Google Tables sắp ra mắt, trở thành đối thủ mới của Airtable

Google đã chạy thử nghiệm một công vụ theo dõi công việc có tên là Tables, một đối thủ của AirTable. Và giờ đây, Tables trở thành sản phẩm chính thức của Google.

Năm ngoái, Google đã cho chạy thử nghiệm một công vụ theo dõi công việc mới có tên là Tables, một đối thủ của Airtable. Công cụ này cho phép theo dõi các dự án hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa các tính năng. Trải qua một thời gian dài trải nghiệm, cuối cùng, Tables đã trở thành một sản phẩm chính thức của Google bằng cách tham gia vào Google Cloud, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

Dự án Tables được bắt đầu bởi nhân viên lâu năm của Google, Tim Gleason, người đã có 10 năm làm việc tại Google và nhiều năm trong ngành công nghệ. Anh ấy cho biết, mình có cảm hứng làm việc trên Tables vì anh ấy luôn gặp khó khăn trong việc theo dõi các dự án, khi các nhóm chia sẻ ghi chú và nhiệm vụ trên các tài liệu khác nhau.

Thay vì theo dõi các ghi chú và nhiệm vụ liên quan đến dự án trên các tài liệu khác nhau mà các thành viên trong nhóm phải cập nhật theo cách thủ công, Table sử dụng bot để giúp đảm nhận một số nhiệm vụ quản trị liên quan đến việc hướng dẫn các thành viên trong nhóm thông qua một dự án. Ví dụ như lập lịch định kỳ email nhắc nhở khi nhiệm vụ quá hạn, nhắn tin cho phòng chat khi nhận được biểu mẫu mới, tự động chuyển giao nhiệm vụ hoặc cập nhật nhiệm vụ khi lịch trình bị thay đổi.

Tables là một giải pháp tiềm năng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, bao gồm quản lý dự án, cũng như các hoạt động CNTT, theo dõi dịch vụ khách hàng, CRM, tuyển dụng, phát triển sản phẩm và hơn thế nữa.

google-tables-sap-ra-mat-tro-thanh-doi-thu-moi-cua-airtable-anh-1

Google Tables đã nhận được phản hồi ban đầu vô cùng tích cực của khách hàng. Họ áp dụng Tables cho nhiều dự án – đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tiềm năng của công cụ này. 

Theo Trưởng bộ phận Platform for Google Cloud – Amit Zavery, anh ấy cho rằng đại dịch cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc phát triển công cụ này. “Nếu bạn thấy những gì xảy ra khi đại dịch Covid bùng nổ, tôi nghĩ theo dõi công việc đã trở thành một lĩnh vực quan tâm khá lớn đối với nhiều khách hàng mà chúng tôi đang nói chuyện”. Tất cả mọi người đều đang cố gắng số hóa một cách nhanh chóng.

Tables được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực quản lý hàng tồn kho, theo dõi nguồn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực cho vay thế chấp. Tuy nhiên, thực tế, Tables được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau, trong một bộ phận khoảng 30 đến 40 người.

Hầu hết khách hàng đã từ bỏ các quy trình thủ công hơn để sử dụng Tables thay thế. “Việc nhiều người sử dụng những tệp tài liệu khác nhau khiến cho mọi thứ trở nên rất rời rạc, vì vậy sử dụng những công nghệ như Tables thực sự gây được sức ảnh hưởng lớn”. Giờ đây, bạn đã có một vị trí trung tâm cho các dữ liệu của mình, bạn có thể truy cập và làm những việc trên đó thay vì cố gắng có 15 trang tính khác nhau và tìm hiểu xem chúng có liên quan như thế nào.

google-tables-sap-ra-mat-tro-thanh-doi-thu-moi-cua-airtable-anh-4

Một yếu tố khác đã thúc đẩy sự phát triển của Tables là mọi người có thể làm việc hiệu quả nhanh như thế nào, một phần nhờ vào khả năng tích hợp với các kho dữ liệu hiện có và các dịch vụ khác. Hiện tại, Tables hoạt động với Apps ScriptData Studio và Drive. Trong đó, AppSheet hỗ trợ Office 365, Microsoft Access, Google Sheets, Slack, Salesforce, Box và Dropbox.

Khi Tables trở thành dòng sản phẩm chính thức của Google Cloud, nó sẽ được tích hợp với nền tảng xây dựng ứng dụng không mã của Google – AppSheet – được cung cấp miễn phí. Người dùng muốn sử dụng các tính năng bổ sung có thể nâng cấp lên gói cao cấp hơn. Tables sẽ được cung cấp như một sản phẩm độc lập, dành cho những ai muốn có trải nghiệm đó. 

Tables sẽ được hiển thị trên Google Workspace để có thế tiếp cận được nhiều người dùng hơn. “Tables sẽ được cung cấp thông qua tích hợp Workspace, bởi vì đó là một cộng đồng rất lớn người dùng mong đợi những tính năng mới tương tự như này.” Đó sẽ là một điểm khác biệt lớn, khi bạn nói về phạm vi rộng lớn của những việc chúng tôi có thể làm – vì có cộng đồng người dùng đó trên Sheets, những việc họ làm với Drive và dữ liệu họ thu thập – chúng tôi có thể tự động thêm điều này và tăng cường kinh nghiệm của họ.

google tables sap ra mat tro thanh doi thu moi cua airtable anh 2

Dự án khai thác mối quan tâm đối với các nền tảng cơ sở dữ liệu không mã ngày càng tăng, được hỗ trợ bởi bảng tính – chẳng hạn như Airtable. Khi Tables chuyển sang Google Cloud, phiên bản beta của Tables sẽ vẫn miễn phí cho đến khi có sản phẩm Cloud được hỗ trợ đầy đủ vào năm sau. Tại thời điểm đó, người dùng sẽ chuyển sang dịch vụ mới.

Theo thời gian, Tables có kế hoạch bổ sung nhiều chức năng hơn khi kết hợp với Appsheet, làm cho việc sử dụng dịch vụ trở nên liền mạch hơn. Vì vậy mọi người không phải chuyển từ công cụ này sang công cụ khác để hoàn thành nhiệm vụ. Nó cũng sẽ cung cấp những tính năng dễ sử dụng hơn, hỗ trợ di động và kết nối với nhiều hệ thống phụ trợ hơn. 

Bạn có hồi hộp mong chờ ngày Google Tables chính thức ra mắt như GCS không? Cùng theo dõi Blog Kiến Thức GCS để cập nhật những tin tức mới nhất về Google Tables cũng như Google Workspace nhé. 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
  • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
  • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
  • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
  • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
  • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
  • Bước 2: Chọn Mọi người.
  • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
  • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top