10 tính năng tuyệt vời cải thiện trải nghiệm Google Docs

Các tính năng tiện dụng sẽ giúp bạn thực hiện những việc như tạo phím tắt nhập, dịch văn bản ngay lập tức,... nhưng thường bị ẩn đi. Hãy cùng GCS khám phá trong bài viết dưới đây.

Dịch văn bản bằng Google Docs ngay lập tức

Bạn có thể cần chia sẻ hay nghiên cứu tài liệu trên Google Docs bằng một ngôn ngữ khác. Khi đó, với tính năng dịch văn bản, bạn có thể tạo ngay ra một bản sao dịch tài liệu đó. Tuy nó sẽ không đem lại văn bản hoàn hảo 100% như khi bạn tự dịch, nhưng nhìn chung, nó vẫn sẽ đáp ứng được những ý chính bạn cần nắm. 

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Translate Document (Dịch tài liệu) > Chọn ngôn ngữ cần dịch > Translate (Dịch). 

dịch văn bản google docs

Hiển thị số từ trong văn bản Google Docs

Đây là một trong những tính năng vô cùng tuyệt vời, đặc biệt với những người chuyên viết lách cần kiểm soát số lượng nội dung văn bản. Tính năng này sẽ giúp hiển thị số lượng từ liên tục dưới cùng bên phải cửa sổ chỉnh sửa của bạn.

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Word count (Đếm từ) hoặc nhấn tổ hợp Ctrl Shift C > Hiển thị số từ khi nhập.

trai nghiem google docs 2.jpg

Tạo một trang web từ Google Docs

Bạn có thể xuất bản tài liệu từ Google Docs lên website nhanh chóng, dễ dàng và miễn phí. Trong trường hợp khẩn cấp, đây có thể là một cách thuận tiện để tạo một trang Web. Bạn thậm chí còn được cung cấp tiện ích để làm cho nó có thể chỉnh sửa công khai và chuyển nó thành một Wiki cộng đồng. 

Cách thực hiện: Files (Tệp) > Share (Chia sẻ) > Public to web (Xuất bản lên web).

tạo một trang web từ google docs

Tạo phím tắt khi đánh máy

Bạn có thể yêu cầu Google Docs mở rộng bất kỳ tổ hợp cụm từ hoặc đoạn ký tự ngắn nào mà bạn nhập. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi soạn thảo văn bản. Bạn có thể thiết lập chúng cho địa chỉ email, một từ bạn thường xuyên viết sai chính tả hoặc bất kỳ từ nào khác. Chẳng hạn, bạn gán địa chỉ email thành cụm “my email”, khi bạn nhập cụm từ đó, Docs sẽ tự động hiện lên địa chỉ email của bạn. 

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Preferences (Tùy chọn) > Substitutions (Thay thế).

Kiểm tra các thay đổi trong Google Docs

Lịch sử chỉnh sửa là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra những gì mọi người thay đổi mà không cần phải hỏi rò thông tin một cách thủ công. Trong nháy mắt, tính năng này sẽ cung cấp cho bạn những gì đã được thay đổi, bởi ai và vào thời gian nào.

Cách thực hiện: File (Tệp) > Version history (Lịch sử phiên bản) > See version history (Xem lịch sử phiên bản).

lịch sử phiên bản

Đặt tên cho các phiên bản

Nếu bạn đang chỉnh sửa tài liệu và có nhiều phiên bản khác nhau, hãy chuyển tới File (Tệp) > Version history (Lịch sử phiên bản) > Name current version (Đặt tên cho phiên bản). Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm phiên bản chỉnh sửa mình cần một cách nhanh chóng hơn. 

trai nghiem google docs 6

Thêm mục lục cho văn bản Google Docs

Nếu bạn có một tài liệu dài, hãy tự động tạo mục lục (TOC) để người đọc có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần. 

Cách thực hiện: Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn TOC xuất hiện > Insert (Chèn) > Table of Contents (Mục lục) và quyết định xem bạn muốn các liên kết có màu đen hay xanh lam. Chúng tôi khuyến khích bạn chọn màu đen để có giao diện gọn gàng hơn. Sau đó, điều chỉnh các tiêu đề chính trong tài liệu để chúng xuất hiện trong TOC bằng cách sử dụng menu Định dạng để tạo kiểu cho các thẻ heading.  

trai nghiem google docs 7

Dọn dẹp tài liệu của bạn

Sử dụng ngắt dòng ngang để sắp xếp, dọn dẹp các tài liệu dài thành các phần gọn gàng hơn. 

Cách thực hiện: Insert (Chèn) > Horizontal line (Đường ngang).

dọn dẹp tài liệu

Gợi ý một số phông chữ thường dùng

Khi sử dụng phông chữ, bạn cần chọn những phông dễ đọc, thanh lịch và chuyên nghiệp. Một số gợi ý phù hợp cho bạn như Arial, Times New Roman, Helvetica, Roboto, Georgia,…

Nếu bạn muốn có thêm tùy chọn phông chữ, hãy nhấp vào nút phông chữ trên bảng công cụ, sau đó nhấp vào Thêm phông chữ để thêm các lựa chọn thay thế.

thêm phông chữ

Sử dụng lệnh trong thanh tìm kiếm để tạo tài liệu mới

Bạn có thể bỏ qua các bước điều hướng và bắt đầu làm việc trên một tài liệu mới ngay lập tức bằng cách sử dụng lệnh doc.new. Điều này vừa giúp thao tác công việc nhanh, vừa tránh bạn xao nhãng khi làm việc.

Trên đây là 10 tips hay nhất chúng tôi chia sẻ để giúp bạn cải thiện được trải nghiệm trên Google Docs. Hãy đăng ký ngay bộ công cụ “làm việc trên mây” Google Workspace tại GCS.vn ngay qua số hotline 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat góc phải màn hình. Chúng tôi tự hào là đối tác ủy quyền cấp cao của Google hàng đầu tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

google calendar cập nhật một số phím tắt mới

Cập nhật một số phím tắt mới cho sự kiện Google Calendar

Ngoài các thông báo được cải tiến cho các nhận xét và văn bản được đánh dấu với hỗ trợ chữ nổi Braille trong Google Docs và sự ra mắt gần đây của quyền kiểm soát đối với các tùy chọn trợ năng, Google tiếp tục giới thiệu các phím tắt thông báo chi tiết cho sự kiện Calendar.
Scroll to Top