10 tính năng tuyệt vời cải thiện trải nghiệm Google Docs

Các tính năng tiện dụng sẽ giúp bạn thực hiện những việc như tạo phím tắt nhập, dịch văn bản ngay lập tức,... nhưng thường bị ẩn đi. Hãy cùng GCS khám phá trong bài viết dưới đây.

Dịch văn bản bằng Google Docs ngay lập tức

Bạn có thể cần chia sẻ hay nghiên cứu tài liệu trên Google Docs bằng một ngôn ngữ khác. Khi đó, với tính năng dịch văn bản, bạn có thể tạo ngay ra một bản sao dịch tài liệu đó. Tuy nó sẽ không đem lại văn bản hoàn hảo 100% như khi bạn tự dịch, nhưng nhìn chung, nó vẫn sẽ đáp ứng được những ý chính bạn cần nắm. 

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Translate Document (Dịch tài liệu) > Chọn ngôn ngữ cần dịch > Translate (Dịch). 

dịch văn bản google docs

Hiển thị số từ trong văn bản Google Docs

Đây là một trong những tính năng vô cùng tuyệt vời, đặc biệt với những người chuyên viết lách cần kiểm soát số lượng nội dung văn bản. Tính năng này sẽ giúp hiển thị số lượng từ liên tục dưới cùng bên phải cửa sổ chỉnh sửa của bạn.

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Word count (Đếm từ) hoặc nhấn tổ hợp Ctrl Shift C > Hiển thị số từ khi nhập.

trai nghiem google docs 2.jpg

Tạo một trang web từ Google Docs

Bạn có thể xuất bản tài liệu từ Google Docs lên website nhanh chóng, dễ dàng và miễn phí. Trong trường hợp khẩn cấp, đây có thể là một cách thuận tiện để tạo một trang Web. Bạn thậm chí còn được cung cấp tiện ích để làm cho nó có thể chỉnh sửa công khai và chuyển nó thành một Wiki cộng đồng. 

Cách thực hiện: Files (Tệp) > Share (Chia sẻ) > Public to web (Xuất bản lên web).

tạo một trang web từ google docs

Tạo phím tắt khi đánh máy

Bạn có thể yêu cầu Google Docs mở rộng bất kỳ tổ hợp cụm từ hoặc đoạn ký tự ngắn nào mà bạn nhập. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi soạn thảo văn bản. Bạn có thể thiết lập chúng cho địa chỉ email, một từ bạn thường xuyên viết sai chính tả hoặc bất kỳ từ nào khác. Chẳng hạn, bạn gán địa chỉ email thành cụm “my email”, khi bạn nhập cụm từ đó, Docs sẽ tự động hiện lên địa chỉ email của bạn. 

Cách thực hiện: Tools (Công cụ) > Preferences (Tùy chọn) > Substitutions (Thay thế).

Kiểm tra các thay đổi trong Google Docs

Lịch sử chỉnh sửa là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra những gì mọi người thay đổi mà không cần phải hỏi rò thông tin một cách thủ công. Trong nháy mắt, tính năng này sẽ cung cấp cho bạn những gì đã được thay đổi, bởi ai và vào thời gian nào.

Cách thực hiện: File (Tệp) > Version history (Lịch sử phiên bản) > See version history (Xem lịch sử phiên bản).

lịch sử phiên bản

Đặt tên cho các phiên bản

Nếu bạn đang chỉnh sửa tài liệu và có nhiều phiên bản khác nhau, hãy chuyển tới File (Tệp) > Version history (Lịch sử phiên bản) > Name current version (Đặt tên cho phiên bản). Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm phiên bản chỉnh sửa mình cần một cách nhanh chóng hơn. 

trai nghiem google docs 6

Thêm mục lục cho văn bản Google Docs

Nếu bạn có một tài liệu dài, hãy tự động tạo mục lục (TOC) để người đọc có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần. 

Cách thực hiện: Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn TOC xuất hiện > Insert (Chèn) > Table of Contents (Mục lục) và quyết định xem bạn muốn các liên kết có màu đen hay xanh lam. Chúng tôi khuyến khích bạn chọn màu đen để có giao diện gọn gàng hơn. Sau đó, điều chỉnh các tiêu đề chính trong tài liệu để chúng xuất hiện trong TOC bằng cách sử dụng menu Định dạng để tạo kiểu cho các thẻ heading.  

trai nghiem google docs 7

Dọn dẹp tài liệu của bạn

Sử dụng ngắt dòng ngang để sắp xếp, dọn dẹp các tài liệu dài thành các phần gọn gàng hơn. 

Cách thực hiện: Insert (Chèn) > Horizontal line (Đường ngang).

dọn dẹp tài liệu

Gợi ý một số phông chữ thường dùng

Khi sử dụng phông chữ, bạn cần chọn những phông dễ đọc, thanh lịch và chuyên nghiệp. Một số gợi ý phù hợp cho bạn như Arial, Times New Roman, Helvetica, Roboto, Georgia,…

Nếu bạn muốn có thêm tùy chọn phông chữ, hãy nhấp vào nút phông chữ trên bảng công cụ, sau đó nhấp vào Thêm phông chữ để thêm các lựa chọn thay thế.

thêm phông chữ

Sử dụng lệnh trong thanh tìm kiếm để tạo tài liệu mới

Bạn có thể bỏ qua các bước điều hướng và bắt đầu làm việc trên một tài liệu mới ngay lập tức bằng cách sử dụng lệnh doc.new. Điều này vừa giúp thao tác công việc nhanh, vừa tránh bạn xao nhãng khi làm việc.

Trên đây là 10 tips hay nhất chúng tôi chia sẻ để giúp bạn cải thiện được trải nghiệm trên Google Docs. Hãy đăng ký ngay bộ công cụ “làm việc trên mây” Google Workspace tại GCS.vn ngay qua số hotline 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat góc phải màn hình. Chúng tôi tự hào là đối tác ủy quyền cấp cao của Google hàng đầu tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

0 0 Các bình chọn
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

tom-tat-cap-nhat-google-workspace

Tóm tắt bản Cập nhật mới của Google Workspace về Docs, Sheets, Drive, Meet,...

Việc tìm hiểu bản cập nhật mới của Google Workspace là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tiện ích cũng như tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa update những thông tin mới nhất này tới từ Google Workspace. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Trong bản cập nhật mới nhất này của Google Workspace có những nội dung sau đây:

Cải thiện trải nghiệm trên Google Meet với chế độ tự động điều chỉnh bố cục

Hiện nay, Google Meet đã nâng cấp và có thêm một tính năng mới. Đó chính là dù bạn truy cập bằng thiết bị nào, Meet cũng sẽ tự động điều chỉnh bố cục dạng lưới và cả thanh điều khiển sao cho trải nghiệm người tham gia được tốt nhất trên thiết bị của họ. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác hơn trong mỗi cuộc họp.  Ngoài ra người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi chế độ hiển thị của chính mình một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 trong 2 cách sau đây:
  • Kéo thủ công những góc của cửa sổ hiển thị chính mình.
  • Kéo cửa sổ hiển thị chính mình vào 1 trong 4 góc trên giao diện cuộc họp.
cap-nhat-moi-cua-google-workspace-2

Những thay đổi của Google Classroom khi gửi thông báo qua Email

Một trong số những cập nhật mới của Google Workspace chính là hiển thị thông báo qua email trong Google Classroom với mục đích giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng nhận được những thông báo quan trọng và tương tác với nhau được dễ dàng hơn. Cụ thể, người dùng sẽ nhìn thấy thiết kế trực quan hơn, tập trung nổi bật những thông tin quan trọng đồng thời dễ dàng hơn trong việc truy cập vào cài đặt thông báo.

Cập nhật thêm nhiều phím tắt mới trên Google Sheets

Để giúp trải nghiệm trên Google Sheets của người dùng được cải thiện hơn, trong bản cập nhật mới của Google Workspace cũng giới thiệu thêm những phím tắt mới. Trong đó bao gồm:
Phím tắt Chức năng
Với máy tính Windows: Ctrl + Với Macbook: ⌘ + Xoá định dạng
Với máy tính Windows: Alt + Mũi tên Xuống Với Macbook: Tùy chọn (Option) + Mũi tên xuống Chuyển sang trang tính tiếp theo
Với máy tính Windows: Ctrl + h Với Macbook: ⌘ + Ca + h Hiển thị hộp Tìm và Thay thế

Trải nghiệm Google Drive với chế độ hiển thị mới

Khi sử dụng Google Drive trong bản cập nhật mới của Google Workspace người dùng sẽ có thêm tùy chọn chế độ hiển thị mới với hai option. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Điều này có thể được thực hiện ở cả chế độ dạng lưới lẫn chế độ dạng danh sách.  Với chế độ hiển thị On Top người dùng sẽ có thể xem những thư mục ở trên cùng, nổi bật trong Google Drive của mình. Còn với chế độ Mixed with File, tất cả dữ liệu trong Google Drive sẽ được trộn lẫn lại với nhau. 
  • Cách để hiển thị hai chế độ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Sau khi đã đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị, mở Google Drive. 
  • Bước 2: Hàng loạt những file sẽ được hiển thị dưới dạng lưới hoặc dạng danh sách trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm nằm dọc ở bên trái phía trên cạnh vị trí hiển thị kích thước của tệp (Size).
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị hai tuỳ chọn cho bạn lựa chọn. Đó chính là On Top hoặc Mixed with files. Sau đó, bạn chỉ cần chọn chế độ hiển thị mà mình mong muốn là được. 
Ngoài ra một update mới trên Google Drive chính là ở thanh tìm kiếm. Khi nhấn vào thanh tìm kiếm Google Drive sẽ hiển thị lịch sử tìm kiếm của bạn, trả về kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan và ngày sửa đổi khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ file nào trên đây. Tìm hiểu thêm về cách xem và sắp xếp lại các tệp và thư mục của bạn. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-1

Đơn giản hoá quy trình làm việc trong Google Docs với chip biến đổi

Chip biến đổi là một tính năng cập nhật mới của Google Workspace trên Google Docs giúp quá trình tạo tài liệu liên quan đến hoá đơn hay hợp đồng hoặc những thông tin liên lạc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên tính năng mới này không phải người nào cũng có thể có cơ hội được sử dụng và trải nghiệm. Chip biến đổi chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt của Google Workspace bao gồm Business Plus, Business Standard, Enterprise Plus, Enterprise Standard, tổ chức Phi lợi nhuận và Education Plus.  Điều này đồng nghĩa với việc, tính năng mới này trên Google Docs sẽ không khả dụng cho những người dùng tài khoản Google cá nhân, Google Workspace Essentials Starter, Enterprise Essentials Plus, Business Starter, Education Fundamentals, Enterprise Essentials, Teaching and Learning Upgrade, Frontline Standard và Frontline Starter.

Cho phép ghim nhiều người tham gia trên Google Meet

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace này, Google Meet cũng có thêm một update mới giúp người dùng có thể dễ dàng ghim nhiều ô video. Tính năng này cho phép người dùng có thể ghim để làm nổi bật diễn giả, những người tham dự quan trọng hoặc bản trình bày. Bên cạnh đó, với tính năng này bạn có thể hoàn toàn sử dụng ở trên mọi thiết bị khi tham gia cuộc họp như máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động.   Cách thức để ghim nhiều người cũng không hề phức tạp với những bước sau đây:
  • Bước 1: Mở Google Meet > Tạo lớp học/ truy cập vào mã lớp học đã có sẵn
  • Bước 2: Chọn Mọi người.
  • Bước 3: Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở bên phải của tên người tham gia mà bạn muốn ghin.
  • Bước 4: Chọn Ghim. Nếu muốn loại bỏ ghim thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bỏ Ghim là được.

Cải tiến Google Sheets bằng nhiều tính năng mới

Trong bản cập nhật mới của Google Workspace đợt này, Google Sheets cũng đã thêm một vài những tính năng mới. Trong đó có tùy chọn định dạng nâng cao, tuỳ chọn hoàn tác/ làm lại, chế độ xem thu gọn thẻ cho phép người dùng có thể hợp nhất các thủ thành một hàng trong từng nhóm.  Tuy nhiên những tính năng kể trên chỉ dành cho những khách hàng nhất định. Trong đó bao gồm Google Workspace Essentials, Enterprise Standard, Business Standard, Business Starter, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Education Plus, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard và Teaching and Learning Upgrade. cap-nhat-moi-cua-google-workspace-3

Cập nhật mới trên Google Drive cho phép người dùng có thể đặt ngày hết hạn cho các tệp

Google Workspace trong bản cập nhật mới nhất đã hỗ trợ những nhà phát triển có thể kiểm soát hoàn toàn thời hạn hết hạn của các tên thông qua API Google Drive. Tuy nhiên người dùng sẽ chỉ có thể xem và không thể chỉnh sửa thời hạn hết hạn của tệp trong hộp thoại chia sẻ.  Tương tự như cải tiến Google Sheets, tính năng này chỉ dành riêng cho những khách hàng Google Business Standard, Business Plus, Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Fundamentals, Education Standard, Teaching and Learning Upgrade và Education Plus.

Trên công cụ Điều tra bảo mật và BigQuery đã được cải thiện tính nhất quán của dữ liệu Gmail

Với bản cập nhật này người dùng sẽ có một không gian duy nhất để truy cập vào tất cả những sự kiện Audit. Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ thấy tất cả các sự kiện trong nhật ký Gmail từ Công cụ điều tra bảo mật (SIT) và báo cáo Google Workspace của họ trong BigQuery. Điều này cũng bao gồm các loại thiết bị và hành động sau này (ví dụ: mở, xóa, nhấp vào liên kết và tải xuống tệp đính kèm). 

Kết luận

Hy vọng, với những chia sẻ bên trên của GCS sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về bản cập nhật của Google Workspace ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc và học tập trên nền tảng này. Hãy để lại quan điểm của bạn nếu có thắc mắc về bản tóm tắt cập nhật của Google trong tháng 5 này. Nếu bạn đang muốn quản trị doanh nghiệp tốt hơn cũng như tối ưu hoá quá trình làm việc hãy liên hệ ngay số Hotline: 024.9999.7777 của GCS để đội ngũ tư vấn có thể lắng nghe cũng như hỗ trợ bạn tốt nhất!
Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Cải thiện vượt trội Google Workspace với Smart Canvas

Những đổi mới trong Smart Canvas cùng với diện mạo mới cho giao diện người dùng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng và hợp lý hóa quy trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi này nhé!
Scroll to Top