SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

09/03/2024
306 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Bạn lo lắng về việc bảo mật thông tin khách hàng và dữ liệu thanh toán của doanh nghiệp mình? Khách hàng thường rời đi khi Website của bạn hiển thị không đáng tín cậy? Chìa khóa giải quyết mọi vấn đề của bạn đó chính là SSL Certificate. Vậy SSL Certificate là gì?, tác dụng và lợi ra sao, gồm những loại nào? Tất cả sẽ được GCS Vietnam bật mí trong bài viết dưới đây. Khám phá ngay.

SSL Certificate là gì?

Chứng chỉ SSL (chứng chỉ Secure Sockets Layer certificate – Lớp cổng bảo mật) là một tệp dữ liệu nhỏ được cài đặt trên máy chủ web cho phép kết nối được mã hóa, an toàn giữa máy chủ và trình duyệt web. Chứng chỉ SSL cho phép một trang web triển khai giao thức bảo mật dựa trên mã hóa SSL. Nó cũng xác thực danh tính của trang web, bảo mật các giao dịch trực tuyến được thực hiện thông qua nó và giữ thông tin người dùng an toàn và riêng tư. 

Chứng chỉ được sử dụng trong hệ thống mật mã được gọi là cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI). PKI cho phép một bên sử dụng chứng chỉ để xác minh danh tính của một bên khác nếu cả hai đều tin tưởng bên thứ ba, được gọi là cơ quan cấp chứng chỉ. Do đó, chứng chỉ SSL đóng vai trò như thẻ nhận dạng kỹ thuật số, bảo mật kết nối mạng và thiết lập danh tính của cả trang web trên Internet và tài nguyên trên mạng riêng.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Thông tin tài chính, chẳng hạn như chi tiết thẻ tín dụng, là một loại dữ liệu nhạy cảm được SSL bảo vệ. Các trường hợp khác bao gồm:

 • Thông tin đăng nhập của người dùng.
 • Thông tin nhận dạng cá nhân (PII).
 • Hợp đồng là một loại thông tin pháp lý.
 • Thông tin y tế.
 • Dữ liệu kinh doanh, chẳng hạn như sở hữu trí tuệ.

SSL là tiền thân của giao thức mã hóa Transport Layer Security (TLS), cung cấp nhiều quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu hơn cho các kết nối trực tuyến, đặc biệt là các kết nối giữa ứng dụng web và internet.

>>Tìm hiểu thêm: Certificate Authority Service Là Gì? 6 Loại CAS Phổ Biến Nên Biết

Các loại SSL Certificate mà doanh nghiệp nên biết

Có nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau với các mức xác thực không giống nhau. Dưới đây là 6 loại chứng SSL chính được sử dụng nhiều nhất:

Chứng chỉ xác thực mở rộng (Extended Validation certificates – EV SSL)

Đây là loại chứng chỉ SSL đắt nhất và cũng được xếp hạng cao nhất. Nó thường được sử dụng bởi các trang web nổi tiếng thực hiện thanh toán trực tuyến và thu thập dữ liệu. Khi chứng chỉ SSL này được cài đặt, thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ hiển thị quốc gia, tên doanh nghiệp, HTTPS và ổ khóa. 

Thông tin về chủ sở hữu trang web hiển thị trên thanh địa chỉ giúp phân biệt các trang web hợp pháp với các trang web lừa đảo. Chủ sở hữu trang web phải trải qua quy trình xác minh danh tính được tiêu chuẩn hóa để xác minh rằng họ có quyền hợp pháp đối với các quyền duy nhất đối với miền trước khi có thể thiết lập chứng chỉ EV SSL.

Chứng chỉ được xác thực của tổ chức (Organization Validated certificates – OV SSL)

Vì chủ sở hữu trang web phải trải qua quy trình xác thực nghiêm ngặt để nhận được một chứng chỉ nên phiên bản chứng chỉ SSL này có mức độ đảm bảo tương đương với mức độ đảm bảo của chứng chỉ EV SSL. Để phân biệt với các trang web lừa đảo, loại chứng chỉ này còn hiển thị thêm thông tin về chủ sở hữu trang web trên thanh địa chỉ. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ OV SSL thường đắt nhất chỉ đứng sau EV SSL và chức năng chính của chứng chỉ này là mã hóa dữ liệu nhạy cảm của người dùng trong khi dữ liệu được gửi đi. Việc cài đặt chứng chỉ OV SSL là điều bắt buộc đối với các trang web thương mại hoặc công khai để đảm bảo tính bảo mật của mọi thông tin khách hàng được chia sẻ.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Chứng chỉ xác thực tên miền (Domain Validated certificates – DV SSL)

Vì cần ít yêu cầu xác thực hơn để có được loại chứng chỉ SSL này nên việc xác thực tên miền cung cấp ít mã hóa và có độ tin cậy kém hơn. Chúng thường được sử dụng cho các trang web hoặc blog cung cấp thông tin, tức là những trang không có chức năng xử lý thanh toán trực tuyến hoặc thu thập dữ liệu. 

Loại chứng chỉ SSL này là một trong những loại chứng chỉ rẻ nhất và dễ lấy nhất. Chủ sở hữu trang web chỉ cần phản hồi với email hoặc cuộc gọi điện thoại để chứng minh quyền sở hữu tên miền như một phần của quy trình xác thực. Ổ khóa và HTTPS là những điều duy nhất hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt; tên công ty sẽ bị ẩn.

Chứng chỉ SSL ký tự đại diện (Wildcard SSL certificates)

Với một chứng chỉ SSL ký tự đại diện duy nhất, bạn có thể bảo vệ số lượng tên miền phụ không giới hạn ngoài tên miền cơ sở. Mua chứng chỉ SSL Wildcard rẻ hơn đáng kể so với việc mua từng cái riêng cho từng tên miền phụ mà bạn cần bảo vệ. Tên điển hình của chứng chỉ SSL ký tự đại diện bao gồm dấu hoa thị *, viết tắt của bất kỳ tên miền phụ hợp pháp nào có chung tên miền cơ sở. 

Ví dụ: những nội dung sau có thể được bảo mật bằng một chứng chỉ Wildcard duy nhất cho *trang web:

  • shopping.yourdomain.com
  • signup.yourdomain.com
  • request.yourdomain.com
  • download.yourdomain.com
  • Anything.yourdomain.com

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Chứng chỉ SSL đa miền (Multi-Domain SSL certificates – MDC)

Nếu người sử dụng muốn bảo vệ nhiều miền và/hoặc tên miền phụ thì chứng chỉ MDC sẽ là lựa chọn hợp lý. Ngoại trừ các tên miền cục bộ hoặc nội bộ, điều này liên quan đến việc kết hợp các tên miền và tên miền phụ hoàn toàn riêng biệt với nhiều TLD (Tên miền cấp cao nhất) khác nhau.

Theo mặc định, các miền phụ không được hỗ trợ bởi chứng chỉ Đa miền. Nếu bạn yêu cầu một chứng chỉ Đa miền duy nhất để bảo mật cả example.com và www.example.com thì cả hai tên máy chủ phải được đưa vào yêu cầu chứng chỉ.

Chứng chỉ Truyền thông Hợp nhất (Unified Communications Certificates – UCC)

Chứng chỉ SSL đa miền cũng bao gồm Chứng chỉ truyền thông hợp nhất (UCC). Ban đầu, máy chủ Microsoft Exchange và Live Communications là đối tượng mục tiêu của UCC. Ngày nay, bất kỳ chủ sở hữu trang web nào cũng có thể sử dụng các chứng chỉ này để kích hoạt tính bảo mật của một số tên miền trong một chứng chỉ duy nhất. 

Chứng chỉ UCC hiển thị ổ khóa trong trình duyệt và được chứng nhận về mặt tổ chức. Bằng cách sử dụng thanh địa chỉ màu xanh lá cây, UCC có thể được sử dụng làm chứng chỉ EV SSL để cung cấp mức độ đảm bảo tối đa cho khách truy cập trang web.

Để có được loại chứng chỉ phù hợp cho trang web của bạn, điều bắt buộc là bạn phải hiểu biết về các loại chứng chỉ SSL khác nhau.

Cách thức hoạt động của SSL Certificate

Chứng chỉ SSL của trang web an toàn được lưu trữ trên máy chủ gốc của trang web. Khi máy khách web yêu cầu máy chủ web tải trang web, máy chủ sẽ cung cấp chứng chỉ cho máy khách, đảm bảo rằng tất cả dữ liệu nhạy cảm đều được mã hóa để bảo vệ người dùng. Đây là cách quy trình hoạt động từng bước:

 • Một khách hàng (thường là trình duyệt web) cố gắng kết nối với một trang web được bảo mật SSL.
 • Trình duyệt yêu cầu máy chủ web tự nhận dạng.
 • Để chứng minh danh tính và tính hợp lệ, máy chủ sẽ cung cấp bản sao chứng chỉ SSL cho trình duyệt.
 • Tiếp theo, trình duyệt đánh giá xem chứng chỉ SSL có đáng tin cậy hay không và gửi tín hiệu tin cậy đến máy chủ.
 • Máy chủ thiết lập phiên được mã hóa SSL.
 • Khi trình duyệt gửi dữ liệu nhạy cảm đến trang web, nó sẽ được bảo mật bằng SSL.
 • Danh tính và xác thực vẫn hoạt động cho đến khi phiên hết hạn hoặc người dùng đóng cửa sổ trình duyệt.

