Tạo biểu đồ chuyên nghiệp trong Google Sheets giúp tối ưu hoá dữ liệu

Biểu đồ là bản tóm tắt trực quan về dữ liệu của bạn trong Google Sheets. Việc tìm kiếm ý nghĩa trong biểu đồ hình tròn hoặc biểu đồ thanh được minh họa đẹp mắt dễ dàng hơn nhiều so với danh sách dữ liệu. Khi bạn tạo biểu đồ chuyên nghiệp sẽ giúp cho khách hàng hay đối tác của doanh nghiệp bạn hiểu hơn về những con số mà bạn đã phân tích và họ đánh giá cao tính chuyên nghiệp của công ty bạn. 

Khi tôi có một danh sách lớn dữ liệu, tôi thường đưa nó vào biểu đồ một cách nhanh chóng để phân tích nó. Một trong những công cụ yêu thích của tôi để tạo biểu đồ là Google Sheets. Google Sheets miễn phí và nằm trong trình duyệt của bạn, vì vậy bạn không cần phải mua một công cụ khác như Microsoft Excel. Trong bài này, GCS sẽ hướng dẫn bạn cách tạo biểu đồ chuyên nghiệp để tối ưu hoá dữ liệu của bạn.

Cách nhanh chóng tạo biểu đồ chuyên nghiệp trên Google Sheets

Bước 1. Tạo Sheet

Sau khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google Drive của mình, hãy tạo một Sheet mới bằng cách nhấp vào New (Mới) và chọn Google Sheets.

Bước 2. Thêm dữ liệu của bạn

Mọi biểu đồ đều bắt đầu bằng dữ liệu bên trong Sheet. Nếu bạn muốn biểu đồ hiển thị tóm tắt dữ liệu của mình, hãy đảm bảo và nhóm dữ liệu trước khi tạo biểu đồ mới.

Ví dụ: Tổng hợp kết quả của bạn theo tháng thay vì sử dụng từng ngày riêng lẻ sẽ giữ cho biểu đồ của bạn đẹp và sạch sẽ.

Bước 3. Chọn dữ liệu bạn muốn tạo biểu đồ

Sau khi bạn đã nhập dữ liệu của mình vào bên trong Sheet, hãy chọn dữ liệu bạn muốn đưa vào bên trong biểu đồ của mình. Cách tốt nhất là đánh dấu toàn bộ cột. Bằng cách này, việc thêm nhiều hàng hơn vào dữ liệu sau này sẽ tự động đưa chúng vào biểu đồ và nó sẽ cập nhật theo thời gian thực.

Bạn cũng có thể chỉ đánh dấu các cột mà bạn muốn đưa vào dữ liệu của mình. Bấm vào một cột để đưa nó vào biểu đồ, sau đó giữ Ctrl trên Windows (Cmd trên Mac) và bấm vào một tiêu đề cột khác.

Bước 4. Chọn Insert (Chèn) > Chart ( Biểu đồ)

tao bieu do chuyen nghiep 1 1

Bước 5. Chọn Định dạng Biểu đồ 

tạo biểu đồ chuyên nghiệp

Bạn có thể chọn nhiều định dạng biểu đồ khác nhau. Loại biểu đồ bạn chọn phải dựa trên định dạng dữ liệu bạn đang làm việc và cách bạn muốn trình bày dữ liệu. Một trong những tính năng yêu thích của tôi về Sheet là nó gợi ý các loại biểu đồ để phù hợp với cấu trúc dữ liệu của bạn. Bạn có thể tùy chọn dạng biểu đồ phù hợp với dữ liệu theo ý thích của bạn.

