Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ Exchange và dịch vụ email dựa trên IMAP

Người dùng có thể dễ dàng chuyển dữ liệu từ Exchange và các dịch vụ email dựa trên IMAP về Google Workspace, chỉ cần bạn sử dụng tài khoản quản trị viên cấp cao. Cùng GCS tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thao tác chuẩn bị chuyển dữ liệu

Trước khi tiến hành di chuyển dữ liệu, bạn cần đăng nhập tài khoản quản trị viên cấp cao. Các phiên bản được hỗ trợ cho tính năng này bao gồm Business Starter, Standard và Plus; Enterprise; Education và Enterprise for Education; Nonprofits; Google Workspace Basic and Business; Essentials. Nếu bạn hiện đang sử dụng phiên bản Essentials, bạn chỉ có thể di chuyển danh bạ chứ không thể di chuyển email hoặc dữ liệu lịch.

Trước khi di chuyển dữ liệu, bạn cần chắc chắn đã cài đặt cho phép chuyển data trên server cũ.

Di chuyển dữ liệu email từ Exchange/Exchange Online

Thiết lập dịch vụ di chuyển dữ liệu

Bạn có thể lựa chọn thiết lập Exchange Online (Microsoft 365) hoặc các phiên bản Exchange khác:

Thiết lập Exchange Online (Microsoft 365)

Bước 1: Từ Trang chủ Admin Console, chuyển đến Data migration (Chuyển dữ liệu) > Set Data Migration Up (Cài đặt chuyển dữ liệu).

Bước 2: Trong Migration Source (Nguồn di chuyển), hãy chọn Microsoft Office 365 sau đó chọn loại dữ liệu của bạn và nhấp vào Authorize (Ủy quyền).

Bước 3: Nhập hoặc chọn địa chỉ email quản trị viên Exchange Online của bạn. Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin mật khẩu và nhấp vào Đăng nhập > Chấp nhận sau khi xem xét các quyền > Bắt đầu.

Bước 4: Trong Migration Start Date (Ngày bắt đầu di chuyển), chấp nhận tùy chọn xuất hiện hoặc chọn ngày bắt đầu quá trình di chuyển dữ liệu của bạn. Trong Migration Options (Tùy chọn di chuyển), chấp nhận các tùy chọn xuất hiện hoặc chọn loại trừ một số dữ liệu .

Bước 5: Nhấn chọn Select Users (Chọn người dùng).

chuyển dữ liệu email từ exchange

Thiết lập các phiên bản Exchange khác

Bước 1: Từ Trang chủ Admin Console, chuyển đến Data migration (Chuyển dữ liệu) > Set Data Migration Up (Cài đặt chuyển dữ liệu).

Bước 2: Trong Migration Source (Nguồn di chuyển), hãy chọn phiên bản Exchange của bạn. Sau đó, chọn Email làm kiểu dữ liệu.

Bước 3: Trong Connection Protocol (Giao thức kết nối), hãy chọn một tùy chọn:

 • Auto Select (Khuyến nghị).
 • Exchange Web Services (EWS) và trong trường Server URI, hãy nhập tên máy chủ EWS của bạn. 

Bước 4: Trong Role Account (Vai trò tài khoản), hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu cho tài khoản quản trị viên rồi chọn Start. Trong trường hợp kết nối không thành công, hãy xác minh tài khoản vai trò và thông tin giao thức kết nối là chính xác. Sau đó, nhấp vào Start.

Nếu kết nối không thành công, thực hiện tương tự các bước 4,5,6 trong Thiết lập Exchange Online (Microsoft 365).

exchange web services

Di chuyển email từ Exchange

Di chuyển dữ liệu email cho một người dùng

Bước 1: Nhấp vào Add Users (Thêm người dùng).

Bước 2: Trong trường Source Email (Nguồn email), hãy nhập địa chỉ email cũ của người dùng. Trong trường Google Workspace Email, bắt đầu nhập địa chỉ email mới của người dùng và chọn từ danh sách người dùng được đề xuất.

Bước 3: Nhấp chọn Start.

Khi muốn di chuyển email của người dùng khác, hãy lặp lại các bước phía trên.

Di chuyển dữ liệu email cho nhiều người dùng

Bước 1: Nhấp vào Bulk upload with csv (Tải lên hàng loạt với csv). Sau đó, nhấn chọn Attach File (Đính kèm tệp) để tải lên tệp CSV di chuyển chứa các địa chỉ email cũ và địa chỉ email mới.

Bước 2: Tệp CSV của bạn sẽ theo quy tắc sau: Google-Workspace-domain-email-address , Legacy-email-address, password.

Bước 3: Nhấp vào Upload and Start Migration (Tải lên và bắt đầu di chuyển).

Bước 4: Nếu có lỗi trong tệp của bạn, hãy chọn một tùy chọn:

 • Để cập nhật tệp, hãy nhấp vào Cancel (Hủy bỏ). Sau đó, tải lên tệp đã cập nhật.
 • Để bỏ qua các ánh xạ không chính xác, hãy chọn hộp Ignore errors (Bỏ qua lỗi).

Để thoát quá trình di chuyển đã hoàn tất, hãy nhấp vào More (Thêm) > Exit migration (Thoát di chuyển).

Di chuyển dữ liệu từ nhà cung cấp email trực tuyến dựa trên IMAP

Ngoài di chuyển dữ liệu từ Exchange, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện thao tác đó từ các bên cung cấp email dựa trên IMAP như Zoho Mail,…

Thiết lập dịch vụ di chuyển dữ liệu

Bước 1: Từ Trang chủ Admin Console, chuyển đến Data migration (Chuyển dữ liệu) > Set Data Migration Up (Cài đặt chuyển dữ liệu).

Bước 2: Trong Migration Source (Nguồn di chuyển), chọn GoDaddy IMAP hoặc Other IMAP Server. Hãy đảm bảo rằng email được chọn làm kiểu dữ liệu.

Bước 3: Trong Connection Protocol (Giao thức kết nối), hãy chọn một tùy chọn:

 • Auto Select (Tự động chọn).
 • IMAP và trong Server URI, nhập tên máy chủ IMAP của bạn 

Bước 4: Trong Role Account, hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu cho tài khoản vai trò của bạn (quản trị viên) .

Bước 5: Nhấp vào Start (Bắt đầu).

Nếu kết nối không thành công, thực hiện tương tự các bước 4,5,6 trong Thiết lập Exchange Online (Microsoft 365).

Di chuyển dữ liệu email từ nhà cung cấp email trực tuyến dựa trên IMAP

imap

Các bước chuyển dữ liệu từ email trực tuyến dựa trên IMAP cũng tương tự như chuyển từ Exchange. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách thực hiện như ở mục trên. 

Trên đây là chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Exchange và dịch vụ email dựa trên IMAP. Nếu còn vướng mắc ở khâu kỹ thuật nào, hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp kịp thời. Hiện nay, GCS đang cung cấp hàng loạt các giải pháp chuyển đổi số Google Workspace với đa dạng các phân khúc phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp. Nếu bạn còn băn khoăn về các gói dịch vụ trên, vui lòng kết nối với chúng tôi qua số hotline 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat góc phải màn hình để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
 • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
 • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
 • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
 • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
 • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
 • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
 • Bước 2: Chọn Mọi người.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
 • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top