Phân biệt số hóa và chuyển đổi số – Hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn

Cuộc cách mạng 4.0 mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới đang định hình lại cuộc sống hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới. Từ đó, một số thuật ngữ mới xuất hiện và trở nên phổ biến như số hóa và chuyển đổi số. 

Cuộc cách mạng 4.0 mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới đang định hình lại cuộc sống hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới. Từ đó, một số thuật ngữ mới xuất hiện và trở nên phổ biến như số hóa và chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, hai khái niệm này hiện nay đang bị khá nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. Đối với một số người, sự khác biệt này có thể không quan trọng. Nhưng đối với các doanh nghiệp, các thuật ngữ này khá quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Do đó, GCS sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai thuật ngữ này, số hóa và chuyển đổi số.

Vậy, số hóa là gì?

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Trong kinh doanh, số hóa có nghĩa có nghĩa là số hóa các tài liệu như hóa đơn, tài liệu lưu trữ sản phẩm và sử dụng để đọc nội dung từ các biểu mẫu và chuyển nó vào hệ thống. Đây là phần đầu tiên mà các doanh nghiệp có thể tự số hóa bằng cách chuyển đổi tài liệu và nội dung tương tự sang dạng kỹ thuật số.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-1

Số hóa cũng thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với tự động hóa. Do đó, các quy trình có thể được ánh xạ kỹ thuật số hoặc tự động hóa để lưu các bước công việc. Các công ty thường sử dụng thuật ngữ số hóa khi họ số hóa và tự động hóa quy trình của mình. Ví dụ, về quy trình tự động như sau: Đơn đặt hàng được tạo > nhãn vận chuyển được tạo > hóa đơn được gửi và liên hệ với nhà kho để chuẩn bị vận chuyển. Điều này cho phép các quy trình hoàn chỉnh được chuyển đổi thành một quy trình làm việc tự động duy nhất.

Kinh doanh kỹ thuật số

Việc số hóa các đơn vị kinh doanh, mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh và toàn bộ công ty. Những điều này đang thay đổi do công nghệ số và khả năng kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc liên tục thích ứng với công nghệ mới, thích ứng với các quy trình như chuỗi cung ứng và đảm bảo rằng mọi người có thể kết nối mạng và trao đổi thông tin với những người khác.

Chuyển đổi số là gì?

Khi nói đến chuyển đổi số, người ta cũng xem xét các lĩnh vực kinh doanh và quy trình của chúng, nhưng sự hiểu biết còn đi xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là điều chỉnh chúng với các công nghệ số. Trong chuyển đổi số, ví dụ, các giải pháp được tìm kiếm hoặc các vấn đề được mở lại được giải quyết với sự trợ giúp của công nghệ. Ví dụ, giấy không chỉ đơn giản là số hóa và sau đó được xử lý, mà nó còn được xem xét liệu quy trình có còn cần thiết hay không hoặc liệu nó có thể được đơn giản hóa với sự trợ giúp của công nghệ mới hay không.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-2

Chuyển đổi số là việc chuyển đổi các hoạt động kinh doanh, quy trình, sản phẩm và mô hình để tận dụng đầy đủ các cơ hội của công nghệ kỹ thuật số. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro hoặc khám phá các cơ hội kinh doanh mới. Chuyển đổi số đang thực hiện mọi thứ theo một cách mới.

Ví dụ: Đọc dữ liệu từ tệp PDF trực tuyến hoặc di chuyển dữ liệu từ Google Sheets sang một ứng dụng hoặc hệ thống phân tích dữ liệu. Mục tiêu là cung cấp thông tin chi tiết để đưa ra các sản phẩm mới hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng. Quá trình này không cần nhiều sự tương tác của con người vì được tự động hóa. Do đó, nó nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng.

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa là ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh hiện có. Chuyển đổi số là thực hiện mọi thứ theo một cách mới, và nó là một thuật ngữ rộng hơn so với số hóa.

Số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, như sự hiểu biết và điểm tiếp xúc khách hàng, chiến lược tăng trưởng, ứng dụng di động của doanh nghiệp, số hóa quy trình, hỗ trợ nhân viên, hiệu suất, mô hình kinh doanh mới,… Chuyển đổi số dẫn đến một thị trường hoàn toàn mới, cũng như những khách hàng mới. Một chuyển đổi số thành công đòi hỏi phải số hóa, nhưng không nên đánh mất chính mình trong số hóa vì sẽ rất dễ đánh mất tầm nhìn của chuyển đổi số.

Kết luận

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng tương tự sang dạng kỹ thuật số. Nếu một công ty sử dụng quy trình này để cải thiện hoạt động kinh doanh, tạo doanh thu hoặc đơn giản hóa một số hoạt động thì nó được gọi là số hóa. Kết quả của quá trình này được gọi là chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đòi hỏi phải số hóa trên con đường xây dựng một doanh nghiệp số. Kỷ nguyên kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Theo thời gian sẽ có nhiều cải tiến và thuật ngữ mới để chúng ta học và hiểu được nó. 

GCS chúng tôi có thể giúp bạn số hóa và chuyển đổi số doanh nghiệp bạn thành công bằng việc áp dụng điện toán đám mây vào trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Và cụ thể hơn là sử dụng bộ ứng dụng văn phòng Google Workspace. 

Hiện tại, GCS đang triển khai chương trình khuyến mãi “MUA 1 ĐƯỢC 5” chào mừng đại lễ 30/4 – 1/5 với cực nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy đăng ký dịch vụ Google Workspace ngay hôm nay.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
  • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
  • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
  • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
  • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
  • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
  • Bước 2: Chọn Mọi người.
  • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
  • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top