Vai trò của điện toán đám mây trong quá trình Chuyển đổi số

Điện toán đám mây (Cloud Computing) đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số. Chính nhờ điện toán đám mây, quá trình này mới có thể diễn ra nhanh chóng và phát triển vượt bậc như ngày nay.​

Điện toán đám mây (Cloud Computing) đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số. Chính nhờ điện toán đám mây, quá trình này mới có thể diễn ra nhanh chóng và phát triển vượt bậc như ngày nay.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tiến hóa liên tục, tất cả các công ty cần hướng hoạt động của mình sang các dạng công nghệ mới, đây là lý do tại sao chuyển đổi số trở thành một phương thức để tồn tại. Trong cuộc cách mạng này, điện toán đám mây có vai trò then chốt, nó trở thành chất xúc tác cho sự chuyển đổi này. Ngày nay, mọi công ty đều đo lường hiệu suất của họ thông qua trải nghiệm của khách hàng, mô hình kinh doanh hỗ trợ đám mây và phân phối trên nền tảng đám mây hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các kênh mới hơn để cung cấp trải nghiệm khách hàng cấp cao bằng cách phân biệt chiến lược và giải pháp của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

vai-tro-cua-dien-toan-dam-may-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh1

Ý nghĩa của điện toán đám mây

Điện toán đám mây đề cập đến quá trình bảo trì, lưu trữ, quản lý, xử lý, phân tích và bảo mật dữ liệu bằng cách khai thác các máy chủ dựa trên Internet. Dữ liệu không được lưu trữ trên thiết bị vật lý mà trên đám mây, điều này giúp doanh nghiệp quản lý điều hành tốt hơn, hợp lý hóa quy trình, nâng cao năng suất, tối ưu hóa chi phí và nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số của khách hàng.

Đám mây bao gồm ba loại dịch vụ chính:

  • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS): Trong tùy chọn này, nhà cung cấp đám mây bên thứ ba lưu trữ các ứng dụng phần mềm và cung cấp chúng theo yêu cầu cho khách hàng trên toàn thế giới. Một ví số ví dụ về SaaS là: Google Apps, Dropbox, BigCommerce, Hubspot.
  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần mềm và phần cứng, môi trường hoạt động, cơ sở dữ liệu hoặc nền tảng máy tính được hình thành để phát triển các ứng dụng Internet. Ví dụ: Windows Azure, AWS Elastic Beanstalk, Heroku, GCP.
  • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS): Tùy chọn cuối cùng bao gồm nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên máy tính như lưu trữ, không gian trung tâm dữ liệu, bảo mật, mở rộng quy mô, thành phần mạng hoặc máy chủ. Ví dụ: Digital Ocean, Rackspace.

Điện toán đám mây cho phép chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số

Để có thể cạnh tranh và mang lại giá trị gia tăng cho công ty, mỗi công ty nên chấp nhận quá trình chuyển đổi số khi được yêu cầu, để nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT cũ của họ thành một cơ sở hạ tầng mới. Ngoài việc áp dụng các giải pháp đám mây, một công ty nên tích hợp các dạng công nghệ mới giúp tăng tốc, tự động hóa và cải thiện hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Learning Machine), Phân tích Big data, Internet of Things (IoT). Xem xét rằng những công nghệ này yêu cầu sức mạnh tính toán lớn và không gian lưu trữ, điện toán đám mây ra đời như một giải pháp để tích hợp các công nghệ này.

vai-tro-cua-dien-toan-dam-may-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh2

Lợi ích của điện toán đám mây

Tính linh hoạt: trong quản lý và phát triển của tổ chức chủ yếu là thay đổi liên tục, điện toán đám mây cho phép các công ty tiết kiệm chi phí bằng cách không phải đầu tư vào việc thiết lập và duy trì tài nguyên CNTT nội bộ.

Tiết kiệm chi phí: Các giải pháp đám mây có thể thích ứng và được điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp, chúng cung cấp một mô hình khung có thể mở rộng trong đó các doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ đã sử dụng. Trong trường hợp này, một công ty có thể chọn giải pháp rẻ hơn mà không cần thiết lập và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT đắt tiền.

Bảo mật: Bất kỳ dữ liệu hoặc thông tin cá nhân nào được lưu trữ đều có thể bị vi phạm bảo mật như tấn công mạng và các mối đe dọa mạng khác.  Thay vào đó, dịch vụ lưu trữ đám mây có thể lưu trữ nhiều bản sao lưu dữ liệu trong một hệ thống phân tán. Vì vậy, ngay cả khi một nút bảo mật gặp sự cố, dữ liệu được lưu trữ trong các nút khác vẫn không bị hỏng.

Có thể cộng tác song song với cơ sở hạ tầng giải pháp đám mây cho phép mọi người cộng tác ở cùng nhiệt độ mà không cần giao tiếp phân cấp, từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Các nhóm khác nhau có thể làm việc cùng nhau và có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu thậm chí từ xa bằng cách hỗ trợ các công việc hàng ngày và tiết kiệm thời gian.

Ảnh hưởng bởi quá trình số hóa của thế giới, hành vi của khách hàng cũng đang thay đổi, đây là lý do tại sao các công ty cần phải phát triển và thích ứng với môi trường kỹ thuật số này. Các công ty nên khai thác lợi thế của điện toán đám mây để thiết lập các khuôn khổ chuyển đổi số mạnh mẽ, đám mây cho phép đổi mới bằng cách cung cấp một bộ API (Giao diện lập trình ứng dụng) tương thích cho các nhà phát triển. Chuyển đổi số là rất quan trọng để tạo ra sự khác biệt trong thị trường cạnh tranh, để nâng cao trải nghiệm khách hàng và khả năng sử dụng, đổi mới chính công ty bằng cách tăng giá trị kinh doanh.

Hướng tới một đám mây lai (Hybrid Cloud)

vai-tro-cua-dien-toan-dam-may-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh1

Các công ty đang chuyển đổi mô hình đám mây công cộng hiện tại sang một mô hình mới, họ đang áp dụng một đám mây lai bao gồm sự kết hợp của đám mây riêng và đám mây công cộng, hình thức này cho phép các tổ chức đạt được sự tuân thủ, đảm bảo tính tối cao của dữ liệu, tối ưu hóa chi phí và củng cố bảo mật dữ liệu.

Đám mây lai có thể tăng tốc độ phân phối ứng dụng và dịch vụ, theo cách này, các doanh nghiệp có thể kết hợp hệ thống tại chỗ với nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên ngoài để có được hiệu quả và hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Tích hợp các công nghệ mới và trở nên nhanh nhẹn hơn là ưu tiên hàng đầu của các công ty trong kỷ nguyên số này, có thể thực hiện được bằng cách chuyển sang môi trường đám mây. Ở trong đám mây, doanh nghiệp có thể đạt được khả năng tương tác của các hoạt động thông minh trở nên khả thi và xây dựng cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho các dịch vụ kỹ thuật số được kết nối với đám mây.

Tham khảo thêm tại đây.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top