Tìm hiểu chi tiết điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây đang làm một trong những dịch vụ hàng đầu về lưu trữ. Cùng tìm hiểu điện toán đám mây là gì và những lợi ích của chúng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng của nó

Khái niệm điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một mô hình điện toán được phát triển dựa trên Internet, sử dụng công nghệ máy tính. Từ “đám mây” ở đây là một phép ẩn dụ cho Internet (dựa trên cách bố trí của nó trong một sơ đồ mạng máy tính) và gắn liền với sự phức tạp của cơ sở hạ tầng chứa bên trong nó.

điện toán đám mây là gì

Ứng dụng của điện toán đám mây là gì?

Sức mạnh của điện toán đám mây là không thể phủ nhận, nó có thể dễ dàng truy cập dữ liệu thông qua Internet.

 • Cơ sở dữ liệu của điện toán đám mây.
 • Kiểm tra, phát triển hàng loạt trang web và ứng dụng.
 • Phân tích và triển khai dữ liệu lớn.
 • Thông qua máy chủ đám mây lưu trữ dữ liệu trang web dễ dàng.
 • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu qua Google Drive, Dropbox, Shutterstock và hơn thế nữa.

Hệ thống điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Có ba loại điện toán đám mây chính, bao gồm Cơ sở hạ tầng dạng dịch vụ (IaaS), Nền tảng dạng dịch vụ (PaaS) và Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS).

Điện toán đám mây có thể hiểu đơn giản là các tài nguyên điện toán khổng lồ như phần mềm và dịch vụ sẽ nằm trong các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet, chứ không phải trong các máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất), để mọi người kết nối và sử dụng.

Với điện toán đám mây chạy trên Internet, các doanh nghiệp không phải mất công cài đặt và bảo trì hàng trăm. Sẽ có người khác xử lý cơ sở hạ tầng và công nghệ. Bạn có thể truy cập bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trên “đám mây” mọi lúc, mọi nơi thông qua Internet.

cách thức hoạt động của điện toán đám mây

Đặc điểm nổi bật của điện toán đám mây cho doanh nghiệp

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng nổi bật phải kể đến như:

Đáp ứng tự phục vụ nhu cầu

Tất cả các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên kỹ thuật số bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ,v.v. đều được dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người dùng.Người dùng chủ động sử dụng chúng mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Truy cập ở bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu

Người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây của mình và làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến văn phòng để đăng nhập vào các máy chủ vật lý của công ty.

đặc điểm của điện toán đám mây

Kho tài nguyên khổng lồ

Các nhà cung cấp đám mây sở hữu các trung tâm dữ liệu lớn với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Linh hoạt nâng cấp

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần thiết trong từng thời điểm theo nhu cầu của mình.

Đo lường dịch vụ

Dịch vụ điện toán đám mây có hệ thống ghi, đồng thời báo cái được lưu lượng sử dụng của người dùng. Nhờ vậy, người dùng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình có nhu cầu sử dụng để tiến hành thanh toán và điều chỉnh trên từng thiết bị.

Lợi ích quan trọng khi sử dụng điện toán đám mây

Tối ưu chi phí

Chi phí luôn là một vấn đề vô cùng đau đầu của doanh nghiệp. Điện toán đám mây, với ưu điểm là tiết kiệm chi phí sẽ giải quyết mọi khó khăn này. Nhìn chung, bạn sẽ được cắt giảm chi phí ở phần đầu tư cơ sở hạ tầng, mua các phần cứng, phần mềm và bảo dưỡng, chi phí lắp đặt, chỗ đặt server và chi phí vận hành, trông coi hàng ngày,…

Sự tiện lợi

Bạn có thể nhanh chóng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây ngay lập tức mà không cần thiết lập phức tạp. Bất kể bạn sử dụng phần mềm hoặc phần cứng nào, bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng mọi lúc, mọi nơi.

Nếu bạn sử dụng ổ lưu trữ truyền thống và để ở nhà, làm cách nào để lấy lại dữ liệu? Khi sử dụng Gmail, bạn có thể nhanh chóng mượn máy tính xách tay của bạn bè để kiểm tra thư của mình. Hoặc Google Docs, chỉ cần mở trình duyệt và nhập, không cần cài đặt thêm bộ ứng dụng văn phòng nào nữa.

Bảo mật điện toán đám mây

Bảo mật dữ liệu cũng có thể được coi là một lợi ích của việc sử dụng điện toán đám mây. Nếu bạn làm mất một máy tính xách tay có chứa dữ liệu quan trọng, hậu quả có thể rất lớn. Trong khi đó, nếu bạn lưu nội dung này vào đám mây, nếu bạn mất máy tính xách tay, dữ liệu vẫn an toàn trong tài khoản trực tuyến của bạn và không ai có thể truy cập nó nếu không có mật khẩu của bạn.

bảo mật điện toán đám mây

Gia tăng hiệu quả sử dụng nhân sự

Việc sử dụng đám mây giải phóng nhân viên khỏi việc bảo trì phần cứng và phần mềm, cho phép họ tập trung vào việc tạo ra giá trị khác.

Khả năng nâng cấp quy mô linh hoạt

Điện toán đám mây cho phép người dùng tự do điều chỉnh quy mô sử dụng ngay lập tức, tăng giảm khi cần thiết, không cần đầu tư thêm thiết bị, hợp đồng dài hạn …

Nâng cao khả năng sử dụng tài nguyên tính toán

Bằng cách huy động các nguồn lực sẵn có trên Internet, các nguồn lực được phân bổ chính xác cho doanh nghiệp khi cần. Một vấn đề đau đầu cho việc đầu tư vào các nguồn lực như máy chủ là mất bao lâu thì sẽ hết khấu hao, khoản đầu tư của tôi có sinh lời không và nó có lạc hậu về mặt công nghệ hay không. Bạn không còn cần phải lo lắng về điều này khi sử dụng tài nguyên điện toán đám mây.

Điện toán đám mây của Google - dịch vụ hàng đầu hiện nay

Google Cloud Platform khi mới được ra mắt nhắm tới mục tiêu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì đi theo những công ty đã phát triển mạnh. Tuy nhiên, thành công không chỉ dừng lại tại đó, hiện đã có những khách hàng lớn như eBay, Snap và HSBC. 

Các nhà đầu tư hiện đang khá tập trung vào tiến độ của công ty trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây. Google Cloud Platform gần đây đã thực hiện một số bước để gia tăng thị phần và mang lại sự khác biệt tiềm năng với các cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) khác. 

Google Workspace là một bộ tiện ích sử dụng công nghệ điện toán đám mây, cung cấp email tên miền tùy chỉnh cho doanh nghiệp cùng với các công cụ làm việc online cho dân văn phòng. Workspace được cải tiến và nâng cấp từ ứng dụng quen thuộc G Suite. Hiện nay, Google chính thức thay thế G Suite bằng Workspace.

điện toán đám mây google workspace

Trên đây là những thông tin liên quan tới mô hình điện toán đám mây và cách Google triển khai điện toán đám mây vào bộ công cụ Google Workspace. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu Google Workspace giá tốt, hãy nhấc máy lên và kết nối tới số hotline GCS 024.9999.7777 hoặc bấm vào ô chat góc phải màn hình để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp. 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
 • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
 • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
 • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
 • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
 • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
 • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
 • Bước 2: Chọn Mọi người.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
 • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top