Cách sắp xếp và lọc dữ liệu trong Google Sheets dễ dàng

Để tìm kiếm một phần nhỏ trong một kho tàng dữ liệu là vô cùng khó khăn. Google Sheets là một trong những cách tốt nhất để phân tích các file dữ liệu lớn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách sắp xếp và lọc dữ liệu trong Google Sheets một cách dễ dàng giúp bạn giới hạn dữ liệu bạn muốn tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu bí mật của việc sử dụng chức năng sắp xếp Google Sheets để đưa dữ liệu theo trình tự mà bạn cần xem.

Trong bài viết dưới đây, GCS sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp và lọc dữ liệu quảng cáo trong Google Sheets trở nên dễ dàng và hiệu quả cho công việc của bạn.

Sắp xếp Google Sheets

Sắp xếp dữ liệu là cách tốt nhất giúp công việc của bạn trở nên khoa học và tiết kiệm được nhiều thời gian nhất.

Hai yếu tố chính mà bạn phải sắp xếp dữ liệu: 

 1. Dữ liệu nên được sắp xếp dựa trên cột nào?
  Ví dụ: bạn có thể muốn sắp xếp danh sách bán hàng theo tổng số tiền bán hàng.
 2. Dữ liệu nên được sắp xếp như thế nào?
  Ví dụ: dữ liệu bán hàng nên được sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Một chìa khóa để sắp xếp là đảm bảo rằng toàn bộ bảng sắp xếp cùng nhau. Thông thường, mỗi hàng trong dữ liệu có thể được coi là một “bản ghi” hoặc một điểm dữ liệu duy nhất. Mỗi hàng chứa một điểm dữ liệu và mỗi cột có một thuộc tính hoặc cách mô tả dữ liệu đó khác nhau.

Ví dụ: mỗi hàng trong Sheet của bạn có thể đại diện cho một lần bán hàng mà bạn đã thực hiện cho khách hàng trong cửa hàng trực tuyến của mình. Sau đó, mỗi cột (thuộc tính) sẽ ghi lại một chi tiết chính về bán hàng, như thời gian thực hiện, địa chỉ của khách hàng và tổng số tiền bán hàng.

Khi bạn sắp xếp dữ liệu đó, điều quan trọng là nó phải được nhóm lại với nhau đúng cách. Nếu bạn chỉ sắp xếp cột có chứa số lượng bán, đột nhiên bạn có dữ liệu không khớp! Ví dụ: một khoản giảm giá 100 đô la hiện được chỉ định cho sai khách hàng. Đây là lý do tại sao việc sắp xếp dữ liệu đúng cách lại rất quan trọng. 

Cách sắp xếp dữ liệu trong Google Trang tính

Sắp xếp dữ liệu cho một cột dữ liệu duy nhất

Một trong những cách sắp xếp Google Sheets phổ biến nhất là sắp xếp dữ liệu của bạn từ A-Z. Nó thường giúp việc đọc dữ liệu dễ dàng hơn và nó cũng đơn giản hóa việc tìm kiếm các hàng cụ thể mà bạn biết mình đang tìm kiếm.

Bước 1: Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ công việc sắp xếp nào, công việc đầu tiên của tôi là chọn tất cả dữ liệu trong trang tính.  Điều này giảm thiểu khả năng chúng tôi vô tình sắp xếp theo cột sai hoặc chỉ sắp xếp một phần dữ liệu.

Bước 2: Khi bạn đã đánh dấu toàn bộ tập dữ liệu, hãy chuyển đến tùy chọn Data (Dữ liệu) > Sort Range (Sắp xếp dải ô).

sắp xếp và lọc dữ liệu

Bước 3: Chọn kiểu dữ liệu mà bạn muốn sắp xếp theo “hướng” bạn muốn. 

sắp xếp và lọc dữ liệu

Sắp xếp dữ liệu cho nhiều dữ liệu trong Sheet.

Bước 1: Chọn tất cả dữ liệu trong Sheet.

Bước 2: Chọn Data (Dữ liệu) > Sort Range (Sắp xếp dải ô).

Bước 3: Nhấp vào Add another sort column (Thêm một cột sắp xếp khác) để thêm tiêu chí thứ hai cho việc sắp xếp dữ liệu của bạn. Bây giờ, bạn có thể sắp xếp dựa trên nhiều quy tắc.

sắp xếp và lọc dữ liệu

Bước 4: Chọn kiểu dữ liệu mà bạn muốn sắp xếp theo “hướng” bạn muốn. 

sắp xếp và lọc dữ liệu
 • Sort by (Sắp xếp theo)
 • Then by (Sau đó bởi)

Sử dụng nhiều quy tắc sắp xếp này sẽ giúp bạn tùy chỉnh dữ liệu của mình. Bạn có thể thêm bao nhiêu quy tắc sắp xếp tùy thích để có thứ tự dữ liệu vừa phải.

Sử dụng Bộ lọc trong Google Sheets

Trong khi sắp xếp thay đổi thứ tự và trình tự của dữ liệu trong Sheet, việc lọc sẽ thay đổi dữ liệu nào hiện đang hiển thị trong Sheet. Hãy tìm hiểu cách áp dụng bộ lọc Google Sheets để có thể thu hẹp dữ liệu đang xem.

Bước 1: Để bắt đầu thêm bộ lọc, hãy chọn tất cả dữ liệu của bạn. 

Bước 2: Sau đó, đi tới  Data (Dữ liệu) > Create a Filter (Tạo bộ lọc).

sap xep du lieu google sheets 5

Bước 3: Bây giờ bạn đã bật tính năng lọc, bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ ở góc trên bên phải của tiêu đề. Nhấp vào biểu tượng đó, sau đó bạn sẽ thấy danh sách các giá trị nằm trong cột đó trong menu bật lên như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

sap xep du lieu google sheets 6 1

Bước 4: Trên cửa sổ bật lên này, bạn hãy tuỳ chọn dữ liệu muốn lọc sau đó bạn nhấn OK, bảng tính sẽ được thu hẹp để chỉ hiển thị dữ liệu phù hợp với các quy tắc lọc Google Sheets đó.

Một điểm khác biệt quan trọng cần nhớ là lọc dữ liệu không xóa hoặc xóa dữ liệu. Nó vẫn giữ nguyên dữ liệu, đang chờ hiển thị lại khi bạn thay đổi cài đặt lọc.

Chú ý dữ liệu “Thiếu”

Đây là điều cần suy nghĩ khi bạn đang làm việc với dữ liệu đã lọc: bạn cần phải cẩn thận về những dữ liệu bạn để lại sau khi lọc. Có thể sau khi lọc xong dữ liệu của bạn sẽ bị “thiếu” vì nó đã bị xóa khỏi chế độ xem bộ lọc Google Sheets.

Tôi luôn để ý đến hai điều nếu dữ liệu không có ý nghĩa:

 • Biểu tượng bộ lọc ở đầu cột.
 • Số hàng trong Trang tính ở phía bên trái.

Hai thủ thuật này là hoàn hảo để đảm bảo rằng bạn không bao giờ “bỏ sót” dữ liệu trong Google Sheets.

Bạn vừa học cách sắp xếp và lọc dữ liệu trong Google Sheets. Bây giờ bạn đã có thể làm việc với một kho dữ liệu khổng lồ. Sau khi sắp xếp bạn có thể tìm kiếm dữ liệu nó nhanh hơn và khi bạn lọc thì dữ liệu đó trả về những tiêu chuẩn mà bạn mong muốn. 

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

g suite legacy bi khoa

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng?

Một ngày như bao ngày khác, bạn mở email của mình hay tài khoản Google Workspace của tổ chức lên và nhận được thông báo như dưới đây hoặc những thông báo với nội dung tương tự bạn nên làm gì? 

Your organization's Google Workspace account has been suspended.
Please contact your Google Workspace Organization Administrator to re-
activate your organization.

We are sorry, but your 14-day trial for Google Workspace has ended.
Please subscribe in order to continue using Google Workspace.

Rất tiếc, bạn không có quyền truy cập vào Gmail. Vui lòng liên hệ với Quản trị viên tố chức của bạn để có quyền truy cập.

Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng. Vui lòng liên hệ với Quản trị Viên Google Workspace của tổ chức bạn để kích hoạt lại tài khoản cho tổ chức.

We are sorry, but your Google Workspace account has been suspended due to payment failure.
Payment failures happen for a variety of reasons (e.g insufficient funds, expired card).
You can update your payment information or add a new form of payment to resolve the issue by going to the Billing page.
For instructions, you can refer to this Google Help article about payment.

Note that your users will be unable to use Google Workspace services like Gmail until you enable a form of payment for automatic charging.

Subscription suspended - Admin Console

Nguyên nhân dẫn tới báo lỗi như trên có thể do các lý do như sau:

 • Một là, Doanh nghiệp của bạn chưa tiến hành gia hạn khoản phí duy trì dịch vụ với Google dẫn đến việc tài khoản Google Workspace bị tạm ngưng.
 • Hai là, Tài khoản Google Workspace dùng thử 14-30 ngày của doanh nghiệp của bạn đăng ký gần đây đã hết hạn.
 • Ba là, doanh nghiệp của bạn trước đây đang sử dụng phiên bản G Suite Legacy, hay còn có tên gọi là Google Apps miễn phí; mà hiện tại Google đã thông báo ngừng duy trì cho phiên bản này. Theo đó, Google yêu cầu và hướng các doanh nghiệp, tổ chức cần nâng cấp lên phiên bản trả phí mà hiện tại Google đang cung cấp bao gồm các phiên bản Google Workspace Business Stater, Business Standard, Business Plus hay Enterprise Standard, Enterprise Plus.

 

>>> Nâng cấp G Suite Legacy Free và nhận ngay ưu đãi lên tới 70% <<<

 

Đừng quá lo lắng, việc ngay lúc này bạn cần làm là liên hệ với người phụ trách hay quản trị viên của gói Google Workspace để được hỗ trợ, hoặc nếu bạn chính là quản trị viên thì bạn hãy liên hệ với GCS - Đối tác ủy quyền chính thức của Google tại Việt Nam theo bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình để được hỗ trợ mở khoá một cách nhanh nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp của Google tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. GCS đã hỗ trợ xử lý nhiều trường hợp tài khoản G Suite (Google Workspace) bị tạm ngưng do vi phạm chính sách đồng thời khôi phục toàn vẹn dữ liệu cho người dùng trong thời gian nhanh chóng. Chi phí của việc nâng cấp lên phiên bản Google Workspace trả phí chính thức tương tự như phí đăng ký mới tuy nhiên với các khách hàng có số lượng người dùng lớn sẽ hưởng chính sách chiết khấu hấp dẫn lên tới 70%.

Scroll to Top