So sánh G Suite và Google Workspace

28/05/2021
2211 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
so-sanh-g-suite-va-google-workspace

Với sự xuất hiện của đại dịch toàn cầu Covid-19, các tổ chức đã thay đổi cách thức thực hiện các hoạt động kinh doanh. Từ đầu năm nay nhiều nhân viên vẫn đang làm việc tại nhà. Trong những tháng gần đây, nhiều tổ chức đã tăng tốc di chuyển các dịch vụ và dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp sang đám mây để hỗ trợ làm việc tại nhà và cung cấp khả năng truy cập dễ dàng. Google G Suite từ lâu đã góp mặt vào danh sách ứng dụng phần mềm năng suất đám mây phổ biến với nhiều chức năng dành cho doanh nghiệp.

Gần đây, Google đã công bố đổi tên thương hiệu G Suite thành Google Workspace. Việc đổi thương hiệu này là một động thái thú vị nhằm hợp nhất các dịch vụ thành một giải pháp tích hợp hợp lý hơn và liền mạch hơn. Ngoài ra, Google đã giới thiệu một gói đăng ký mới tên là Business Plus. Một vấn đề mà khách hàng G Suite Business hiện tại quan tâm là các tính năng bị ảnh hưởng như thế nào khi chuyển sang các phiên bản Google Workplace Business tương đương. 

Có thay đổi nào đối với các tổ chức khi chuyển đổi từ G Suite sang các phiên bản dành cho doanh nghiệp của Google Workspace không? Business Plus mới bao gồm những gì? Tại sao các tổ chức nên xem xét nâng cấp lên gói này? Có những cân nhắc nào cần thực hiện trước khi chuyển đổi giữa các phiên bản không? Làm cách nào để doanh nghiệp có thể chuyển đổi giữa các gói Google Workspace? 

So sánh G Suite và Google Workspace

Các nhà cung cấp thường loại bỏ hoặc ngừng sử dụng dịch vụ kế thừa khi đổi thương hiệu hoặc chuyển đổi các giải pháp của họ. Điều này dường như sẽ xảy ra với các bậc giá của G Suite. Trong blog Google Workspace Updates có đề cập: 

Với tư cách là khách hàng G Suite Basic, Business hoặc Enterprise hiện tại, bạn có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thời gian và sự hỗ trợ cần thiết để chuyển đổi sang một trong những dịch vụ mới này. Nếu bạn mua G Suite trực tiếp từ Google, vui lòng tìm trong email của bạn thư gửi tới quản trị viên chính trước thứ 6, ngày 16/10/2020. Email này sẽ nêu rõ tác động cụ thể đối với tổ chức của bạn và người cần liên hệ để biết thêm thông tin.

Có một sự khác biệt đáng chú ý giữa G Suite Business và các gói Google Workspaces Business tương đương dành cho khách hàng G Suite hiện tại. Đó là các tính năng có thể bị mất hoàn toàn hoặc giảm đáng kể dung lượng lưu trữ tối đa. Một trong những điểm đầu tiên cần xem xét kỹ lưỡng mà một số người lưu ý là việc loại bỏ các tính năng giữa G Suite Basic và Google Workspace Starter. 

Google đã xoá các tính năng G Suite Basic sau khỏi Google Workspace Business Starter: 

Quản lý thiết bị (Device Management)

Khi so sánh với G Suite Basic Google Workspace Business Starter không bao gồm quản lý ứng dụng Android, quản lý điểm cuối nâng cao, khả năng phân phối các ứng dụng có chọn lọc dành cho thiết bị di động và thiếu tính năng quản lý thiết bị Android. 

Điều gì đã thay đổi giữa các phiên bản G Suite Business và Google Workspace Business?

Lưu trữ (Storage)

Theo ghi nhận của ZDNet, Google hiện đã xoá bộ nhớ không giới hạn khỏi gói Google Workspace Business dành cho các tổ chức mua nhiều hơn 5 người dùng. Đây là một tính năng rất phổ biến của các gói G Suite Business legacy. Mặc dù các doanh nghiệp rất nhỏ mua dưới 5 người dùng sẽ tăng từ 1 TB trong G Suite Business lên 2 TB trong tùy chọn Google Workspace Standard, nhưng chắc chắn thay đổi sẽ ảnh hưởng đến nhiều tổ chức khi mất bộ nhớ không giới hạn do G Suite cung cấp. 

 • Doanh nghiệp đang sử dụng bộ nhớ không giới hạn với gói G Suite Business có thể có một chặng đường khó khăn và tốn kém phía trước để chuyển đổi hoàn toàn dữ liệu sang Google Workspace hoặc một tùy chọn đám mây khác. 
 • Các tổ chức hiện sẽ phải nâng cấp lên phiên bản Enterprise của Google Workspace để lấy lại tùy chọn bộ nhớ không giới hạn, như được hiển thị bên dưới
so-sanh-g-suite-va-google-workspace-1
Lưu trữ trong Google Workspace


Xem bảng giá mới 10/2023

Mức giá mới của Google Workspace Business Plus

Mặc dù việc đổi thương hiệu đi kèm với các tính năng bị mất so với đăng ký G Suite, nhưng Google đã giới thiệu một mức giá Business Plus mới. Cấp đăng ký mới có thể có ý nghĩa đối với tổ chức đang tìm cách lấy lại các tính năng đã mất của G Suite. Việc giới thiệu mức đăng ký và giá mới giúp định vị các dịch vụ của Google hiệu quả hơn so với các mức giá tương tự trong dịch vụ Microsoft 365 SaaS. Dịch vụ tương đương của Microsoft là Microsoft 365 Business Premium có giá 20 đô la người dùng/tháng. Mức giá mới cung cấp các tuỳ chọn giá cả và tính năng bổ sung mà không cần chuyển sang gói Google Workspace Enterprise. 

Mức Business Plus mới phù hợp với các mức giá khác của Google Workspace khi đã đổi thương hiệu ở đâu? Dưới đây là hình ảnh được lấy từ trang giá chính thức của Google Workspace. 

so-sanh-g-suite-va-google-workspace-2
Gói Google Workspace Business Plus cung cấp các khả năng và tuỳ chọn giá mới

Những cải tiến nào đi kèm với Business Plus?

Bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt nổi bật giữa các mức giá khác nhau. Hãy phân tích kỹ hơn những điều này một chút và xem những cải tiến nào đi kèm với Business Plus. 

 • Email nâng cao với eDiscovery và khả năng lưu giữ
 • Phân tích cuộc họp video với số lượng người tham dự video tối đa cao hơn.
 • Bộ nhớ đám mây mở rộng hơn cho mỗi người dùng (5 TB).
 • Bao gồm Google Vault.
 • Khả năng quản lý điểm cuối nâng cao.

Business Plus cung cấp việc bổ sung Vault cho eDiscovery và quản trị thông tin so với Business Starter và Standard. Google Vault là gì? Google Vault là một công cụ để quản lý thông tin và eDiscovery. Google Vault cho phép bạn lưu giữ, tìm kiếm và xuất dữ liệu từ Google Workspace. Vì vậy, đây có thể là một giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp khi cần tuân thủ pháp lý và các lý do khác để lưu giữ dữ liệu kinh doanh. 

Các tính năng và khả năng

Hầu hết các tổ chức hiện đang sử dụng các giải pháp hội nghị truyền hình nhiều hơn bao giờ hết. Các tính năng và khả năng của các giải pháp này chắc chắn là quan trọng. Gói Business Plus cung cấp các lợi thế so với các cấp Business khác trong lĩnh vực này. Với gói Business Plus, bạn có thể có tối đa 250 người tham gia trong một cuộc họp video. Số lượng người tham gia này nhiều hơn 100 người so với Business Standard và 150 người so với Business Starter. 

Một trong những điểm khác biệt đáng của Business Plus là quản lý điểm cuối nâng cao. Mặc dù trong nhiều danh mục, gói Business Plus chỉ có một tính năng duy nhất đối với mức giá nhưng nó lại mang một lợi thế đáng kể về các tính năng được bao gồm trong lĩnh vực quản lý điểm cuối.

so-sanh-g-suite-va-google-workspace-3
Google Workspace Business Plus cung cấp nhiều tính năng quản lý thiết bị di động bổ sung

Tại sao các tổ chức nên xem xét Business Plus?

Có một số điểm khác biệt chính mà các tổ chức chắc chắn sẽ muốn xem xét khi chọn gói Google Workspace Business. Nó cũng có thể khiến một số tổ chức xem xét nâng cấp từ đăng ký Google Workspace Starter hoặc Standard lên Plus. Trong khi Google Workspace Enterprise có thể quá mức cần thiết và chi phí quá cao đối với một số người, thì Business Plus có thể là một “điểm cộng” về các tính năng và giá cả.

Khi xem xét gói Business Plus sẽ phụ thuộc vào chức năng và khả năng.

 • Thêm dung lượng cho người dùng.
 • Thêm các tính năng eDiscovery và lưu giữ dữ liệu. 
 • Khả năng họp video tốt hơn. 
 • Quản lý và bảo mật điểm cuối mạnh mẽ hơn.

Với hầu hết các nhân lực vẫn đang làm việc tại nhà và thậm chí còn có thể chuyển đổi trở lại làm việc tại nhà khi đại dịch toàn cầu tiếp tục tàn phá, nhiều tổ chức có thể được hưởng lợi từ các tính năng hội nghị truyền hình và lưu trữ người dùng bổ sung. 

Ngoài ra, các tính năng bảo mật và quản lý điểm cuối quan trọng hơn bao giờ hết. Các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại đang nhắm mục tiêu đến những người làm việc từ xa, thường thông qua thiết bị di động, email và các ứng dụng của bên thứ ba khác. Các tính năng bảo mật và quản lý thiết bị di động Business Plus mới giúp đảm bảo rằng những người làm việc từ xa được bảo vệ khi sử dụng thiết bị di động để truy cập dữ liệu và liên lạc quan trọng trong công việc. 

Những cân nhắc cần thực hiện trước khi nâng cấp gói đăng ký của bạn

Google làm cho quá trình chuyển đổi sang gói giá và các tính năng của Business Plus tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, có một số cân nhắc cần thực hiện trước khi chuyển từ Business Starter và Standard lên Business Plus. Đó là gì? 

 1. Bạn phải chuyển tất cả người dùng sang gói giá mới – Tổ chức của bạn sẽ cần nâng cấp tất cả người dùng lên mức giá Business Plus. Nói cách khác, bạn không thể giữ một số người dùng trên Business Starter và nâng cấp một nhóm người dùng khác lên Business Plus. 
 2. Đảm bảo số lượng người dùng của bạn trước khi chuyển đổi – Google cho phép cá tổ chức hạ cấp từ phiên bản Enterprise xuống gói Business Plus mới. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tổng tài khoản người dùng của mình không vượt quá 300 người dùng. 
 3. Đảm bảo bộ nhớ của người dùng của bạn không vượt quá 5 TB (giới hạn của gói Business Plus). Nếu dữ liệu nhiều hơn 5 TB đối với bất kỳ người dùng nào, họ sẽ không bị mất dữ liệu nhưng thay vào đó sẽ không thể đồng bộ hoá các tệp mới với Drive và sẽ nhận được cảnh báo trong Gmail. Ngay cả khi bạn đang sử dụng gói hàng năm/thời hạn cố định, việc thay đổi phiên bản sẽ bao gồm tất cả người dùng của bạn. 
 4. Nếu bạn đã mua gói đăng ký của mình từ một nhà cung cấp khác, bạn cần phải phối hợp với người cung cấp tài khoản quản trị viên Google Workspace của mình để tiếp tục nâng cấp.

Quá trình chuyển từ một phiên bản khác sang Business Plus như thế nào? 

Chuyển sang gói Business Plus mới

Sau khi bạn đã xác minh các chi tiết được đề cập trong phần cân nhắc, bạn có thể chuyển từ một trong các Business khác sang gói Google Workspace Business Plus. Đăng nhập vào Bảng điều khiển của bạn và điều hướng đến trang Tổng quan thanh toán. 

so-sanh-g-suite-va-google-workspace-4
Chuyển đổi giữa các phiên bản bằng trang tổng quan Thanh toán trong Bảng điều khiển dành cho quản trị viên của Google Workspace

Cuộn xuống ô Google Workspace Business Plus và chọn Upgrade hoặc Downgrade.

so-sanh-g-suite-va-google-workspace-5
Chuyển sang gói Google Workspace Business Plus mới

Kết luận

Việc đổi thương hiệu sang Google Workspace mới của Google giúp điều chỉnh Google hiệu quả hơn trên thị trường dịch vụ phần mềm. Với Google Workspace, Google đang tập trung nhiều vào việc hợp lý hoá các dịch vụ của mình và làm cho những dịch vụ này được tích hợp liền mạch hơn để tạo ra một không gian làm việc kỹ thuật số hiệu quả. Có vẻ như các tổ chức hiện đang sử dụng gói G Suite Basic và Business sẽ mất các tính năng cho các gói tương đương trong Google Workspace. 

Gói Business Plus mới là một gói giá mới sẽ giúp tạo ra một mức giá cần thiết để cạnh tranh với Microsoft 365. Nó cũng sẽ giúp các doanh nghiệp mà cần có các gói Google Workspace Business để lấy lại các tính năng đã bị mất từ quá trình chuyển đổi G Suite. Business Plus bổ sung tính năng quản lý thiết bị di động và các tính năng bảo mật khác. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu bộ nhớ không giới hạn được cung cấp trong các gói Enterprise và G Suite Business cũ. Đây chắc chắn sẽ là một vấn đề nhức nhối đối với những khách hàng hiện tại của G Suite. 

Cùng theo dõi Blog Kiến thức của GCS để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới từ Google Workspace nhé. 

GCS cung cấp các dịch vụ của Google Workspace với nhiều mức giá ưu đãi. Hãy đăng ký ngay để nhận được giá tốt nhất. 

Nếu  bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Google Workspace và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với GCS.vn bằng cách gọi điện tới Hotline: 024.9999.7777 hoặc nhắn tin trực tiếp vào ô Chatbox ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất. 

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận