5 câu hỏi cơ bản về chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Những lý do khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi số có thể đến từ nhiều khía cạnh. Sau đây là 5 câu hỏi phổ biến mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng gặp phải trong quá trình chuyển đổi số.

Những lý do khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi số có thể đến từ nhiều khía cạnh. Sau đây là 5 câu hỏi phổ biến mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số thực sự có ý nghĩa gì đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay?

Thực ra có hai phần trong khái niệm chuyển đổi số. Đầu tiên là định hướng lại tổ chức của bạn để sử dụng chiến lược các công nghệ kỹ thuật số như nền tảng đám mây, ứng dụng di động, mạng xã hội, cơ sở hạ tầng và sản phẩm được kết nối, v.v.

5-cau-hoi-co-ban-ve-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep-anh-3

Thứ hai là về việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi bản chất của việc thay đổi bản thân kinh doanh. Bạn có thể coi hai phần này là “chuyển đổi sang kỹ thuật số” và “chuyển đổi số”. Một là về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một điểm đến; phần còn lại là về việc thực sự thay đổi cách bạn thực hiện hành trình đó.

Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào phần đầu tiên, các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới đang thực hiện cả hai mảng – và đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn.

Những rào cản nào cản trở quá trình chuyển đổi số?

Trở ngại lớn nhất dẫn đến thành công ở đây mà chúng ta thấy chỉ là thiếu tư duy liên kết. Nó không phải là một “vấn đề con người” hay một vấn đề quy trình; đó là một vấn đề với việc thiếu một cái nhìn chiến lược cập nhật về cách công nghệ nên gia tăng giá trị cho doanh nghiệp và ai sẽ chịu trách nhiệm tạo ra tiến bộ chống lại điều đó.

5-cau-hoi-co-ban-ve-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep-anh-1

Văn hóa cần thiết cho chuyển đổi số là gì?

Các tổ chức thành công trong việc thúc đẩy sự thay đổi thực sự bằng công nghệ kỹ thuật số có xu hướng là những tổ chức mà các nhà lãnh đạo cấp cao hướng ngoại – về việc xem xét những gì khách hàng và thị trường của họ thực sự muốn, cũng như dành thời gian nhìn ra bên ngoài không gian trực tiếp của họ để xem cách các tổ chức khác thích ứng với công nghệ mới.

Họ cũng là những tổ chức nỗ lực thực sự trong việc thu thập các ý tưởng đổi mới và cải tiến từ nhân viên, khách hàng và các bên liên quan khác và đưa hệ thống vào hoạt động để thực hiện hành động hiệu quả dựa trên những ý tưởng đó. Tóm lại,  đó là sự cởi mở với những ý tưởng mới  – từ bất cứ nơi nào chúng có thể đến.

Nền tảng kinh doanh kỹ thuật số là gì?

Các yêu cầu chính đối với nền tảng kinh doanh kỹ thuật số bắt nguồn trực tiếp từ các cách thức mà các chuyên gia chuyển đổi số đang thực hiện ngày nay. Như tôi đã đề cập, hai trong số những nội dung chính ở đây là kết nối nhiều quan điểm và sáng kiến đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số để điều phối các nguồn lực hiệu quả hơn; và cả về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thay đổi bản chất của việc kinh doanh thay đổi chính nó.

Các tổ chức nghiêm túc về chuyển đổi số cần đầu tư vào các nền tảng giúp họ thực hiện cả hai điều này – tạo cầu nối giữa các sáng kiến và lĩnh vực trọng tâm khác nhau, đồng thời cung cấp các phương tiện giúp họ thay đổi nhanh hơn, tự tin hơn.

5-cau-hoi-co-ban-ve-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep-anh-2

Có ba khả năng cốt lõi bắt buộc. Đầu tiên là khả năng tạo các ứng dụng để chia sẻ kiến thức và điều phối công việc ở quy mô lớn, giữa các nhóm, phòng ban và các đơn vị kinh doanh.

Thứ hai là khả năng sử dụng các công cụ hướng mô hình khi chỉ định các ứng dụng này, cho phép các bên liên quan khác nhau cộng tác để tạo và thay đổi các ứng dụng một cách nhanh chóng.

Thứ ba là về thiết bị đo lường – một nền tảng cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết về cách các sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm và quy trình kinh doanh kỹ thuật số đang hoạt động và hiển thị những thông tin chi tiết đó theo cách cho phép các nhóm thúc đẩy các cải tiến và thay đổi được nhắm mục tiêu một cách nhanh chóng và tự tin.

Tại sao một tổ chức cần một nền tảng kinh doanh kỹ thuật số?

Các tổ chức chủ yếu cần các nền tảng kỹ thuật số vì chúng cung cấp các khả năng quá đắt và tốn thời gian để xây dựng và duy trì nội bộ. Ba khả năng cốt lõi của các nền tảng kinh doanh kỹ thuật số đều đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật để thực hiện đúng.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày