Khám phá 04 cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage

Nếu bạn đang tìm hiểu về dịch vụ Google Cloud Storage, hãy cùng GCS khám phá các cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage để lựa chọn được dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp.

Google Cloud Storage Space là gì?

Tìm hiểu Cloud Storage là gì?

Cloud Storage hay còn được gọi là lưu trữ đám mây, là một thuật ngữ được dùng để chỉ những hành động lưu trữ, sắp xếp, quản lý, sao lưu và chia sẻ dữ liệu của cá thể sở hữu nó thuộc hệ thống lưu trữ nằm ngoài ổ cứng. Hệ thống này sẽ được duy trì bởi các nhà cung cấp (còn được gọi là bên thứ ba) như Google, Microsoft,… Dịch vụ này còn cho phép người dùng có thể truy cập vào tất cả thông tin mọi lúc mọi nơi.

Điều này có nghĩa là thay vì lưu trữ thông tin vào ổ cứng máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ như USB, bạn có thể lưu nó vào hệ cơ sở dữ liệu từ xa. Máy tính của bạn sẽ được kết nối với hệ cơ sở dữ liệu thông qua đường truyền internet. Chỉ cần truy cập mạng internet, người dùng có thể truy xuất được dữ liệu cần thiết thông qua mọi ứng dụng trên máy tính hay thậm chí là cả website.

cloud storage là gì

Vậy Google Cloud Storage Space là gì?

Google Cloud Storage thuộc nền tảng Google Cloud, là một dịch vụ sao lưu đám mây. Nó cung cấp cho người dùng kho lưu trữ dữ liệu một cách trực tiếp và lâu dài. Các đối tượng được lưu trữ trong Google Cloud Storage được chia nhỏ và nhóm thành các buckets. Buckets là các khoang lưu trữ trên đám mây, được gán riêng cho từng lớp lưu trữ. Google Cloud Storage Space là không gian lưu trữ trong dịch vụ đó. 

google cloud storage là gì

Các cấp độ lưu trữ của Google Cloud Storage

Google Cloud Storage Space phát triển 4 lớp lưu trữ: Multi-Regional, Regional, Nearline và Coldline. Các lớp dữ liệu này đều cung cấp cho người dùng dữ liệu không giới hạn, đi kèm với bộ công cụ và API mở rộng. 

Lưu trữ đối tượng hiệu suất cao

Lớp lưu trữ Google Cloud Storage Regional

Google Cloud Storage Regional lưu trữ dữ liệu ở một vị trí địa lý cụ thể thay vì phân tán dữ liệu ra ngoài. Nó cung cấp tính khả dụng lên tới 99,9%, đây là tỷ lệ tốt nhất cho khối lượng công việc tính toán, phân tích và machine learning. Lưu trữ đám mây của Google cung cấp hiệu suất và tính khả dụng cao khi các tài nguyên lưu trữ và tính toán được đặt trong cùng một khu vực. Thêm vào đó, thực hiện lưu trữ dữ liệu khu vực có thể giảm chi phí mạng.

Lớp lưu trữ Multi-Regional

Google Cloud Storage Multi-Regional lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới với mức độ khả dụng lên đến 99,95%. Lớp lưu trữ này phù hợp với các công ty yêu cầu quyền truy cập thường xuyên vào dữ liệu, chẳng hạn như nội dung trang web và dữ liệu ứng dụng dành cho thiết bị di động. Dữ liệu lớp Multi-Regional được lưu trữ ở ít nhất hai vị trí riêng biệt, giúp cải thiện khả năng sử dụng.

Cả lớp lưu trữ Regional và Multi-Regional Storage đều thuộc loại lưu trữ dành cho đối tượng hiệu suất cao.

lưu trữ đối tượng hiệu suất cao

Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Lớp lưu trữ Nearline

Google Cloud Storage Nearline dành cho những người dùng cần lưu trữ lâu dài cho dữ liệu mà truy cập ít hơn 1 lần/tháng. Lớp này phù hợp nhất để lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu sau thảm họa (DR). Đồng thời, nó tích hợp với các sản phẩm sao lưu của bên thứ ba từ các nhà cung cấp như Unitrends và Symantec.

Google Cloud Storage Nearline cung cấp 99% tính khả dụng với thời gian lưu trữ tối thiểu là 30 ngày.

Lớp lưu trữ Coldline

Google Cloud Storage Coldline dành cho những khách hàng cần lưu trữ dữ liệu được truy cập ít hơn 1 lần/năm. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ và khôi phục thảm họa (DR). Coldline có yêu cầu lưu trữ tối thiểu 90 ngày.

Cả Nearline và Coldline đều là các lớp lưu trữ được xây dựng để lưu trữ dữ liệu được truy cập không thường xuyên. Vì vậy, như chúng ta đã biết, giải pháp lưu trữ đám mây của Google là tạo ra một môi trường để lưu trữ tất cả các loại dữ liệu, dù là dữ liệu được truy cập thường xuyên hay dữ liệu nhiều hay ít hơn 1 lần/năm. Dữ liệu có thể dễ dàng di chuyển giữa các tầng lưu trữ nếu doanh nghiệp yêu cầu.

sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Tại sao nên sử dụng Google Cloud Storage Space?

Google Cloud Storage cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với dữ liệu đám mây. Bạn được toàn quyền quyết định cách bảo mật và chia sẻ dữ liệu của mình trên đám mây. Nó cung cấp khả năng lưu trữ cho bất kỳ khối lượng công việc nào trên mạng máy chủ toàn cầu qua các lớp lưu trữ khác nhau, bao gồm các tùy chọn tiêu chuẩn, nearline, coldline và lưu trữ. Tất cả dữ liệu của bạn cũng được bảo vệ bằng nhiều tùy chọn sao lưu.

Bắt đầu với sự linh hoạt cần đáp ứng hiệu quả nhu cầu lưu trữ, hàng nghìn doanh nghiệp đã khai thác sức mạnh của lưu trữ đám mây. Bây giờ là lúc để các doanh nghiệp bước vào và tối ưu hóa các khả năng và nguồn lực trong tay, nhằm phát triển hệ thống quản lý và kinh doanh của bạn để tận dụng nhiều lợi ích từ Google Cloud Storage.

Trên đây là 04 cấp độ lưu trữ trong Google Cloud Storage mà bạn cần biết. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới hotline 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat góc phải màn hình để được nhận tư vấn về các gói giải pháp chuyển đổi số của Google như Google Workspace. GCS – Đối tác ủy quyền cấp cao hàng đầu của Google tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
  • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
  • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
  • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
  • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
  • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
  • Bước 2: Chọn Mọi người.
  • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
  • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top