Tìm hiểu chi tiết điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây đang làm một trong những dịch vụ hàng đầu về lưu trữ. Cùng tìm hiểu điện toán đám mây là gì và những lợi ích của chúng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng của nó

Khái niệm điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một mô hình điện toán được phát triển dựa trên Internet, sử dụng công nghệ máy tính. Từ “đám mây” ở đây là một phép ẩn dụ cho Internet (dựa trên cách bố trí của nó trong một sơ đồ mạng máy tính) và gắn liền với sự phức tạp của cơ sở hạ tầng chứa bên trong nó.

điện toán đám mây là gì

Ứng dụng của điện toán đám mây là gì?

Sức mạnh của điện toán đám mây là không thể phủ nhận, nó có thể dễ dàng truy cập dữ liệu thông qua Internet.

  • Cơ sở dữ liệu của điện toán đám mây.
  • Kiểm tra, phát triển hàng loạt trang web và ứng dụng.
  • Phân tích và triển khai dữ liệu lớn.
  • Thông qua máy chủ đám mây lưu trữ dữ liệu trang web dễ dàng.
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu qua Google Drive, Dropbox, Shutterstock và hơn thế nữa.

Hệ thống điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Có ba loại điện toán đám mây chính, bao gồm Cơ sở hạ tầng dạng dịch vụ (IaaS), Nền tảng dạng dịch vụ (PaaS) và Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS).

Điện toán đám mây có thể hiểu đơn giản là các tài nguyên điện toán khổng lồ như phần mềm và dịch vụ sẽ nằm trong các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet, chứ không phải trong các máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất), để mọi người kết nối và sử dụng.

Với điện toán đám mây chạy trên Internet, các doanh nghiệp không phải mất công cài đặt và bảo trì hàng trăm. Sẽ có người khác xử lý cơ sở hạ tầng và công nghệ. Bạn có thể truy cập bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trên “đám mây” mọi lúc, mọi nơi thông qua Internet.

cách thức hoạt động của điện toán đám mây

Đặc điểm nổi bật của điện toán đám mây cho doanh nghiệp

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng nổi bật phải kể đến như:

Đáp ứng tự phục vụ nhu cầu

Tất cả các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên kỹ thuật số bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ,v.v. đều được dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người dùng.Người dùng chủ động sử dụng chúng mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Truy cập ở bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu

Người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây của mình và làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến văn phòng để đăng nhập vào các máy chủ vật lý của công ty.

đặc điểm của điện toán đám mây

Kho tài nguyên khổng lồ

Các nhà cung cấp đám mây sở hữu các trung tâm dữ liệu lớn với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Linh hoạt nâng cấp

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần thiết trong từng thời điểm theo nhu cầu của mình.

Đo lường dịch vụ

Dịch vụ điện toán đám mây có hệ thống ghi, đồng thời báo cái được lưu lượng sử dụng của người dùng. Nhờ vậy, người dùng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình có nhu cầu sử dụng để tiến hành thanh toán và điều chỉnh trên từng thiết bị.

Lợi ích quan trọng khi sử dụng điện toán đám mây

Tối ưu chi phí

Chi phí luôn là một vấn đề vô cùng đau đầu của doanh nghiệp. Điện toán đám mây, với ưu điểm là tiết kiệm chi phí sẽ giải quyết mọi khó khăn này. Nhìn chung, bạn sẽ được cắt giảm chi phí ở phần đầu tư cơ sở hạ tầng, mua các phần cứng, phần mềm và bảo dưỡng, chi phí lắp đặt, chỗ đặt server và chi phí vận hành, trông coi hàng ngày,…

Sự tiện lợi

Bạn có thể nhanh chóng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây ngay lập tức mà không cần thiết lập phức tạp. Bất kể bạn sử dụng phần mềm hoặc phần cứng nào, bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng mọi lúc, mọi nơi.

Nếu bạn sử dụng ổ lưu trữ truyền thống và để ở nhà, làm cách nào để lấy lại dữ liệu? Khi sử dụng Gmail, bạn có thể nhanh chóng mượn máy tính xách tay của bạn bè để kiểm tra thư của mình. Hoặc Google Docs, chỉ cần mở trình duyệt và nhập, không cần cài đặt thêm bộ ứng dụng văn phòng nào nữa.

Bảo mật điện toán đám mây

Bảo mật dữ liệu cũng có thể được coi là một lợi ích của việc sử dụng điện toán đám mây. Nếu bạn làm mất một máy tính xách tay có chứa dữ liệu quan trọng, hậu quả có thể rất lớn. Trong khi đó, nếu bạn lưu nội dung này vào đám mây, nếu bạn mất máy tính xách tay, dữ liệu vẫn an toàn trong tài khoản trực tuyến của bạn và không ai có thể truy cập nó nếu không có mật khẩu của bạn.

bảo mật điện toán đám mây

Gia tăng hiệu quả sử dụng nhân sự

Việc sử dụng đám mây giải phóng nhân viên khỏi việc bảo trì phần cứng và phần mềm, cho phép họ tập trung vào việc tạo ra giá trị khác.

Khả năng nâng cấp quy mô linh hoạt

Điện toán đám mây cho phép người dùng tự do điều chỉnh quy mô sử dụng ngay lập tức, tăng giảm khi cần thiết, không cần đầu tư thêm thiết bị, hợp đồng dài hạn …

Nâng cao khả năng sử dụng tài nguyên tính toán

Bằng cách huy động các nguồn lực sẵn có trên Internet, các nguồn lực được phân bổ chính xác cho doanh nghiệp khi cần. Một vấn đề đau đầu cho việc đầu tư vào các nguồn lực như máy chủ là mất bao lâu thì sẽ hết khấu hao, khoản đầu tư của tôi có sinh lời không và nó có lạc hậu về mặt công nghệ hay không. Bạn không còn cần phải lo lắng về điều này khi sử dụng tài nguyên điện toán đám mây.

Điện toán đám mây của Google - dịch vụ hàng đầu hiện nay

Google Cloud Platform khi mới được ra mắt nhắm tới mục tiêu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì đi theo những công ty đã phát triển mạnh. Tuy nhiên, thành công không chỉ dừng lại tại đó, hiện đã có những khách hàng lớn như eBay, Snap và HSBC. 

Các nhà đầu tư hiện đang khá tập trung vào tiến độ của công ty trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây. Google Cloud Platform gần đây đã thực hiện một số bước để gia tăng thị phần và mang lại sự khác biệt tiềm năng với các cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) khác. 

Google Workspace là một bộ tiện ích sử dụng công nghệ điện toán đám mây, cung cấp email tên miền tùy chỉnh cho doanh nghiệp cùng với các công cụ làm việc online cho dân văn phòng. Workspace được cải tiến và nâng cấp từ ứng dụng quen thuộc G Suite. Hiện nay, Google chính thức thay thế G Suite bằng Workspace.

điện toán đám mây google workspace

Trên đây là những thông tin liên quan tới mô hình điện toán đám mây và cách Google triển khai điện toán đám mây vào bộ công cụ Google Workspace. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu Google Workspace giá tốt, hãy nhấc máy lên và kết nối tới số hotline GCS 024.9999.7777 hoặc bấm vào ô chat góc phải màn hình để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp. 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

google calendar cập nhật một số phím tắt mới

Cập nhật một số phím tắt mới cho sự kiện Google Calendar

Ngoài các thông báo được cải tiến cho các nhận xét và văn bản được đánh dấu với hỗ trợ chữ nổi Braille trong Google Docs và sự ra mắt gần đây của quyền kiểm soát đối với các tùy chọn trợ năng, Google tiếp tục giới thiệu các phím tắt thông báo chi tiết cho sự kiện Calendar.
Scroll to Top