5 thách thức lớn nhất của quá trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số mang đến một số thách thức riêng cho các doanh nghiệp và nếu không có con đường phía trước, một số công ty có thể không vượt qua được trong vài năm tới.

Thế giới đã chuyển sang kỹ thuật số và ngày nay hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh và sử dụng chúng hàng ngày để giúp đưa ra quyết định, tìm thương hiệu để mua hoặc tìm hiểu thêm về một sản phẩm. Mặc dù điều này có vẻ giống như những thay đổi lớn, nhưng nó lại mang đến một số thách thức riêng cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Và nếu không có con đường phía trước, một số công ty trong số đó có thể không vượt qua được trong vài năm tới. Vì vậy bài viết dưới sẽ đưa ra 5 thách thức lớn mà các doanh nghiệp phải đối mặt và vượt qua do thế giới kỹ thuật số không ngừng phát triển.

Trải nghiệm khách hàng thay đổi

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế trải nghiệm. Hơn bao giờ hết, khách hàng coi trọng cách họ trải nghiệm thương hiệu hơn tất cả. Điều đó mở rộng cho cả cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến, cũng như phương tiện truyền thông xã hội hoặc các điểm tiếp xúc tiềm năng khác trên đường đi. Và đến năm 2021, hầu hết các doanh nghiệp đều tin rằng dịch vụ khách hàng sẽ là cách chủ chốt để họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Một trải nghiệm tồi tệ thường là kẻ giết người thầm lặng. Hầu hết những người rời đi do trải nghiệm tồi tệ sẽ biến mất mà không phàn nàn gì, khiến doanh nghiệp không còn gì phải lo lắng.

5-thach-thuc-lon-nhat-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-1

Chìa khóa để thay đổi là xây dựng trải nghiệm khách hàng từ dưới lên. Mục tiêu của doanh nghiệp nên là tập trung vào hành trình của khách hàng. Nếu doanh nghiệp tối ưu hóa các điểm tiếp xúc trong hành trình này thay vì chỉ cố gắng giành được doanh số bán hàng, thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội tốt hơn để giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn. Điều này mang lại cơ hội cải thiện doanh số bán hàng và tỷ lệ giữ chân, đồng nghĩa với việc tăng trưởng ổn định trong những năm tới. Điều quan trọng nữa là phải xem xét cái mà chúng tôi gọi là “nghệ thuật trải nghiệm khách hàng”. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải xem xét sự hiện diện hiện tại của mình và tìm cách đánh giá mức độ thích thú với trải nghiệm của mỗi khách hàng.

Một khi doanh nghiệp  hiểu khách hàng của mình và đã tìm ra những gì họ cần, doanh nghiệp sẽ nỗ lực xây dựng một doanh nghiệp đặt khách hàng vào trung tâm của mọi thứ. Và khi doanh nghiệp đạt được điều đó, họ sẽ sống sót sau quá trình chuyển đổi số này và xây dựng nền tảng cho một doanh nghiệp tốt hơn.

Phản hồi của nhân viên

Con người là một trong những trụ cột của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể hoàn thành mục tiêu của mình nếu không có sự hỗ trợ của toàn bộ tổ chức, hoặc ít nhất là hầu hết trong số họ. Trong khi nhân viên thường là lý do cho sự thay đổi trong tổ chức, đôi khi họ có thể là một nhược điểm lớn.

5-thach-thuc-lon-nhat-cua-qua-trinh-chuyen-doi-so-anh-2

Mối quan tâm lớn hơn đối với hầu hết các công ty xem xét thúc đẩy chuyển đổi số là sự chấp nhận của nhân viên và nó sẽ tác động như thế nào đến văn hóa và cơ cấu tổ chức của công ty. Nhiều nhân viên cũ có thể cảm thấy rằng công việc của họ bị đe dọa bởi những thay đổi này, điều này sẽ không tốt cho tinh thần hoặc năng suất.

