Phân biệt số hóa và chuyển đổi số – Hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn

16/04/2021
2733 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan

Cuộc cách mạng 4.0 mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới đang định hình lại cuộc sống hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới. Từ đó, một số thuật ngữ mới xuất hiện và trở nên phổ biến như số hóa và chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, hai khái niệm này hiện nay đang bị khá nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. Đối với một số người, sự khác biệt này có thể không quan trọng. Nhưng đối với các doanh nghiệp, các thuật ngữ này khá quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Do đó, GCS sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai thuật ngữ này, số hóa và chuyển đổi số.

Vậy, số hóa là gì?

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Trong kinh doanh, số hóa có nghĩa có nghĩa là số hóa các tài liệu như hóa đơn, tài liệu lưu trữ sản phẩm và sử dụng để đọc nội dung từ các biểu mẫu và chuyển nó vào hệ thống. Đây là phần đầu tiên mà các doanh nghiệp có thể tự số hóa bằng cách chuyển đổi tài liệu và nội dung tương tự sang dạng kỹ thuật số.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-1

Số hóa cũng thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với tự động hóa. Do đó, các quy trình có thể được ánh xạ kỹ thuật số hoặc tự động hóa để lưu các bước công việc. Các công ty thường sử dụng thuật ngữ số hóa khi họ số hóa và tự động hóa quy trình của mình. Ví dụ, về quy trình tự động như sau: Đơn đặt hàng được tạo > nhãn vận chuyển được tạo > hóa đơn được gửi và liên hệ với nhà kho để chuẩn bị vận chuyển. Điều này cho phép các quy trình hoàn chỉnh được chuyển đổi thành một quy trình làm việc tự động duy nhất.

Kinh doanh kỹ thuật số

Việc số hóa các đơn vị kinh doanh, mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh và toàn bộ công ty. Những điều này đang thay đổi do công nghệ số và khả năng kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc liên tục thích ứng với công nghệ mới, thích ứng với các quy trình như chuỗi cung ứng và đảm bảo rằng mọi người có thể kết nối mạng và trao đổi thông tin với những người khác.

Chuyển đổi số là gì?

Khi nói đến chuyển đổi số, người ta cũng xem xét các lĩnh vực kinh doanh và quy trình của chúng, nhưng sự hiểu biết còn đi xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là điều chỉnh chúng với các công nghệ số. Trong chuyển đổi số, ví dụ, các giải pháp được tìm kiếm hoặc các vấn đề được mở lại được giải quyết với sự trợ giúp của công nghệ. Ví dụ, giấy không chỉ đơn giản là số hóa và sau đó được xử lý, mà nó còn được xem xét liệu quy trình có còn cần thiết hay không hoặc liệu nó có thể được đơn giản hóa với sự trợ giúp của công nghệ mới hay không.

phan-biet-so-hoa-va-chuyen-doi-so-hai-thuat-ngu-de-gay-nham-lan-anh-2

Chuyển đổi số là việc chuyển đổi các hoạt động kinh doanh, quy trình, sản phẩm và mô hình để tận dụng đầy đủ các cơ hội của công nghệ kỹ thuật số. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro hoặc khám phá các cơ hội kinh doanh mới. Chuyển đổi số đang thực hiện mọi thứ theo một cách mới.

Ví dụ: Đọc dữ liệu từ tệp PDF trực tuyến hoặc di chuyển dữ liệu từ Google Sheets sang một ứng dụng hoặc hệ thống phân tích dữ liệu. Mục tiêu là cung cấp thông tin chi tiết để đưa ra các sản phẩm mới hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng. Quá trình này không cần nhiều sự tương tác của con người vì được tự động hóa. Do đó, nó nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng.

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa là ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh hiện có. Chuyển đổi số là thực hiện mọi thứ theo một cách mới, và nó là một thuật ngữ rộng hơn so với số hóa.

Số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, như sự hiểu biết và điểm tiếp xúc khách hàng, chiến lược tăng trưởng, ứng dụng di động của doanh nghiệp, số hóa quy trình, hỗ trợ nhân viên, hiệu suất, mô hình kinh doanh mới,… Chuyển đổi số dẫn đến một thị trường hoàn toàn mới, cũng như những khách hàng mới. Một chuyển đổi số thành công đòi hỏi phải số hóa, nhưng không nên đánh mất chính mình trong số hóa vì sẽ rất dễ đánh mất tầm nhìn của chuyển đổi số.

Kết luận

Số hóa là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng tương tự sang dạng kỹ thuật số. Nếu một công ty sử dụng quy trình này để cải thiện hoạt động kinh doanh, tạo doanh thu hoặc đơn giản hóa một số hoạt động thì nó được gọi là số hóa. Kết quả của quá trình này được gọi là chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đòi hỏi phải số hóa trên con đường xây dựng một doanh nghiệp số. Kỷ nguyên kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Theo thời gian sẽ có nhiều cải tiến và thuật ngữ mới để chúng ta học và hiểu được nó. 

GCS chúng tôi có thể giúp bạn số hóa và chuyển đổi số doanh nghiệp bạn thành công bằng việc áp dụng điện toán đám mây vào trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Và cụ thể hơn là sử dụng bộ ứng dụng văn phòng Google Workspace. 

Hiện tại, GCS đang triển khai chương trình khuyến mãi “MUA 1 ĐƯỢC 5” chào mừng đại lễ 30/4 – 1/5 với cực nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy đăng ký dịch vụ Google Workspace ngay hôm nay.


Đăng ký ngay

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận