5 trụ cột của quá trình chuyển đổi số

Chuyển đổi, nếu được thực hiện đúng cách, đòi hỏi sự liên kết trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như con đường để thực hiện. Vậy những chiến lược trụ cột nào mà các doanh nghiệp cần có để chuyển đổi số thành công?

Đại dịch COVID-19 đã và đang không ngừng thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số. Ngoài các cuộc họp làm việc từ xa và thu phóng, các tổ chức lớn và nhỏ phải tìm cách tương tác  số với tất cả mọi người từ khách hàng và nhân viên đến chuỗi cung ứng của họ và vận hành doanh nghiệp của họ thông qua công nghệ.

Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng — từ các đại lý ô tô chuyển sang trực tuyến để hỗ trợ dịch vụ và bán hàng, đến các cửa hàng tạp hóa mẹ và cửa hàng tạp hóa chuyển sang đặt hàng trước và nhận hàng trên thiết bị di động, đến các nhà sản xuất và công ty hàng tiêu dùng đóng gói quản lý nguồn cung ứng động — và nhu cầu hành động nhanh chóng đã thúc đẩy các giải pháp ngắn hạn, sáng tạo. Về phần phụ trợ của tất cả những điều này, việc khởi động lại môi trường sản xuất sẽ là một nỗ lực lớn trong biên đạo. Một trong những kết quả lớn nhất của đại dịch sẽ là tất cả chúng ta đều tập trung vào chuyển đổi số và tạo ra các kết quả kinh doanh quan trọng. 

Để thành công, các doanh nghiệp cần có một khuôn khổ toàn công ty cho chiến lược chuyển đổi số. Chuyển đổi, nếu được thực hiện đúng cách, đòi hỏi sự liên kết trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp — bao gồm số tiền đầu tư, mức độ ưu tiên, đo lường và chỉ số cũng như con đường để thực hiện.

Có năm chiến lược trụ cột mà các doanh nghiệp cần để đạt được thành công.

Thiết lập tầm nhìn

5-tru-cot-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-1

Thiết lập tầm nhìn cho doanh nghiệp và một chiến lược trụ cột và để đạt được tầm nhìn đó là thách thức thứ khá lớn với mỗi doanh nghiệp. Tầm nhìn cần có sự ủng hộ của toàn công ty, bắt đầu từ Giám đốc điều hành. Điều quan trọng là phải tạo ra nền tảng để mọi người có thể đồng ý ưu tiên tài trợ và nguồn lực, đồng thời xác định bất kỳ quy trình nào cần được thay đổi trong quá trình thực hiện. Chuyển đổi số tác động đến tất cả mọi người, từ CNTT, tiếp thị đến dịch vụ khách hàng và bán hàng. Mỗi công ty đều có hàng chục ứng dụng và hệ thống phụ trợ, hàng trăm quy trình kế thừa. 

Việc tạo ra tầm nhìn và chiến lược bắt đầu bằng việc đưa mọi người vào cùng một phòng. Để tất cả mọi người có các phương pháp luận và hội thảo khác nhau để đưa ra tầm nhìn và chiến lược. Đánh giá các xu hướng vĩ mô và toàn cầu sẽ tác động đến doanh nghiệp, tìm ra điều gì sẽ giúp doanh nghiệp tiến lên và điều gì đang kìm hãm doanh nghiệp. Đưa ra một tuyên bố sứ mệnh cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. 

Sự hiểu biết của khách hàng

Khách hàng là cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tạo lộ trình và các ưu tiên của mình, hãy bắt đầu với khách hàng. Những cân nhắc ban đầu từ cuộc thảo luận về tầm nhìn bây giờ cần được xác thực.

Bắt đầu bằng cách giải quyết các điểm đau của khách hàng. Thực hiện một phân tích chi tiết về doanh nghiệp bạn, Thu thập dữ liệu trung tâm cuộc gọi, điểm số của người quảng cáo ròng (NPS) và số liệu phân tích từ các cửa hàng thực và trực tuyến cũng như các khu vực có chi phí cao hoặc đang tăng trong doanh nghiệp của bạn, như dịch vụ và sản xuất. Đánh giá tương quan và hiểu các điểm đau sẽ là ưu tiên của doanh nghiệp. Sử dụng hội đồng tư vấn khách hàng để tương quan và kiểm tra các phát hiện của doanh nghiệp.

5-tru-cot-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-2

Khi doanh nghiệp bạn đã xác định được những lĩnh vực ưu tiên sẽ tốn nhiều thời gian và đầu tư hơn, điều quan trọng là phải lập mô hình các quy trình và trải nghiệm mới. Bản đồ hành trình sẽ cung cấp cho doanh nghiệp cách giải thích trực quan về toàn bộ câu chuyện. Cái nhìn từ quan điểm của một cá nhân về mối quan hệ của họ với một tổ chức, dịch vụ hoặc sản phẩm theo thời gian và qua các điểm tiếp xúc. Cá nhân đó có thể là khách hàng cũng có thể là nhân viên nội bộ. Chúng nên được thực hiện bao gồm các thay đổi trong quy trình IoT và được sử dụng làm nền tảng cho các câu chuyện của người dùng. Khách hàng là cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tạo lộ trình và các ưu tiên của mình, hãy bắt đầu với khách hàng.

Sự liên kết công nghệ

Công nghệ là cốt lõi của các kênh hướng tới khách hàng (trực tuyến, di động và tại cửa hàng), nền tảng CNTT (kiểm kê, thanh toán, dịch vụ) và môi trường sản xuất. Mọi công ty đều là công ty phần mềm và lộ trình công nghệ sẽ cần phải đi đầu trong lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. 

Các nền tảng mới sẽ cần được triển khai. Giao diện lập trình ứng dụng (API) cũng cần được triển khai. Tất cả điều này ảnh hưởng đến thời gian, cũng như khả năng thực thi của doanh nghiệp. Các nền tảng mới dường như là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng công nghệ cũng sẽ mới đối với nhóm kỹ sư của doanh nghiệp và tùy thuộc vào mức độ phức tạp, họ sẽ mất thời gian để tìm hiểu. Chuyển đổi số không còn là một lựa chọn. Các công ty sẽ thay đổi vĩnh viễn cách họ kinh doanh.

5-tru-cot-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-3

Số liệu và đo lường

Mọi dự án đều cần phải dựa vào kết quả. Ví dụ: tăng 15% hiệu quả hoạt động hoặc tăng doanh thu 3% thông qua một mô hình kinh doanh mới. Việc thiết lập đường cơ sở sẽ dễ dàng đối với các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nơi dữ liệu đã được thu thập. Thành công quan trọng của dự án sẽ là sự phù hợp trên các lĩnh vực đo lường của doanh nghiệp. Các mô hình kinh doanh mới tạo ra những thách thức về đo lường và chỉ số. Đây là doanh thu gia tăng hay doanh thu thay thế? Doanh thu có chuyển dịch từ đơn vị kinh doanh này sang đơn vị kinh doanh khác không?

Bối cảnh hiện tại của những thay đổi mạnh mẽ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về những thay đổi dài hạn mới trong doanh nghiệp. Doanh số bán hàng trực tuyến của doanh nghiệp ở mức 14% và bây giờ là 30%? Liệu sự thay đổi đó có tiếp tục? Doanh nghiệp đang điều chỉnh khoảng không quảng cáo như thế nào và cần thực hiện những thay đổi công nghệ và hậu cần nào để giải quyết vấn đề đó? Nếu không theo dõi dữ liệu của mình ở tất cả bộ phận trong doanh nghiệp, hãy bắt đầu điều đó ngay lập tức.

Quản trị

5-tru-cot-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-4

Quản trị có thể được sử dụng để loại bỏ các rào cản trong các quy trình. Nó có thể được sử dụng để sắp xếp lại khi thị trường thay đổi. Tạo ra cái nhìn tổng quan cho từng chủ sở hữu đơn vị kinh doanh. Bao gồm một cái nhìn về các tác động của đơn vị kinh doanh cá nhân, cũng như của các đồng nghiệp. Các bảng điều khiển này cung cấp một cái nhìn về số tiền đầu tư được phân bổ và chia sẻ giữa các đơn vị kinh doanh. Bao gồm các mục tiêu và việc đạt được các mục tiêu theo từng khu vực chức năng, cùng với quan điểm về các ưu tiên trong toàn doanh nghiệp liên quan đến tăng trưởng doanh thu / mô hình kinh doanh mới và hiệu quả kinh doanh / giảm chi phí. Một lần nữa, mọi người sẽ cần phải thoải mái với sự minh bạch. Mô hình quản trị mà doanh nghiệp chọn để áp dụng là cơ quan có ảnh hưởng đến những thay đổi thiết yếu.

Chuyển đổi số không còn là một lựa chọn. Các công ty sẽ thay đổi vĩnh viễn cách họ kinh doanh. Và không chỉ cách họ tương tác với nhân viên mà còn cả cách họ tương tác với khách hàng. Năm chiến lược trụ cột của quá trình chuyển đổi số là nền tảng cho sự liên kết và ưu tiên cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa đầu tư vào con người, công nghệ và thời gian.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
g suite legacy bi khoa

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng?

Một ngày như bao ngày khác, bạn mở email của mình hay tài khoản Google Workspace của tổ chức lên và nhận được thông báo như dưới đây hoặc những thông báo với nội dung tương tự bạn nên làm gì? 

Your organization's Google Workspace account has been suspended.
Please contact your Google Workspace Organization Administrator to re-
activate your organization.

We are sorry, but your 14-day trial for Google Workspace has ended.
Please subscribe in order to continue using Google Workspace.

Rất tiếc, bạn không có quyền truy cập vào Gmail. Vui lòng liên hệ với Quản trị viên tố chức của bạn để có quyền truy cập.

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng. Vui lòng liên hệ với Quản trị Viên Google Workspace của tổ chức bạn để kích hoạt lại tài khoản cho tổ chức.

We are sorry, but your Google Workspace account has been suspended due to payment failure.
Payment failures happen for a variety of reasons (e.g insufficient funds, expired card).
You can update your payment information or add a new form of payment to resolve the issue by going to the Billing page.
For instructions, you can refer to this Google Help article about payment.

Note that your users will be unable to use Google Workspace services like Gmail until you enable a form of payment for automatic charging.

Subscription suspended - Admin Console

Nguyên nhân dẫn tới báo lỗi như trên có thể do các lý do như sau:

  • Một là, Doanh nghiệp của bạn chưa tiến hành gia hạn khoản phí duy trì dịch vụ với Google dẫn đến việc tài khoản Google Workspace bị tạm ngưng.
  • Hai là, Tài khoản Google Workspace dùng thử 14-30 ngày của doanh nghiệp của bạn đăng ký gần đây đã hết hạn.
  • Ba là, doanh nghiệp của bạn trước đây đang sử dụng phiên bản G Suite Legacy, hay còn có tên gọi là Google Apps miễn phí; mà hiện tại Google đã thông báo ngừng duy trì cho phiên bản này. Theo đó, Google yêu cầu và hướng các doanh nghiệp, tổ chức cần nâng cấp lên phiên bản trả phí mà hiện tại Google đang cung cấp bao gồm các phiên bản Google Workspace Business Stater, Business Standard, Business Plus hay Enterprise Standard, Enterprise Plus.

 

>>> Nâng cấp G Suite Legacy Free và nhận ngay ưu đãi lên tới 70% <<<

 

Đừng quá lo lắng, việc ngay lúc này bạn cần làm là liên hệ với người phụ trách hay quản trị viên của gói Google Workspace để được hỗ trợ, hoặc nếu bạn chính là quản trị viên thì bạn hãy liên hệ với GCS - Đối tác ủy quyền chính thức của Google tại Việt Nam theo bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình để được hỗ trợ mở khoá một cách nhanh nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp của Google tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. GCS đã hỗ trợ xử lý nhiều trường hợp tài khoản G Suite (Google Workspace) bị tạm ngưng do vi phạm chính sách đồng thời khôi phục toàn vẹn dữ liệu cho người dùng trong thời gian nhanh chóng. Chi phí của việc nâng cấp lên phiên bản Google Workspace trả phí chính thức tương tự như phí đăng ký mới tuy nhiên với các khách hàng có số lượng người dùng lớn sẽ hưởng chính sách chiết khấu hấp dẫn lên tới 70%.

Scroll to Top