Thêm vào đó, có một khoảng cách kỹ năng đáng kể khi nói đến việc hoàn thành loại thay đổi mà hầu hết các doanh nghiệp cần. Nếu doanh nghiệp muốn xây dựng một văn hóa công ty giảm thiểu sự phản đối của nhân viên và tập trung vào sự nhanh nhẹn, doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm.

Thích ứng đa kênh

Ngày nay, khách hàng chuyển từ kênh này sang kênh khác khi mua hàng. Họ sẽ xem trang web của doanh nghiệp, tìm kiếm từ thiết bị di động hoặc thậm chí ghé qua cửa hàng chỉ để mua hàng trực tuyến sau đó. Đây gọi là mua sắm đa kênh và nó đang thâm nhập vào mọi doanh nghiệp và ngành công nghiệp trên khắp thế giới. Đó là một xu hướng khó có thể dừng lại trong tương lai gần. 

Nếu trước đây doanh nghiệp thường dựa vào bán hàng trực tiếp, doanh nghiệp có thể tin rằng mình không thuộc loại người mua sắm này. Nhưng nếu không có sự hiện diện kỹ thuật số mạnh mẽ, doanh nghiệp có nguy cơ khiến 57% khách hàng tiềm năng rời xa thương hiệu của mình. Doanh nghiệp cần phải làm việc để cung cấp nhiều kênh bán hàng đồng thời xây dựng bộ phận hỗ trợ của mình thành một cửa hàng tổng hợp cho phép dịch vụ khách hàng linh hoạt từ tất cả các điểm tiếp xúc.

5 thach thuc lon nhat cua qua trinh chuyen doi so anh 3

Phân tích dữ liệu kém

Theo thống kê, 53% các công ty hiện đại không hài lòng với khả năng phân tích của họ. Điều đó có vẻ cao một cách phi lý đối với một số người, nhưng đối mặt với sự chuyển đổi số ngày nay, điều đó hoàn toàn hợp lý. Có nhiều dữ liệu cần thu thập hơn bao giờ hết và việc không đo lường được những dữ liệu phù hợp có thể dẫn đến thảm họa. Các hệ thống phân tích cũ hơn có thể không đáp ứng được nhiệm vụ. Điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng và khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai.

Và với số lượng doanh nghiệp cần thay đổi, sự tiến hóa của doanh nghiệp theo thời gian có thể khiến một hệ thống hữu ích từng có thời bắt đầu cảm thấy giống như một gánh nặng. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ dẫn đến khả năng cá nhân hóa và giao tiếp với nhu cầu của khách hàng kém.

5 thach thuc lon nhat cua qua trinh chuyen doi so anh 4

Các mô hình kinh doanh cũ, chậm trễ

Doanh nghiệp dựa trên một sản phẩm và các nguyên tắc đã cho phép nó tồn tại cho đến nay. Nhưng đôi khi, di sản đó có thể là một gánh nặng hơn là một tài sản. 

Thoát khỏi hệ thống kế thừa của doanh nghiệp vào đúng thời điểm là điều cần thiết để xây dựng bản thân trong quá trình chuyển đổi số của chúng ta. Và hầu hết các nhà tiếp thị cảm thấy rằng các hệ thống kế thừa đang cản trở nỗ lực trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp cần cập nhật hệ thống, sản phẩm hoặc dịch vụ kế thừa của mình.

Không có giải pháp chung cho tất cả các vấn đề này. Nó sẽ đòi hỏi sự đổi mới, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và rất nhiều công việc khó khăn. Đừng để câu chuyện của doanh nghiệp kết thúc với một thất bại trong việc thay đổi.

Kết luận

Thế giới kỹ thuật số sẽ luôn thay đổi và phát triển, và doanh nghiệp có thể thay đổi theo nó. Bắt đầu bằng cách tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm khách hàng giúp thiết lập thương hiệu của doanh nghiệp như một giải pháp đáng tin cậy cho vấn đề doanh nghiệp đang khắc phục. Đừng để những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta trở thành chướng ngại vật không thể vượt qua. Thay vào đó, hãy đối mặt trực tiếp với họ và tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của doanh nghiệp để thúc đẩy thành công trong nhiều năm tới.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top