10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

Để nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn dữ liệu cho các tổ chức ý tế toàn cầu thì cần có những có những hướng dẫn nhằm vận hành hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu 10+ Tips Google Workspace for Healthcare hữu ích hiệu quả cho ngành y tế, giúp các tổ chức y khoa tối ưu hóa tiềm năng của nền tảng này và đạt được mục tiêu của mình. Khám phá chi tiết cùng GCS bên dưới ngay.

Tips sử dụng Google Workspace for Healthcare hiệu quả dành cho các tổ chức y tế

Google Workspace mang đến bộ công cụ toàn diện giúp các tổ chức y tế cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn dữ liệu bệnh nhân. Dưới đây là 10+ mẹo hữu ích để tận dụng tối đa Google Workspace trong lĩnh vực y tế:

Hỗ trợ bệnh nhân từ xa với các giải pháp chăm sóc sức khỏe trực tuyến

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân từ xa, các nhà cung cấp dịch vụ y tế ngày càng hướng đến các giải pháp thay thế, đặc biệt trong những trường hợp không thể gặp mặt trực tiếp tại phòng khám. 

Với các giải pháp chăm sóc sức khỏe trực tuyến như Google Meet Gmail, các bác sĩ và nhân viên y tế có thể kết nối với bệnh nhân một cách an toàn và được bảo mật theo HIPAA.

Trang bị cho nhân viên y tế tuyến đầu các thiết bị an toàn ngay từ khâu thiết kế

Google Workspace for Healthcare giúp nhân viên tuyến đầu và các nhân viên y tế nhập và truy cập thông tin bệnh nhân nhanh chóng, an toàn. Bạn có thể duy trì các tiêu chuẩn, kiểm soát, quản trị và tuân thủ trong khi nhân viên y tế của bạn làm việc mọi lúc mọi nơi với các thiết bị di động và công cụ cộng tác. Triển khai quản lý thiết bị di động và mã hóa cấp thiết bị với Android Enterprise hoặc Chromebook để có giải pháp chia sẻ tệp an toàn.

Nhân viên có thể tạo một kho lưu trữ tệp Google Drive duy nhất tuân thủ HIPAA. Tại đây, nhân viên y tế hay y tá chăm sóc có thể lưu trữ an toàn tài liệu và thông tin của bệnh nhân, tổ chức – bất kể định dạng tệp nào.

10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

Tính năng đồng bộ và chia sẻ của Drive cho phép mọi người truy cập, chia sẻ và cộng tác trên các tệp của họ. Bây giờ tổ chức y tế sẽ có một điểm tập trung cho tất cả thông tin quan trọng, mà bất kỳ nhân viên nào (hoặc chỉ một nhóm được chọn) đều có thể truy cập bất cứ lúc nào, từ bất kỳ thiết bị do công ty quản lý nào.

Cải thiện hiệu quả hoạt động với nền tảng Drive không giấy tờ, hỗ trợ cộng tác

Bằng cách sử dụng My Drive hoặc các ổ đĩa được chia sẻ, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng có thể lưu trữ và chia sẻ các bản sao kỹ thuật số của phim chụp X-quang, CT scan, tin nhắn thoại và video, cùng các xét nghiệm chẩn đoán khác. 

Các tệp tin trên Drive được cập nhật theo thời gian thực và có thể được xem từ bất kỳ thiết bị nào (Android, Chrome, iPad của Apple, v.v.) trong một môi trường an toàn, giảm thiểu những hạn chế do nhiều ứng dụng EHR và EMR gây ra.

Đào tạo chuyên gia y tế mọi lúc, mọi nơi

Bạn đang gặp khó khăn trong việc đào tạo đội ngũ nhân viên y tế rải rác trên nhiều địa điểm, ca làm việc và lĩnh vực chuyên môn khác nhau? Google Workspace hỗ trợ bạn xây dựng cổng đào tạo tự phục vụ, đáp ứng mọi nhu cầu từ giảng dạy định hướng đến giáo dục thường xuyên. 

Lưu trữ tất cả tài liệu đào tạo trong My Drive hoặc ổ đĩa dùng chung, sau đó nhúng các tệp này vào Google Sites. Tại các địa điểm đào tạo trực tiếp, bạn có thể sử dụng Chromebook như thiết bị giảng dạy dạng ki-ốt. Đối với các buổi đào tạo trực tuyến trên toàn cầu, hãy tiến hành lớp học trực tuyến với Google Meet để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân với quy trình đăng ký, giao tiếp và phản hồi nhanh chóng

Để đăng ký khám, bệnh nhân điền vào các biểu mẫu đăng ký trực tuyến (tạo bằng Google Forms) tại ki-ốt Chromebook. Phản hồi có thể được gửi đến Google Sheets để giúp nhân viên theo dõi danh sách chờ bệnh nhân.

10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

Trong suốt buổi khám chữa bệnh, bác sĩ và y tá có thể thêm thông tin hành chính vào cùng 1 bảng tính. Các cập nhật trên bảng tính diễn ra theo thời gian thực, vì vậy nhân viên y tế có thể biết ngay lập tức những thông tin cần chia sẻ với từng bệnh nhân trước khi họ rời đi, chẳng hạn như lịch hẹn tái khám kèm theo lời nhắc nhở.

Cuối buổi hẹn, bệnh nhân hoàn thành một cuộc khảo sát Forms khác tại ki-ốt Chromebook để cung cấp phản hồi, giúp tổ chức có thể liên tục cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân.

Quản lý quy trình vận hành bệnh viện trực tuyến, mọi lúc mọi nơi

Đơn giản hóa các quy trình vận hành bệnh viện và loại bỏ giấy tờ bằng cách chuyển tất cả các hoạt động và quy trình của bạn lên nền tảng đám mây. 

Với Google Forms, bạn có thể tạo các biểu mẫu điện tử để thu thập phản hồi của bệnh nhân, đơn đặt hàng vật tư, yêu cầu nghỉ phép của nhân viên, xác nhận chính sách của công ty, v.v., chỉ trong vài phút. Forms rất dễ cập nhật và bạn có thể truy cập chúng từ máy kiosk, máy tính hoặc thiết bị di động.

Tạo, quản lý và hiển thị thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số cho toàn tổ chức

Các cơ sở y tế thường xuyên tạo và quản lý khối lượng lớn nội dung nội bộ và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng Google Docs, Sheets và Slides để thiết kế poster và lịch trình cho các buổi trị liệu sắp tới, quảng cáo hiệu thuốc, thông tin về dị ứng và nhiều nội dung đa dạng khác.

10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

Bằng cách quản lý các số liệu của tổ chức như tỷ lệ kín phòng bệnh, số y tá trực và thời gian chờ đợi của bệnh nhân trong Sheets, bạn có thể tăng tính minh bạch và cải thiện năng suất. Lưu trữ tất cả nội dung của bạn trong My Drive hoặc ổ đĩa dùng chung để nhân viên luôn truy cập được vào các phiên bản mới nhất. Sau đó, hãy loại bỏ giấy tờ bằng cách phân phối và hiển thị các nội dung này dưới dạng kỹ thuật số, chẳng hạn như trên Chromebook.

Tuyển dụng, phỏng vấn và đào tạo nhân viên y tế nhanh chóng

Các tổ chức y tế luôn tìm kiếm những nhân viên mới tài năng, do đó việc rút ngắn quy trình tuyển dụng và đào tạo sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động. Sau khi các ứng viên tiềm năng gửi thông tin qua Google Forms, bạn có thể phỏng vấn những ứng viên sáng giá nhất từ bất kỳ đâu trên thế giới bằng Google Meet

Cuối cùng, đơn giản hóa quy trình đào tạo với trang web Google Sites chứa danh sách kiểm tra và các nhiệm vụ dành cho nhân viên mới.

Tận dụng công nghệ AI vào các tác vụ hàng ngày

Nếu tổ chức của bạn cho phép, bạn có thể tận dụng tiện ích trí tuệ nhân tạo, Gemini for Google Workspace. Sử dụng Gemini trực tiếp trong các ứng dụng Google Workspace như Docs, Sheets, Slides, Meet và Gmail để hỗ trợ viết, trực quan hóa, tổ chức và kết nối thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập Gemini như một ứng dụng độc lập tại gemini.google.com.

>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn viết prompt trong Gemini for Google Workspace

Phối hợp và Truyền đạt Kế hoạch Điều trị cho nhiều nhân viên y tế

Trong bệnh viện, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với ít nhất 10 chuyên gia y tế khác nhau. Do đó, việc phối hợp chăm sóc bệnh nhân hiệu quả sẽ mang lại những tác động tích cực như cải thiện kết quả điều trị, giảm chi phí và giảm số lần tái khám. Google Workspace hỗ trợ các tổ chức y tế trong việc trao đổi và phối hợp một kế hoạch chăm sóc thống nhất cho bệnh nhân giữa các chuyên gia và chuyên khoa khác nhau.

– Tạo thư mục bệnh nhân: Sử dụng My Drive hoặc Shared Drive để tạo thư mục riêng cho từng bệnh nhân. Thư mục này sẽ lưu trữ các hồ sơ bệnh án, biểu đồ, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.

– Chia sẻ an toàn: Chia sẻ quyền truy cập thư mục bệnh nhân với tất cả các nhân viên y tế liên quan một cách an toàn.

10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

– Cập nhật thông tin theo thời gian thực: Bên trong thư mục bệnh nhân, bạn có thể sử dụng Google Docs để tạo các ghi chú y tế hoặc Google Sheets để theo dõi các tác vụ và kết quả điều trị. Tính năng “Bình luận” trong tệp cho phép các nhân viên y tế đặt câu hỏi theo dõi với các chuyên gia khác. 

Tất cả các tệp trong thư mục bệnh nhân sẽ được cập nhật theo thời gian thực, đảm bảo tất cả nhân viên y tế luôn có quyền truy cập vào thông tin mới nhất, mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế từ xa với Google Workspace

Cuối cùng, Google Workspace for Healthcare sẽ giữ cho các nhóm chăm sóc từ xa luôn kết nối và cập nhật các thông tin quan trọng, tình trạng bệnh nhân để họ có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn. 

Google Workspace trang bị cho bệnh viện, quản trị viên và nhân viên chăm sóc các công cụ cộng tác kỹ thuật số hiện đại. Các đội chăm sóc có thể làm việc cùng nhau từ xa và theo thời gian thực với các tính năng của Google Workspace như hội nghị truyền hình, trò chuyện, email và tài liệu được chia sẻ. Chia sẻ và cộng tác với đồng nghiệp và các đối tác bên ngoài – mọi lúc, mọi nơi và trên nhiều thiết bị khác nhau.

Đôi nét về tính năng của Google Workspace for Healthcare

Hỗ trợ giao tiếp hiệu quả

– Gmail và Chat – Trao đổi và giao tiếp trực tuyến xuyên quốc gia

Google Workspace cung cấp Gmail, một nền tảng email an toàn và đáng tin cậy, cho phép các nhân viên y tế trao đổi thông tin nhanh chóng và hiệu quả với bệnh nhân, đồng nghiệp và các bên liên quan khác. Bên cạnh đó, Chat, tính năng nhắn tin tức thời tích hợp sẵn trong Gmail, hỗ trợ giao tiếp trực tuyến nhanh chóng để giải quyết các vấn đề y tế khẩn cấp hoặc trao đổi thông tin liên quan đến bệnh nhân mà không cần chuyển tiếp email qua lại nhiều lần.

– Google Meet – Trò chuyện trực tuyến với khách hàng

Google Meet, dịch vụ gọi video chất lượng cao, cho phép các tổ chức y tế tổ chức các cuộc họp trực tuyến an toàn giữa các bác sĩ, y tá, chuyên gia y tế và bệnh nhân từ xa. Meet giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở vùng xa xôi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các buổi hội thảo đào tạo từ xa cho nhân viên y tế.

10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế

– Drive – Kho tàng lưu trữ dữ liệu hồ sơ bệnh án
Drive là giải pháp lưu trữ đám mây an toàn, cho phép các tổ chức y tế lưu trữ và chia sẻ tài liệu y tế, hình ảnh y tế và các dữ liệu bệnh nhân khác một cách dễ dàng và an toàn. Với Drive, các nhân viên y tế có thể truy cập và cập nhật thông tin bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi, cải thiện tính đồng bộ và hiệu quả làm việc nhóm.

Cải thiện hiệu quả làm việc

– Calendar – Quản lý, sắp xếp lịch khám tự động 

Calendar là công cụ quản lý lịch trình trực tuyến, giúp các nhân viên y tế dễ dàng đặt lịch hẹn với bệnh nhân, quản lý thời gian hiệu quả và sắp xếp các hoạt động y tế một cách khoa học. Bác sĩ có thể chia sẻ lịch khám bệnh với bệnh nhân để họ có thể tự đặt lịch hẹn trực tuyến, giảm thiểu tình trạng xếp hàng chờ đợi và tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.

– Docs, Sheets và Slides – Ghi chép, liệt kê và trình bày những thông tin của bệnh nhân

Bộ ba công cụ Docs, Sheets và Slides cho phép các tổ chức y tế tạo, chỉnh sửa và chia sẻ các tài liệu y tế, bảng tính theo dõi dữ liệu bệnh nhân và các bài thuyết trình chuyên nghiệp một cách dễ dàng. Tính năng cộng tác theo thời gian thực cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa một tài liệu cùng lúc, cải thiện hiệu quả làm việc nhóm và đảm bảo tính nhất quán của thông tin.

– Forms – Khảo sát, thu thập tình trạng bệnh nhân từ xa

Forms là công cụ tạo biểu mẫu trực tuyến, giúp các tổ chức y tế dễ dàng thu thập dữ liệu y tế từ bệnh nhân, chẳng hạn như tiền sử bệnh lý, triệu chứng và các thông tin liên quan khác. Bệnh nhân có thể điền vào biểu mẫu Forms trước khi đến khám, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi và cho phép bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh nhân trước khi gặp mặt.

– Tích hợp tiện ích Gemini for Google Workspace

Google Gemini giúp người dùng y tế tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt, chẳng hạn như nhập dữ liệu bệnh nhân, tổng hợp báo cáo và tạo báo cáo y tế. Ngoài ra, Gemini for Google Workspace còn cung cấp các tính năng sau:

 • Tự động nhập dữ liệu bệnh nhân từ Gmail: Gemini có thể tự động nhập dữ liệu bệnh nhân từ các email, chẳng hạn như tên, ngày sinh, địa chỉ email và số điện thoại.
 • Tạo báo cáo y tế từ Sheets: Gemini có thể tạo báo cáo y tế từ dữ liệu bệnh nhân trong Sheets, chẳng hạn như lịch sử khám bệnh, kết quả xét nghiệm và chẩn đoán.
10+ Tips Google Workspace for Healthcare dành cho các tổ chức y tế
 • Chủ động nhắc nhở lịch hẹn: Gemini có thể chủ động nhắc nhở bệnh nhân về các lịch khám, xét nghiệm, tiêm phòng sắp tới. Nhờ đó, bạn sẽ không còn phải lo lắng việc bỏ lỡ các lịch hẹn quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Bảo mật thông tin người bệnh: Công nghệ AI của Google cung cấp những hỗ trợ đề cao việc bảo mật thông tin sức khỏe. Cụ thể, Gemini sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế tuân thủ theo quy định HIPAA (Hiệp hội bảo hiểm y tế di động và trách nhiệm giải trình) bằng cách cung cấp cho các bệnh viện tính năng kiểm soát và theo dõi chặt chẽ quyền truy cập vào hồ sơ bệnh án. Nhờ đó, thông tin cá nhân của bạn luôn được an toàn.

Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe

– Google Sites

Sites của Google Workspace for Healthcare hỗ trợ các tổ chức y tế xây dựng các trang web nội bộ để chia sẻ thông tin y tế đáng tin cậy cho cả bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế. Những trang web này đóng vai trò như thư viện kiến thức trực tuyến, chứa đựng các nội dung thiết yếu như:

– Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà: Cung cấp các chỉ dẫn chi tiết, dễ hiểu về cách chăm sóc bản thân sau khi xuất viện hoặc trong quá trình điều trị tại nhà.

– Thông tin chi tiết về dịch vụ y tế: Giới thiệu đầy đủ về các dịch vụ khám chữa bệnh, xét nghiệm, điều trị mà cơ sở y tế cung cấp. Bệnh nhân có thể dễ dàng nắm được quy trình, chi phí và những lưu ý cần thiết cho từng dịch vụ.

– Giải đáp các câu hỏi thường gặp (FAQ): Liệt kê và giải đáp những thắc mắc thường gặp về các tình trạng bệnh lý, triệu chứng, phương pháp điều trị,… giúp bệnh nhân chủ động tìm hiểu thêm về sức khỏe của mình.

– Google Forms

Ngoài việc thu thập dữ liệu y tế từ bệnh nhân, tính năng Forms còn cho phép các cơ sở y tế thu thập phản hồi của bệnh nhân về chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bằng cách phân tích phản hồi này, các cơ sở y tế có thể:

 • Xác định những điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Từ đó, thực hiện các cải tiến để nâng cao chất lượng dịch vụ.

*Ví dụ: Bệnh viện có thể sử dụng Forms để thu thập ý kiến của bệnh nhân về thời gian chờ đợi, thái độ của nhân viên y tế, hoặc mức độ hài lòng với các dịch vụ điều trị. Nhờ đó, bệnh viện có thể cải thiện quy trình làm việc, đào tạo nhân viên và nâng cao chất lượng chăm sóc tổng thể.

Đăng ký Google Workspace for Healthcare ở đâu?

Nền tảng Google Workspace for Healthcare cung cấp nhiều tính năng hữu ích, tuy nhiên để tận dụng tối đa các lợi ích này, việc đăng ký và triển khai dịch vụ đòi hỏi sự am hiểu nhất định. Vậy đơn vị nào tại Việt Nam cung cấp dịch vụ Google Workspace for Healthcare? 

Tại Việt Nam, để đăng ký Google Workspace dành cho các tổ chức y tế, GCS Technology Company Vietnam là đối tác đáng tin cậy bạn nên lựa chọn. Bởi GCS Vietnam là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây được Google chứng nhận, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về các giải pháp Google Workspace và Google Cloud Platform.

Những lợi ích khi đăng ký Google Workspace for Healthcare thông qua GCS Vietnam:

 • Hỗ trợ tư vấn 1:1 khi đăng ký dịch vụ 
 • Triển khai và cấu hình bảo mật toàn bộ dịch vụ khách hàng yêu cầu
 • Ưu đãi tới 40% giá khi đăng ký từ 3 năm trở lên
 • Đào tạo và hỗ trợ sử dụng chi tiết từng tính năng 
 • Triển khai giải pháp phù hợp với bối cảnh thị trường y tế Việt Nam.

Lời kết

Bằng cách áp dụng các Tips Google Workspace for Healthcare được chia sẻ trong bài viết này, các tổ chức y tế có thể tận dụng tối đa lợi ích của Google Workspace, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về dịch vụ Google Workspace, hãy nhắn lại thông tin liên hệ đến GCS Vietnam qua Livechat bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lịch sử tìm kiếm trên Google chính là những hoạt động mà chúng ta thường truy cập hàng ngày trên trình duyệt Google. Tuy nhiên, đôi khi đó lại chính là mối lo ngại của nhiều người khi xuất hiện những lịch sử không mong muốn hoặc chỉ đơn giản là chúng ta muốn xóa bớt đi các lịch sử không cần thiết. Trong bài viết này, GCS Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google đơn giản và nhanh chóng. Tìm hiểu ngay.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google chi tiết

Trên máy tính Trên điện thoại Trên máy tính

Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu với hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm Google khi thao tác trên máy tính.

Bước 1: Mở tài khoản Google mà bạn đang sử dụng

Đầu tiên, bạn mở một trình duyệt mới. Nhìn về phía góc phải trên cùng màn hình, bạn sẽ thấy hình đại diện của tài khoản mà bạn đang sử dụng. Sau đó bạn nhấp vào hình đó để truy cập.

Bước 2: Chọn “Quản lý tài khoản” (Manage your Google account)
cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 3: Truy cập vào “Dữ liệu và Quyền riêng tư” (Data & Privacy)

Khi vào giao diện Quản lý tài khoản Google của người dùng, bạn sẽ thấy xuất hiện các tùy chọn menu ở phía trên cùng. Ấn chọn “Dữ liệu và Quyền riêng tư” (Data & Privacy).

cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 4: Xem mục Hoạt động của tôi (My activity)

Di chuột xuống phía dưới, trong phần Cài đặt lịch sử (History settings), bạn chọn Hoạt động của tôi (My activity).

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 5: Tiến hành chọn xóa theo khung thời gian

Trong bước này, bạn sẽ thấy giao diện Hoạt động Google của tôi (My Google Activity). Google cho phép người dùng lựa chọn xóa các hoạt động theo ngày và theo sản phẩm. 

Bên cạnh mục Lọc theo ngày và sản phẩm (Filter by date & Product), bạn chọn “Delete”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tiếp theo, bạn sẽ thấy xuất hiện các lựa chọn trong Hoạt động xóa (Delete activity) gồm có: 

 • 1 giờ trước (Last hour): Tất cả các lịch sử trình duyệt trong 1 giờ trước mà bạn đã truy cập.
 • 1 ngày trước (Last day): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt trong 1 ngày trước mà bạn đã truy cập.
 • Từ trước đến nay (All time): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt diễn ra từ trước đến nay trên Google
 • Tùy chỉnh khoảng thời gian (Custom range): Các hoạt động, lịch sử trình duyệt Google mà bạn đã truy cập trong khoảng thời gian đó.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 6: Trong trường hợp bạn lựa chọn Từ trước đến nay (All time), các mục sản phẩm dịch vụ của Google sẽ xuất hiện để bạn lựa chọn, ví dụ như Google Analytics, Chrome, Ads, Maps… Bạn có thể chọn xóa tất cả hoặc không.

Nếu bạn chỉ chọn một số dịch vụ nhất định, bạn tick bỏ chọn sản phẩm/ dịch vụ đó. Chọn xong bạn nhấn “Next” để đến bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tiếp theo bạn nhấn vào “Xóa” để xác nhận bạn muốn xóa tất cả các hoạt động dịch vụ mà bạn đã chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 7: Trong trường hợp bạn chọn Tùy chỉnh theo khoảng thời gian, bạn sẽ thấy xuất hiện một khung lựa chọn khoảng thời gian “bắt đầu từ … – đến ngày…”. Sau đó bạn chọn “Next” để sang bước lựa chọn các dịch vụ, sản phẩm cần xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Tương tự như trường hợp trên, tiếp theo bạn sẽ đến bước xác nhận. Sau đó Google sẽ tiến hành xóa các hoạt động, lịch sử trình duyệt mà tài khoản của bạn đã truy cập trong khoảng thời gian này. 

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google bằng máy tính.

Trên điện thoại

Điện thoại là vật dụng nhỏ gọn và tiện lợi, chúng ta thường xuyên sử dụng hơn máy tính. Nhiều người sẽ cảm thấy thuận tiện hơn khi thực hiện xóa lịch sử tìm kiếm Google trên điện thoại. Vì vậy, sau đây GCS Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google bằng điện thoại nhé.

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Google trên điện thoại hoặc mở ứng dụng Google Chrome.

Bước 2: Ấn chọn hình đại diện Tài khoản Google của bạn ở góc phải trên cùng của màn hình.

Bước 3: Xuất hiện giao diện Cài đặt. Bạn tiếp tục chọn vào phần hiện Email tài khoản Google của người dùng.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 4: Chọn Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account)

Bạn kéo màn hình xuống phía dưới sẽ thấy hiện phần Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account)

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 5: Chọn Dữ liệu và Quyền riêng tư (Data & Privacy)

Tương tự như thao tác trên máy tính, bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện cài đặt của Google Account. Bạn chọn mục Dữ liệu và Quyền riêng tư (Data & Privacy).

cách xóa lịch sử tìm kiếm trên google

Bước 6: Tiếp tục ấn chọn Hoạt động của tôi (My activity)

Tại đây, ở phần Cài đặt lịch sử (History settings), bạn sẽ thấy xuất hiện mục Hoạt động của tôi (My activity) và hãy ấn chọn vào phần đó.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 7: Chọn phần Xóa các hoạt động   

Chọn dấu ba chấm trong phần Search your Activity > sau đó chọn “Delete Activity by” hoặc bạn có thể thao tác nhanh bằng cách chọn “Delete” bên cạnh mục “Filter by date & product”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Bước 8: Lựa chọn một trong các tùy chọn xóa lịch sử tìm kiếm Google theo thời gian nào.

Tại đây, 4 mục sẽ xuất hiện gồm có:

 • 1 giờ trước (Last hour): Tất cả các lịch sử trình duyệt trong 1 giờ trước mà bạn đã truy cập.
 • 1 ngày trước (Last day): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt trong 1 ngày trước mà bạn đã truy cập.
 • Từ trước đến nay (All time): Tất cả các hoạt động, lịch sử trình duyệt diễn ra từ trước đến nay trên Google
 • Tùy chỉnh khoảng thời gian (Custom range): Các hoạt động, lịch sử trình duyệt Google mà bạn đã truy cập trong khoảng thời gian đó.

Bạn có thể chọn một trong 4 mục này tùy theo nhu cầu và mong muốn của mình.

Đối với những người chọn Xóa lịch sử tìm kiếm Google 1 giờ trước hoặc 1 ngày trước, màn hình sẽ hiện luôn câu hỏi “Xác nhận bạn muốn xóa các hoạt động này”.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

 • Đối với những người chọn mục Từ trước đến nay (All time), bạn sẽ được chuyển đến giao diện lựa chọn xóa theo sản phẩm, dịch vụ Google. 

Sau đó chọn “Next” để đến bước xác nhận xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

 • Đối với những người chọn Xóa theo thời gian tùy chỉnh, bạn sẽ được lựa chọn khoảng thời gian mà mình mong muốn, sau đó bạn sẽ qua phần lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ mà có lịch sử bạn muốn xóa.

Sau đó bạn cũng chọn “Next” để đến bước xóa cuối cùng.

Bước 9: Bạn ấn vào lựa chọn xác nhận “Xóa” để Google tiến hành xóa các lịch sử tìm kiếm trên Google.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hướng dẫn tự động xóa lịch sử tìm kiếm trên Google

Trong một số trường hợp, bạn mong muốn Google sẽ tự động xóa các lịch sử trình duyệt, thao tác của bạn trên Google mà không muốn tốn thời gian làm theo cách thủ công. Bạn vẫn có thể làm được điều chỉ với vài bước đơn giản sau đây:

- Bước 1: Truy cập vào Google Account của bạn

- Bước 2: Chọn Data & Privacy.

- Bước 3: Tiếp tục chọn My activity tại giao diện đó

- Bước 4: Bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện My Google Activity > Tiếp tục chọn Web & App Activity.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 5: Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy Auto-Delete (Tự động xóa). Ấn chọn “Choose an Auto-delete option”

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Mục này sẽ cho phép bạn lựa chọn tự động xóa các hoạt động có mốc thời gian như thế nào, gồm có: 

 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 3 tháng
 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 18 tháng
 • Tự động xóa hoạt động đã lưu hơn 36 tháng

*Lưu ý: Dù bạn lựa chọn tự động xóa, bạn vẫn có thể lựa chọn xóa lịch sử tìm kiếm theo các thủ công nếu bạn muốn.

- Sau khi đã chọn mốc thời gian, bạn tiếp tục chọn Next.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lúc này hệ thống đã lưu lại lựa chọn của bạn và Google sẽ tự động xóa những hoạt động lịch sử, tìm kiếm của bạn có mốc thời gian như bạn đã chọn ở bước trên. 

Một số hoạt động sẽ hết hạn sớm hơn khung thời gian mà bạn lựa chọn. Ví dụ, thông tin địa chỉ của thiết bị mà bạn sử dụng hay địa chỉ IP sẽ tự động xóa khỏi mục Web & App Activity sau 30 ngày.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google Chrome

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm trên Google Chrome, rất đơn giản, hãy làm theo các bước sau đây để xóa trong vòng 30 giây:

Trường hợp 1: Xóa từng hoạt động tìm kiếm riêng lẻ

- Bước 1: Mở trình duyệt Google Chrome trên máy của bạn

- Bước 2: Mở giao diện History (Lịch sử tìm kiếm)

Bấm phím tắt Ctrl + H hoặc nhấp chuột vào dấu ba chấm ở góc phải phía trên của màn hình. Sau đó chọn History.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 3: Lựa chọn các mục mà bạn cần xóa.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 4: Cuối cùng, sau khi đã lựa chọn xong, bạn nhấn Delete (Xóa) ở góc trên bên phải màn hình để Google tiến hành xóa những dữ liệu mà bạn đã chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Trường hợp 2: Xóa đồng loạt các lịch sử hoạt động tìm kiếm

- Bước 1: Mở cửa sổ trình duyệt Google Chrome. 

- Bước 2: Tiếp theo bạn mở giao diện History như hướng dẫn ở trường hợp 1

- Bước 3: Chọn “Clear browsing data” (Xóa dữ liệu trình duyệt) ở menu bên trái.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 4: Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn xóa lịch sử tìm kiếm, có các lựa chọn gồm có: 

 • 1 giờ trước (last hour)
 • 24 giờ trước (last 24 hours)
 • 7 ngày trước (last 7 days)
 • 4 tuần trước (last 4 weeks)
 • Từ trước đến nay (All time)
Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 5: Tiếp đến bạn lựa chọn sẽ xóa những mục gì, gồm có lịch sử trình duyệt, cookies và các dữ liệu trang mà bạn đăng nhập tài khoản, hình ảnh và tệp tin lưu trữ.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 6: Ngoài ra, để mở rộng lựa chọn của mình, bạn có thể chọn “Advanced” (nâng cao), có thêm các mục như: Lịch sử tải xuống, thông tin mật khẩu và các dữ liệu đăng nhập, dữ liệu tự động điền, cài đặt trang web.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

- Bước 7: Cuối cùng, sau khi bạn đã chắc chắn về các lựa chọn mong muốn xóa của mình, hãy nhấp chuột vào “Clear data” (Xóa dữ liệu). 

Google sẽ xóa hết dữ liệu tìm kiếm và lưu trữ mà bạn đã lựa chọn.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Lợi ích của việc xóa lịch sử tìm kiếm Google

Việc xóa lịch sử tìm kiếm Google thường xuyên và định kỳ sẽ giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích về quyền riêng tư cũng như gia tăng trải nghiệm trực tuyến mượt mà hơn. Sau đây là một số lợi ích nổi bật giúp người dùng cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc xóa lịch sử tìm kiếm trên Google:

Đẩy mạnh lớp bảo mật riêng tư

Khi chúng ta tìm kiếm các chủ đề trên các trang web, phần nào việc này cũng đã tiết lộ khá nhiều về sở thích cũng như thói quen và hoạt động trực tuyến thường xuyên của bạn. Từ đó, kẻ xấu có thể dễ dàng biết được những thông tin quan trọng liên quan đến người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp. 

Bằng cách xóa lịch sử tìm kiếm thường xuyên, bạn sẽ giảm thiểu được khả năng các trang web hay các nhà quảng cáo, thậm chí là tội phạm mạng theo dõi mình trên môi trường Internet. Việc này giúp bạn tránh xa những popup độc hại không mong muốn và cũng giảm thiểu được tình trạng thu thập dữ liệu cá nhân trái phép.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Hỗ trợ ngăn chặn các quảng cáo hiện lên trang web

Có một sự thật rằng Google sẽ sử dụng lịch sử tìm kiếm của bạn để cung cấp các quảng cáo được cá nhân hóa cho người dùng. Thông thường, sẽ là những quảng cáo gây khó chịu và không có ích cũng như không liên quan đến mong muốn của người dùng.

Xóa lịch sử tìm kiếm Google sẽ giúp bạn tránh được những quảng cáo như vậy và mang lại trải nghiệm web không bị gián đoạn.

Cải thiện hiệu suất trang web

Trong một số tình huống, nếu lịch sử tìm kiếm của bạn bị dồn lại quá nhiều có thể dẫn đến quá tải và làm chậm hiệu suất trang web. Xóa lịch sử tìm kiếm định kỳ hàng tháng sẽ giúp cho Google có thể cải thiện tốc độ hiển thị kết quả cho người dùng, độ chính xác cũng sẽ cao hơn, đặc biệt nếu bạn tìm nhiều thông tin cùng lúc có liên quan. 

Bảo đảm tính riêng tư của các thông tin quan trọng

Chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc tìm kiếm những thông tin quan trọng trên trình duyệt Google nhưng vẫn muốn các thông tin này không bị lộ ra ngoài. Việc xóa lịch sử tìm kiếm Google sẽ giúp bạn có thể an tâm hơn cũng như đảm bảo được các dữ liệu quan trọng được bảo vệ. 

Nếu doanh nghiệp mong muốn các thông tin của mình được bảo mật an toàn hơn, hãy tham khảo giải pháp tài khoản Google Workspace. Giải pháp này sẽ cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao, hỗ trợ doanh nghiệp có thể bảo mật thông tin và dữ liệu tốt hơn. Liên hệ Hotline 024.9999.7777 để được GCS Vietnam tư vấn nhanh nhất các gói Google Workspace phù hợp ngay hôm nay.

Một số lưu ý khi xóa lịch sử tìm kiếm Google

Bên cạnh hướng dẫn thực hiện, người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi quyết định xóa lịch sử tìm kiếm Google:

Lịch sử web không lưu trong trang ẩn danh

Trang ẩn danh hay còn gọi là Incognito mode. Khi bạn sử dụng trình duyệt này, hoạt động tìm kiếm của người dùng sẽ không được lưu vào lịch sử tìm kiếm thông thường của Google, bộ nhớ cache hay cookie.

Tính năng này sẽ hữu ích khi bạn cần nghiên cứu thông tin quan trọng mà không muốn để người khác biết được.

Hướng dẫn cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google trong 30 giây

Xóa các cụm từ tìm kiếm trên thanh Google

Khi người dùng xóa các từ tìm kiếm đã sử dụng trên thanh tìm kiếm của Google, những cụm từ đó cũng sẽ bị xóa trong phần My Activity.

Tránh truy cập tài khoản Google vào nhiều thiết bị khác nhau

Nếu bạn đăng nhập tài khoản Google của mình trên nhiều thiết bị, điều này cũng đồng nghĩa với việc lịch sử trình duyệt của bạn cũng sẽ xuất hiện trên các thiết bị đó. Vì vậy, đối với những thiết bị không phải của cá nhân bạn, bạn nên tránh truy cập vào tài khoản của mình vì có thể để lộ thông tin không mong muốn khi bạn chưa kịp xóa lịch sử tìm kiếm.

Tìm hiểu rõ hơn về quyền riêng tư của Google

Để có thể bảo mật thông tin tốt hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về cách Google sử dụng các lịch sử hoạt động của bạn cho mục đích như thế nào. 

Nếu bạn tìm kiếm trong trình duyệt Google khi đang bật chế độ Hoạt trên web và ứng dụng, dữ liệu đó sẽ được lưu lại. 

Thông tin đó có thể bao gồm thông tin vị trí, tài khoản người dùng hoạt động trên các sản phẩm, dịch vụ Google như Maps hay Play, thậm chí là các quảng cáo bạn ấn chọn để tìm hiểu và mua sắm. Tất cả đều được thu thập để có thể cải thiện dịch vụ và đề xuất ứng dụng, nội dung phù hợp hơn với bạn. Tuy nhiên, sẽ có những quảng cáo không mong muốn xuất hiện trên trang của bạn. Vì vậy cách tốt nhất là gia tăng lớp bảo mật và xóa lịch sử tìm kiếm định kỳ và thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google mà người dùng cần lưu ý để thao tác nhanh chóng hơn cũng như tối ưu thời gian, cải thiện bảo mật dữ liệu. Hãy liên hệ ngay GCS Vietnam bằng việc nhắn lại thông tin qua LiveChat để đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết cũng như giải đáp thắc về các dịch vụ Google một cách nhanh nhất.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Hội nghị Google I/O là nơi mà Google hé lộ những sản phẩm và công nghệ đột phá nhất trong năm. Cũng như bao lần, Google I/O 2024 đã không làm chúng ta thất vọng khi mang đến hàng loạt thông tin thú vị và hấp dẫn về trí tuệ nhân tạo (AI) với hoàng loạt cải tiến đầy mới lạ của AI Gemini,... Hãy cùng GCS Vietnam điểm qua những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong sự kiện lần này ngay.

Tổng quan về hội nghị Google I/O

Vậy Google I/O là gì? Google I/O dành cho ai? Google I/O là hội nghị thường niên được Google tổ chức nhằm ra mắt cũng như giới thiệu tới người dùng trên toàn thế giới về công nghệ AI sắp ra mắt. 

Ngoài ra, Google I/O còn là sự kiện cũng sẽ dành riêng cho các nhà phát triển, đối tác doanh nghiệp công nghệ cũng như toàn thể người dùng quan tâm đến lĩnh vực phát triển công nghệ trên khắp thế giới.

Đây cũng là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ông lớn Google, nơi họ có thể giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới nhất, mang tính đột phá và cập nhật về các dịch vụ hiện có. 

Tên gọi “I/O” là viết tắt cho từ “Input/Output” và đồng thời cũng mang ý nghĩa là “Innovation in the Open” (Đổi mới sáng tạo không giới hạn). Từ cái tên, chúng ta có thể thấy tinh thần chia sẻ và hợp tác mạnh mẽ của Google với cộng đồng. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Tại Google I/O, các nhà phát triển cũng sẽ có cơ hội tham gia các buổi thuyết trình chuyên sâu, lắng nghe hội thảo về chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là gặp gỡ các chuyên gia của Google, có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm mới nhất. Đây cũng là nơi Google công bố những thay đổi quan trọng về các dịch vụ trên nền tảng như Android, Chrome, Google Assistant cũng như các dịch vụ đám mây. 

Như vậy, Google I/O không chỉ là sự kiện chuyên về công nghệ thuần túy, mà còn trở thành diễn đàn để cộng đồng nhà phát triển có cơ hội gặp mặt và giao lưu, trao đổi ý tưởng cũng như xây dựng mối quan hệ. Đây cũng là dịp để Google có thể lắng nghe ý kiến phản hồi từ cộng đồng, nhằm mục đích cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Những cải tiến về Gemini AI

Google I/O 2024 đã đánh dấu bước tiến quan trọng, đột phá trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng vào đa nền tảng của Google, đặc biệt là những cải tiến với siêu AI Gemini. Google đã giới thiệu những cải tiến đánh chú ý nhất trong năm trên Gemini, mở ra được tiềm năng ứng dụng rộng lớn cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng trên nhiều lĩnh vực khác.

Nâng cấp Gemini 1.5

Thông báo đầu tiên là những cải tiến nâng cấp cho mô hình Gemini 1.5. Với những nâng cấp toàn diện, Gemini 1.5 hứa hẹn sẽ mở ra nhiều khả năng ứng dụng mới cũng như mang lại trải nghiệm tốt hơn trong tương lai. 

- Nâng cấp khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Gemini 1.5 đã được trang bị khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên vượt trội và ít mắc lỗi hơn so với các phiên bản trước. Điều này cũng giúp Gemini 1.5 hiểu rõ hơn ý định, yêu cầu của người dùng, từ đó đưa ra được những phản hồi chính xác và phù hợp hơn.

- Mở rộng khả năng phân tích đa phương tiện: Không chỉ giới hạn ở văn bản, Gemini 1.5 còn có khả năng phân tích và trích xuất thông tin từ đa dạng các nguồn dữ liệu từ đa phương tiện như hình ảnh, video, âm thanh như file ghi âm. Tính năng này mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi của Gemini 1.5 trong các lĩnh vực như tìm kiếm thông tin, sáng tạo nội dung và dịch thuật đa phương tiện. 

- Tối ưu hóa hiệu suất: Google cũng đã thực hiện nghiên cứu, phát triển để tối ưu hiệu suất của Gemini 1.5. Nhờ đó, mô hình này sẽ hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và cũng dễ dàng triển khai trên nhiều thiết bị khác nhau.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Gemini 1.5 Pro: Trợ lý đa năng trong Google Workspace

Đặc biệt, Google I/O 2024 còn đánh dấu bước tiến vượt bậc trong việc tích hợp Gemini 1.5 Pro vào không gian làm việc Google Workspace. Đây là một phiên bản nâng cấp của Gemini, được thiết kế nhằm trở thành trợ lý đắc lực, hỗ trợ người dùng tối đa hóa hiệu suất làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Gemini 1.5 Pro không chỉ đơn thuần là một mô hình ngôn ngữ lớn, mà giờ đây nó có thể cung cấp các tính năng hỗ trợ thông minh, linh hoạt trong Docs, Sheets, Slides, Drive và Gmail. Cụ thể, Với Gemini 1.5 Pro, người dùng có thể truy xuất thông tin từ Google Drive, soạn thảo email chuyên nghiệp, tạo được slide thuyết trình hấp dẫn, thu hút người xem, phân tích dữ liệu trong Sheets.. 

Việc tích hợp AI nâng cấp vào không gian làm việc không chỉ giúp doanh nghiệp tự động hóa các tác vụ nhàm chán mà còn mở ra khả năng sáng tạo và hợp tác mới, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm cơ hội làm việc thông minh hơn.

Mô hình Gemini 1.5 Flash

Tiếp theo, Google I/O 2024 đã chứng kiến sự ra mắt của mô hình AI mới - Gemini 1.5 Flash, một phiên bản mới của Gemini được thiết kế nhằm đáp ứng những nhu cầu xử lý nhanh chóng và hiệu quả của người dùng. Flash có tới 1 triệu tokens mặc định, có nghĩa là bạn có thể sử dụng Gemini 1.5 Flash khi xử lý video dài 1 tiếng, đoạn audio dài 11 tiếng, đoạn code 30,000 dòng hoặc hơn 700,000 từ. 

Với các tính năng vượt trội trong việc thực hiện các tác vụ đòi hỏi tốc độ cao, Gemini 1.5 Flash hứa hẹn sẽ mang đến những cách thức ứng dụng thực tiễn đa dạng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

-  Đáp ứng các tác vụ tần suất cao: Gemini 1.5 Flash được tối ưu hóa để xử các tác vụ yêu cầu tần suất cao, phản hồi nhanh và độ trễ thấp. Tính năng này làm cho nó trở thành công cụ lý tưởng cho các ứng dụng như chatbot, trợ lý ảo và các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên thời gian thực khác.

- Mở rộng linh hoạt: Gemini 1.5 Flash có khả năng mở rộng linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu xử lý lượng lớn dữ liệu và nhiều yêu cầu cùng lúc từ phía người dùng. Điều này giúp làm tăng trải nghiệm người dùng mượt mà, ổn định ngay cả trong môi trường có lượng truy cập cao. 

- Tích hợp chặt chẽ với nền tảng của Google: Tính năng tích hợp này giúp Gemini 1.5 Flash tạo điều kiện thuận lợi cho các lập trình viên phát triển và triển khai các ứng dụng AI.

Với những ưu điểm vượt trội, Gemini 1.5 Flash được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới trong việc ứng dụng AI vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng di động đến việc xây dựng các hệ thống thông minh phức tạp hơn. 

Gemini Live

Ngoài ra, tại sự kiện Google I/O vừa qua, Google giới thiệu thêm Gemini Live - một bước tiến mới trong lĩnh vực tương tác giữa người và máy. Tính năng này sẽ hỗ trợ người dùng tương tác trực tiếp với trợ lý AI Gemini bằng giọng nói được thực hiện trên smartphone. 

Gemini Live được thiết kế với các tính năng nâng cao trải nghiệm trò chuyện tự nhiên, liền mạch, giống như chúng ta trò chuyện với người thật. Người dùng có thể đặt những câu hỏi khác nhau, yêu cầu trợ giúp hoặc thực hiện các tác vụ khác bằng giọng nói. Sau đó Gemini Live sẽ phản hồi bằng giọng nói tổng hợp tự nhiên, thâm chí thể hiện giọng nói giống như người thật bằng cách ngắt lời giữa câu, hay có giọng nâng lên hạ xuống. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Điểm đặc biệt của Gemini Live được Google nhấn mạnh đó là khả năng “nhìn” thông qua camera của thiết bị di động để đưa ra được những phản hồi phù hợp hơn với ngữ cảnh. 

*Ví dụ, người dùng có thể hỏi Gemini Live về món đồ ở trên bàn (khi camera đang hướng về cái bàn), và sau đó trợ lý AI này sẽ gọi tên món đồ và cung cấp thông tin chi tiết về đồ vật đó dựa trên hình ảnh thu được từ Camera. 

Google cũng tiết lộ thêm với người dùng rằng Gemini Live sẽ phát triển thêm tính năng trò chuyện video vào cuối năm 2024. Công nghệ mới này hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng hữu ích đối với các cá nhân yêu thích AI, ví dụ như sử dụng Gemini Live để thực hiện các cuộc phỏng vấn giả lập hoặc hỗ trợ thêm khi người dùng đang ở trong một tình huống thực tế khác.

Tích hợp Gemini Nano trên trình duyệt Chrome

Google đã nghiên cứu thêm và phát triển Gemini Nano khi tích hợp mô hình này vào trình duyệt Google Chrome cho máy tính để bàn tính từ phiên bản 126. Đây được xem là một phiên bản rút gọn của Gemini, được tối ưu hóa để hoạt động hiệu quả trên thiết bị của người dùng hiện nay. Gemini Nano sẽ mang đến trải nghiệm AI trực tiếp trên trình duyệt mà người dùng sẽ không cần kết nối Internet. 

Với Gemini Nano, người dùng Chrome có thể trải nghiệm thêm các tính năng AI như:

- Tạo nội dung ngắn gọn, như Email, bài đăng trên mạng xã hội hoặc có thể là đoạn văn bản ngắn gọn, đơn giản dựa trên câu lệnh.

- Dịch thuật các đoạn văn bản hoặc trang web sang ngôn ngữ mà người dùng mong muốn một cách nhanh chóng.

- Tổng hợp, tóm tắt các bài viết, trang web dài, hỗ trợ người dùng nắm bắt thông tin quan trọng dễ dàng. 

- Hỗ trợ tìm kiếm thông minh bằng cách đưa ra các thông tin bổ sung hoặc các gợi ý tìm kiếm liên quan để người dùng có thể mở rộng khả năng nghiên cứu.

Việc tích hợp Gemini Nano vào Chrome có thể được xem là bước đi chiến lược của ông lớn Google trong việc phổ cập AI và biến nó thành phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 

Gemini Imagen 3

Thêm một cải tiến về Gemini đến từ đội ngũ phát triển Google Deepmind đó chính là Gemini Imagen 3 - Mô hình tạo hình ảnh chất lượng cao nhất từ trước đến nay của Google. 

Mô hình này đã được đào tạo chuyên sâu và hiểu được ngôn ngữ tự nhiên, ý định đằng sau các gợi ý của người dùng, đồng thời kết hợp thêm các chi tiết để tạo ra hình ảnh đúng như yêu cầu của người dùng. 

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Nếu bạn được trải nghiệm tính năng này, Gemini Imagen 3 sẽ làm bạn ngạc nhiên với hình ảnh siêu chân thực, sống động như ảnh được chụp thực tế. Đồng thời mô hình này cũng gặp rất ít lỗi khi người dùng trải nghiệm. So với các mô hình tạo hình ảnh trước đây, công nghệ này là một bước tiến đáng khen của Google, trở thành công cụ tạo hình ảnh từ văn bản vượt trội nhất hiện nay.

Gemini Ask Photo

Google I/O 2024 đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một tính năng thú vị ít ai có thể ngờ đến là Gemini Ask Photo - Công cụ hứa hẹn cách mạng hóa cách thức chúng ta tìm kiếm hình ảnh trên Google Photos. Đây chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa mô hình Gemini và kho ảnh khổng lồ Google Photos, tạo nên công cụ tìm kiếm ảnh thông minh và nhanh chóng, hiệu quả. 

- Tìm kiếm bằng câu lệnh ngôn ngữ tự nhiên

Với Gemini Ask Photo, bạn sẽ không cần nhớ chính xác từ khóa cần thiết để tìm kiếm hình ảnh. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả bức ảnh mà bạn đang tìm kiếm, ví dụ “bức ảnh chụp tôi đi Ba vì năm 2023 cùng với gia đình”. Gemini Ask Photo sẽ hiểu yêu cầu đó và tìm kiếm, đưa ra kết quả phù hợp nhất để thỏa mãn người dùng.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

- Hiểu được bối cảnh và chi tiết

Có một điểm đặc biệt nữa là Gemini Ask Photo không chỉ tìm kiếm dựa trên nội dung ảnh mà còn hiểu thêm được bối cảnh và chi tiết liên quan. Ví dụ, bạn hỏi “Khi nào con trai tôi tập đi xe đạp?” và công cụ này sẽ tìm kiếm những hình ảnh chụp con trai của bạn đang tập đi xe đạp, đồng thời sẽ có cả ngày tháng chụp bức ảnh để người dùng có thể dễ dàng xác định được thời gian. 

Hiện nay, tính năng Ask Photo vẫn đang được Google thử nghiệm và sắp tới sẽ triển khai cho người dùng. Nhờ đó, mọi người sẽ có thể quản lý kho ảnh của mình hiệu quả hơn.

Google AI Overview: Công nghệ AI tổng hợp thông tin

Google AI Overviews là gì?

Ngoài ra, một công cụ đặc biệt được ra mắt trong Google I/O 2024 đó là Google AI Overviews. Vậy Google AI Overviews là gì? Đây là tính năng được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Google Search. Tính năng này sử dụng công nghệ AI để tổng hợp cũng như tóm tắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, hỗ trợ người dùng có cái nhìn tổng quan, nắm bắt được các điểm chính về một chủ đề cụ thể mà không cần phải tự tìm hiểu và đọc nhiều thông tin từ các nguồn khác nhau.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Google AI Overviews hiện đã được triển khai cho người dùng tại Mỹ cũng như sẽ sớm được mở rộng sang các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Điều này cũng như minh chứng rõ ràng cho cam kết của Google trong việc ứng dụng nâng cấp cải tiến AI nhằm nâng cao trải nghiệm tìm kiếm và cải thiện khả năng mở rộng tổng hợp thông tin cho người dùng trên toàn thế giới.

Vậy AI Overviews có miễn phí không? Hiện tại, Google AI Overviews là tính năng được tích hợp trực tiếp vào công cụ tìm kiếm Google Search và hoàn toàn miễn phí sử dụng. Tuy nhiên, trong tương lai, Google có thể sẽ có những thay đổi về chính sách sử dụng hoặc tính phí đối với tính năng này. Bạn có thể theo dõi tin tức, thông báo từ Google qua trang Tin tức của GCSVN để cập nhật các thông tin mới nhất về AI Overviews.

Tính năng của Google AI Overviews

AI Overviews khác gì so với tìm kiếm thông thường? Google AI Overviews dù mới được ra mắt nhưng đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm thông tin tốt nhất:

Tính năng Mô tả
Tổng hợp các điểm nổi bật của thông tin cần tìm kiếm nhanh chóng AI Overviews tự động tổng hợp thông tin từ đa dạng các nguồn thông tin, kiểm duyệt mức độ uy tín rồi mới gửi cho người dùng những kết quả chính xác. Từ đó giúp mọi người có thể nắm bắt nội dung chính của chủ đề đó một cách nhanh nhất mà không cần đọc nhiều bài thông tin khác nhau
Trình bày thông tin rõ ràng, dễ hiểu Bản tóm tắt được tạo ra bởi Google AI Overviews được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, bố cục thông tin rõ ràng, mạch lạc, giúp người dùng tiếp thu thông tin dễ dàng hơn.
Cung cấp các liên kết nguồn tham khảo sau mỗi bài AI Overviews không chỉ cung cấp bản tóm tắt ngắn gọn, mà còn trích nguồn cũng như liên kết đến các nguồn uy tín mà công cụ này tìm được, hỗ trợ người dùng tìm hiểu sâu hơn nếu có thời gian nghiên cứu.
Hỗ trợ đa dạng các chủ đề khác nhau Google đã tạo lập tính năng Google AI Overviews có thể tổng hợp thông tin về đa dạng các lĩnh vực, chủ đề như khoa học, lịch sử, địa lý hay các chuyên ngành phổ biến như y tế, tài chính, truyền thông, công nghệ…
Tích hợp mạnh mẽ với công cụ tìm kiếm Google Search AI Overviews được nghiên cứu tích hợp trực tiếp vào Google Search, hỗ trợ người dùng có thể làm quen, tiếp cận nhanh chóng tính năng này.
Có khả năng học hỏi và cải thiện tốt hơn Vì là một công cụ mới, nên Google AI Overviews vẫn cần phải học hỏi và cải thiện tốt lên dựa trên AI, nâng cao khả năng tổng hợp và trình bày thông tin tốt hơn theo thời gian. Từ đó có thể đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
Tương tác với người dùng AI Overviews hỗ trợ người dùng đặt thêm các câu hỏi sâu hơn liên quan đến chủ đề cũng như cần thêm thông tin chi tiết.

Cách thức hoạt động của Google AI Overviews

Vậy AI Overviews sẽ thay đổi cách chúng ta tìm kiếm như thế nào? Để bạn hiểu rõ hơn về Google AI Overviews, GCS Vietnam sẽ nói thêm về cách thức hoạt động của công cụ này. 

Khi bạn đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm chủ đề trên Google Search, AI Overviews sẽ tự động phân tích các kết quả tìm kiếm phù hợp và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn uy tín, sau đó sẽ cho ra kết quả là một bản trình bày tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu về chủ đề mà bạn tìm kiếm. Bản tóm tắt này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng nhất, các điểm nổi bật chính mà bạn cần lưu ý cũng như các liên kết đến các nguồn tham khảo chi tiết, đầy đủ hơn.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Tính năng mới ra mắt này đặc biệt hữu ích khi chúng ta cần tìm kiếm thông tin nhanh chóng về một chủ đề mới nhưng chưa có nhiều thời gian để đọc kỹ, nghiên cứu. Google AI Overviews sẽ tối ưu được thời gian và công sức cho người dùng khi muốn tóm tắt thông tin mới, đồng thời cũng cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy nhờ khả năng phân tích và tổng hợp thông tin mạnh mẽ của AI.

AI Overviews có nhược điểm gì?

Mặc dù Google AI Overviews mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, nhưng tính năng này vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà người dùng cần lưu ý:

- Chủ quan trong việc lựa chọn thông tin

Như các công nghệ AI khác, AI Overviews dựa trên thuật toán để lựa chọn cũng như tổng hợp thông tin, do đó sẽ không thể tránh khỏi sự chủ quan trong việc quyết định những thông tin nào là phù hợp và quan trọng nhất để đưa vào bản tóm tắt. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn đang trong quá trình phát triển nên khó tránh khỏi một số sai sót cần lưu ý. 

- Khó tương tác, tùy chỉnh

AI Overviews cung cấp bản tóm tắt cố định, người dùng sẽ không thể tương tác hay yêu cầu thêm thông tin chi tiết về khía cạnh cụ thể nào. Vì vậy, hạn chế này sẽ là trở ngại khi người dùng muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó.

- Khó khăn trong việc xử lý các chủ đề phức tạp

Đối với những chủ đề cần nhiều kiến thức chuyên sâu hay có những quan điểm khác nhau, AI Overviews sẽ khó xử lý hơn và bản tóm tắt cũng không đầy đủ, trực quan như thông thường. Bản tóm tắt có thể bị đơn giản quá mức, không đủ chiều sâu về khía cạnh vấn đề đó.  

Công nghệ AI mới: Project Astra

Một trong những công bố nổi bật tại hội nghị lần này, Google ra mắt công nghệ mới Project Astra - một dự án đầy tham vọng của ông lớn Google nhằm phát triển thế hệ AI hoàn toàn mới, vượt xa tất cả những đối thủ AI hiện nay trên thị trường. 

Dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo Gemini AI, Project Astra hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tương tác liền mạch hơn và hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp hơn.

Điểm nổi bật của Astra là khả năng xử lý thông tin đa phương thức, cho phép trợ lý AI có thể hiểu và phản hồi không chỉ qua văn bản mà còn có cả hình ảnh, âm thanh, video. Nhờ đó, người dùng có thể giao tiếp với trợ lý AI một cách tự nhiên và trực quan hơn.

Google I/O 2024 có gì mới? Sản phẩm AI nào sẽ được ra mắt?

Ví dụ, khi bạn hỏi Astra về một địa điểm, trợ lý AI này sẽ không chỉ đơn thuần cung cấp địa chỉ mà còn có thể gợi ý thêm về những nhà hàng ngon ở gần đó, chỉ đường đi hoặc th