03+ ưu điểm vượt trội của Google Sheets vs Excel

Google Sheets là một ứng dụng dựa trên đám mây do Google cung cấp, cho phép người dùng tạo bảng tính từ mọi nơi. Tiện ích này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. Cùng GCS tìm hiểu chi tiết lý do trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết Google Sheets và Excel

Google Sheets là gì?

Google Sheets là một ứng dụng dựa trên web cho phép người dùng tạo, cập nhật và sửa đổi bảng tính, cũng như chia sẻ dữ liệu trực tuyến trong thời gian thực. Tiện ích này cung cấp các tính năng điển hình của bảng tính như khả năng thêm, xóa và sắp xếp các hàng cột. 

Đặc biệt, Google Sheets cho phép nhiều người dùng chia sẻ, cộng tác trên một bảng tính cùng lúc và trò chuyện thông qua chương trình nhắn tin tức thì được tích hợp sẵn. Người dùng có thể tải lên bảng tính trực tiếp từ máy tính hoặc thiết bị di động của họ. Ứng dụng tự động lưu mọi thay đổi và người dùng có thể thấy các thay đổi của người khác khi chúng được thực hiện.

Google Sheets nằm trong bộ công cụ làm việc trực tuyến Google Workspace dành cho doanh nghiệp, bao gồm Google Docs, Google Slides, Google Drawings, Google Forms, Google Sites và Google Keep. Bấm vào nút ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn gói giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp.

Excel là gì?             

Microsoft Excel là một chương trình phần mềm do Microsoft tạo ra, sử dụng bảng tính để sắp xếp các số, dữ liệu bằng các công thức và hàm. Excel được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới và được các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô sử dụng để thực hiện phân tích tài chính.

Ưu điểm vượt trội của Google Sheets so với Excel

Nhìn chung, Google Sheets và Excel có nhiều điểm tương đồng, đều là công cụ bảng tính được sử dụng để phân tích dữ liệu.  Chẳng hạn, người quản lý bán hàng có thể phân tích hiệu suất bán hàng, chủ doanh nghiệp có thể quản lý ngân sách và nhà phân tích dữ liệu có thể phân tích các tập dữ liệu lớn. 

Cả hai công cụ đều cho phép bạn nhập dữ liệu có cấu trúc hoặc dữ liệu phi cấu trúc, sau đó sắp xếp, phân tích và trình bày dữ liệu đó một cách hiệu quả. Mặc dù về căn bản, những sản phẩm này giống nhau, nhưng chúng khác nhau ở một số điểm chính.

Giá thành

Google Sheets thuộc bộ công cụ Google Workspace, có giá chỉ từ 6 đô la/tháng. Chỉ với số tiền đó, người dùng có thể sử dụng trọn bộ tiện ích bao gồm Drive, Google Sheet, Google Docs,… Trong khi đó, để sở hữu quyền truy cập đầy đủ vào Excel, người dùng cần trả 8,25 đô la/user/tháng. 

Tuy khá nhiều các công ty đều chọn mua Excel, tuy nhiên mức giá đó rõ ràng đắt hơn nhiều. Nếu bạn không phải là người dùng bảng tính đặc biệt nặng với một số tính năng phân tích và công cụ biểu đồ phức tạp hơn mà Excel cung cấp, thì Google Sheets sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

giá thành google sheets vs excel

Cộng tác nhóm

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai tiện ích này là Google Sheets chạy trên web còn Excel dựa trên ứng dụng. Google Sheets chạy trên kết nối internet nên các thành viên trong nhóm có thể dễ dàng cộng tác trong thời gian thực. 

Thêm vào đó, việc chia sẻ tài liệu để cộng tác cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể chỉ định người dùng nào đó chỉnh sửa/xem bảng tính, thậm chí hạn chế bảng tính đối với người dùng trong tổ chức. 

Nếu bạn sử dụng Excel, bạn vẫn có thể cộng tác bằng cách sử dụng  tính năng đồng tác giả trên Excel hoặc bằng Sharepoint nhưng tính năng này khó sử dụng hơn rất nhiều và chỉ giới hạn ở một số phiên bản Excel nhất định. Google Sheets được xây dựng để cộng tác, vì vậy, mặc dù Excel đã tăng cường khả năng chia sẻ nhưng việc cộng tác với Sheets tối ưu hơn nhiều.

làm việc nhóm hiệu quả

Đảm bảo an toàn cho tài liệu

Nếu chẳng may xảy ra bất cẩn làm đổ cà phê lên máy tính, tất cả tài liệu sẽ bị mất đi. Vì các file Excel được lưu cục bộ nên chúng sẽ bị xóa hết khi máy tính của bạn bị hỏng. Microsoft cũng đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này, chẳng hạn như OneDrive, tuy vậy, đây chỉ là một cách thủ công. 

Trong khi đó, Google Sheets dựa trên web nên luôn được lưu tự động, tài liệu luôn được truy cập và lưu trữ trên hệ thống đám mây. Hơn nữa, Sheets còn khắc phục được sự cố lưu phiên bản của Excel. Việc luôn cập nhật trong thời gian thực là một lợi thế vô cùng lớn khi sử dụng Google Sheets.

dam bao an toan cho tai lieu

Tiện ích bổ sung

Tiện ích bổ sung là lợi thế đặc biệt của Sheets so với Excel. Sheets cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng trăm tiện ích bổ sung, đây là một công cụ mạnh mẽ để tự động hóa công việc và tăng thêm độ phức tạp cho phân tích. Người dùng có thể xem Google Workspace Marketplace để biết thêm các tiện ích bổ sung hoạt động trên nhiều sản phẩm của Google. 

Với những bước ngoặt chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời kỳ hiện nay, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các công cụ số hóa, và Google Sheets cũng không phải ngoại lệ. Đăng ký ngay bộ công cụ Google Workspace, bao gồm Google Sheets, Meet không giới hạn, Google Docs,… qua số Hotline: 024.9999.7777 để nhận tư vấn chi tiết dịch vụ từ GCS. Chúng tôi tự hào là đối tác cấp cao của Google hàng đầu tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top