Hướng dẫn thiết lập bản ghi MX của Google khi dùng G Suite

Bài viết này có mọi thứ bạn cần để thiết lập các bản ghi MX của Google và liên kết hộp thư theo tên miền công ty của bạn với G Suite. Bạn sẽ cần phải thiết lập các bản ghi MX trên tên miền của mình một cách chính xác để G Suite hoạt động với tên miền của bạn.

Bài viết này có mọi thứ bạn cần để thiết lập các bản ghi MX và liên kết hộp thư theo tên miền của bạn với G Suite.

Đầu tiên, nếu bạn đã mua tên miền của mình thông qua Google trong khi đăng ký G Suite, bạn có thể dừng đọc tại đây. Google đã thiết lập các bản ghi MX cho bạn.

Nhưng nếu bạn đăng ký tên miền của mình ở nhà đăng ký khác, bạn sẽ cần phải thiết lập các bản ghi MX trên tên miền của mình một cách chính xác để G Suite hoạt động với tên miền của bạn.

Vậy trước khi bắt đầu xem xét làm thế nào để làm điều này, hãy lướt qua một số điều cơ bản.

Bản ghi MX là gì và vì sao nó quan trọng ?

huong dan thiet lap ban ghi mx cua google khi dung g suite 1

 • Bản ghi MX – Mail Exchange Record dùng để định hướng email được gửi tới đúng server mail mà bạn đang dùng. Nó là 1 phần của hệ thống tên miền ( Domain Name System – DNS ) của bạn.
 • Nếu bạn sử dụng địa chỉ email miễn phí với tên miền gmail.com thì bạn không cần quan tâm đến MX vì Google đã làm việc đó rồi. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng dịch vụ email doanh nghiệp theo tên miền riêng của bạn (G Suite) thì bạn cần phải nắm rõ về những bản ghi MX này. Bạn có thể gửi email đi mà không cần bất cứ cài đặt gì, nhưng nếu bạn muốn nhận được email phản hồi thì bạn bắt buộc phải có bản ghi MX trong DNS.

Giá trị bản ghi MX G Suite

 • Bản ghi MX có thể trỏ đến nhiều máy chủ. Bản ghi MX của Google có 5 giá trị, cho phép cập nhật định kỳ và thời gian chết (downtime) trên máy chủ chính mà không ảnh hưởng đến việc nhận email của khách hàng.
 • Thông tin các bản ghi MX của Google ở bảng sau :
Type Host/Name/Alias TTL
Time to Live
Priority
(Mức ưu tiên)
Destination/Value/Record
MX @ hoặc để trống hoặc sub 3600 / Auto 1 ASPMX.L.GOOGLE.COM
MX @ hoặc để trống hoặc sub 3600 / Auto 5 ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM
MX @ hoặc để trống hoặc sub 3600 / Auto 5 ALT2.ASPMX.L.GOOGLE.COM
MX @ hoặc để trống hoặc sub 3600 / Auto 10 ALT3.ASPMX.L.GOOGLE.COM
MX @ hoặc để trống hoặc sub 3600 / Auto 10 ALT4.ASPMX.L.GOOGLE.COM
 • Host/Name/Alias : phần tên của bản ghi, tùy theo giao diện thêm bản ghi của mỗi nhà đăng ký tên miền sẽ khác nhau. Có thể bạn để là @ hoặc để trống, trường hợp bạn sử dụng tên miền phụ (subdomain) thì bạn cần để tên sub ở đây.
 • Time to live ( TTL ) : thời gian máy chủ phải đợi, thường là tính bằng giây (s) hoặc giờ (h) trước khi các thay đổi đối với bản ghi có hiệu lực. Giá trị thường thấy là 3600s hoặc Auto.
 • Priority ( Mức ưu tiên ) : mức ưu tiên báo cho máy chủ biết bản ghi MX nào sẽ được sử dụng trước. Số càng thấp thì mức ưu tiên càng cao. Nếu hai bản ghi có cùng mức ưu tiên thì sẽ được chọn ngẫu nhiên.
 • Destination/Value/Record : giá trị của bản ghi MX.

Hướng dẫn thêm bản ghi MX

 1. Đăng nhập trang quản lý tên miền của bạn.
 2. Đi đến phần chỉnh sửa DNS, bạn có thể tìm trong mục Email , DNS, DNS Setting, DNS Management, Advanced DNS, Zone Editor ..v..v tùy theo nhà đăng ký tên miền của bạn.
 3. Xóa các bản ghi MX cũ ( nếu có ).
 4. Thêm 5 bản ghi MX của Google, bạn có thể copy – paste các giá trị trong bảng sau :

Destination/Value/Record
Giá trị của bản ghi

Priority
Mức ưu tiên

ASPMX.L.GOOGLE.COM

1

ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM

5

ALT2.ASPMX.L.GOOGLE.COM

5

ALT3.ASPMX.L.GOOGLE.COM

10

ALT4.ASPMX.L.GOOGLE.COM

10

 • Một ví dụ khi thêm xong bản ghi MX ( ở trang quản lý DNS tên miền của HVN ) :

huong dan thiet lap ban ghi mx cua google khi dung g suite 2

Cách kiểm tra bản ghi MX đã cập nhật trên DNS

Sau khi đã thêm xong bản ghi MX, có thể sẽ mất vài phút cho đến vài giờ để hệ thống DNS của bạn cập nhật đầy đủ các bản ghi này. Bạn có thể kiểm tra thông qua trang web sau: https://kiemtradns.com/

Cách kiểm tra :

 • Bạn vào trang https://kiemtradns.com/
 • Gõ tên miền của bạn ở ô Enter domain name ..
 • Chọn loại bản ghi MX
 • Bấm Check DNS Propagation

huong dan thiet lap ban ghi mx cua google khi dung g suite 3

 • Nếu bạn thấy hầu hết các máy chủ đã hiển thị đủ 5 bản ghi bạn đã thêm nghĩa là DNS của bạn đã cập nhật các bản ghi MX và hệ thống mail G Suite của bạn đã sẵn sàng để làm việc.

huong dan thiet lap ban ghi mx cua google khi dung g suite 4

Nếu bạn thấy trạng thái của tất cả các máy chủ đều là check4  thì có thể là :

 • DNS chưa cập nhật bản ghi MX. Bạn có thể chờ và thử check lại sau vài phút.
  Bạn điền sai tên Host khi cài đặt bản ghi MX.
 • Tên miền của bạn đang trỏ NS sang nhà đăng ký khác hoặc tên miền của bạn nằm ở nhà đăng ký khác không phải ở DNS hiện tại bạn đang thêm bản ghi. Lỗi này khá thường gặp, ví dụ khi bạn làm website, tên miền của bạn sẽ trỏ NS sang Hosting thì bạn cần thêm bản ghi MX bên Hosting. Hoặc có thể tên miền của bạn đã chuyển sang nhà đăng ký mới mà bạn chưa kịp cập nhật thông tin mà vẫn đăng nhập trang quản lý cũ để thêm bản ghi.

huong dan thiet lap ban ghi mx cua google khi dung g suite 5

Vài lưu ý khi cài đặt bản ghi MX

 • Nếu bạn đang có sẵn bản ghi MX của server mail cũ thì trước khi thêm bản ghi MX của Google bạn cần xóa hết các bản ghi MX cũ đi. Bạn không nên để hai loại bản ghi MX của hai server mail khác nhau trong cùng DNS vì gây lẫn lộn server cho email được gửi tới, thậm chí người gửi cũng không thể gửi email cho bạn.
 • Bạn lưu ý bản ghi có giá trị “ ASPMX.L.GOOGLE.COM “ phải luôn có mức ưu tiên ( Priority ) thấp nhất.
 • Nếu nhà đăng ký tên miền giới hạn số lượng bản ghi MX bạn có thể thêm, bạn chỉ cần thêm 2 bản ghi có giá trị “ASPMX.L.GOOGLE.COM“ và “ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM“.

Khi các bản ghi MX của bạn được thiết lập, bạn sẽ nhận được các email gửi đến Gmail của mình. Giờ đây, bạn có thể theo dõi email với các tiện ích bổ sung của Gmail, tích hợp chúng với các công cụ bán hàng, tiếp thị thân thiện với G Suite và lên lịch các cuộc hẹn và cuộc gọi trực tiếp từ email vào Lịch. Bạn cũng có thể tận dụng các chức năng quản trị G Suite, để điều hành tổ chức của mình hiệu quả hơn từ bảng điều khiển trung tâm.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top