược chuyển đổi số hiệu quả

Những doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chiến lược của họ có được một lợi thế khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường phát hiện ra sự khác biệt giữa việc xây dựng và thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Khi các công nghệ tiên tiến trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn, được tạo điều kiện bởi giá cả và sự phổ biến và độ tin cậy của internet tốc độ cao, các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích nghi hoặc đã tụt hậu.

Những doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chiến lược của họ có được một lợi thế khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường phát hiện ra sự khác biệt giữa việc xây dựng và thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Tại sao các dự án chuyển đổi số thất bại

Thất bại là điều cấp thiết để mang lại thành công trong tương lai. Khi nói đến các dự án chuyển đổi kỹ thuật số, không khó để tìm thấy thất bại. Ở một nơi nào đó từ 65% đến 85% các lần thử đều thất bại , dẫn đến việc mất đáng kể thời gian, tiền bạc và công sức. Góp phần đáng kể vào tỷ lệ thất bại cao này là sự mất kết nối mà nhiều doanh nghiệp trải qua giữa chiến lược và việc thực hiện của họ.

Xây dựng chiến lược kỹ thuật số

 • Tập trung vào cách giá trị có thể được tạo ra và khai thác bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số
 • Xác định các sửa đổi mô hình kinh doanh cần thiết

Thực hiện chiến lược kỹ thuật số

 • Chuyển chiến lược thành một kế hoạch có thể hành động
 • Đảm bảo các hành động phù hợp với các mục tiêu xác định trước
xay-dung-chien-luoc-chuyen-doi-so-hieu-qua-anh-1

Một cách tiếp cận xuất sắc để thực hiện có thể sửa chữa những sai sót trong công thức, trong khi việc triển khai mờ nhạt có thể phá hủy ngay cả công thức được xây dựng tốt nhất. Mặc dù có những lý do khác dẫn đến thất bại – hiểu sai thị trường, thiếu dấu ấn khi kết hợp công nghệ và sản phẩm hoặc dịch vụ, v.v. – đó là nguyên nhân thường gây ra lỗi giữa việc xây dựng chiến lược và thực hiện chiến lược.

Cách thực hiện chiến lược

 1. Xác định mục tiêu chính của dự án chuyển đổi số – trình bày điều này một cách cụ thể để đặt mục tiêu, xác định các nguyên tắc và hiểu kết quả cuối cùng lý tưởng của doanh nghiệp bạn là gì. Nói cách khác, trước tiên hãy xác định phạm vi của doanh nghiệp bạn.
 2. Bắt đầu dự án chuyển đổi số bằng cách quản lý dữ liệu của doanh nghiệp đúng cách – điều này rất quan trọng để hỗ trợ hiệu quả quá trình chuyển đổi số và sẽ dựa vào việc quản lý các nguồn dữ liệu bên ngoài và nội bộ của doanh nghiệp để giúp thực hiện các chiến lược mới.
 3. Tạo và sử dụng nền tảng dữ liệu trực quan mà qua đó sản phẩm và tất cả phần mềm như một dịch vụ được tạo ra sau đó được đẩy đến khách hàng cuối cùng.
 4. Xem xét việc sửa đổi kỹ lưỡng các hoạt động và mô hình kinh doanh của công ty bạn – các vai trò quản lý chuyên nghiệp mới sẽ cần được xác định.
 5. Có thể cần phải thay đổi triệt để các năng lực cốt lõi, vì vậy cần thiết lập và phát triển quan hệ đối tác với một số bên liên quan để tạo ra sự hỗ trợ.
 6. Sử dụng trí thông minh nhân tạo để áp dụng thông tin chi tiết và khám phá dữ liệu nhanh chóng cho quá trình phát triển.của doanh nghiệp.

Phạm vi

Có một phạm vi xác định của việc chuyển đổi theo kế hoạch là rất quan trọng để duy trì sự tập trung vào các mục tiêu cụ thể, chi tiết và đảm bảo tính liên tục trong suốt quá trình thực hiện. Nói cách khác, thu hẹp phạm vi chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp là một trong những bước có lợi nhất mà doanh nghiệp có thể thực hiện để thực hiện thành công.

xay dung chien luoc chuyen doi so hieu qua anh 2

Dữ liệu

Động lực thúc đẩy chuyển đổi số là dữ liệu, có thể được chia làm hai loại – nguồn dữ liệu và nền tảng dữ liệu. Tận dụng hợp lý cả hai là một trong những yếu tố quan trọng của  một khuôn khổ chuyển đổi thành công.

 • Nguồn dữ liệu bao gồm cả nguồn bên ngoài và nguồn bên trong. Nguồn dữ liệu bên ngoài bao gồm nhà tư vấn, người lắp đặt nhà sản xuất thiết bị gốc, nhà bán lẻ,… Thông tin từ những nguồn này có thể cung cấp bối cảnh và cái nhìn sâu sắc có giá trị mà sau đó có thể được tận dụng để xây dựng và thực hiện chiến lược tốt hơn. Nguồn nội bộ là những nguồn trong doanh nghiệp của bạn. Chúng có thể là bất cứ thứ gì từ sản phẩm đến tương tác với khách hàng và có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
 • Nền tảng dữ liệu được sử dụng để truyền dữ liệu đã tạo cho toàn bộ hệ sinh thái, từ tạo dữ liệu cho khách hàng và mọi thứ ở giữa.

Mọi người và đối tác

Các dự án chuyển đổi số rõ ràng yêu cầu sự tham gia của con người. Điều này bao gồm việc thuê những người có chuyên môn trong việc phát triển và thực hiện các chiến lược chuyển đổi, hợp tác với những người có thể hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi và cả việc giữ chân và thu hút khách hàng bằng giá trị mới do chuyển đổi số của doanh nghiệp mang lại.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

xay-dung-chien-luoc-chuyen-doi-so-hieu-qua-anh-3

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao giá trị được tạo ra và trích xuất từ dữ liệu của họ. Hiệu quả của cách tiếp cận này và những hiểu biết sâu sắc mà nó tạo ra đã góp phần giúp doanh nghiệp thực hiện việc triển khai chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao.

Dữ liệu đã thu thập được sử dụng để phát triển và thử nghiệm các mô hình học máy cho các mục đích khác nhau. Cụ thể hơn, theo nghiên cứu, các công nghệ AI đã được áp dụng nhanh chóng trong khuôn khổ thăm dò dữ liệu để đảm bảo một cách tiếp cận linh hoạt để tạo ra giá trị – một yếu tố thành công quan trọng cho phép phát triển các giải pháp tốt hơn cho các vấn đề hiện tại, xác định các mẫu mới trong dữ liệu và thúc đẩy cả hai cải tiến căn bản và gia tăng.

Kết luận

Dữ liệu thô phải được diễn giải thành thông tin hữu ích thì mới có giá trị. Quá trình này có vẻ khác nhau đối với các doanh nghiệp khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng phải giống nhau – cái nhìn sâu sắc và hiểu biết được tạo ra bởi dữ liệu và được sử dụng để tiếp tục tái sinh kỹ thuật số của doanh nghiệp. Kiến thức mới này và kế hoạch hướng dẫn sự chuyển đổi của công ty sẽ ảnh hưởng đến các quy trình và thủ tục được sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top