Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

29/11/2023
870 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bạn muốn đẩy nhanh quá trình lọc dữ liệu Google Sheets của mình không? Hãy làm quen với Slicer để giảm thời gian lọc thủ công. Việc lọc và phân tích các tập dữ liệu khổng lồ trong Google Sheets có thể là một việc khó khăn đối với những người có nhiều đầu việc để làm trong ngày.  Không cần phải vào menu bộ lọc, bạn có thể lọc dữ liệu ngay lập tức trong Google Sheets bằng các nút tương tác được gọi là Slicer. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách để lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer trong Google Sheets. Hãy cùng GCS Vietnam đọc nội dung bên dưới ngay.

Slicer trong Google Sheets là gì?

Slicer là một trong những công cụ được bao gồm trong Google Sheets, và có đặc điểm tương đồng với công cụ lọc (Filter). Cả hai giống nhau ở chỗ đó là đều lọc dữ liệu, tuy nhiên, slicer mang lại nhiều lợi ích hơn các bộ lọc. Google Sheets thêm bộ cắt dưới dạng nút vào bảng tính của bạn khi bạn tạo một nút. Máy cắt trực quan hơn các bộ lọc thông thường chỉ vì điều này.

Slicer hiển thị các tiêu đề có sẵn trong dữ liệu của bạn và cho phép bạn nhấp để chọn hoặc bỏ chọn các tiêu đề đó. Không cần thiết phải mở menu bộ lọc và đọc qua danh sách dài các tùy chọn. Việc slicer cũng phản ánh trên biểu đồ là một tính năng quan trọng khác. Biểu đồ sẽ tự động cập nhật để hiển thị dữ liệu đã lọc khi bạn áp dụng Slicer cho dữ liệu.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Nói tóm lại, Slicer là công cụ giúp bạn lọc nhiều thành phần trong trang tính cùng một lúc, còn được gọi là Data Slicer. Slicer hoạt động giống như các bộ lọc trực quan. Chúng cho phép bạn chọn bộ lọc của mình một cách nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng biết bộ lọc nào đã được áp dụng cho dữ liệu của mình vì mỗi Slicer đều riêng biệt và được mã hóa màu.

Nói chính xác hơn, các Slicer sẽ đặt tên riêng cho từng nhóm lọc, từ đó sẽ chia nhỏ dữ liệu và lúc bạn cần phân tích thì sẽ lấy phần dữ liệu đó để cho bạn kiểm tra. 

Trên cùng một trang tính, slicer có thể được sử dụng trên các bảng, bảng tổng hợp và biểu đồ. Kết quả là chúng cho phép bạn tập trung tất cả các thành phần của bảng tính vào một vùng dữ liệu cụ thể.

Hướng dẫn chi tiết lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer

Với Google Sheets, việc tạo Slicer rất đơn giản và chỉ cần vài cú nhấp chuột để sử dụng Slicer. Sau khi slicer được tạo, bạn có thể thay đổi các thông số và tùy chỉnh nó. 

Để bắt đầu tạo Slicer, ấn chọn menu Dữ liệu (Data), sau đó chọn Thêm Slicer (Add a slicer).

Sau đó, một Slicer sẽ hiển thị trên trang tính của bạn sau khi bạn thực hiện xong việc này. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở bước đó. Chỉ khi bạn yêu cầu Slicer lọc những gì thì slicer bạn vừa tạo mới hoạt động. Để hoạt động, Slicer cần có tiêu đề cột và phạm vi dữ liệu. Bây giờ chúng ta sẽ đến với hướng dẫn cụ thể để lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer.

1. Hướng dẫn lọc bảng bằng Slicer

Slicer cho phép bạn nhanh chóng lọc các bảng dữ liệu trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của phần còn lại của trang tính. Slicer hoạt động tương tự như công cụ lọc của Google Sheets ở chỗ Slicer sẽ chỉ giấu các ô không cần thiết chứ không xóa dữ liệu mà bạn đã tạo.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Hãy xem ví dụ trong bảng tính ở trên chẳng hạn. Bảng tính này đóng vai trò là danh sách mua sắm dài hạn bao gồm thông tin về giá, trạng thái và thẻ cho mỗi mặt hàng. Giả sử rằng mục tiêu trong trường hợp này là lọc nhanh các mục theo thẻ của chúng. Sử dụng slicer là phương pháp đơn giản nhất để thực hiện việc này.

Để sử dụng Slicer trong Google Sheets, bạn phải đảm bảo rằng bảng của bạn chứa hàng tiêu đề, giống như hàng tiêu đề trong bảng tính này. Dưới đây là cách sử dụng Slicer trong Google Sheets để lọc dữ liệu trong bảng:

Bước 1: Chọn tùy chọn Add a Slicer từ menu Data trong giao diện của Google Sheet.

Bước 2: Chọn Slicer và chọn ba dấu chấm dọc nằm ở góc trên bên phải.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bước 3: Chọn Chỉnh sửa slicer (Edit Slicer) từ tùy chọn thả xuống. Bằng cách đó, cài đặt Slicer sẽ xuất hiện ở bên phải.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bước 4: Trong trường Phạm vi dữ liệu, hãy cung cấp dữ liệu mà bạn muốn lọc. Trong trường hợp này là A1:D10. Các tiêu đề cột của bảng sẽ được Google Sheets tự động đọc.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bước 5: Để lọc dữ liệu bằng một cột cụ thể, hãy nhấp vào danh sách thả xuống bên dưới Cột (Column). Trong trường hợp này, đó là cột Thẻ.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bây giờ Slicer đã sẵn sàng để bạn sử dụng! Để truy cập các tùy chọn lọc, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc bên trái của slicer. Bấm vào các giá trị trong slicer để chọn hoặc bỏ chọn chúng, sau đó bấm OK. Các kết quả cần thiết sẽ được hiển thị trên bảng tính.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Chú ý rằng dữ liệu không ở trong vùng phạm vi sẽ giữ nguyên không thay đổi (trong ví dụ này là B11 đến B13).

2. Hướng dẫn lọc dữ liệu biểu đồ bằng Slicer

Lọc biểu đồ là một tính năng tuyệt vời của Slicer trong Google Trang tính. Điều này cho phép bạn tạo các biểu đồ động thay đổi theo Slicer bạn sử dụng.

Đối với biểu đồ, bạn sẽ không cần tạo một Slicer riêng. Ở đây, Slicer sẽ lọc cả bảng dữ liệu và biểu đồ vì biểu đồ của bạn dựa trên cùng một phạm vi dữ liệu. Chúng ta sẽ sử dụng luôn bảng tính ở trên để tạo biểu đồ và lọc dữ liệu bằng Slicer.

Trong Google Sheets, mỗi dạng biểu đồ phù hợp với một loại dữ liệu nhất định. Trong trường hợp này, biểu đồ hình tròn là cách thể hiện dữ liệu trực quan hiệu quả nhất trong bảng tính trên:

Bước 1: Chọn dữ liệu mà bạn muốn vẽ đồ thị. Trong trường hợp này, A1:B10 sẽ được sử dụng.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bước 2: Chọn Biểu đồ từ menu Chèn. Biểu đồ hình tròn sẽ được Google Trang tính tự động tạo. Nếu Google Sheets không tự tạo thì bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Bước 3: Chuyển đến tab Setup trong trình chỉnh sửa Biểu đồ.

Bước 4: Chọn biểu đồ hình tròn (Pie Chart) trong phần Loại biểu đồ (Chart type)

Sau đó bạn sử dụng Slicer hiện lên và quan sát biểu đồ để có thể phân tích rõ hơn những sản phẩm mong muốn. Chúc mừng bạn đã lên một trình mới khi có thể lọc biểu đồ và bảng trong Slicer của Google Sheets.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

Hướng dẫn cách sửa Slicer trong Google Sheets

Trong Google Sheets, bạn có thể sửa đổi cài đặt vị trí, giao diện và dữ liệu của Slicer. Dưới đây là một số cách để bạn có thể sửa Slicer trong Google Sheets:

  • Điều hướng đến tab Data trong cài đặt Slicer để sửa đổi phạm vi dữ liệu của bộ lọc. Bằng cách thay đổi cột, bạn có thể chọn phạm vi dữ liệu mới hoặc sửa đổi tiêu chí của bộ lọc.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

  • Điều hướng đến tab Customize trong cài đặt Slicer để thay đổi giao diện của Slicer. Bạn có thể thay đổi tiêu đề, phông chữ tiêu đề và màu nền của Slicer để sửa đổi giao diện của nó.

Cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer hiệu quả 2024

  • Kéo các chấm màu xanh lam xung quanh Slicer để điều chỉnh kích thước của Slicer sau khi chọn. Chiều rộng của Slicer có thể được kéo dài hoặc co lại theo mức độ mong muốn của bạn nhưng sẽ bị giới hạn về điều chỉnh độ cao.
  • Để di chuyển Slicer, ấn chọn vào Slicer và kéo nó đến vị trí mà bạn mong muốn trong bảng tính.

Lời kết

Mong rằng những hướng dẫn của GCS Vietnam về cách lọc biểu đồ và bảng bằng Slicer đã giúp bạn có thể áp dụng để phân tích dữ liệu hiệu quả hơn trong công việc. Hãy theo dõi trang tin tức của GCS Vietnam để biết thêm được những thông tin và kiến thức bổ ích về Google Sheets nói riêng và Google Workspace nói chung. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì và cần được hỗ trợ tư vấn, các bạn có thể hỏi ngay trong Chatbox của trang và nhân viên CSKH sẽ giải đáp ngay lập tức một cách cụ thể để bạn có được sự giải đáp hợp lý và chi tiết nhất.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận