Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

30/01/2024
422 lượt xem
Chia sẻ qua
Đánh giá post
Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

Trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, điện toán đám mây (cloud computing) đang trở thành xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Chứng chỉ Google Cloud là một chứng chỉ xác nhận năng lực và kiến thức của người sở hữu về nền tảng điện toán đám mây của Google. Được công nhận bởi chứng chỉ Google Cloud mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Hãy cùng GCS Vietnam tìm hiểu các loại chứng chỉ Google Cloud cũng như các mẹo để thành công đạt được chứng chỉ này.

Hiểu về chứng chỉ Google Cloud là gì?

Chứng chỉ Google Cloud(Google Cloud Certified) là chứng nhận chính thức do Google cung cấp nhằm để chứng thực trình độ kỹ thuật, mức độ hiểu biết của bạn về một số các sản phẩm trong hệ sinh thái Google Cloud Platform. Một cá nhân phải vượt qua bài kiểm tra chứng nhận để đánh giá chuyên môn của họ trong lĩnh vực đó trước khi họ có thể nhận được chứng nhận từ Google.

Về cơ bản, sau đây là ba loại chứng chỉ thể hiện các cấp độ kiến thức và khả năng khác nhau của chứng nhận Google Cloud.

 • Foundational Certification 
 • Associate Certification 
 • Professional Certification 

Google cũng cung cấp chứng nhận cho nhân viên cấp cao, chương trình học bổng và các đối tác của Google.

Không cần thiết phải thực hiện các bài kiểm tra cho cả 3 loại chứng chỉ này. Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm, sự chuẩn bị và năng lực, ứng viên có thể chọn bỏ qua chứng chỉ Associate và chuyển thẳng sang chứng chỉ Professional.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

Các loại chứng chỉ Google Cloud và thông tin chi phí, hình thức thi

Trong ba loại chứng chỉ đã nêu ở trên, Google còn phân chia theo từng lĩnh vực riêng biệt cụ thể hơn cho các nhân viên, cá nhân doanh nghiệp. Đi xa hơn, chúng ta sẽ thảo luận về từng chứng chỉ nền tảng Google Cloud và ý nghĩa của chúng, các kỹ năng có trong mỗi chứng chỉ, mô tả công việc có sẵn trong đó và ý nghĩa của từng chứng chỉ đối với sự nghiệp của cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn về chứng nhận tốt nhất mà bạn nên chọn.

1. Foundational Certification (Chứng chỉ nền tảng cơ bản)

Sự hiểu biết chung sâu rộng của bạn về các khái niệm đám mây cốt lõi được xác thực bằng Foundational Certification. Bạn phải biết về các dịch vụ của Google Cloud về sản phẩm, tính năng, dịch vụ, công cụ, trường hợp sử dụng và lợi thế. Ngoài ra bạn không cần biết quá nhiều về mặt kỹ thuật để đạt được chứng chỉ. 

Nếu thành công, cá nhân đó hiện đủ điều kiện để làm người đứng đầu đám mây kỹ thuật số trong bất kỳ tổ chức nào. Chứng chỉ Google Cloud cơ bản có hiệu lực tổng cộng ba năm kể từ ngày được chứng nhận.

Chứng chỉ cơ bản này phù hợp cho những người đang cạnh tranh hoặc hiện đang ở các vị trí kỹ thuật sẽ có được hiểu biết cơ bản về nền tảng đám mây và vai trò trong cơ sở hạ tầng CNTT tổng thể. Nếu đã có kiến thức tốt về Google Cloud, bạn có thể bỏ qua chứng chỉ cơ bản và tiếp tục lấy chứng chỉ liên kết hoặc chứng chỉ chuyên môn.

 • Tên chứng chỉ cụ thể: Cloud Digital Leader.
 • Hình thức bài thi: 50 – 60 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 90 phút.
 • Lệ phí thi: 99 USD.
 • Hiệu lực: 3 năm kể từ ngày được chứng nhận.

2. Associate Certification (Chứng chỉ Liên kết)

Với chứng chỉ này, người học phải biết nhiều hơn kiến thức cơ bản như chứng chỉ Foundation. Chứng chỉ này sẽ minh chứng người đó có khả năng để thiết lập, điều hành, giám sát và duy trì các dự án trên nền tảng Google Cloud.

