Sử dụng macro và tiện ích giúp bạn làm việc hiệu quả trong Google Sheets

Macro Google Sheets là gì?

Bạn hàng ngày phải làm việc với nhiều trang tính khác nhau, có quá nhiều tác vụ bạn thực hiện lặp đi lặp lại. Chẳng hạn như định dạng báo cáo theo một cách nhất định hoặc thêm cùng một biểu đồ vào dữ liệu bán hàng mới hoặc tạo công thức đặc biệt duy nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Macro là một chuỗi các hành động cụ thể cho phép bạn tự động hóa một loạt các thao tác để tăng năng suất. Tất cả hành động của bạn sẽ được lưu vào một file được liên kết với bảng tính mà chúng ghi lại.

Macro là một tính năng mạnh mẽ có thể làm mọi thứ cơ bản Sheets có thể làm. 

 • Áp dụng định dạng và kiểu dáng.
 • Tạo bảng tính hoàn toàn mới.
 • Sử dụng bất kỳ hàm, thanh công cụ, menu hoặc tính năng nào của Google Sheets.

Tại sao bạn nên sử dụng macro trong Google Sheets?

Macro trong Google Sheets giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, cho phép bạn tập trung vào hoạt động có giá trị cao hơn.

Macro giúp bạn tránh những sai lầm, đảm bảo tính nhất quán trong công việc, giảm cảm giác buồn chán trong công việc 

Và cuối cùng, chúng là một cánh cửa tuyệt vời vào thế giới tuyệt vời của mã hóa Apps Script, nơi bạn thực sự có thể tăng tốc các bảng tính của mình và hoạt động của Google Workspace (trước là G Suite).

Hoạt động Macro trong Google Sheets

Google Sheets cho phép bạn ghi lại các macro sao chép một loạt các tương tác giao diện người dùng cụ thể mà bạn xác định. Khi bạn đã ghi macro, bạn có thể liên kết macro đó với một phím tắt trong biểu mẫu Ctrl+Alt+Shift+Number. Bạn có thể sử dụng phím tắt đó để nhanh chóng thực thi lại các bước macro chính xác, thường là ở một nơi khác hoặc trên dữ liệu khác. Bạn cũng có thể kích hoạt macro từ menu Google Sheets > Macro.

Khi bạn ghi macro, Google Sheets sẽ tự động tạo chức năng Apps Script (chức năng macro) sao chép các bước macro. Hàm macro được thêm vào dự án Apps Script được liên kết với trang tính, trong một tệp có tiêu đề macros.gs. Trong trường hợp đã có một tệp dự án được liên kết với trang tính có tên đó, thì hàm macro sẽ được thêm vào nó. Google Sheets cũng tự động cập nhật tệp kê khai dự án tập lệnh, ghi lại tên và phím tắt được gán cho macro.

Vì mọi macro đã ghi đều được xác định hoàn toàn trong Apps Script nên bạn có thể chỉnh sửa chúng trực tiếp trong trình chỉnh sửa Apps Script. Bạn thậm chí có thể viết macro từ đầu trong Apps Script hoặc sử dụng các chức năng bạn đã viết và biến chúng thành macro.

Tự động hóa các tác vụ bằng macro

Tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại bằng macro trong Trang tính. Hoặc, nếu bạn cần các chức năng, menu hoặc cửa sổ tùy chỉnh, bạn có thể tạo chúng bằng Google Apps Script.

Xem lại các phương pháp hay nhất về macro

 • Giới hạn số lượng hành động trong macro để có hiệu suất tối ưu.
 • Sử dụng macro cho các hoạt động lặp lại thường xuyên không cần cấu hình nhiều.
 • Sử dụng các phím tắt macro duy nhất. Bạn có thể có tối đa 10 phím tắt trên mỗi trang tính. Mở macro bổ sung từ Macro công cụ img 601d465be05fc.
 • Giảm trùng lặp macro bằng cách áp dụng macro được tạo cho một ô cho một phạm vi ô bằng cách chọn toàn bộ phạm vi ô và sau đó kích hoạt macro. 
 • Các tập lệnh macro dành riêng cho từng trang tính và chỉ có thể được sử dụng trong Trang tính — chúng sẽ không hoạt động trong Google Tài liệu, Biểu mẫu hoặc Trang trình bày.

Ghi lại một macro:

sử dụng Macro
 1. Trong Trang tính, mở bảng tính và nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08aMacrosimg 601d465ccbdcc Record macro (Ghi macro).
 2. Chọn loại tham chiếu ô để sử dụng.
 3. Hoàn thành tác vụ bạn muốn ghi và nhấp vào Save (Lưu).
 4. Đặt tên cho macro và nhấp vào Save (Lưu).
 5. Nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08aMacrosimg 601d465c4d08a của bạn để chạy macro.

Tạo một tập lệnh:

 1. Nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08a Script editor (Biên tập kịch bản).
 2. Tạo kịch bản của bạn.

Chuyển đổi macro Excel sang Google Sheets

Bạn có thể chuyển đổi macro trong bảng tính Microsoft Excel sang Google Sheets bằng cách tạo lại chúng bằng Google Apps Script. Apps Script hỗ trợ macro trong Trang tính, giống như Microsoft Visual Basic cho Ứng dụng đối với Excel. 

Tạo lại và chỉnh sửa macro trong Trang tính bằng Apps Script:

 1. Ghi lại các macro trong bảng tính Excel ban đầu của bạn mà bạn cần tạo lại trong Trang tính.
 2. Trong Trang tính , mở bảng tính và nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08aMacrosimg 601d465ccbdcc Record macro (Ghi macro).
 3. Chọn loại tham chiếu ô để sử dụng và nhấp vào Save (Lưu).
 4. Hoàn thành tác vụ bạn muốn ghi và nhấp vào Save (Lưu).
 5. Nhập tên cho macro và tùy chọn số phím tắt và nhấp vào Save (Lưu).
 6. Nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08aMacrosimg 601d465ccbdccManage macros (Quản lý macro) để chỉnh sửa tập lệnh của bạn.
 7. Bên cạnh macro mà bạn muốn chỉnh sửa, hãy nhấp vào Thêm img 601d465d2d2c7img 601d465d97010Edit script (Chỉnh sửa tập lệnh).
 8. Trong phần macro.gs, hãy thực hiện các thay đổi của bạn đối với mã. Nếu cần, hãy sử dụng tài liệu Sheets Apps Script hoặc tìm kiếm trực tuyến khái niệm JavaScript mà bạn cần.
 9. Nhấp vào Lưu macro  img 601d465e3eea6 và đóng tab để quay lại bảng tính của bạn.
 10. Lặp lại các bước 2 – 7 cho bất kỳ macro bổ sung nào mà bạn muốn tạo lại từ bảng tính ban đầu của mình.

Kích hoạt macro trong Trang tính

 1. Nhấp vào Tools (Công cụ) img 601d465c4d08aMacros img 601d465c4d08ađã lưu của bạn. Bạn cũng có thể chạy macro của mình bằng cách sử dụng phím tắt của nó.
 2. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chạy macro, hãy cho phép ủy quyền.

Làm được nhiều việc hơn với các tiện ích bổ sung

Sử dụng các tiện ích bổ sung có sẵn để làm được nhiều việc hơn với Trang tính. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

Tải xuống các tiện ích bổ sung:

sử dụng Macro
 1. Nhấp vào Add-ons (Tiện ích bổ sung) img 601d465ea7ba5 Get add-ons (Nhận tiện ích bổ sung).
 2. (Tùy chọn) Để xem mô tả về tiện ích bổ sung, hãy trỏ vào nó hoặc nhấp vào nó để xem mô tả đầy đủ.
 3. Nhấp vào tiện ích bổ sung bạn muốn cài đặt và nhấp vào Free (Miễn phí).
 4. Nếu cần, hãy xem lại thông báo truy cập và nhấp vào Allow (Cho phép).

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
 • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
 • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
 • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
 • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
 • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
 • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
 • Bước 2: Chọn Mọi người.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
 • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top