Cách sử dụng định dạng có điều kiện trong Google Sheets

Sheet chứa một lượng lớn dữ liệu làm bạn khó khăn trong việc sắp hay tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng bảng tổng hợp để tóm tắt dữ liệu đó, nhưng nếu bạn muốn có được một số thông tin vượt quá Sheet của bạn thì sử dụng định dạng có điều kiện trong Google Sheets là vô cùng hợp lý.

Định dạng có điều kiện cho phép bạn đánh dấu các ô đáp ứng các tiêu chí nhất định, giúp bạn hiểu nhanh hơn về bảng tính và tạo bảng tính mà cả nhóm của bạn dễ đọc hơn. Định dạng có điều kiện giúp bạn theo dõi các mục tiêu dễ dàng, cung cấp cho bạn các chỉ dẫn trực quan về các số liệu. 

Ở đây, chúng ta sẽ hướng dẫn các khái niệm cơ bản về định dạng có điều kiện trong Google Sheets.

Định dạng có điều kiện là gì?

Định dạng có điều kiện trong Google Sheets sẽ cho phép bạn thay đổi diện mạo của các ô bằng việc bạn thực hiện các thao tác với các giá trị như số liệu, văn bản, ngày tháng hoặc dữ liệu nào khác. Các bạn có thể định dạng ô và Google sẽ xác nhận nếu ô đó đúng theo điều kiện đã đặt ra. Ví dụ: bạn có thể nói “Nếu ô A2 trống, thì hãy thay đổi màu nền của ô đó thành màu xám.”

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết bên dưới, nhưng đây là các bước cơ bản để định dạng có điều kiện trong Google Sheets.

Cách sử dụng định dạng có điều kiện trong Google Sheets

Bước 1: Mở một bảng tính trong Google Sheets. 

Bước 2: Chọn dải ô bạn muốn định dạng.

Bước 3: Nhấn vào Format (Định dạng) sau đó chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện).

dinh dang co dieu kien 1 1

Bước 4: Một bảng điều khiển sẽ mở ra.

Bước 5: Chọn phạm vi ô muốn áp dụng điều kiện

định dạng có điều kiện

Bước 6: Đặt điều kiện cho quy tắc.

định dạng có điều kiện
 • Single color (Đơn sắc): Trong phần “Định dạng ô nếu”, hãy chọn điều kiện bạn muốn kích hoạt quy tắc. Trong “Kiểu định dạng”, chọn cách hiển thị ô khi đáp ứng điều kiện. Để tạo kiểu định dạng của riêng bạn, trong tùy chỉnh, hãy nhấn vào biểu tượng Thêm Thêm.
 • Color scale (Thang màu): Trong “Kiểu định dạng”, chọn thang màu. Bạn có thể đặt giá trị nhỏ nhất, lớn nhất và trung bình. Nếu bạn không đặt giá trị nào, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh dựa theo dữ liệu của bạn.

Bước 7: Nhấn vào phần Done (Xong).

Định dạng có điều kiện theo công thức

Bạn có thể sử dụng công thức tùy chỉnh để áp dụng định dạng cho một hoặc nhiều ô dựa trên nội dung của ô khác.

định dạng có điều kiện
 1. Mở một bảng tính trong Google Sheets. 
 2. Chọn ô bạn muốn định dạng.
 3. Nhấn vào Format (Định dạng) sau đó chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện)
 4. Trong trình đơn thả xuống có tên Format cells if (Định dạng ô nếu), hãy nhấn vào phần Custom formula is (Công thức tùy chỉnh)
 5. Nhấn vào phần Value or formula (Giá trị hoặc công thức) rồi thêm công thức và quy tắc.
 6. Nhấn vào phần Done (Xong).

Lưu ý: Công thức chỉ có thể tham chiếu cùng một Google Sheets, sử dụng ký hiệu chuẩn (=’sheetname’! Cell). Để tham chiếu một Google Sheets khác trong công thức, hãy sử dụng hàm INDIRECT.

Ví dụ 1

Cách đánh dấu khi có nhiều lần xuất hiện cùng một giá trị trong dữ liệu của bạn:

 1. Mở một bảng tính trong Google Sheets. 
 2. Chọn ô bạn muốn định dạng (Ví dụ: ô B1 đến B50).
 3. Nhấn vào Format (Định dạng) sau đó chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện)
 4. Trong trình đơn thả xuống có tên Format cells if (Định dạng ô nếu), hãy nhấn vào phần Custom formula is (Công thức tùy chỉnh)
 5. Nhấn vào phần Value or formula (Giá trị hoặc công thức) rồi nhập quy tắc cho hàng đầu tiên. Trong trường hợp này, quy tắc sẽ là: “=COUNTIF($A$1:$A$100;A1)>1”.
 6. Chọn thuộc tính định dạng khác.
 7. Nhấn vào phần Done (Đã xong).

Ví dụ 2

Để định dạng toàn bộ hàng dựa vào giá trị của một trong những ô trong hàng đó:

 1. Mở một bảng tính trong Google Sheets. 
 2. Chọn ô bạn muốn định dạng (Ví dụ: như cột A:D).
 3. Nhấn vào Format (Định dạng) sau đó chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện)
 4. Trong trình đơn thả xuống có tên Format cells if (Định dạng ô nếu), hãy nhấn vào phần Custom formula is (Công thức tùy chỉnh)
 5. Nhấn vào phần Value or formula (Giá trị hoặc công thức) rồi nhập quy tắc cho hàng đầu tiên (Ví dụ: nếu bạn muốn đánh dấu màu xanh lục cho toàn bộ hàng khi giá trị trong cột B là “Có”, hãy viết công thức như sau: =$B1=”Yes”).
 6. Chọn thuộc tính định dạng khác.
 7. Nhấn vào phần Done (Đã xong).

Lưu ý:

 • Để xóa quy tắc, hãy nhấn vào biểu tượng Xóa Xóa .
 • Các quy tắc được đánh giá theo thứ tự được liệt kê. Quy tắc đầu tiên được cho là đúng sẽ xác định định dạng của ô hoặc dải ô. Để sắp xếp lại quy tắc, hãy nhấn vào biểu tượng Di chuyển Di chuyển rồi kéo các quy tắc đó.
 • Nếu bạn sao chép và dán từ một ô hoặc dải ô có quy tắc định dạng thì khi dán dữ liệu được sao chép đó, các quy tắc này sẽ được áp dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết cách sử dụng định dạng có điều kiện trong Google Sheet của GCS. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần hệ thống Google Workspace bản quyền để cộng tác và làm việc hãy thử tham khảo ngay tại đây.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

cách-quan-ly-thong-bao-email-bang-hiver

Cách quản lý thông báo Email bằng Hiver

Khi cài đặt Hiver thành công, việc nhận thông báo về những thư quan trọng vẫn chưa được quản lý. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết về Cách quản lý thông báo Email bằng Hiver.
hiver (1)2 (1)

Đối Tác Chính Thức Duy Nhất Của Hiver Tại Việt Nam

Hiện nay, Gmail là một công cụ hỗ trợ đắc lực mà các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Sẽ thật tuyệt vời nếu Gmail có thể hỗ trợ đa kênh, cộng tác dễ dàng hơn với đối tác cùng đồng nghiệp, tự động hoá mọi tác vụ, phân tích báo cáo một cách chuyên sâu,.. Đó không còn là một ước vọng quá xa xôi khi Hiver ra đời.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Hiver cũng như đối tác của Hiver tại Việt Nam qua những thông tin chia sẻ của GCS dưới đây.

Hiver là gì?

loi-ich-cua-hiver

Hiver là một nền tảng mạnh mẽ cung cấp những giải pháp trong việc quản lý email cũng như helpdesk dựa trên Gmail. Nhờ có Hiver, mọi tổ chức và doanh nghiệp có thể tối ưu hoá quy trình làm việc đồng thời tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ nhân sự.

Những tính năng như quản lý email, tự động hoá, phân tích báo cáo, hợp tác,.. đều được tích hợp trọn vẹn trong 4 lĩnh vực chính mà Hiver hỗ trợ, cụ thể:

 • Hiver for Customer Service: Hỗ trợ khách hàng thông qua email, xử lý những vấn đề mà khách hàng gặp phải ngay từ giao diện hộp thư đến của Gmail quen thuộc. 
 • Hiver for Finance Operations: Truy vấn sổ sách kế toán, cộng tác về hoá đơn, chứng từ,... nhằm mục đích đảm bảo mọi hoạt động của công ty diễn ra suôn sẻ. 
 • Hiver for People Operations: Cung cấp những câu trả lời chính xác cho các truy vấn liên quan đến chính sách của công ty, bảng lương nhân viên,...
 • Hiver for IT Operations: Cập nhật những vấn đề kỹ thuật mà nhân viên gặp phải, đưa ra yêu cầu hỗ trợ và giải pháp khắc phục kịp thời.

Đối tác chính thức duy nhất của Hiver tại Việt Nam

hvn-doi-tac-hiver-tai-viet-nam

Trải qua 6 năm phát triển, Hiver đã có hơn 2000 khách hàng trung thành đồng thời có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, Hiver vẫn là một “khái niệm” còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Điều này càng được khẳng định khi hiện nay HVN Group là đối tác chính thức duy nhất của Hiver tại Việt Nam. 

GCS hiện đang cung cấp các giải pháp Email doanh nghiệp trên Google và thuộc thương hiệu con của HVN Group. Vậy nên việc kết hợp cộng tác Hiver là điều rất mong muốn của HVN và GCS. Từ đó hỗ trợ tất cả các khách hàng của mình đang sử dụng Google Workspace biết đến Hiver để tăng hiệu quả trong công việc của họ hơn. Hiện tại, khách hàng khi lựa chọn Hiver tại GCS sẽ 2 gói dịch vụ với mức giá cực kỳ ưu đãi. 

Giá để sử dụng Hiver

 • Gói Lite cơ bản với mức giá 15$/người dùng/tháng
 • Gói Pro cao cấp với mức giá 39$/người dùng/tháng cùng nhiều tính năng nổi bật hơn. 

Ngoài ra bạn có thể liên hệ trực tiếp với GCS Technology (Google Cloud Solutions) - một thương hiệu con của tập đoàn HVN Group  qua Hotline: 024.9999.7777 để được tư vấn cụ thể và cặn kẽ hơn. 

Triển khai Hiver tại GCS mang đến những điều gì cho người sử dụng?

Sự ra đời của Hiver đã giải quyết nỗi trăn trở của nhiều doanh nghiệp khi hầu hết hiện nay các Helpdesk đều đắt tiền và quá trình sử dụng không hề đơn giản. Hiver đã giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình làm việc, tăng cường khả năng cộng tác giữa mọi nhân viên, nâng cao hiệu suất công việc đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng. Và hơn hết việc triển khai Hiver đã biến Gmail trở thành một công cụ toàn năng:

Mọi kênh liên lạc đều gói gọn bên trong Gmail

Nhờ Hiver, việc quản lý giao tiếp trên tất cả các kênh bao gồm email, điện thoại, trò chuyện trực tiếp, WhatsApp với nhà cung cấp hay khách hàng đều được thực hiện ngay tại Gmail. Từ đó xây dựng cơ sở tri thức cả bên trong lẫn bên ngoài, thúc đẩy hoạt động tự phục vụ và chuyển hướng truy vấn.

hiver3

Nâng cao quá trình cộng tác trong tổ chức

Đơn giản chỉ bằng một thao tác "@" đề cập đến đồng nghiệp của bạn, note lại một ghi chú ngay bên cạnh chuỗi email là bạn có thể cộng tác về các truy vấn với bất kỳ thành viên nào trong tổ chức/ doanh nghiệp của mình.

Tự động hoá những tác vụ lặp đi lặp lại

Giờ đây dù làm ít nhưng bạn lại có thể hoàn thành được nhiều công việc hơn. Vì Hiver giúp cho bạn cùng đội nhóm có thể giản lược công việc nhàm chán, tiết kiệm thời gian và công sức bằng tính năng tự động hoá những tác vụ lặp đi lặp lại với các quy tắc có điều kiện. Chẳng hạn như tất cả mọi truy vấn liên quan đến một lỗi sản phẩm sẽ được tự động chỉ định cho một chuyên gia kỹ thuật cụ thể.

hiver4

Phân tích báo cáo một cách chuyên sâu hơn

Hiver hỗ trợ cải thiện hiệu suất công việc của đội nhóm bằng cách phân tích chuyên sâu những báo cáo cùng các số liệu chính. Từ đó, bạn có thể phát hiện những sự cố, những vấn đề nghiêm trọng để khắc phục kịp thời và nhanh chóng hơn.

Mọi công việc đều được thực hiện tại Gmail

Các công cụ phổ biến như WhatsApp, Asana, Slack, Salesforce,.. đều được tích hợp và được thực hiện tại Gmail một cách trọn vẹn. Chính vì thế Hiver đã khiến Gmail trở thành một nền tảng toàn diện có thể quản lý những tác vụ, các dự án và nhiều kênh hỗ trợ khách hàng khác nhau. Không chỉ gói gọn mọi kênh liên lạc, giờ đây bạn hoàn toàn có thể thực hiện mọi công việc ngay tại Gmail.

Phân quyền và giao việc dễ dàng ngay trên Gmail

hiver-5 (1)

Giờ đây việc phân quyền, giao nhiệm vụ và kiểm soát quá trình thực hiện nhiệm vụ đã trở nên dễ dàng hơn sau khi triển khai Hiver. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chỉ định nhân sự giải đáp, phản hồi email của đối tác hay khách hàng. Điều này tránh được tình trạng bỏ sót email và khách hàng/ đối tác cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng hơn. 

Đặc biệt, báo cáo phân tích hiệu suất làm việc của từng cá nhân sẽ được tổng hợp lại. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp cho tổ chức có thể theo dõi, giám sát công việc của nhân sự một cách hiệu quả hơn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ của GCS về đối tác của Hiver tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tối ưu hoá hiệu suất làm việc đồng thời tăng cường sự cộng tác cho đội ngũ nhân sự, hãy liên hệ ngay GCS Technology - Google Cloud Solutions để trải nghiệm sự thay đổi cũng như hiệu quả mà nền tảng này mang đến. 

Bạn có thể kết nối trực tiếp với GCS qua số Hotline: 024.9999.7777 hoặc để lại thông tin ở phần Chatbox bên dưới. Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ tư vấn đồng thời hỗ trợ triển khai Hiver nhanh chóng và toàn diện nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Scroll to Top