Google Spaces là gì? Sự khác biệt giữa Google Workspace và Google Spaces

Hai trong số các nền tảng cộng tác nổi tiếng nhất của Google là Workspace và Spaces. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại, vậy chúng khác nhau như thế nào?

Google đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc cộng tác tại nơi làm việc, không chỉ trong các công cụ tìm kiếm. Một số ứng dụng và tính năng mà các nhóm có thể sử dụng để nâng cao quy trình làm việc của họ, nhiều ứng dụng trong số đó dễ dàng tích hợp với các ứng dụng khác.

Hai trong số các nền tảng cộng tác nổi tiếng nhất của Google là Workspace và Spaces. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại, vậy chúng khác nhau như thế nào?

Google Spaces là gì?

Ban đầu, Google Spaces là một trong nhiều dự án tồn tại trong thời gian ngắn của Google. Ra mắt vào năm 2016, Google đã thiết kế Spaces để cung cấp cho các nhóm một nơi dễ dàng chia sẻ các thư mục, liên kết và hơn thế nữa.

What How and Why of Google Spaces Image 0

Với Spaces, người dùng có thể tạo “Không gian” và mời người dùng tham gia cùng họ ở đó. Trong mỗi “Không gian”, người dùng sau đó có thể giao tiếp theo cách họ cần. Tuy nhiên, Google đã chọn ngừng cung cấp Spaces một năm sau khi ra mắt.

Mới đây, phiên bản 2021 của Google Spaces được ra mắt tuy nhiên không có quá khác biệt so với phiên bản trước đó. Trong phiên bản Spaces mới, bạn có thể tiếp tục tương tác trong thời gian thực với các đối tác dự án của mình. Hơn nữa, bạn có thể chia sẻ tệp và tạo tác vụ — đồng thời thực hiện nhiều tác vụ khác.

Sự khác biệt giữa Google Workspace và Google Spaces

Người dùng mục tiêu

Cả phiên bản Google Spaces mới và cũ đều tập trung vào giao tiếp nội bộ nhanh chóng. Trong Google Spaces, người dùng có thể chia sẻ mọi thứ để nhận được nhiều câu trả lời ngay lập tức, thay vì làm điều tương tự trong một chuỗi email.

Mặc dù ý định của Google với Workspace là một phần để giúp các nhóm cải thiện quy trình làm việc của họ trong nội bộ, nhưng đó không phải là mục đích duy nhất của nền tảng. Workspace giúp người dùng trở nên hiệu quả hơn trong mọi lĩnh vực làm việc và học tập, không bị giới hạn ở riêng Google.

Spaces làm việc phục vụ cho cả nhóm và cá nhân. Mặc dù một người dùng có thể sử dụng Google Drive để chia sẻ thư mục với người khác, nhưng người khác có thể muốn giữ tất cả tài liệu của họ ở cùng một nơi cho riêng mình.

Tích hợp ứng dụng

Điều quan trọng cần nhớ là bản thân Google Workspace là một nền tảng tất cả trong một để giữ tất cả các ứng dụng Google của bạn lại với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tích hợp nhiều ứng dụng trong hệ sinh thái này với các nền tảng của bên thứ ba ở những nơi khác.

Các nền tảng tích hợp ứng dụng từ Google Workspace bao gồm nền tảng theo dõi bán hàng phổ biến Salesforce và giải pháp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) HubSpot.

Mặt khác, Google Spaces giống với một tính năng gốc hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng giao diện và ý tưởng tương tự như các dịch vụ nhắn tin như Slack và các dịch vụ nhắn tin tức thì khác, đó là bởi vì đó là cách Google cạnh tranh với các giải pháp này.

Là một tính năng trong một ứng dụng, Google Spaces tập trung nhiều hơn vào việc tích hợp các ứng dụng khác của Google. Bạn có thể thấy điều này theo cách bạn có thể chia sẻ các cuộc họp từ Google Calendar, Docs, Sheets, Slides v.v. của mình.

google-spaces-la-gi-su-khach-biet-giua-google-workspace-va-google-spaces-anh-2

Giao diện

Cho dù bạn sử dụng Google Workspace, Google Spaces hay cả hai, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi sử dụng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào tùy chọn ứng dụng Google trên thanh công cụ email để truy cập các ứng dụng của bạn. Bạn sẽ nhận thấy điều này bởi biểu tượng có chín chấm nằm rải rác trên ba hàng ba.

Đối với Spaces, Google đã bố trí giao diện khá tốt. Trên mỗi “Không gian” của mình, bạn có thể chọn xem bạn có muốn điều hướng giữa trò chuyện nhóm, tệp và tác vụ hay không. Khi mở một thư mục, bạn sẽ thấy phần này ở phía bên tay phải của màn hình.

Mục đích

Có thể cho rằng sự khác biệt đáng kể nhất giữa Workspace và cả phiên bản cũ và mới của Spaces là lý do tại sao Google tạo ra chúng. Mặc dù cả hai đều tập trung vào sự cộng tác, mục đích đằng sau Workspace là tránh áp đảo và giúp các nhóm giữ nhiều ứng dụng của họ ở một nơi nhất có thể.

Ở khía cạnh khác, Google Spaces là một phần của nền tảng nhắn tin tức thì và tập trung nhiều hơn vào cộng tác trong thời gian thực. Các nhóm sử dụng tính năng này để chia sẻ nhanh chóng các tài liệu quan trọng và trò chuyện về các chủ đề không cần dài dòng trên Gmail.

Một điểm khác biệt khác trong mục đích sử dụng Google Workspace và Spaces là Workspace tăng khả năng lưu trữ tài liệu và trỏ lại những thứ để tham khảo trong tương lai. Ví dụ: các nhóm có thể sử dụng Google Drive để tạo các tệp và thư mục có thể truy cập — trong khi bạn cũng có thể lưu trữ email.

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Google Workspace và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với GCS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top