Tiết kiệm thời gian quý báu với 03 tính năng của Google Docs

Soạn thảo văn bản bằng giọng nói, tự động hóa các cụm từ thường dùng và thực hiện các thao tác định dạng văn bản trong nháy mắt với các tính năng của Google Docs. Xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Là một người làm những công việc liên quan đến viết lách, soạn thảo văn bản nhiều, bạn rất cần những tính năng của Google Docs giúp bổ trợ để xử lý văn bản một cách nhanh chóng hơn. 3 tính năng sau đây của Google Docs sẽ giúp bạn tăng tốc quá trình làm việc của bạn.

Tính năng của Google Docs soạn thảo văn bản bằng giọng nói

Việc nhập văn bản bằng giọng nói sẽ nhanh hơn rất nhiều so với nhập bằng tay. Google Docs hiểu được điều đó và đã phát triển tính năng Voice typing (Nhập bằng giọng nói). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm dấu câu theo cách thủ công nếu muốn thay bằng nói “dấu chấm” hoặc “dấu phẩy”. Nhưng, tính năng của Google Docs này thực sự khá tốt trong việc nhận dạng các khoảng dừng tự nhiên và tự động chèn dấu câu.

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Voice typing (Nhập bằng giọng nói).

soạn thảo văn bản bằng giọng nói

Tuy nó chưa hẳn là hoàn hảo, nhưng đó là một cách tuyệt vời để bạn có được bản nháp đầu tiên nhanh chóng mà không cần phải mất công gõ phím quá nhiều. 

Tính năng của Google Docs giúp thay thế văn bản tự động

Nếu bạn cảm thấy quá chán nản và mất thời gian khi phải gõ đi gõ lại các cụm từ giống nhau, tính năng của Google Docs thay thế văn bản tự động trong Google Docs là một “vũ khí tối thượng” gia tăng năng suất làm việc cho người dùng. 

Cách cài đặt: Tools (Công cụ) > Preferences (Tùy chọn) > Substitution (Thay thế), sau đó nhập từ viết tắt vào cột Replace và nhập từ đầy đủ vào cột With.

Sau khi cài đặt thành công, mỗi khi bạn nhập từ viết tắt vào và nhấn phím cách, cụm từ đầy đủ tương ứng sẽ xuất hiện thay thế cho nó.

Nhập từ viết tắt bằng các chữ cái viết thường để khi chuyển đổi cả cụm sẽ hiện lên dưới dạng thường. Khi bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên của cụm từ, viết hoa chữ cái đầu của từ viết tắt.

thay thế văn bản tự động

Lựa chọn nhiều văn bản không liền mạch

Tính năng của Google Docs giúp lựa chọn nhiều văn bản không liền mạch giúp thực hiện ngắn các thay đổi quy mô lớn. Giả sử, bạn đang làm việc trên một file Docs rất dài và bạn quên in đậm từng tiêu đề đoạn văn hoặc in nghiêng tất cả tiêu đề. Bạn chỉ cần chọn mụa đầu tiên bạn cần thay đổi, giữ phím Ctrl trên Windows hoặc Command trên Mac, sau đó chọn mục tiếp theo bạn muốn thay đổi. 

Hãy tiếp tục thực hiện lặp lại các thao tác này cho đến khi bạn chọn được nhiều thứ, sau đó chọn định dạng mà bạn muốn thay đổi. Bạn sẽ không mất công định dạng thành nhiều lần.

tinh nang cua google docs 3

Trên đây là 03 tính năng của Google Docs vô cùng hữu hiệu mà ít người biết đến. Nếu bạn còn biết thêm tính năng hay ho nào, hãy chia sẻ lại dưới phần bình luận cho mọi người cùng biết. GCS hiện đang là đối tác hàng đầu của Google tại Việt Nam, chuyên cung cấp các giải pháp Google Workspace cho doanh nghiệp. Hãy nhanh tay nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua số hotline 024.9999.7777 hoặc nhấn vào ô chat góc phải màn hình để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

google calendar cập nhật một số phím tắt mới

Cập nhật một số phím tắt mới cho sự kiện Google Calendar

Ngoài các thông báo được cải tiến cho các nhận xét và văn bản được đánh dấu với hỗ trợ chữ nổi Braille trong Google Docs và sự ra mắt gần đây của quyền kiểm soát đối với các tùy chọn trợ năng, Google tiếp tục giới thiệu các phím tắt thông báo chi tiết cho sự kiện Calendar.
Scroll to Top