Toàn bộ quy trình kết nối SSL chỉ mất vài phút nên người dùng sẽ không biết chuyện gì đang diễn ra ở chế độ nền. Tuy nhiên, quy trình này rất quan trọng để bảo mật dữ liệu người dùng và chứng minh rằng trang web là có thật. 

HTTPS, hay Bảo mật Giao thức Truyền Siêu văn bản, là từ viết tắt hiển thị trong URL của trang web được bảo mật bằng chứng chỉ SSL. Chỉ các chữ cái HTTP hoặc không có chữ S nghĩa là Bảo mật mới hiển thị thay cho chứng chỉ SSL. Ngoài ra, biểu tượng ổ khóa sẽ hiển thị trong hộp địa chỉ URL. Điều này mang lại cho khách truy cập vào trang web một cảm giác tin cậy và đảm bảo.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Trong thanh trình duyệt, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa để kiểm tra chi tiết về chứng chỉ SSL. Thông tin điển hình có trong chứng chỉ SSL như sau:

 • Tên miền được cấp chứng chỉ, người nhận (người, nhóm hoặc thiết bị) và cơ quan cấp chứng chỉ (nhà phát hành)
 • Chữ ký số của Cơ quan cấp chứng chỉ
 • Tên miền phụ liên quan
 • Ngày cấp chứng chỉ
 • Ngày hết hạn chứng chỉ
 • Khóa chung (khóa riêng không được tiết lộ)

Chứng chỉ SSL có thể được sử dụng trên nhiều máy chủ không?

Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng một chứng chỉ SSL cho nhiều máy chủ trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại chứng chỉ SSL bạn chọn và cấu hình máy chủ của bạn. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến như sau:

1. Chứng chỉ SSL Wildcard

Chứng chỉ SSL Wildcard sẽ cho phép người dùng bảo vệ nhiều tên miền cùng lúc, bao gồm cả tên miền phụ. Ví dụ: một chứng chỉ SSL Wildcard cho domain: *tinhhoatramviet.com sẽ bảo vệ www.tinhhoatramviet.com, quatang.tinhhoatramviet.com, help.tinhhoatramviet.com, v.v.

2. Chứng chỉ SSL SAN (Subject Alternative Name)

Loại chứng chỉ này cho phép bạn bảo vệ nhiều tên miền riêng biệt, không nhất thiết phải liên quan đến nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một chứng chỉ SSL SAN để bảo vệ www.hvn.vn, hvn.vn, blog.hvn.vn và shop.hvn.vn.

3. Cài đặt nhiều SSL Certificate trên một máy chủ

Bạn có thể cài đặt nhiều chứng chỉ SSL trên một máy chủ nếu bạn cần bảo vệ các dịch vụ khác nhau trên các cổng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể cài đặt một chứng chỉ SSL cho website và một cái khác nữa cho dịch vụ email.

*Lưu ý:

 • Khi sử dụng một chứng chỉ SSL cho nhiều máy chủ, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các máy chủ đều có cấu hình chính xác.
 • Việc sử dụng chung một chứng chỉ SSL cho nhiều máy chủ có thể làm giảm hiệu suất và tăng nguy cơ bảo mật.
 • Nên sử dụng các chứng chỉ SSL riêng biệt cho các website và dịch vụ quan trọng trong doanh nghiệp.

Lợi ích của SSL Certificate

Hãy tưởng tượng internet như một đại dương bao la, ẩn chứa vô số điều kỳ diệu nhưng cũng đầy rẫy hiểm nguy. Giữa muôn trùng sóng gió, chứng chỉ SSL chính là chiếc phao cứu sinh giúp bạn an toàn trên hành trình khám phá tri thức và trải nghiệm trực tuyến.

Bảo vệ thông tin nhạy cảm

Lý do chứng chỉ SSL tồn tại là do cách chúng ta truyền dữ liệu qua Internet. Giao thức HTTP là những gì chúng ta thường sử dụng để tương tác với người khác. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu được trao đổi qua HTTP đều ở dạng văn bản thuần túy và có thể bị tin tặc tấn công.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Khi thông tin được truyền giữa trình duyệt web và máy chủ, chứng chỉ SSL sẽ mã hóa thông tin đó bằng giao thức mã hóa TLS, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như tên, địa chỉ và số thẻ tín dụng. Do đó, tin tặc không thể giải mã chuỗi ký tự ngẫu nhiên mà chúng nhìn thấy, ngay cả khi chúng cố gắng chặn nó. Vì điều này, chứng chỉ SSL rất cần thiết cho các giao dịch và thương mại trực tuyến.

Xác thực trang web và công ty

Cơ quan cấp chứng chỉ của bên thứ ba đáng tin cậy chịu trách nhiệm cấp chứng chỉ SSL. Theo mức độ xác thực được chỉ định, các tổ chức này xác thực danh tính của người đăng ký SSL. Trình duyệt kết nối an toàn với máy chủ của trang web bằng cách sử dụng thông tin chi tiết của chứng chỉ.

Người dùng cũng có thể cảm thấy an tâm khi biết rằng họ đang tham gia vào trang web hợp pháp chứ không phải trang web giả mạo. Ngoài ra, khách hàng sẽ có thể xác minh tính hợp pháp của trang web vì có chứng chỉ SSL của doanh nghiệp và các tính năng mở rộng được cung cấp.

Niềm tin của khách hàng được nâng cao

Khi bạn kết hợp hai lợi ích nói trên, bạn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng hơn và cơ sở người dùng có thể yên tâm khi biết rằng thông tin cá nhân của họ được bảo mật. Bạn có thể đảm bảo môi trường an toàn cho khách truy cập bằng cách cung cấp mã hóa nâng cao và thiết lập nhận dạng công ty của bạn. 

Người dùng có thể kiểm tra dữ liệu chứng chỉ để xác minh rằng doanh nghiệp đằng sau trang web là hợp pháp, hoạt động có thiện chí và đã được Cơ quan cấp chứng chỉ đáng tin cậy xác minh.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Cải thiện vị trí trong công cụ tìm kiếm

Lợi ích của chứng chỉ SSL còn vượt ra ngoài khía cạnh bảo mật và nhận dạng. Đó chính là chứng chỉ SSL nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Một trong những động thái ban đầu của Google trong việc mã hóa toàn bộ trang Web là tăng cường lưu lượng HTTPS thông qua việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Các trình duyệt sẽ có những biện pháp nghiêm ngặt đối với các trang web HTTP và hiển thị cảnh báo bảo mật khi người dùng truy cập chúng, mặc dù hơn 90% internet hiện được bảo mật. Chứng chỉ SSL quan trọng như một thành phần bảo mật, chúng cũng là một thành phần thiết yếu của SEO.

Tỷ lệ chuyển đổi được cải thiện

Chứng chỉ SSL có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi bằng cách tăng cường bảo mật trang web và tạo dựng niềm tin. Người dùng có nhiều khả năng mua hàng từ một trang web an toàn và đáng tin cậy. Và, mặc dù chỉ ổ khóa SSL không phải là chỉ số tin cậy chắc chắn, nhưng thông tin của SSL có thể là yếu tố quyết định đối với một số khách hàng khi mua hàng từ nền tảng thương mại điện tử. Việc tăng cường bảo mật trang web có thể giúp khách hàng truy cập cảm thấy tự tin hơn khi cung cấp thông tin cá nhân của họ cho trang web.

SSL Certificate là gì? Các loại SSL Certificate bạn nên biết 2024

Một số câu hỏi thường gặp về SSL Certificate

1. Làm thế nào để một trang web có được chứng chỉ SSL?

Tên miền phải nhận được chứng chỉ SSL từ cơ quan cấp chứng chỉ (CA) để chứng chỉ đó có hiệu lực. Một thực thể bên ngoài, bên thứ ba đáng tin cậy, được gọi là CA và chịu trách nhiệm tạo và cấp chứng chỉ SSL. Để cho phép các thiết bị khách xác thực chứng chỉ, CA sẽ tiếp tục ký điện tử bằng khóa riêng của họ. Đa số CA có thể cấp chứng chỉ SSL với một mức giá, nhưng không phải tất cả chúng.

Máy chủ gốc của trang web phải cài đặt và kích hoạt chứng chỉ sau khi được cấp. Đối với chủ sở hữu trang web, các công ty lưu trữ web thường có thể đảm nhiệm việc này. Ngoài ra, trang web sẽ có thể tải qua HTTPS và tất cả lưu lượng truy cập đến và đi từ trang web sẽ được mã hóa, bảo mật sau khi được định cấu hình trên máy chủ gốc.

2. Chứng chỉ SSL tự ký là gì?

Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể tạo chứng chỉ SSL của riêng mình bằng cách kết hợp tất cả thông tin được chỉ định trước đó với cặp khóa public-private. Các chứng chỉ này được gọi là chứng chỉ tự ký vì khóa riêng của trang web sẽ được sử dụng làm chữ ký số thay vì chữ ký từ CA.

Tuy nhiên, khi sử dụng chứng chỉ tự ký, danh tính của máy chủ gốc không thể được xác nhận độc lập. Ngay cả khi có URL https://, chứng chỉ tự ký không được trình duyệt tin cậy và chúng có thể khiến trang web bị gắn là “không an toàn”. Họ cũng có thể cắt hoàn toàn kết nối, điều này sẽ dẫn đến việc tải trang web bị chặn lại.

3. Lựa chọn loại SSL nào phù hợp?

Loại SSL phù hợp cho bạn phụ thuộc vào nhu cầu bảo mật và loại website bạn đang vận hành.

 • DV SSL: Phù hợp cho website cá nhân, blog, website giới thiệu.
 • OV SSL: Phù hợp cho website doanh nghiệp, website bán hàng.
 • EV SSL: Phù hợp cho website thương mại điện tử, ngân hàng, website cần độ tin cậy cao.

4. Có những lưu ý gì khi sử dụng SSL Certificate?

Sau đây là một số lưu ý khi bạn muốn sử dụng SSL Certificate:

 • Cần gia hạn SSL Certificate mỗi năm để đảm bảo tính bảo mật.
 • Cập nhật phiên bản SSL mới nhất để hỗ trợ các thuật toán mã hóa tiên tiến.
 • Sử dụng SSL Certificate cho tất cả các trang web của bạn.

5. Làm thế nào để cài đặt SSL Certificate?

Quá trình cài đặt SSL có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp và loại hosting bạn sử dụng. Tuy nhiên, các bước chung bao gồm:

 • Mua SSL Certificate từ nhà cung cấp uy tín.
 • Tạo CSR (Certificate Signing Request).
 • Cài đặt SSL Certificate trên hosting.
 • Kích hoạt SSL Certificate.

6. Điều gì xảy ra khi chứng chỉ SSL hết hạn?

Chứng chỉ SSL không có giá trị vô thời hạn. Tổ chức quản lý trên thực tế đối với hoạt động kinh doanh SSL, Cơ quan cấp chứng chỉ/Diễn đàn trình duyệt, chỉ định rằng chứng chỉ SSL không được tồn tại quá 27 tháng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu bạn gia hạn khi thời gian vẫn còn hiệu lực trên chứng chỉ SSL cũ của mình, bạn có thể chuyển sang giai đoạn mới tối đa ba tháng.

Chứng chỉ SSL đã hết hạn khiến trang web được đề cập không thể truy cập được. Trong vòng một phần nghìn giây kể từ khi trình duyệt của người dùng truy cập trang web, trình duyệt sẽ xác minh tính hợp lệ của chứng chỉ SSL. Thông báo “Trang web này không an toàn” sẽ xuất hiện với khách truy cập nếu chứng chỉ SSL đã hết hạn. Có thể có nguy hiểm đang rình rập.”

Mặc dù người dùng có thể chọn tiếp tục nhưng điều này không được khuyến khích thực hiện vì có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm về an ninh mạng, chẳng hạn như khả năng lây nhiễm. Người dùng sẽ nhanh chóng nhấn vào trang chủ và truy cập các trang web khác, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thoát của chủ sở hữu trang web.

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đây về SSL Certificate là gì sẽ giúp doanh nghiệp có thêm hiểu biết để có thể bảo mật an toàn cho trang web của mình. Nó mang đến vô số lợi ích cho cả chủ sở hữu website và người dùng, giúp bảo vệ dữ liệu, nâng cao uy tín và mang đến trải nghiệm an toàn và mượt mà trên website. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết này đừng ngần ngại liên hệ với GCS Vietnam qua LiveChat để được giải đáp tận tình.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận