Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

26/01/2024
528 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

Việc sử dụng điện toán đám mây của các doanh nghiệp đang trở thành một điều tất yếu trong thời đại công nghệ số. Google Cloud là nền tảng điện toán đám mây toàn diện, có khả năng thích ứng và an toàn. Nền tảng này cung cấp nhiều loại dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mọi quy mô tổ chức, từ các công ty khởi nghiệp đến các tổ chức đã thành lập. 

Điều này hỗ trợ các công ty giảm chi phí, cải thiện hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quy trình. Hãy cùng GCS Vietnam tìm hiểu Google Cloud là gì cũng như các sản phẩm, dịch vụ mà Google Cloud cung cấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Google Cloud

1. Google Cloud là gì?

Google Cloud là dịch vụ đám mây công cộng (Public Cloud Service) cho phép khách hàng tính toán, lưu trữ, phát triển ứng dụng, máy học AI mà không cần đầu tư nhiều vào phần cứng và phần mềm tại chỗ (on-premise).

Google Cloud sẵn sàng giúp các doanh nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số bằng nhiều dịch vụ của mình. Giống như tất cả các nhà cung cấp đám mây, nó hứa hẹn tính sẵn sàng cao và độ trễ giảm. Điều này có nghĩa là công nghệ được điều chỉnh để đạt hiệu quả tối đa. Chuyên môn này thường không có sẵn trong nội bộ, đặc biệt là ở các doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh tính hiệu quả, sử dụng các dịch vụ đám mây như Google Cloud là cách tốt nhất để theo kịp những tiến bộ công nghệ. 

Mảng sản phẩm của Google Cloud được tạo ra để hỗ trợ các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số. Nó đảm bảo độ trễ thấp và tính sẵn sàng cao tương tự như tất cả các nhà cung cấp đám mây khác. Điều này chỉ ra rằng hệ thống được tối ưu hóa để đạt hiệu suất ở mức tốt nhất. Vì vậy, sử dụng các dịch vụ đám mây là phương pháp tốt nhất để cập nhật những thay đổi về công nghệ cũng như hiệu quả trong doanh nghiệp ngày nay.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

2. Các đối thủ của Google Cloud

Do có sự tham gia của một số nhà cung cấp lớn và nhỏ, thị trường điện toán đám mây ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Alibaba Cloud là ba đối thủ chính của Google Cloud.

 • Với thị phần khoảng 33%, Amazon Web Services (AWS) là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. AWS cung cấp nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như nền tảng, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng.
 • Với 20% thị phần, Microsoft Azure hiện là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn thứ hai trên toàn cầu. Tương tự như AWS, Azure cung cấp nhiều dịch vụ và tích hợp mạnh mẽ với sản phẩm và dịch vụ của Microsoft.
 • Với thị phần khoảng 10%, Alibaba Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất châu Á. Một loạt các dịch vụ nhắm đến thị trường Trung Quốc được cung cấp bởi Alibaba Cloud.

Ngoài 3 đối thủ chính này, Google Cloud phải cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác như Tencent Cloud, IBM Cloud, Oracle Cloud và VMware Cloud.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Alibaba Cloud có lợi thế ở thị trường Trung Quốc, Google Cloud có lợi thế về thế hệ trí tuệ nhân tạo và Machine Learning, Amazon có lợi thế về thị phần và quy mô, Azure có lợi thế về tích hợp với hàng hóa, dịch vụ của Microsoft.

Để duy trì lợi thế cạnh tranh trong ngành điện toán đám mây, Google Cloud phải mở rộng hơn nữa phạm vi dịch vụ của mình, tập trung vào các thị trường chuyên biệt và tăng cường kết nối với các đối tác quan trọng.

Các loại hình dịch vụ của Google Cloud Platform

Ngoài việc cung cấp cơ sở hạ tầng, Google Cloud còn cung cấp nhiều dịch vụ phần mềm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc quan trọng, thúc đẩy quá trình tăng doanh thu và năng suất. Sau đây GCS Vietnam sẽ đi vào chi tiết để giúp người dùng hiểu rõ hơn về các loại hình dịch vụ của Google Cloud Platform.

1. AI and Machine Learning

Cơ sở hạ tầng và các khối xây dựng cần thiết để tạo hệ thống AI từ đầu được cung cấp bởi Google Cloud. Ngoài ra, còn cung cấp Vertex AI, một nền tảng duy nhất để lưu trữ, đào tạo và quản lý mô hình Machine Learning. Đối với cài đặt Deep Learning, Google Cloud cung cấp các Containers và máy ảo được tối ưu hóa và đã được thiết lập sẵn. Điều này đi kèm với một giao diện duy nhất cho dữ liệu, phân tích và quy trình học máy.

Các sản phẩm trong dịch vụ AI và Machine Learning gồm: các sản phẩm của Vertex AI dành cho khoa học dữ liệu, AutoML, Natural Language AI, Dialog Flox, Media Translation, Recommendations AI, Speech-to-text, Text-to-speech, Translation AI, Video AI, Vision AI.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

2. Compute Engine

Điện toán (Compute) trên Google Cloud cung cấp giải pháp cho mọi loại yêu cầu về cơ sở hạ tầng. Nó cung cấp các máy ảo hoạt động trên đám mây dữ liệu của Google, App Engine cho nền tảng ứng dụng không có máy chủ, Cloud Run cho môi trường được quản lý hoàn toàn và dịch vụ Bare Metal cho khối lượng công việc có tính chuyên môn cao.

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu điện toán cơ bản này, nó còn cung cấp dịch vụ di chuyển máy chủ và máy ảo. Nó cung cấp các máy ảo Spot và Shielded (VM) cho các ứng dụng có khả năng chịu lỗi và xử lý hàng loạt. Ngoài ra, nó tập trung vào các công nghệ cụ thể như công cụ VMware và máy chủ SQL.

Một số sản phẩm điện toán trong Google Cloud gồm có: Bare Metal, Compute Engine, Migrate to Virtual Machines, Preemptible VMs, Recommender, SQL Server on Google Cloud, VMware Engine.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

3. Cloud Storage

Với dịch vụ Storage, Google Cloud giúp việc truyền dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Nó cung cấp khả năng lưu trữ tệp an toàn có khả năng mở rộng rất cao. Khối lưu trữ dành cho các nhu cầu chuyên biệt, hiệu suất cao là SSD cục bộ. Khối lưu trữ được cung cấp qua các đĩa liên tục dành cho máy ảo (VMs).

Một số sản phẩm trong dịch vụ Storage của Google Cloud gồm có: Cloud Storage, File Store, Storage Transfer, PowerScale, NetApp Volumes.

4. Data Analytics và Database

Tương tự như các công cụ điện toán, Google Cloud cung cấp các giải pháp thay thế kim loại cơ bản để lưu trữ khối lượng công việc. Tất cả các cơ sở dữ liệu đều được hỗ trợ, bao gồm AlloyDB của PostgreSQL, cơ sở dữ liệu được kết nối trên nền tảng đám mây, Firestore dành cho cơ sở dữ liệu tài liệu và cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ Memorystore. Khối lượng công việc quy mô lớn, độ trễ thấp tương thích với Cloud Bigtable. Nó cũng cung cấp dịch vụ di chuyển cơ sở dữ liệu.

Các sản phẩm mà Google Cloud cung cấp trong 2 dịch vụ này gồm có:

 • Data analytics: BigQuery, Cloud Composer, Cloud Data Fusion, Data Catalog, Dataflow, Dataplex, Dataprep, Dataproc, Earth Engine, Looker, Pub/Sub.
 • Databases: Cloud Bigtable, Cloud Spanner, Cloud SQL, Database Migration Service, Firebase Realtime Database, Firestore, Memorystore.

5. Networking

Google Cloud cung cấp các dịch vụ cho Cloud CDN, Cloud DNS, Service Directory và Virtual Private Cloud (VPC), giống như các nhà cung cấp đám mây khác. Miền đám mây giúp việc đăng ký và quản lý tên miền trở nên đơn giản. Việc triển khai và quản lý mạng toàn cầu được cung cấp bởi dịch vụ Trung tâm Kết nối Mạng. Trong khi đó, các mạng được Trung tâm quản lý mạng thông minh ( The Network Intelligence Center) quan sát, xác nhận và tối ưu hóa. 

Một số sản phẩm phổ biến trong Networking được Google Cloud cung cấp gồm có: Cloud Armor, Cloud CDN, Cloud DNS, Cloud IDS, Cloud Load Balancing, Clout NAT, Hybrid connectivity, Network Intelligence Center, Network Service Tiers, Network Telemetry, Service Directory, Traffic Director, Virtual Private Cloud.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

6. Developer Tools (Các công cụ dành cho người phát triển phần mềm)

Toàn bộ các ứng dụng tập trung vào mã hóa, phân phối và triển khai đều được cung cấp trong Google Cloud. Cloud Code là một IDE dựa trên đám mây dành cho các ứng dụng Kubernetes. Ngoài ra, Google Cloud cũng cung cấp các plugin Eclipse để phát triển dành riêng cho đám mây.

Một số sản phẩm Developer Tools gồm có: Cloud Build, Cloud Code, Cloud Scheduler, Cloud SDK, Cloud Source Repositories, Cloud Tasks, Cloud Workstations, Google Cloud Deploy, Tools for Eclipse, Tools for PowerShell.

7. Security and Identity (Bảo mật và xác thực danh tính)

Các biện pháp bảo vệ an ninh có trong SLA của Google Cloud ngăn chặn hành vi vi phạm và hack dữ liệu. Ngoài các dịch vụ chuyên biệt khác, doanh nghiệp nên cung cấp dịch vụ bảo mật này để tăng cường bảo mật cho dữ liệu quan trọng. Để xác định và bảo vệ tài sản khỏi phần mềm độc hại và các vấn đề bảo mật, Trung tâm chỉ huy bảo mật là bước đầu tiên trong quy trình này. Dịch vụ này cũng kết hợp VirusTotal. Bất kể hệ điều hành nào, việc quản lý thiết bị đều được xử lý bởi quản lý điểm cuối.

Một số sản phẩm Bảo mật và xác thực danh tính của Google Cloud gồm có: Access Transparency, Assured Workloads, Ủy quyền nhị phân, Kiểm kê tài sản trên đám mây, Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, Quản lý khóa đám mây, Confidential Computing, Trung tâm chỉ huy bảo mật, Trình quản lý bí mật, Shielded VMs, VPC Service Controls

8. Quản lý APIs

Phương pháp tích hợp hai ứng dụng phổ biến nhất vẫn là sử dụng API. Càng có nhiều API thì danh mục tổ chức và dịch vụ càng lớn. Nền tảng API Apigee cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh để tạo, quản lý và bảo mật API. Để bảo vệ API, Apigee Sense cung cấp khả năng phát hiện hành vi tinh vi.

Một số sản phẩm quản lý API mà Google Cloud cung cấp gồm có: API Gateway, Apigee API Platform, Apigee Healthcare APIx, Apigee Open Banking APIx, Application Integration, Cloud Endpoints, Developer Portal.

9. Migrations and Operations

Để đảm bảo quá trình di chuyển liền mạch ở cấp độ ứng dụng, dữ liệu và tính toán, Google Cloud cung cấp một bộ công cụ  Migrations and operations – di chuyển toàn diện.

Bất kể nhu cầu của công ty là gì, khả năng hoạt động của hệ thống có thể được xác định bởi các hoạt động hàng ngày. Người dùng cần lưu ý rằng Google Cloud có Cloud Debugger để kiểm tra trạng thái tức thời của ứng dụng, Cloud Logging, Cloud Monitoring, Cloud Profiler, Cloud Trace để thu thập số liệu thống kê về độ chậm của ứng dụng và các tính năng Báo cáo lỗi trên đám mây.

Các sản phẩm Migrations trong Google Cloud gồm có BigQuery Data Transfer Service, Storage Transfer Service, Transfer Appliance.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

Những sản phẩm nổi bật của Google Cloud Platform

Một loạt các dịch vụ, chẳng hạn như nền tảng, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi Google Cloud Platform. Dưới đây là một số sản phẩm nổi bật của Google Cloud Platform mà người dùng cần biết:

1. Compute Engine

Với Computing Engine, bạn có thể chạy các ứng dụng của mình trên các máy ảo (VM) đáng tin cậy và có khả năng thích ứng như một phần của giải pháp cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS). Để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, Compute Engine cung cấp nhiều loại máy ảo (VM), chẳng hạn như máy ảo thông thường, máy ảo chuyên dụng và máy ảo dành riêng cho AI. Để nâng cao hiệu suất của ứng dụng, bạn có thể chọn từ nhiều loại CPU, GPU và RAM.

2. Cloud Storage

Cloud Storage là dịch vụ lưu trữ đối tượng được cung cấp và phát triển bởi hệ sinh thái lớn mạnh của Google. Nó cung cấp một số tính năng có thể dùng ngay rất thú vị như lập phiên bản đối tượng hoặc các quyền chi tiết (theo đối tượng hoặc nhóm), có thể giúp việc phát triển trở nên dễ dàng và giúp giảm chi phí vận hành. Google Cloud Storage đóng vai trò là nền tảng của một số dịch vụ khác nhau.

Vì vậy, Cloud Storage là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ đám mây an toàn, đáng tin cậy và có khả năng thích ứng cho doanh nghiệp.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

3. BigQuery

BigQuery là kho dữ liệu được quản lý hoàn toàn do Google phát triển nhằm giúp quản lý và phân tích dữ liệu. Kiến trúc không có máy chủ của công cụ này cho phép các tổ chức hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của họ và trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Công cụ phân tích phân tán và có thể mở rộng của BigQuery cũng cho phép người dùng truy vấn hàng petabyte dữ liệu bằng SQL.

Một trong những tính năng chính của BigQuery là tách biệt công cụ điện toán và bộ lưu trữ để cả hai có thể được điều chỉnh quy mô riêng biệt khi cần và theo yêu cầu. Điều này cho phép người dùng truy vấn hàng terabyte dữ liệu trong vài giây và petabyte trong vài phút.

4. Cloud Run

Được hỗ trợ bởi Knative, Cloud Run là câu trả lời của Google Cloud cho việc triển khai và thực thi vùng chứa không có máy chủ. Nó cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựng sẵn bằng cách lấy hình ảnh bộ chứa Docker (OCI) và chạy nó dưới dạng dịch vụ HTTP tự động điều chỉnh quy mô, không trạng thái. 

Không giống như AWS Lambda và Azure Functions dựa trên nguồn, Cloud Run tập trung vào phát triển dựa trên bộ chứa, cho phép doanh nghiệp chạy các ứng dụng phục vụ nhiều điểm cuối trên quy mô lớn hơn và có ít hạn chế về kiến trúc hơn.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

5. Google Kubernetes Engine

Google Kubernetes Engine (GKE) là một môi trường được quản lý, sẵn sàng sản xuất để triển khai các ứng dụng trong vùng chứa, được cung cấp như một phần của nền tảng Google Cloud. GKE tận dụng sức mạnh của Kubernetes, một nền tảng nguồn mở phổ biến được thiết kế để tự động hóa việc triển khai, mở rộng quy mô và quản lý các ứng dụng được đóng gói, đồng thời cung cấp nền tảng này dưới dạng dịch vụ được quản lý trên cơ sở hạ tầng của Google.

Hơn thế nữa, GKE là dịch vụ Kubernetes được quản lý đầu tiên trên thế giới. Google là nhà phát triển ban đầu của Kubernetes, sau này được tặng cho Tổ chức điện toán đám mây (CNCF) và có hồ sơ theo dõi lâu nhất về việc cung cấp các dịch vụ Kubernetes dựa trên đám mây.

6. Vertex AI Platform

Vertex AI là một nền tảng trí tuệ nhân tạo hợp nhất cung cấp tất cả các dịch vụ đám mây của Google chung một hệ thống. Với Vertex AI, bạn có thể xây dựng các mô hình ML hoặc triển khai và mở rộng quy mô một cách dễ dàng bằng cách sử dụng công cụ tùy chỉnh. Khi phát triển các giải pháp ML trên Vertex AI, bạn có thể tận dụng AutoML và các thành phần ML nâng cao khác để nâng cao đáng kể năng suất, khả năng mở rộng.

Google cũng tập trung biến Vertex AI thành một nền tảng thân thiện cho người mới và là giải pháp tiết kiệm thời gian cho các chuyên gia. Đó là lý do ứng dụng này có thể huấn luyện các mô hình một cách dễ dàng và yêu cầu ít dòng mã hơn 80%.

7. Looker

Giống như các công cụ BI khác, Looker là nền tảng dựa trên đám mây lấy dữ liệu kinh doanh và trực quan hóa dữ liệu đó. Tuy nhiên, Looker tiến xa hơn hai bước so với các lựa chọn khác. Kết quả là, nó mang lại cho các công ty một nguồn thông tin thống nhất, duy nhất về tất cả các số liệu kinh doanh và cho phép sử dụng các số liệu này để thúc đẩy các quy trình và chiến lược kinh doanh.

Tính năng đa đám mây của Looker cho phép bạn dễ dàng thay đổi nơi bạn chọn triển khai Looker và cơ sở dữ liệu đám mây cơ bản mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cuối. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng nền tảng Looker để xây dựng và triển khai các ứng dụng đầu cuối tùy chỉnh của riêng họ. Hoặc, họ có thể bắt đầu với các ứng dụng dựng sẵn của Looker như phân tích trang web, phân tích tiếp thị và phân tích bán hàng.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

8. Apigee API Management

Apigee là một công cụ quản lý cổng API. Hiện thuộc sở hữu của Google, cổng API Apigee giúp dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa các dịch vụ, nền tảng và ứng dụng đám mây. Việc có sẵn tất cả các API của bạn ở một nơi giúp doanh nghiệp dễ quản lý và sử dụng hơn. Việc tập trung hóa sẽ giúp các nhóm phát triển, vận hành và bảo mật tăng hiệu quả và năng suất.

Apigee được xây dựng phù hợp với thực tế của môi trường CNTT hiện đại, cung cấp hỗ trợ cho mọi API, bất kể API được lưu trữ ở đâu. Phiên bản Kết hợp cho phép triển khai thời gian chạy Apigee ở mọi nơi (kể cả tại chỗ) và phiên bản X được quản lý hoàn toàn bởi Google Cloud.

9. Cloud CDN

Mạng phân phối nội dung – CDN ( Content Delivery Network) là một nhóm các máy chủ được kết nối với nhau được phân bổ trên toàn thế giới nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung web bằng cách phân phát nội dung đó từ các vị trí gần người dùng hơn. 

Bằng cách lưu trữ các bản sao của tệp – quá trình này được gọi là bộ nhớ đệm – CDN giảm thiểu thời gian để nội dung như trang web, hình ảnh và video tiếp cận thiết bị của người dùng. Điều này giúp người dùng không phải chờ tải nội dung khi xem phim, tải xuống phần mềm, mua hàng hoặc thực hiện các tác vụ trực tuyến khác.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

Cloud CDN là CDN sử dụng các tài nguyên mạng, lưu trữ và tính toán dựa trên đám mây phân tán. Mục đích của CDN đám mây là giảm thiểu độ trễ, giúp ngăn chặn độ trễ mà người dùng gặp phải khi họ cố truy cập trang web hoặc truyền phát video. CDN lưu nội dung vào bộ đệm trong các máy chủ đặt trên khắp thế giới và định tuyến các yêu cầu nội dung từ người dùng đến máy chủ có thể phân phối nội dung đó nhanh nhất.

10. Cloud SQL

Cloud SQL là một trong những sản phẩm nổi bật của Google Cloud Platform. Đó là dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây hoặc cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ (DBaaS). Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu được lưu trữ và xử lý trên đám mây, trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây và quyền truy cập được cung cấp từ bảng điều khiển Google Cloud Platform hoặc dòng lệnh. 

Điều này có nghĩa là chủ sở hữu ứng dụng có thể sử dụng sức mạnh tính toán của Google Cloud, không phải lãng phí thời gian duy trì cơ sở hạ tầng của riêng họ và có thể dễ dàng kết nối dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây với các dịch vụ GCP khác – ví dụ: máy ảo hoặc dịch vụ quản lý vùng chứa Kubernetes .

11. Cloud SDK

Cloud SDK là một bộ công cụ dòng lệnh do Google cung cấp để quản lý và tương tác với các tài nguyên và dịch vụ trên Google Cloud Platform (GCP). Nó cho phép các nhà phát triển và quản trị viên truy cập và quản lý các dịch vụ Google Cloud từ máy cục bộ của họ.

Cloud SDK cung cấp nhiều khả năng, bao gồm triển khai ứng dụng, quản lý máy ảo, định cấu hình cài đặt mạng và tương tác với nhiều dịch vụ GCP khác nhau như: Cloud Storage, Google Computer Engine, Google Kubernetes Engine, BigQuery…

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

12. File Store

File Store của Google Cloud Platform là dịch vụ lưu trữ tệp được quản lý dành cho các ứng dụng yêu cầu giao diện hệ thống tệp dùng chung cho dữ liệu. Nó mang đến cho người dùng trải nghiệm nguyên bản trong việc thiết lập bộ lưu trữ tách rời mạng được quản lý bằng máy ảo trong công cụ điện toán và Google Kubernetes Engine. 

Dịch vụ này mang lại độ trễ thấp cho các hoạt động của tệp, do đó khiến File Store trở nên hoàn hảo cho các khối lượng công việc như phân tích dữ liệu, kết xuất phương tiện, xử lý gen hoặc các ứng dụng sử dụng nhiều phương tiện khác. Nó cung cấp mức hiệu suất và dung lượng lưu trữ cho phép người dùng điều chỉnh hệ thống tệp cho một khối lượng công việc cụ thể.

Lợi ích của Google Cloud đối với doanh nghiệp

Google Cloud là một trong những nhà cung cấp đám mây hàng đầu trong ngành Công nghệ thông tin. Các nhà phát triển phần mềm có thể truy cập các dịch vụ vì nó cung cấp cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và có khả năng mở rộng cao để xây dựng, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng. Sau đây là những lợi ích thiết thực mà Google Cloud mang đến cho người dùng doanh nghiệp:

1. Tiết kiệm chi phí

So với các nền tảng khác, giá lưu trữ trên Google Cloud có giá cả phải chăng hơn. Khách hàng của Google Cloud Platform có quyền truy cập vào chức năng trả tiền theo mức sử dụng, yêu cầu họ chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà họ thực sự sử dụng.

2. Làm việc ở bất cứ đâu

Nhờ các ứng dụng dựa trên web do Google cung cấp, nhân viên có toàn quyền truy cập vào thông tin trên các thiết bị và từ bất kỳ vị trí nào trên toàn cầu.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

3. Hệ thống kết nối internet riêng tư (Private network)

Để cung cấp cho khách hàng khả năng kiểm soát và mở rộng tốt hơn trên mạng, Google cấp cho mỗi người trong số họ quyền truy cập vào mạng riêng của mình. Vì cáp quang thường có thể xử lý bất kỳ khối lượng dữ liệu nào nên người dùng có thể sử dụng chúng để mở rộng mạng của mình. Nhờ mạng riêng này, người dùng có được nhiều thời gian và hiệu quả nhất.

4. Bảo mật nâng cao

Để hỗ trợ bảo vệ dữ liệu trên máy chủ, Google đã tuyển dụng một số lượng lớn chuyên gia bảo mật. Trên nền tảng Cloud, mọi dữ liệu đều được bảo mật tuyệt đối. Do đó, người dùng có thể yên tâm rằng dữ liệu của họ được bảo vệ. 

Ngoài ra, Google Cloud cũng cung cấp tính năng Sao lưu dự phòng. Google có các bản sao lưu dự phòng được tích hợp ngay vào hệ thống. Trong trường hợp dữ liệu của người dùng bị mất, Google sẽ tạo bản sao lưu dữ liệu đó. Như vậy, về mặt lý thuyết, dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

5. Tối ưu hóa quy trình kinh doanh

Google Cloud cung cấp các công cụ và dịch vụ để tự động hóa quy trình làm việc, tích hợp hệ thống và phân tích dữ liệu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Google Cloud là nền tảng điện toán đám mây toàn diện, có khả năng thích ứng và an toàn. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, tăng cường hiệu quả hoạt động, hợp lý hóa các thủ tục của công ty và cải thiện tính bảo mật với sự hỗ trợ của nền tảng này.

Google Cloud là gì? Những lợi ích, dịch vụ nổi bật nên biết 2024

Những khách hàng hàng đầu sử dụng Google Cloud

Bây giờ chúng ta đã biết rõ về các lợi ích và dịch vụ của Google Cloud, tiếp đến chúng ta hãy xem những người dùng hàng đầu của nền tảng đám mây này.

 • X (Twitter): Đây là một ứng dụng mạng xã hội phổ biến tạo điều kiện chia sẻ thông tin. Mọi người đăng tweet ngày càng thường xuyên hơn, điều này tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Google Cloud được sử dụng cho nhu cầu tính toán và lưu trữ.
 • 20th Century Fox: Phần mềm Machine Learning đã được các nhà khoa học dữ liệu tại 20th Century Fox và Google Cloud xây dựng để phân tích các đoạn giới thiệu phim và dự đoán khả năng người xem sẽ xem những bộ phim như vậy ở rạp.
 • PayPal: Để cải thiện tốc độ mạng, tăng cường bảo mật và mở rộng dịch vụ khách hàng, PayPal đã hợp tác với Google Cloud.
 • eBay: eBay tận dụng Google Cloud để đào tạo các mô hình dịch thuật, nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng ở Trung Quốc và đổi mới tìm kiếm hình ảnh.
 • Chevron: Để xác định thông tin thường khó khám phá khi bạn cần, Chevron sử dụng Google AutoML Vision.
 • HSBC: Bằng cách sử dụng Google Cloud, HSBC cung cấp cho các ngân hàng của mình mức độ bảo mật, tuân thủ và quản trị nâng cao.
 • LG CNS: Trong lĩnh vực, khách hàng của LG CNS sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ giải pháp phân tích dữ liệu kết hợp Google AI và Edge TPU.

Chi phí của Google Cloud

Giá của Google Cloud được xác định dựa trên mức dịch vụ được sử dụng. Mặc dù mỗi dịch vụ có định giá riêng, nhưng nhìn chung, chi phí được xác định bởi số lượng, vị trí và khoảng thời gian sử dụng tài nguyên.

Sau đây là một số ví dụ về giá Google Cloud:

 • Compute Engine: Tính toán chi phí cho Engine theo số lượng, loại và loại máy ảo (VM) được sử dụng cũng như dung lượng RAM.
 • Cloud Storage: Chi phí lưu trữ đám mây thay đổi tùy theo loại, khu vực và dung lượng lưu trữ được sử dụng.
 • Cloud Networking: Chi phí của mạng đám mây được xác định bởi loại, địa lý và khối lượng lưu lượng mạng.
 • Cloud SQL: Chi phí của Cloud SQL được xác định bởi loại máy ảo, cơ sở dữ liệu và dung lượng lưu trữ.

Để hỗ trợ khách hàng tiết kiệm chi phí, Google Cloud thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi và giảm giá. Ví dụ: người dùng mới của dịch vụ Google Cloud đủ điều kiện nhận khoản tín dụng miễn phí 300 USD. Các tổ chức giáo dục, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp nhỏ cũng có thể nhận được chương trình chiết khấu.

Say đây là một số lưu ý giúp các chủ doanh nghiệp sử dụng Google Cloud một cách tiết kiệm hơn:

 • Tận dụng các dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ: Cloud Storage, Cloud Functions và Cloud Code là một số dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ mà Google Cloud cung cấp.
 • Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên: Tận dụng Cloud Monitor và Cloud Profiler, cùng với các công cụ và dịch vụ khác của Google Cloud, để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.
 • Tận dụng các đợt giảm giá: Để cắt giảm chi phí, hãy tìm hiểu về các đợt giảm giá và giảm giá của Google Cloud cũng như các nhà cung cấp được ủy quyền.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính chi phí của Google Cloud để biết công ty của bạn sẽ phải trả bao nhiêu. Với sự trợ giúp của các công cụ này, bạn có thể kiểm tra các thay đổi đối với cài đặt hiện tại của mình, đặt giới hạn chi phí nội bộ và tạo ước tính giá của Google Cloud dựa trên mức tiêu thụ dự kiến.

Một trong những đối tác ủy quyền hàng đầu của Google Cloud tại Việt Nam mà người dùng có thể tham khảo là GCS Technology Company Vietnam. Các bạn có thể nhận được những mức ưu đãi hấp cũng như sự hỗ trợ tận tình 24/7 đến từ các chuyên gia hơn 12 năm kinh nghiệm của GCS Technology Vietnam. Tại đây, bạn có thể tham khảo tất cả các dịch vụ có trong Google Cloud mà doanh nghiệp đang có nhu cầu. Hơn thế nữa, GCS Technology Vietnam cũng sẽ phân tích bước đầu về quy mô công ty, nhân sự, quá trình bộ máy làm việc, từ đó đưa ra cho các chủ doanh nghiệp các lựa chọn hợp lý, tiết kiệm chi phí hơn.

Lời kết

Google Cloud Platform là một nền tảng đám mây trọn gói cung cấp nhiều dịch vụ và công cụ khác nhau để hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, Google Cloud cung cấp tất cả tài nguyên cần thiết để phát triển, triển khai và giám sát các ứng dụng cũng như dịch vụ, từ tính toán, lưu trữ đến phân tích đến trí tuệ nhân tạo. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với GCS Technology Vietnam qua Livechat để nhận được những mức ưu đãi hấp dẫn về dịch vụ cũng như sự tư vấn cho lựa chọn dịch vụ Google Cloud phù hợp.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận