So sánh Google Meet với Zoom từ A đến Z

Google Meet và Zoom là hai dịch vụ cuộc họp trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn một trong hai dịch vụ để sử dụng cũng khá khó khăn khi cả hai đều có những tính năng tương tự nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Meet và Zoom, từ đó lựa chọn được dịch vụ phù hợp với mình.​

Google Meet và Zoom là hai dịch vụ cuộc họp trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn một trong hai dịch vụ để sử dụng cũng khá khó khăn khi cả hai đều có những tính năng tương tự nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Meet và Zoom, từ đó lựa chọn được dịch vụ phù hợp với mình.

Với tình hình đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các dịch vụ hội nghị trực tuyến như Google Meet và Zoom đang chứng tỏ mình là nguồn tài nguyên vô giá cho từng cá nhân cũng các doanh nghiệp. Google Meet mới chỉ có mặt trên thị trường từ năm 2017, nhưng Google đã phát hành phiên bản Meet miễn phí vào cuối tháng 4 năm 2020 để đạt được 100 triệu người dùng hàng ngày.

Zoom vẫn là “ông hoàng” trong các dịch vụ hội nghị trực tuyến với hơn 200 triệu người dùng hàng ngày và một loạt các tính năng hữu ích khác. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của Google Meet cung cấp cho người dùng dịch vụ hội nghị ngay trên trình duyệt web mà bạn đang sử dụng mà không cần phải tải ứng dụng dành cho máy tính như Zoom và có thể truy cập cho bất kỳ những ai có tài khoản Google.

Mỗi dịch vụ đều có ưu và khuyết điểm, nhưng cả hai đều xuất sắc trong việc kết nối mọi người trực tiếp trên internet mà không mất phí. Vì phần lớn người dùng của Google Meet và Zoom đều sử dụng phiên bản miễn phí, nên GCS sẽ so sánh hai dịch vụ này song song với nhau để giới thiệu các tính năng và lợi thế của từng dịch vụ. Dù bạn muốn trò chuyện video nhanh với bạn bè và gia đình hay cần tổ chức cuộc họp đông người thì cả hai đều đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.

so-sanh-google-meet-vs-zoom-tu-a-den-z-1

Tính khả dụng và khả năng tiếp cận

Mặc dù Zoom là phần mềm hội nghị trực tuyến miễn phí phổ biến nhất, nhưng một ưu điểm đáng chú ý mà Google Meet sở hữu là khả năng tổ chức cuộc họp thông qua trình duyệt mà bạn có. Ngoài ra, trên thiết bị di động, cả Google Meet và Zoom đều có ứng dụng miễn phí cho cả hai hệ điều hành Android và iOS, vì vậy bạn có thể tham gia cuộc họp trực tuyến ở bất kỳ đâu.

Một lĩnh vực khác mà Google Meet có ưu thế hơn là bạn có thể truy cập trực tiếp qua Google Chrome và các trình duyệt khác mà không cần plugin hoặc tải xuống tệp bổ sung bằng cách truy cập meet.google.com. Bất kỳ ai có thông tin đăng nhập Google đều có thể lên lịch và tham gia các cuộc họp mà không cần tạo tài khoản riêng. Trong khi đó, Zoom cung cấp plugin cho cả Firefox và Chrome để lên lịch cuộc họp.

Số lượng người tham gia và giới hạn

Cả Zoom và Google Meet hiện đều cung cấp các cuộc họp miễn phí lên đến 100 người tham gia, nhưng việc sử dụng phiên bản miễn phí cả hai dịch vụ đều có những hạn chế rõ rệt về giới hạn thời gian cuộc họp. Phiên bản miễn phí của Google Meet giới hạn người dùng tổ chức cuộc họp trong vòng 60 phút, trong khi Zoom có giới hạn là 40 phút.

Tính năng và chức năng

Cả hai dịch vụ đều cung cấp cho người dùng các dịch vụ miễn phí cùng với một loạt chức năng để kiểm soát các cuộc họp có quy mô khác nhau. Tuy nhiên, Zoom rõ ràng đứng đầu về khả năng và quyền kiểm soát được cung cấp cho người dùng tài khoản miễn phí.

Google Meet cung cấp các tính năng bao gồm: màn hình xem trước âm thanh/video để chuẩn bị cho cuộc họp, điều khiển người tổ chức cuộc họp, chia sẻ màn hình, khả năng tương thích đa nền tảng tuyệt vời và tích hợp liền mạch với các ứng dụng từ Microsoft Office và Google. Tương tự như Google Meet, Zoom cũng cung cấp mọi tính năng được đề cập ở trên.

so-sanh-google-meet-vs-zoom-tu-a-den-z-anh-2
Giao diện người dùng trên Zoom

Đối với bản miễn phí, cả hai dịch vụ đều cung cấp chức năng trò chuyện đi kèm với hội nghị trực tuyến, nhưng chỉ Zoom mới cho phép bạn giơ tay hoặc phản hồi bằng biểu tượng cảm xúc. Màn hình xem trước của Google Meet chỉ cho phép bạn kiểm tra kết nối âm thanh/ hình ảnh của riêng mình, trong khi Zoom cho phép người tổ chức sàng lọc trước những người tham gia, cấp cho họ quyền tham gia cuộc họp hoặc khởi động họ khi cần. Zoom cho phép bạn ghi lại cuộc họp vừa diễn ra trên máy tính miễn phí – Google Meet chỉ mới bắt đầu cung cấp tính năng thay đổi hình nền, đồng thời ghi lại các cuộc họp ở gói Google Workspace trả phí.

Kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2020, Google Meet có thể xem được tối đa 49 người tham gia (chỉ áp dụng với phiên bản web). Để sử dụng bảng trắng hoặc tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến của người tham gia Google Meet, bạn sẽ phải mở một ứng dụng riêng biệt như Chrome Canvas hoặc Jamboard để cộng tác. Ngược lại, Zoom có một bảng trắng và khả năng thăm dò được tích hợp sẵn. Cũng giống như Google Meet, cuộc họp trong Zoom cũng có tối đa 49 người tham gia.

Phiên bản cao cấp

Gói Google Workspace Enterprise Essentials của Google Meet có giá 259.000 VNĐ/ tháng cho mỗi người dùng và đi kèm với nhiều bản nâng cấp. Những bản nâng cấp này bao gồm cuộc họp kéo dài tới 300 giờ, tối đa 150 người tham gia, hỗ trợ khách hàng 24/7, khả năng ghi lại cuộc họp vào Google Drive, số điện thoại của Hoa Kỳ và quốc tế. Phiên bản Enterprise Standard và Enterprise Plus cung cấp tất cả những điều đó, cho phép 250 người tham gia cộng với tính năng phát trực tiếp trong miền với số lượng người xem tối đa là 100.000 người và loại bỏ tiếng ồn thông minh.

so-sanh-google-meet-vs-zoom-tu-a-den-z-anh-3
Giao diện người dùng trên Google Meet

Zoom Pro có giá 375.000 VNĐ/ tháng cho mỗi người dùng và cải thiện tài khoản miễn phí bằng cách bỏ giới hạn thời gian 40 phút cho các cuộc họp, cho phép bạn ghi lại các cuộc họp trên dịch vụ đám mây của Zoom với 1GB dung lượng lưu trữ, phát trực tiếp cuộc họp lên mạng xã hội, tăng lượng người dùng tùy chọn quản lý và quản trị, đồng thời truy cập vào phần Báo cáo Zoom để biết dữ liệu chi tiết về thời lượng, người tham gia và thời gian cuộc họp. Ngoài ra, chủ tài khoản Pro có quyền truy cập vào Hội thảo trên web về Video Zoom, Phòng Zoom, quyền truy cập vào API của Zoom, giấy phép và kế hoạch âm thanh cho các cuộc họp lớn.

Một lĩnh vực mà Google Meet là người chiến thắng rõ ràng là về vấn đề bảo mật. Trong khi Zoom phải đối mặt với các trường hợp bị đánh cắp dữ liệu hoặc bị gián đoạn các cuộc họp của Zoom với nội dung xúc phạm. Mặc dù Zoom đã có những nỗ lực đáng kể để ngăn điều này xảy ra trong tương lai. Ngược lại, Google Meet vẫn chưa có bất kỳ báo cáo vi phạm nào như vậy do mức độ mã hóa vượt trội và khả năng bảo mật tuyệt vời của Google.

Google Meet hay Zoom tốt hơn?

Điều đó phụ thuộc vào việc bạn cần những tính năng cụ thể nào, ví dụ như cần ghi lại cuộc họp miễn phí hoặc tích hợp dễ dàng với phần mềm khác. Zoom sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cá nhân nếu họ muốn có một trải nghiệm cuộc họp trực tuyến hoàn hảo. Tuy nhiên Google Meet lại phù hợp hơn với doanh nghiệp vì nó tích hợp với nhiều ứng dụng khác của Google, tối ưu hóa quá trình làm việc trong công ty.

 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top