phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số – Hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn

Cuộc cách mạng 4.0 mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới đang định hình lại cuộc sống hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới. Từ đó, một số thuật ngữ mới xuất hiện và trở nên phổ biến như số hóa và chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, hai khái niệm này hiện nay đang bị khá nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. Đối với một số người, sự khác biệt này có thể không quan trọng. Nhưng đối với các doanh nghiệp, các thuật ngữ này khá quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Do đó, GCS sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai thuật ngữ này, số hóa và chuyển đổi số.

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Trong kinh doanh, số hóa có nghĩa có nghĩa là số hóa các tài liệu như hóa đơn, tài liệu lưu trữ sản phẩm và sử dụng để đọc nội dung từ các biểu mẫu và chuyển nó vào hệ thống. Đây là phần đầu tiên mà các doanh nghiệp có thể tự số hóa bằng cách chuyển đổi tài liệu và nội dung tương tự sang dạng kỹ thuật số.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-1

Số hóa cũng thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với tự động hóa. Do đó, các quy trình có thể được ánh xạ kỹ thuật số hoặc tự động hóa để lưu các bước công việc. Các công ty thường sử dụng thuật ngữ số hóa khi họ số hóa và tự động hóa quy trình của mình. Ví dụ, về quy trình tự động như sau: Đơn đặt hàng được tạo > nhãn vận chuyển được tạo > hóa đơn được gửi và liên hệ với nhà kho để chuẩn bị vận chuyển. Điều này cho phép các quy trình hoàn chỉnh được chuyển đổi thành một quy trình làm việc tự động duy nhất.

Kinh doanh kỹ thuật số

Việc số hóa các đơn vị kinh doanh, mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh và toàn bộ công ty. Những điều này đang thay đổi do công nghệ số và khả năng kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc liên tục thích ứng với công nghệ mới, thích ứng với các quy trình như chuỗi cung ứng và đảm bảo rằng mọi người có thể kết nối mạng và trao đổi thông tin với những người khác.

Chuyển đổi số là gì?

Khi nói đến chuyển đổi số, người ta cũng xem xét các lĩnh vực kinh doanh và quy trình của chúng, nhưng sự hiểu biết còn đi xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là điều chỉnh chúng với các công nghệ số. Trong chuyển đổi số, ví dụ, các giải pháp được tìm kiếm hoặc các vấn đề được mở lại được giải quyết với sự trợ giúp của công nghệ. Ví dụ, giấy không chỉ đơn giản là số hóa và sau đó được xử lý, mà nó còn được xem xét liệu quy trình có còn cần thiết hay không hoặc liệu nó có thể được đơn giản hóa với sự trợ giúp của công nghệ mới hay không.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-2

Chuyển đổi số là việc chuyển đổi các hoạt động kinh doanh, quy trình, sản phẩm và mô hình để tận dụng đầy đủ các cơ hội của công nghệ kỹ thuật số. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro hoặc khám phá các cơ hội kinh doanh mới. Chuyển đổi số đang thực hiện mọi thứ theo một cách mới.

Ví dụ: Đọc dữ liệu từ tệp PDF trực tuyến hoặc di chuyển dữ liệu từ Google Sheets sang một ứng dụng hoặc hệ thống phân tích dữ liệu. Mục tiêu là cung cấp thông tin chi tiết để đưa ra các sản phẩm mới hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng. Quá trình này không cần nhiều sự tương tác của con người vì được tự động hóa. Do đó, nó nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng.

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa là ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh hiện có. Chuyển đổi số là thực hiện mọi thứ theo một cách mới, và nó là một thuật ngữ rộng hơn so với số hóa.

Số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, như sự hiểu biết và điểm tiếp xúc khách hàng, chiến lược tăng trưởng, ứng dụng di động của doanh nghiệp, số hóa quy trình, hỗ trợ nhân viên, hiệu suất, mô hình kinh doanh mới,… Chuyển đổi số dẫn đến một thị trường hoàn toàn mới, cũng như những khách hàng mới. Một chuyển đổi số thành công đòi hỏi phải số hóa, nhưng không nên đánh mất chính mình trong số hóa vì sẽ rất dễ đánh mất tầm nhìn của chuyển đổi số.

Kết luận

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng tương tự sang dạng kỹ thuật số. Nếu một công ty sử dụng quy trình này để cải thiện hoạt động kinh doanh, tạo doanh thu hoặc đơn giản hóa một số hoạt động thì nó được gọi là số hóa. Kết quả của quá trình này được gọi là chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đòi hỏi phải số hóa trên con đường xây dựng một doanh nghiệp số. Kỷ nguyên kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Theo thời gian sẽ có nhiều cải tiến và thuật ngữ mới để chúng ta học và hiểu được nó. 

GCS chúng tôi có thể giúp bạn số hóa và chuyển đổi số doanh nghiệp bạn thành công bằng việc áp dụng điện toán đám mây vào trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Và cụ thể hơn là sử dụng bộ ứng dụng văn phòng Google Workspace. 

Hiện tại, GCS đang triển khai chương trình khuyến mãi “MUA 1 ĐƯỢC 5” chào mừng đại lễ 30/4 – 1/5 với cực nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy đăng ký dịch vụ Google Workspace ngay hôm nay.

Hãy liên hệ với GCS để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

"GCS.vn là một thương hiệu thuộc Tập đoàn HVN – đối tác chính thức do Google ủy quyền cung cấp các giải pháp điện toán đám mây của Google tại thị trường Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. GCS rất mong được đồng hành cùng quý khách hàng trên con đường phát triển và nhận được sự tin tưởng từ phía quý khách hàng."

1 thought on “Phân biệt số hóa và chuyển đổi số – Hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn”

  1. Chuyển đổi số thì cơ sở dữ liệu chính xác và làm giàu kho dữ liệu kịp thời là quan trọng nhất cùng với đó là số hóa quy trình nghiệp vụ của hệ thống công quyền kết nối chia sẽ với cộng đồng DN, các tổ chức XH và cá nhân, dựa trên nền tảng, IoT, Bigdata, Blockchain, phát triển AI, trí tuệ doanh nghiệp, TNĐT, tiếp thị kỹ thuật số…. Cái khó hiện nay là chúng ta đang mắc bệnh thành tích chưa thoát ra được, các báo cáo của không ít nơi chưa nêu rõ, chưa phản ánh đầy đủ những tồn tại, yếu kém, không có giá trị để sử dụng số hóa, bây giờ muốn tiến hành thì phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành rất tốn kém nhưng bắt buộc phải làm và rất may ĐBSCL đã được CP chỉ đạo xây dựng đề án như vậy và BT TTTT cũng đã có chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn cùng Vietnampost, Viettelpost phối hợp với các Tỉnh để tiến hành số hóa. Báo cáo phát triên thế giới, báo cáo phát triển Việt nam của WB cho ta thấy cái nhìn tổng quan về những mặt được và chưa được, so với báo cáo khá đẹp của nhiều nơi VD như vấn đề năng suất lao động liên quan đến các yếu tố như đào tạo nghề, GD&ĐT, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chất lượng của chiến lược thu hút đầu tư, quản trị, quản lý mô hình SX… hiện nay chúng ta đang kém xa các nước trong khu vực, là tồn tại kéo dài trong nhiều năm nhưng trong báo cáo của từng nơi đều cho thấy là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là một thực trạng trong thực tế rất cần được HĐLLTW tổng kết thực tiễn chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu tiếp tục xem khả năng luyến lái báo cáo là một dạng năng lực mà không chú trọng đúng mức văn hóa kỷ luật thì chủ nghĩa cá nhân , nhóm lợi ích chẳng những không hết thời mà còn có thể tiến hóa thích nghi thêm. Lựa chọn người đứng đầu chỉ biết thich nghi và đối phó, lu loa về năng lực mà không có chút tâm lực, giải pháp sáng tạo nào để nâng cao chất lượng, giữ gìn VH kỷ luật thì rõ ràng năng lực hành pháp của các cấp UB ở nơi đó có vấn đề nhất là trong công tác GDNN, dạy nghề nông thôn, giữa hiệu quả đích thực với lãng phí, làm nhiễu cơ sở dữ liệu do thiếu trung thực đối phó

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top