Google Takeout là gì? Lý do cần sử dụng Google Takeout

Google Takeout là công cụ hữu hiệu giúp backup dữ liệu về ổ cứng máy tính. Cùng GCS tìm hiểu lý do và cách sử dụng Google Takeout trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Google Takeout là gì?

Google Takeout là một nền tảng được phát triển nhằm truy xuất dữ liệu, cho phép người dùng thao tác nhập, xuất dữ liệu từ các sản phẩm trong hệ sinh thái Google. Nói cách khác, Google Takeout giúp tập hợp toàn bộ dữ liệu Google của bạn vào một file để bạn có thể tải về ở định dạng ZIP nén ngay sau đó. 

lý do sử dụng google takeout

Lý do cần sử dụng Google Takeout là gì?

Google Takeout cung cấp cho người dùng giải pháp lưu trữ an toàn, giá rẻ cho những tài liệu kỹ thuật số. Theo đó, bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi khi có đường truyền kết nối Internet ổn định. Trong trường hợp bạn muốn lấy file tài liệu, tập tin của bạn không còn hoạt động như bình thường, bạn có thể tải dữ liệu xuống từ Google Drive để xử lý sự cố. Có vô vàn lý do doanh nghiệp cần sử dụng Google Takeout như sau:

  • Truy xuất được bộ sưu tập ảnh với dung lượng lớn sang ổ cứng máy tính pc hoặc laptop để thực hiện chỉnh sửa.
  • Tải xuống các bài hát, file nhạc của bạn đã mua từ Google Play Music.
  • Lưu tài liệu vào ổ cứng vật lý như HDD, SSD hay ổ cứng di động,… giúp giải phóng dung lượng không gian lưu trữ trên Google Drive.
  • Tạo ra lưu trữ dự phòng (backup) cho các tập tin quan trọng trên nền tảng dịch vụ điện toán đám mây.
  • Sắp xếp các dữ liệu bên trong email Outlook, Danh bạ Apple hoặc Google Calendar.

Nằm trong hệ sinh thái của Google, takeout có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như MacOS, Windows, Linux, iOS và cả Android.

Các kiểu dữ liệu Google Takeout xuất ra

Google Takeout có thể xuất ra tổng cộng 51 dữ liệu, bao gồm danh bạ, ảnh, ghi chú trên Google Keep, email Gmail và dấu trang. Google Takeout có thể xuất dữ liệu từ mọi tiện ích trong hệ sinh thái, giúp bạn có thể thực hiện backup dữ liệu và nhiều hơn thế nữa. Để có chi tiết danh sách các kiểu dữ liệu, hãy truy cập vào Trang tổng quan của Google bằng tài khoản Google của bạn.

Cách thức hoạt động của Google Takeout cho người mới bắt đầu

Bạn có thể truy cập takeout bằng cách bấm chọn Tải xuống dữ liệu của bạn trên Trang tổng quan của Google, bắt đầu với trang Google Takeout. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng takeout, bạn có thể thực hiện trước với những tiện ích có thể quản lý được như một album ảnh trong Google Photos.

Bước 1: Truy cập đường link takeout.google.com và Bỏ chọn Tất cả. Theo cài đặt mặc định, Google Takeout sẽ tự động chọn tất cả kiểu dữ liệu và tệp để đưa vào kho lưu trữ.

bỏ chọn tất cả trong google takeout

Bước 2: Kéo xuống và bấm chọn dữ liệu bạn muốn backup (Google Photos).

tick chọn dữ liệu google take out

Bước 3: Bấm chọn Tất cả các album ảnh bao gồm để chọn từng album ảnh cần backup đưa vào kho lưu trữ Takeout. Theo cài đặt mặc định có sẵn sẽ chọn tất cả album ảnh. Click vào Bỏ chọn tất cả, sau đó chọn những album mà bạn muốn tải xuống. Bấm OK để hoàn tất.

kho lưu trữ google takeout

Bước 4: Kéo xuống dưới màn hình và bấm chọn Bước tiếp theo.

bước tiếp theo google takeout

Bước 5: Chọn phân loại tệp, tần suất và đích cho tệp được lưu trữ. Sau đó, bạn cũng cần lựa chọn kích thước tối đa cho các tệp cần lưu trữ. Việc chuyển dữ liệu sang các dịch vụ lưu trữ đám mây này sẽ được tính vào dung lượng bộ nhớ của bạn.

chọn đích đến cho dữ liệu google takeout

Bước 6: Trong phần Tần số, chọn tần suất tệp để tiến hành tải xuống. Bạn có thể chọn tùy chỉnh Xuất một lần hoặc Xuất 2 tháng 1 lần trong XNUMX năm.  

chọn tần suất google takeout

Bước 7: Trong Loại và kích thước tệp, bấm chọn loại tệp và giới hạn kích thước tối đa cho tệp cần backup. Theo mặc định, Takeout sẽ giới hạn tệp lưu trữ ở 2GB và được phép tạo nhiều tệp được đánh số thứ tự. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh kích thước tệp lên tới 50GB.

Bước 8: Bấm chọn Tạo xuất, sau đó cần chờ Google thu thập và lưu trữ tệp theo thông số kỹ thuật của bạn. Tùy thuộc vào số lượng và kích thước tệp tài liệu tải xuống, quá trình tạo tệp lưu trữ sẽ kéo dài chỉ trong vài phút hoặc đến vài ngày. Trung bình, Google Takeout sẽ mất khoảng 3 phút cho mỗi tệp lưu trữ có dung lượng 175MB.

tạo xuất cho google takeout

Bước 9: Sau khi quá trình backup được hoàn tất, Google Takeout sẽ gửi email về kèm theo các liệu kết đến tệp đã được lưu trữ. Từ email đó, bạn có thể tải xuống bằng cách chọn Tải Archive. Dữ liệu của bạn sẽ được di chuyển từ Google về máy tính.

Mặc dù Google đã tạo ra nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhau cho người dùng, tuy nhiên Google Takeout vẫn được đánh giá cao bởi độ tiện lợi và đa dạng của nó. Liên hệ ngay 024.9999.7777 để được tư vấn gói giải pháp Google Workspace tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. GCS – Đối tác hàng đầu cấp cao của Google tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

google calendar cập nhật một số phím tắt mới

Cập nhật một số phím tắt mới cho sự kiện Google Calendar

Ngoài các thông báo được cải tiến cho các nhận xét và văn bản được đánh dấu với hỗ trợ chữ nổi Braille trong Google Docs và sự ra mắt gần đây của quyền kiểm soát đối với các tùy chọn trợ năng, Google tiếp tục giới thiệu các phím tắt thông báo chi tiết cho sự kiện Calendar.
Scroll to Top