Bước 6. Tùy chỉnh Biểu đồ 

Sau khi bạn đã đặt biểu đồ của mình vào Google Sheets, bạn có thể tùy chỉnh biểu đồ để trông chính xác theo cách bạn muốn. Bạn hãy nhấp vào Customize (Tùy chỉnh) sau đó thực hiện các thay đổi như: 

tao bieu do chuyen nghiep 3 1
  • Chart style (Kiểu biểu đồ): màu nền, phông chữ, màu đường viền biểu đồ, phóng to, 3D, chế độ so sánh. 
  • Chart & axis titles (Tiêu đề trục và biểu đồ).
  • Series (Chuỗi).
  • Legend (Chú giải).
  • Horizontal axis (Trục hoành).
  • Vertical axis (Trục tung).
  • Gridlines and ticks (Đường lưới và nấc).

Bạn đã tạo biểu đồ Google Sheets đầu tiên của mình. Bây giờ, đã đến lúc suy nghĩ về cách tốt nhất để sử dụng chúng và sự khác nhau của từng loại. 

4 Loại Biểu đồ Google Sheets Phổ biến

Google Sheets cho phép bạn tạo nhiều loại biểu đồ khác nhau. Dưới đây là các ví dụ trực quan về từng loại biểu đồ với hướng dẫn về thời điểm bạn có thể sử dụng từng loại.

Biểu đồ đường

tạo biểu đồ chuyên nghiệp

Biểu đồ đường giúp cho mọi người thấy rõ dữ liệu đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Ví dụ: nếu bạn muốn xem công ty của mình hoạt động như thế nào mỗi tháng, bạn có thể vẽ biểu đồ doanh thu theo thời gian để cho biết sự biến động trong kết quả của công ty.

Biểu đồ khu vực

tạo biểu đồ chuyên nghiệp

Biểu đồ khu vực cho bạn cảm giác về tỷ lệ bằng cách tô màu ở khu vực bên dưới các đường. Tôi thích sử dụng những thứ này để “tích lũy” chi phí hoặc số tiền bằng cách xếp chồng các thanh lên nhau.

Biểu đồ cột / Biểu đồ thanh

tạo biểu đồ chuyên nghiệp

Biểu đồ thanh giúp hiển thị chiều cao của từng mục và so sánh nó với các mục liên quan.

Ví dụ  – Sử dụng biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau để thể hiện giá trị của các bước hàng ngày của bạn, dễ dàng so sánh với các ngày khác.

Biểu đồ cột và biểu đồ thanh cũng tương tự vì chúng sử dụng các đường thẳng đứng để hiển thị các giá trị. Biểu đồ cột sử dụng các đường thẳng đứng, trong khi  biểu đồ thanh là các đường ngang. Trong cả hai trường hợp, họ có thể giúp bạn hiểu tầm quan trọng của các mục mà họ đại diện.

Biểu đồ hình tròn

tạo biểu đồ chuyên nghiệp

Biểu đồ hình tròn là một công cụ trình bày cổ điển, cho thấy các phần của dữ liệu liên quan như thế nào với tổng thể.

Ví dụ:

  •  Hiển thị phần trăm thời gian bạn dành cho mỗi dự án.
  • Bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn để thu hút sự chú ý về lượng thời gian dành cho một số loại công việc nhất định.

Biểu đồ hình tròn của Google Sheets sẽ tự động giúp bạn tính toán tỷ lệ phần trăm. Đặt dữ liệu của bạn vào hai cột và tạo biểu đồ hình tròn để tự động chia các giá trị của bạn thành các danh mục.

Tôi nên sử dụng loại biểu đồ Google Sheets nào?

Chọn bất kỳ biểu đồ nào tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân, vì nhiều kiểu có sự trùng lặp về cách chúng có thể được sử dụng với dữ liệu của bạn. Thật dễ dàng để chuyển đổi giữa các kiểu biểu đồ hoặc điều chỉnh các chi tiết cụ thể trong Sheet. Bạn nên sử dụng loại biểu đồ phù hợp với dữ liệu của bạn nhất giúp cho mọi người khi nhìn vào có thể hiểu rõ ràng. Một biểu đồ đẹp mắt và chuyên nghiệp sẽ thu hút những người xem và giúp họ hiểu rõ hơn những gì bạn muốn thể hiện. 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top