Khám phá 04 cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage

Nếu bạn đang tìm hiểu về dịch vụ Google Cloud Storage, hãy cùng GCS khám phá các cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage để lựa chọn được dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp.

Google Cloud Storage Space là gì?

Tìm hiểu Cloud Storage là gì?

Cloud Storage hay còn được gọi là lưu trữ đám mây, là một thuật ngữ được dùng để chỉ những hành động lưu trữ, sắp xếp, quản lý, sao lưu và chia sẻ dữ liệu của cá thể sở hữu nó thuộc hệ thống lưu trữ nằm ngoài ổ cứng. Hệ thống này sẽ được duy trì bởi các nhà cung cấp (còn được gọi là bên thứ ba) như Google, Microsoft,… Dịch vụ này còn cho phép người dùng có thể truy cập vào tất cả thông tin mọi lúc mọi nơi.

Điều này có nghĩa là thay vì lưu trữ thông tin vào ổ cứng máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ như USB, bạn có thể lưu nó vào hệ cơ sở dữ liệu từ xa. Máy tính của bạn sẽ được kết nối với hệ cơ sở dữ liệu thông qua đường truyền internet. Chỉ cần truy cập mạng internet, người dùng có thể truy xuất được dữ liệu cần thiết thông qua mọi ứng dụng trên máy tính hay thậm chí là cả website.

cloud storage là gì

Vậy Google Cloud Storage Space là gì?

Google Cloud Storage thuộc nền tảng Google Cloud, là một dịch vụ sao lưu đám mây. Nó cung cấp cho người dùng kho lưu trữ dữ liệu một cách trực tiếp và lâu dài. Các đối tượng được lưu trữ trong Google Cloud Storage được chia nhỏ và nhóm thành các buckets. Buckets là các khoang lưu trữ trên đám mây, được gán riêng cho từng lớp lưu trữ. Google Cloud Storage Space là không gian lưu trữ trong dịch vụ đó. 

google cloud storage là gì

Các cấp độ lưu trữ của Google Cloud Storage

Google Cloud Storage Space phát triển 4 lớp lưu trữ: Multi-Regional, Regional, Nearline và Coldline. Các lớp dữ liệu này đều cung cấp cho người dùng dữ liệu không giới hạn, đi kèm với bộ công cụ và API mở rộng. 

Lưu trữ đối tượng hiệu suất cao

Lớp lưu trữ Google Cloud Storage Regional

Google Cloud Storage Regional lưu trữ dữ liệu ở một vị trí địa lý cụ thể thay vì phân tán dữ liệu ra ngoài. Nó cung cấp tính khả dụng lên tới 99,9%, đây là tỷ lệ tốt nhất cho khối lượng công việc tính toán, phân tích và machine learning. Lưu trữ đám mây của Google cung cấp hiệu suất và tính khả dụng cao khi các tài nguyên lưu trữ và tính toán được đặt trong cùng một khu vực. Thêm vào đó, thực hiện lưu trữ dữ liệu khu vực có thể giảm chi phí mạng.

Lớp lưu trữ Multi-Regional

Google Cloud Storage Multi-Regional lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới với mức độ khả dụng lên đến 99,95%. Lớp lưu trữ này phù hợp với các công ty yêu cầu quyền truy cập thường xuyên vào dữ liệu, chẳng hạn như nội dung trang web và dữ liệu ứng dụng dành cho thiết bị di động. Dữ liệu lớp Multi-Regional được lưu trữ ở ít nhất hai vị trí riêng biệt, giúp cải thiện khả năng sử dụng.

Cả lớp lưu trữ Regional và Multi-Regional Storage đều thuộc loại lưu trữ dành cho đối tượng hiệu suất cao.

lưu trữ đối tượng hiệu suất cao

Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Lớp lưu trữ Nearline

Google Cloud Storage Nearline dành cho những người dùng cần lưu trữ lâu dài cho dữ liệu mà truy cập ít hơn 1 lần/tháng. Lớp này phù hợp nhất để lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu sau thảm họa (DR). Đồng thời, nó tích hợp với các sản phẩm sao lưu của bên thứ ba từ các nhà cung cấp như Unitrends và Symantec.

Google Cloud Storage Nearline cung cấp 99% tính khả dụng với thời gian lưu trữ tối thiểu là 30 ngày.

Lớp lưu trữ Coldline

Google Cloud Storage Coldline dành cho những khách hàng cần lưu trữ dữ liệu được truy cập ít hơn 1 lần/năm. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ và khôi phục thảm họa (DR). Coldline có yêu cầu lưu trữ tối thiểu 90 ngày.

Cả Nearline và Coldline đều là các lớp lưu trữ được xây dựng để lưu trữ dữ liệu được truy cập không thường xuyên. Vì vậy, như chúng ta đã biết, giải pháp lưu trữ đám mây của Google là tạo ra một môi trường để lưu trữ tất cả các loại dữ liệu, dù là dữ liệu được truy cập thường xuyên hay dữ liệu nhiều hay ít hơn 1 lần/năm. Dữ liệu có thể dễ dàng di chuyển giữa các tầng lưu trữ nếu doanh nghiệp yêu cầu.

sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Tại sao nên sử dụng Google Cloud Storage Space?

Google Cloud Storage cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với dữ liệu đám mây. Bạn được toàn quyền quyết định cách bảo mật và chia sẻ dữ liệu của mình trên đám mây. Nó cung cấp khả năng lưu trữ cho bất kỳ khối lượng công việc nào trên mạng máy chủ toàn cầu qua các lớp lưu trữ khác nhau, bao gồm các tùy chọn tiêu chuẩn, nearline, coldline và lưu trữ. Tất cả dữ liệu của bạn cũng được bảo vệ bằng nhiều tùy chọn sao lưu.

Bắt đầu với sự linh hoạt cần đáp ứng hiệu quả nhu cầu lưu trữ, hàng nghìn doanh nghiệp đã khai thác sức mạnh của lưu trữ đám mây. Bây giờ là lúc để các doanh nghiệp bước vào và tối ưu hóa các khả năng và nguồn lực trong tay, nhằm phát triển hệ thống quản lý và kinh doanh của bạn để tận dụng nhiều lợi ích từ Google Cloud Storage.

Trên đây là 04 cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage mà bạn cần biết. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới hotline 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat góc phải màn hình để được nhận tư vấn về các gói giải pháp chuyển đổi số của Google như Google Workspace. GCS – Đối tác ủy quyền cấp cao hàng đầu của Google tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

google calendar cập nhật một số phím tắt mới

Cập nhật một số phím tắt mới cho sự kiện Google Calendar

Ngoài các thông báo được cải tiến cho các nhận xét và văn bản được đánh dấu với hỗ trợ chữ nổi Braille trong Google Docs và sự ra mắt gần đây của quyền kiểm soát đối với các tùy chọn trợ năng, Google tiếp tục giới thiệu các phím tắt thông báo chi tiết cho sự kiện Calendar.
Scroll to Top