Ứng viên phù hợp để thi chứng chỉ này là những người phải có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm phát triển trên đám mây của Google. Nhân viên được chứng nhận liên kết có đủ điều kiện làm việc trong bất kỳ tổ chức nào với tư cách là kỹ thuật viên.

Đối với bất kỳ ai hy vọng đạt được chứng chỉ ở cấp độ chuyên nghiệp, đây là lựa chọn hoàn hảo. 

 • Tên chứng chỉ cụ thể: Cloud Engineer
 • Hình thức bài thi: 50 – 60 câu hỏi trong vòng 2 tiếng (120 phút).
 • Lệ phí thi: 125 USD.
 • Hiệu lực: 2 năm kể từ ngày được chứng nhận.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

3. Professional Certification (Chứng chỉ cấp chuyên gia)

Với Professional Certification, bạn phải có những kỹ năng nâng cao chuyên môn về kỹ thuật công nghệ Google Cloud. Các khả năng chuyên biệt trong thiết kế, triển khai và quản lý các sản phẩm Google Cloud được cung cấp thông qua chứng nhận cấp chuyên gia này.

Người tham gia thi chứng chỉ này cần có ít nhất ba năm chuyên môn trong lĩnh vực điện toán đám mây và một năm kinh nghiệm làm việc với Google Cloud để có thể có được Professional Certification.

 • Tên chứng chỉ cụ thể: 
  • Cloud Architect, 
  • Cloud Database Engineer, 
  • Cloud Developer, 
  • Data Engineer, 
  • Cloud DevOps Engineer, 
  • Cloud Security Engineer, 
  • Cloud Network Engineer, 
  • Google Workspace Administrator, 
  • Machine Learning Engineer.
 • Hình thức bài thi: 50 – 60 câu hỏi trong vòng 2 tiếng (120 phút).
 • Lệ phí thi: 125 USD.
 • Hiệu lực: 2 năm kể từ ngày được chứng nhận.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

Chương trình thành viên được chứng nhận của Google Cloud (Google Cloud Certified Fellow Program)

Chương trình này được thiết kế dành cho các lập trình viên đám mây của Google, những người có tay nghề cao và hiểu biết nhất, các chuyên gia giỏi nhất trong việc phát triển các giải pháp doanh nghiệp cho Multi-cloud và Hybrid Cloud. Bạn phải có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, khả năng đánh giá nhu cầu và yêu cầu hiện tại của công ty cũng như khả năng thiết kế các giải pháp chuyên biệt sử dụng Anthos và nền tảng Google Cloud để đủ điều kiện tham gia chương trình Google Cloud Certified Fellow Program.

Để được chứng nhận là thành viên Google Cloud, bạn phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Là khách hàng hoặc đối tác của Google Cloud
 • Có được sự ủy nhiệm của người đã là thành viên Google Cloud hoặc có mối liên hệ khác với Google.
 • Hoàn thành các yêu cầu bắt buộc của chương trình.

Việc trở thành thành viên được chứng nhận trên nền tảng đám mây bao gồm quy trình đề xuất, quy trình đăng ký, đánh giá dựa trên kết quả nghiên cứu và phỏng vấn hội đồng.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

Lợi ích của các chứng chỉ Google Cloud đối với cá nhân, doanh nghiệp

Việc nhận được chứng chỉ Google Cloud thể hiện sự cống hiến nhân viên, đặc biệt là nhân viên kỹ thuật cho lĩnh vực chuyên môn giúp bạn phát triển tối đa khả năng của mình.

Sau đây là bốn lợi ích của chứng chỉ Google Cloud đem đến cho doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực Google Cloud nói chung và bộ phận nhân viên công nghệ thông tin nói riêng:

1. Uy tín về chuyên môn

Chứng nhận chuyên môn ngày càng trở nên cần thiết đối với các tổ chức chính phủ, phi lợi nhuận và doanh nghiệp mà doanh nghiệp dự định hợp tác. Chứng chỉ Google Cloud cũng vậy. Sự nỗ lực tìm tòi, uy tín về chuyên môn dành cho điện toán đám mây được thể hiện bằng Chứng chỉ Google Cloud Platform. Việc có được chứng chỉ cũng cho thấy mức độ tôn trọng của bạn đối với các tiêu chuẩn ngành với các lĩnh vực của mình và mức độ tận tâm trong việc học tập về Google Cloud.

Sự tín nhiệm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng và cộng đồng chuyên môn có thể được củng cố nhờ những chứng chỉ Google Cloud này. Hơn nữa, bằng cấp chuyên môn sẽ chứng minh độ tin cậy của bạn với tư cách là một nhà công nghệ đám mây có năng lực và hiểu biết.

2. Được công nhận trong lĩnh vực Google Cloud

Chứng chỉ chuyên môn của cá nhân bạn đóng vai trò như một minh chứng cho các doanh nghiệp và tổ chức Google thấy rằng bạn có năng lực và kinh nghiệm về điện toán đám mây đã được xác thực một cách rõ ràng. Hơn nữa, Chứng chỉ Google Cloud của bạn sẽ đóng vai trò là bằng chứng cho thấy giá trị của bạn và xứng đáng khen thưởng những người xuất sắc trong các lĩnh vực điện toán đám mây.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

3. Phát triển trong sự nghiệp

Thị trường việc làm cho điện toán đám mây khá cạnh tranh. Trong số các đồng nghiệp cùng lĩnh vực, người có chứng chỉ Google Cloud sẽ dễ nổi bật hơn so với các nhân viên còn lại. Công ty cũng sẽ đánh giá cao năng lực của người có chứng chỉ Cloud.

Hơn nữa, việc thăng tiến cũng sẽ dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội nâng cao giá trị của bản thân. Khi đó chứng chỉ này cũng cung cấp cho bạn một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán để có cơ hội việc làm về điện toán đám mây trong tương lai và mức lương thưởng cũng sẽ dễ tăng lên.

4. Tăng trưởng cá nhân

Một người có bằng cử nhân trở lên cộng với chứng chỉ chuyên môn của Google Cloud sẽ dễ dàng đạt được những thuận lợi về việc làm cũng như thu nhập, dựa trên các cuộc khảo sát được chọn lọc. Một trong những thành phần của sự phát triển cá nhân là thu nhập cao hơn cùng với sự thăng tiến chuyên môn, vị trí nghề nghiệp.

5. Tăng cường năng lực cạnh tranh

Chứng chỉ Google Cloud là một lợi thế cạnh tranh quan trọng đối với các doanh nghiệp. Chứng chỉ này luận giải chi tiết cho khách hàng và đối tác thấy rằng doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm trong việc sử dụng điện toán đám mây. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và tạo dựng niềm tin với khách hàng, từ đó tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

Hướng dẫn chuẩn bị cho bài thi chứng chỉ Google Cloud

Cần phải có các bài kiểm tra để xác định nền tảng kiến thức vững chắc và được chứng nhận về Google Cloud. Không có cơ chế tính điểm hoặc chấm điểm mở cho các bài kiểm tra đạt/không đạt này. Các bài kiểm tra có thể được thực hiện trực tiếp ở hơn 120 quốc gia hoặc có thể được thực hiện dưới dạng bài kiểm tra trực tuyến có giám sát. 

Ngay cả khi bạn biết nhiều về công nghệ đám mây của Google, bạn vẫn cần phải học để chuẩn bị cho kỳ thi. Sau đây là các bước hướng dẫn giúp bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho bài thi quan trọng giúp bạn chứng minh năng lực Google Cloud của mình một cách thành công, hiệu quả:

1. Nhận thức được tầm quan trọng của chứng chỉ Google Cloud

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký thi chứng chỉ. Cũng có những trường hợp bạn đăng ký rồi nhưng sau đó cảm thấy không cần thiết nữa vì vị trí công việc của bạn chưa nhất thiết phải có chứng chỉ Google Cloud. Vì vậy, bạn phải có sự lựa chọn đúng đắn trước khi thi và hiểu rõ mình cần loại chứng chỉ Google Cloud nào để phục vụ cho công việc của mình cũng như doanh nghiệp.

2. Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Đối với những bằng cấp này, bạn không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu có những kiến thức về kinh nghiệm hơn là việc chỉ có những lý thuyết khó hiểu. Với cấp miễn phí của Google Cloud, Google cung cấp các tùy chọn học tập trải nghiệm miễn phí.

Phiên bản miễn phí của Google Cloud có phạm vi giới hạn nhưng vẫn cung cấp phần lớn các tính năng. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tự mình có được các kỹ năng về Google Cloud nếu chúng phù hợp với con đường sự nghiệp của bạn, ngay cả khi công ty hoặc mô tả công việc hiện tại của bạn không cần những kiến thức đó.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

3. Đăng ký một khóa học trực tuyến

Các kỳ thi để lấy chứng chỉ Google Cloud có kiến thức phổ cập khá nhiều. Bạn phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về chủ đề trước khi làm bài kiểm tra. Các kỳ thi không chỉ đánh giá mức độ quen thuộc của bạn với công nghệ đám mây. Ở đó còn đánh giá khả năng của bạn trong việc sử dụng kiến thức này để thực hiện nhiệm vụ công việc và giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể.

Các khóa học trực tuyến toàn diện để lấy chứng chỉ Google Cloud được cung cấp qua một số trang web. Vì vậy, bạn có thể hoàn thành thủ tục đào tạo và cấp chứng chỉ từ xa. Để hiểu rõ hơn về những kiến thức và cấu trúc bài thi, bạn có thể tìm các mô phỏng kỳ thi và các câu hỏi gần với thực tế. Các khóa học có chứa những thông này có sẵn trên một số trang web, chẳng hạn như Coursera, Cloud Academy và Udemy.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

4. Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng trước các dạng câu hỏi

Điều này có thể được thực hiện bằng cách xem qua các câu hỏi ví dụ. Đối với tất cả các bài kiểm tra chứng chỉ Google cung cấp các câu hỏi thực hành cùng với hướng dẫn chuẩn bị để đảm bảo bạn được chuẩn bị tốt. Hãy ghi lại bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn không chắc chắn và xem lại những ý đó khi hoàn thành bài thi thử.

5. Ấn định ngày thi

Bạn có thể đăng ký ngày và chọn tham gia kỳ thi trực tuyến hoặc trực tiếp khi bạn đã cảm thấy thực sự sẵn sàng. Ngoài ra, bạn cần phải trả phí chứng nhận để đăng ký. 

 • Chi phí của các loại chứng chỉ Associate Certification là 125 USD,  
 • Foundational Certification là 99 USD, 
 • và tất cả các chứng chỉ Professional là 200 USD.

6. Tham gia thi lấy chứng chỉ Google Cloud

Bài kiểm tra chứng chỉ Foundation kéo dài 90 phút. Tuy nhiên, đối với hai loại chứng chỉ Associate và Professional, thời gian làm bài sẽ kéo dài hai giờ. Chúng bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm mà bạn phải trả lời trong thời gian quy định. Kết quả được thể hiện theo dạng đạt/không đạt. Chứng chỉ online của bạn sẽ được đăng ngay lập tức trên các trang như LinkedIn v.v., nếu bạn vượt qua bài kiểm tra.

Tuy nhiên, bạn có tùy chọn làm lại bài kiểm tra trong vòng 14 ngày nếu bạn không vượt qua. Bạn được phép đăng ký 4 lần thi trong 1 năm. Sau đó, bạn sẽ phải đợi một năm để thi lại nếu không nhận được điểm đậu dự kiến.

Khi bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi cấp chứng chỉ Google Cloud, hãy ghi nhớ những mẹo sau để có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi hơn:

 • Tiếp thu kiến thức về cả lý thuyết và ứng dụng: Bạn phải hiểu cách sử dụng từng khía cạnh của nền tảng Google Cloud cũng như các nguyên tắc cơ bản của nó. Thực hành nhiều lần bằng các công cụ miễn phí, phòng thí nghiệm tương tác, video hướng dẫn, v.v.
 • Tìm hiểu về sản phẩm của Google Cloud: Đối với các bằng cấp chuyên ngành như Google Cloud Architect, Machine Learning, v.v., bạn cần có nền tảng vững chắc về các sản phẩm cơ bản. Hãy đọc hướng dẫn của các đề hướng dẫn và tập trung vào phần đó khi ôn thi.

Chứng chỉ Google Cloud: Phân loại, Lợi ích và Lệ phí thi 2024

 • Sử dụng các nghiên cứu điển hình thực hành cho các chứng chỉ như Professional Cloud Architect để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Nhằm trau dồi khả năng và đánh giá sự chuẩn bị, hãy đưa ra giải pháp cho các vấn đề được nêu ra trong các nghiên cứu điển hình đó.
 • Sử dụng các câu hỏi mẫu của Google để thực hành thường xuyên nhất có thể.

Những câu hỏi thường gặp về Chứng chỉ Google Cloud

 1. Chứng chỉ Google Cloud có miễn phí không?

Câu trả lời là không. Bạn sẽ phải trả một khoản phí để đăng ký thi chứng chỉ Google Cloud. Cụ thể, 125 USD đối với Associate Certification, 200 USD đối với Professional Certifications, 99 USD đối với Foundational Certification.

 1. Chứng chỉ Google Cloud có hết hạn không?

Có. Chứng chỉ Cloud có hiệu lực trong vòng 2 năm hoặc 3 năm(tùy loại) từ ngày được chứng nhận trừ khi có quy định khác trong bài kiểm tra. Để tiếp tục có được chứng nhận, bạn có thể đăng ký làm lại bài thi để có được chứng chỉ.

 1. Làm thế nào để xác thực chứng chỉ Google Cloud Platform?

Bạn có thể vào trang Google Cloud Credential Holder Directory để xem thông tin những người đã đủ điều kiện và được nhận chứng chỉ Google Cloud.

 1. Chứng chỉ AWS và Google Cloud, nên lựa chọn loại chứng chỉ nào?

Mục tiêu nghề nghiệp, các công nghệ cụ thể mà bạn xử lý và yêu cầu của doanh nghiệp đều sẽ ảnh hưởng đến việc bạn chọn chứng chỉ nào giữa Google Cloud và AWS. Cả hai chứng chỉ đều được đánh giá cao trong kinh doanh và có những lợi thế riêng. 

Nếu bạn làm việc chủ yếu với các công nghệ AWS hoặc muốn làm việc trong môi trường mà AWS chiếm ưu thế thì việc nhận chứng chỉ AWS sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc với các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng Google Cloud hoặc nếu bạn đang tập trung vào công nghệ Google Cloud thì chứng chỉ Google Cloud sẽ có lợi hơn.

 1. Chứng chỉ Google Cloud nào dễ đạt được nhất?

Đối với những người mới bắt đầu tìm tòi, khám phá về công nghệ đám mây, chứng chỉ Associate Cloud Engineer thường được coi là chứng chỉ Google Cloud “dễ đạt được nhất”. Tuy nhiên, để nói về mức độ khó hay dễ của chứng chỉ còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức của một người am hiểu về công nghệ Google Cloud.

 1. Cần học bao lâu để thi được chứng chỉ Google Cloud?

Khoảng thời gian cần thiết để chuẩn bị cho chứng chỉ Google Cloud có thể khác nhau dựa trên chứng chỉ cụ thể và mức độ quen thuộc của bạn với các công nghệ liên quan đến Google Cloud. Nói chung, bạn nên dành một vài tuần đến vài tháng để ôn thi. Điều quan trọng là bạn phải dành đủ thời gian để hiểu đầy đủ tài liệu thi và tin tưởng vào khả năng vượt qua bài thi của mình.

Lời kết

Tổng kết lại, Chứng chỉ Google Cloud là một chứng chỉ uy tín, được công nhận trên toàn cầu, chứng minh khả năng của bạn trong việc sử dụng nền tảng đám mây của Google. Việc sở hữu chứng chỉ này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích như tăng cơ hội nghề nghiệp và được sự tín nhiệm của doanh nghiệp cũng như khách hàng. Hãy liên hệ ngay với GCS Technology Company Vietnam – Đối tác được ủy quyền cấp cao của Google Cloud qua phần Livechat bên dưới để biết thêm thông tin về các loại chứng chỉ cũng như dịch vụ này.

Đánh giá post
Bài viết liên quan
0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận